Giro Stage 17: Pirazzi ทุบเบรคอเวย์!

สเตฟาโน พิราซซี (Bardiani-CSF) ไว้ลายศักดิ์ศรีจ้าวภูเขาจิโรปี 2012 ออกเปิดหนีเบรคอเวย์ที่ 1 กิโลเมตรสุดท้ายคว้าแชมป์สเตจลำดับที่ 3 ให้ทีม Bardinia-CSF ในสเตจ 17 เมื่อคืนนี้

ย้อนรอยสเตจ 17

เป็นอีกหนึ่งสเตจที่เราคาดว่าสปรินเตอร์จะมีโอกาศลุ้นกันครับ แต่เมื่อเบรคอเวย์ของวันประกอบด้วยนักปั่นขาแรงกว่า 20 ชีวิต peloton ที่กรอบจากสเตจภูเขาโหดเมื่อวันก่อนจึงปล่อยให้เบรคหนีไปได้ร่วม 12 นาที บนภูเขาลูกสุดท้าย Poggio ที่ 20 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย เอซจาก Lotto ทิม เวลเลนส์เปิดเกมหนีแต่พิราซซี (Bardiani) และแมททีโอ มองทากูที (AG2R) ไล่ปิดได้ทัน เบรคอเวย์กลุ่มของพิราซซีหนีกลุ่มแรกไปได้จนถึงเส้นชัยและเป็นพิราซซีที่เปิดเกมก่อนเพื่อน กลุ่มข้างหลังเกี่ยงกันเล็กน้อยจนตามพิราซซีไม่ทันในที่สุด ทิม เวลเลนส์คว้าอันดับสอง เจย์ แมคคาร์ธี (Tinkoff) ปิดโพเดียม

กลุ่มของไนโร คินทานา (Movistar) ผู้นำเวลารวมตามมาร่วม 13 นาที แต่ตัวเต็งทั้งหมดเข้าเส้นชัยพร้อมกัน คินทานายังคงนำอันดับสองริกโอเบอร์โต อูราน 1:41 นาที และนำเอวานส์ 3:21 นาที

ผลการแข่ง

 

วิดีโอไฮไลท์


 

พรีวิวสเตจ 18: Welcome to the Dolomites

G12_Template_plan_sopr

Belluno → Valsugana ระยะทาง 171 กิโลเมตร

สเตจนี้โหดใช้ได้ครับเป็นการปีนเทือกเขาโดโลไมต์ เส้นทางมีเขาชันสามลูก เป็นโอกาศที่ดีสำหรับเบรคอเวย์อีกหนึ่งสเตจ เริ่มขึ้นเขากันตั้งแต่กิโลเมตรแรกเลย อุปสรรคแรกคือ Passo San Pellegrino ระดับ Category 1 ที่ชันมาก ยาว 18.5 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 6.2% ห้ากิโลสุดท้ายชัน 11-15% เดาได้ว่าคนที่หวังชิงเสื้อจ้าวภูเขาต้องชิงยิงหนีออกมาก่อน จับตามองจูเลียน อเรดอนโด (Trek) ที่กำลังนำคะแนนอยู่

ลงจากเขาลูกแรกก็เป็นทางขึ้นๆ ลงๆ จนถึง Passo de Redebus ระดับ Category 2 ชันมากในช่วงแรก น่าจะเหมาะให้ตัวเต็ง GC บางคนได้ออกเทสต์กำลังคู่แข่งครับ พ้นยอดเขาแล้วเป็นทางลงและทางราบกว่า 30 กิโลเมตรก่อนถึงตีนเขาลูกสุดท้าย Panarotta แก๊ประหว่างภูเขาสองลูกนี้หมายความว่าตัวเต็งน่าจะได้ขึ้นพร้อมๆ กันไม่น่าจะมีใครหนีไปก่อนได้สำเร็จ

Panarotta เป็นเขาระดับ Cat 1 และชันมากที่ความยาว 16.8 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 8.5% สไตล์การปีนขึ้นเรื่อยๆ น่าจะเข้าทางคนที่ชอบเลี้ยงจังหวะอย่างคาเดล เอวานส์ อูราน และมาจกา

ตัวเต็ง

คินทานาคือนักไต่เขาที่ฟอร์มดีที่สุดในการแข่งตอนนี้ การไล่แซงชิงเวลาคืนจากเขาอาจจะเป็นเรื่องยากสักหน่อย คินทานาไม่จำเป็นต้องได้แชมป์สเตจ ถ้าเขาเข้าเส้นชัยพร้อมๆ คนอื่นก็มากเกินพอที่จะรักษาเวลา แต่สำหรับตัวเต็งคนอื่น ถ้าดูจาก GC อันดับ 3-9 เวลาห่างกันไม่ถึงนาทีทั้งหมด หมายความว่าโพเดี้ยมเบอร์ 3 ยังมีโอกาสลุ้นพอสมควร และถ้าอูรานไม่ฟิต อันดับสองก็ไม่น่าจะยากเกินความสามารถและน่าจะเป็นศึกที่สู้กันดุเดือดใช้ได้ จับตาดูเฮซเชดาล, โรลองด์, เคลเดอร์แมน, อารู, พอซโซวิโว DT เชื่อว่าวันนี้ต้องมีเชือดกันแน่ๆ!

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *