เปิดตัว: POC Ventral

เมื่อวานนี้ POC แบรนด์หมวกกันน็อคจักรยานและสกีชื่อดังจากสวีเดน เปิดตัวหมวกแอโรรุ่นใหม่ POC Ventral โดยอ้างว่านอกจากจะลู่ลมแล้วยังถ่ายเทอากาศได้ดี เย็นสบายไม่ระคายหัวด้วย

หมวกแอโรในเจเนอเรชันที่ผ่านมามักจะออกแบบให้มีรูระบายอากาศน้อยที่สุด เพื่อให้กระแสลมไหลผ่านหมวกไปอย่างรวดเร็วและสมูทที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดกระแสลมปั่นป่วน ซึ่งเป็นตัวสร้างแรงต้านอากาศ (drag) แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือลมผ่านเข้าไปในหมวกได้น้อยทำให้ผู้ใช้ร้อนไม่สบายศีรษะ

POC แก้ปัญหานี้โดยการออกแบบช่องรับลมด้านหน้าหมวกให้รับลมปะทะตรงๆ ออกแบบให้ลมไหลเข้าไปในหมวก ผ่านช่องด้านในหมวกขนาดเล็กที่เซาะไว้ในโฟมกันกระแทก และลมไหลต่อออกช่องระบายอากาศด้านหลัง กระบวนการนี้ POC อ้างว่าช่วยให้หมวกลู่ลมมากขึ้นกว่าเดิมอีก ส่วนลมที่ไหลผ่านด้านนอกหมวกก็ถูกบังคับทิศทางการไหลด้วยรูปทรงด้านนอกที่ออกแบบให้เกิดแรงต้านน้อยที่สุด

ช่องลมเล็กๆ ด้านบนของภายในหมวก ทำหน้าที่สำคัญอีกอย่างคือ ทำให้เกิดปรากฏการณ์การไหลผ่านคอคอด (Venturi Effect) เมื่อกระแสลมไหลผ่านช่องขนาดเล็กจะทำให้ความเร็วลมเพิ่มมากขึ้น ช่วยถ่ายเวียนอากาศร้อนออกไปข้างหลังหมวกได้อย่างรวดเร็ว

หมวก Ventral ทุกรุ่นมากับเทคโนโลยี SPIN (คล้ายๆ MIPS) ซึ่งเป็นแผ่นซิลิโคนที่ทำหน้าที่เป็นฟองน้ำซับเหงื่อในตัว แต่บิดตัวได้เวลาผู้ใช้เกิดอุบัติเหตุล้มศีรษะกระแทก ซึ่งจะช่วยลดแรงสะเทือนทั้งแนวตรงและแนวข้าง

หมวก Ventral หนัก 248 กรัม ในไซส์ M ราคา 290 USD หรือประมาณ​ 9,200 บาท เริ่มจำหน่าย 2 มีนาคมนี้ในต่างประเทศ​

www.pocsports.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!