Transfer Season: ใครจะย้ายไปทีมไหนบ้าง?

วันที่  1 สิงหาคมของทุกๆ ปีคือวันที่นักปั่นสามารถเปลี่ยนหรือเซ็นต์สัญญากับทีมใหม่ได้อย่างเป็นทางการครับ วัน “ย้ายค่าย” หรือที่เรียกว่า “transfer season”  ก็ใกล้เข้ามาแล้ว มาดูกันว่าปีนี้มีใครเตรียมย้ายบ้านกันบ้างเหตุผลที่นักปั่นไม่สามารถย้ายทีมได้ก่อนวันที่ 1 สิงหาคมตามกฏสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) นั้นก็เพราะว่าการย้ายทีมระหว่างฤดูกาลแข่งจะสร้างความเดือดร้อนให้กับทั้งทีมต่างๆ และนักปั่นเอง ที่จะต้องมาจัดตารางการแข่งใหม่กันเกือบหมด ไหนจะต้องคอยกังวลว่าจะโดนทีมอื่นมาสอยตัวเต็งหรือผู้ช่วยคนสำคัญไปหรือเปล่า

1. พี่น้อง Schlecks

ตอนนี้คอนเฟิร์มแล้วครับว่าปีหน้าสองพี่น้อง Andy และ Frank Schlecks จะได้กลับมาอยู่ทีมเดียวกันอีกในปี 2014 ภายใต้สังกัดทีม Trek ซึ่งทาง Trek ซื้อไลเซนส์ World Tour ต่อมาจาก Flavio Becca ผู้ก่อตั้งทีมอีกทอดนึง ตอนนี้ Frank พ้นโทษแบนแล้วและมีสิทธิกลับเข้าแข่งอีกครั้งจนกว่าจะเข้าไปอยู่กับทีม Trek ในปีหน้า ส่วนครึ่งปีหลังนี้ Frank ยังไม่มีทีมอยู่ครับ ทาง Becca เองก็ “ยื่นข้อเสนอ” ให้กลับมาปั่นช่วยทีมใน Vuelta แต่ดู Frank และทนายเขาจะไม่ค่อยพอใจ เพราะดูเหมือนข้อเสนอสัญญาหกเดือนนั้นจะกดราคาค่าตัว Frank สุดๆ

“He made what he believed to be an offer but which we do not feel to be fair. For us, this proposal is not one. We can not consider it. That is where we are at the moment.”

เขาก็บอกว่าถ้าทีมอื่นสนใจก็พร้อมจะไปช่วยนะ แต่แหม่…ระยะเวลาแค่หกเดือน + กับต้องจ้างนักปั่นพึ่งพ้นโทษแบน ใครจะอยากจ้างไปหละครับ จ้างไปก็เสียชื่อเสียงกันพอดี ยิ่งตอนนี้แทบทุกทีมไม่อยากมีส่วนเกี่ยวข้องกับนักปั่นที่มีคดีใช้สารกระตุ้นด้วย

 

2. Laurens Ten Dam

http://img.mobypicture.com/9364143524b2d7d289c28573275c7439_large.jpg

ยอดนักไต่เขาชาวดัทช์ที่พึ่งจะคว้าอันดับ 13 ใน Tour de France มาหยกๆ สัญญาระหว่างเขากับ Belkin กำลังจะหมดลงในปีนี้ครับ และตอนนี้ทาง Belkin เองก็ยังไม่เสนอสัญญาฉบับใหม่ให้ Ten Dam แน่นอนว่าค่าตัวเขาสูงขึ้นแน่นอน เพราะทำผลงานได้ไม่เลวเลยใน Tour de France เรียกว่าดีที่สุดในรอบหลายปีเลยก็ได้ ตอนนี้มีหลายทีมที่ยื่นข้อเสนอให้ Ten Dam แล้ว หนึ่งในนั้นคือ Astana ทางเจ้าตัวก็รอดูอยู่ว่าจะได้ลงเอยที่ไหน เพราะ Belkin เองคงทุนไม่หนาเหมือน Rabobank ค่าตัว Ten Dam ที่เป็นนักปั่นระดับ Grand Tour Contender (ตัวรองนะ ยังไม่ถึงกับตัวเต็ง) ก็อาจจะสูงเอาเรื่องเหมือนกัน

 

3. Bradley Wiggins

http://24.media.tumblr.com/bb6410ed2fe23f0cf2b91d7d837e9c8a/tumblr_mol8myWSvR1sqsc1ro1_1280.jpg

Wiggins ก็กำลังจะหมดสัญญากับ Sky ครับ คำถามคือเขาจะอยู่ต่อหรือเปล่า? สถานการณ์ในทีม Sky ตอนนี้ดูน่าสนใจทีเดียวเพราะมีแชมป์เปี้ยน Tour de France ถึงสองคน และมีตัวเต็งดาวรุ่งอย่าง Ritchey Porte และ Sergio Henao ที่พร้อมสานต่องานอยู่ด้วย Sky จะจัดการกับปัญหานี้ยังไง ? ปีหน้าจะส่งคนไหนเป็นหัวหน้าทีม หรือส่งเข้าแข่งทั้งคู่เลย? แน่นอนว่า Wiggins คงไม่ยอมตกมาเป็นโดเมสติกให้ฟรูมแน่ๆ ฟรูมเองก็เช่นกัน… Wiggins เกิดได้เพราะ Sky คงไม่น่าแปลกใจที่เขาจะอยู่ต่อครับ เพราะผมคิดว่ามีไม่กี่ทีมหรอกที่มีเงินมากพอจะจ้าง Wiggins ได้… ตอนนี้ที่เห็นๆ ก็มี Omega Pharma แต่ทีมนั้นก็มีทั้ง Boonen และ Cavendish ซึ่ง Cav ก็หนี Wiggins และทีม Sky มาหาคนช่วยลากสปรินต์ อีกทีมที่รวยหน่อยก็มี BMC ซึ่งตอนนี้ดูจะขาดผู้นำในแกรนด์ทัวร์อยู่ ทั้ง Cadel ที่่แก่แล้วและ Tejay ที่อาจจะยังขาดประสบการณ์ ถ้า Wiggins ย้ายทีมจริงผมว่าคงเป็นข่าวใหญ่สุดในรอบปีเลยทีเดียว

 

4. Dayer Quintana

http://www.navarrasport.com/files/images/news/quintana1.gif

Quintana….ชื่อนี้คุ้นๆ ใช่มั้ยครับ? คุ้นแน่นอนเพราะ Nairo Quintana เด็กใหม่จาก Movistar พึ่งจะคว้าอันดับสองใน Tour de France ส่วน Dayer นี่เป็นน้องชายแท้ๆ ของ Nairo ครับ! ข่าวว่า Movistar เตรียมเซ็นต์สัญญากับ Dayer แล้ว ถ้าเป็นจริงก็แจ่มเลยจะได้มีพี่น้องคู่โหดอยู่ทีมเดียวกันอีกคู่ (เหมือนคู่ Schelcks) แน่นอนว่าเป็นชาวโคลอมเบียเกิดบนภูเขาฝีไม้ลายมือน่าจะไม่พ้นพี่ชาย

 

5. Tom Jelte Slagter

https://www.duckingtiger.com/wp-content/uploads/2013/01/Slagter-700×325.jpg

แชมป์ Tour Down Under ชาวดัทช์วัย 24 ปี ที่สร้างผลงานได้ดีในช่วงเปิดฤดูกาลมีข่าวว่าทีม Garmin ซื้อตัวไปจาก Belkin เรียบร้อยแล้ว Slagter เป็นน้องใหม่ที่ฟอร์มใช้ได้ทีเดียวครับ ขึ้นเขาก็ดี แถมเป็นพวกบู๊แหลกอีกด้วย ไปอยู่กับ Garmin น่าจะเป็นจุดสตาร์ทที่ดีเพราะทีมประสบการณ์เยอะและบริหารลูกทีมได้ดี ค่าตัวก็น่าจะสูงขึ้นด้วย

 

6. Rigoberto Uran

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/q71/s720x720/995823_10151447101678247_1776708694_n.jpg

อีกหนึ่งชาวโคลอมเบียที่เตรียมลี้ภัย คราวนี้หลุดจาก Sky ไป Omega Pharma ครับ Uran พึ่งคว้าอันดับสองจาก Giro d’Italia มาเมื่อตอนต้นปี เข้าสวมรอยแทน Bradley Wiggins ที่ไม่สบายจนต้องถอนตัว ข่าวค่อนข้างชัวร์แล้ว เพราะ Uran และผู้จัดการส่วนตัวออกมาพูดเอง ถ้าไปอยู่ OPQS ก็ไม่รู้ว่าเจ๊ Cavendish จะเป็นยังไงเพราะแกคงไม่อยากต้องแบ่งหัวลากสปรินต์ไปช่วย Uran ในรายการใหญ่อย่าง Tour de France

 

7. Alesandro Petacchi

petacchijpg-10e3e7785d4c3da3

ข่าวนี้หลายคนน่าจะรู้แล้ว ที่ Petacchi “รีไทร์” ออกจาก Lampre Merida ก่อน Giro ก็เพื่อเตรียมเข้าไปเป็นหัวลากให้ Cavendish กับทีม OPQS ซึ่งทาง UCI ไม่อนุญาติเพราะถือว่าผิดกฏครับ นักปั่นจะย้ายทีมได้ก็หลังจากวันที่ 1 สิงหาคมเท่านั้น ย้ายก่อนหน้านั้นไม่ได้ การที่ Petacchi “ลาออก” จาก Lampre เพื่อให้ OPQS จ้างนั้นเป็นความพยายามเลี่ยงกฏ ((นักปั่นที่ไม่มีสังกัดจะเซ็นต์สัญญากับทีมไหน และตอนไหนก็ได้ แต่เคสนี้มันค่อนข้างชัดเจนว่า Petacchi พยายามย้ายทีมระหว่างฤดูกาลครับ)) ปีหน้าแกก็จะมาเสริมทัพให้หัวลาก Cavendish แน่นขึ้นไปอีก ถึงจะแก่แล้วแต่ประสบการณ์ในการสปรินต์นั้นถือว่าไม่เป็นรองใครเลย

 

8. Mark Renshaw

อีกหนึ่งคนที่ OPQS ซื้อตัวไปครับ Renshaw คือหัวลากขาแรงที่ Cavendish ไว้ใจที่สุด เป็นคนที่ช่วยให้ Cav คว้าเสื้อเขียวใน Tour de France และเสตจวินอีกนับไม่ถ้วนในสมัยที่เขาอยู่ทีม HTC-Highroad ด้วยกัน พอทีมแตก Renshaw ก็ไปอยู่กับ Blanco ตอนนั้นหวังจะออกไปเป็นสปรินเตอร์เอง แต่อาจจะยังแรงไม่พอเพราะตั้งแต่ย้ายไปยังไม่ชนะอะไรเป็นจริงเป็นจังครับ กลับมาอยู่ช่วยเจ๊ก็น่าจะดีเหมือนกัน ทีนี้ OPQS มีทั้ง Renshaw ทั้ง Petacchi ทั้ง Boonen ลากกันสนุกสนานเลยทีเดียว

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

7 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *