พรีวิว: 2014 Milan-San Remo

“Everybody think they can win San Remo, it’s only ever a champion who actually does it.” – Oscar Freire, 3 times Milan-San Remo winner

วันเวลา: อาทิตย์ 23 มีนาคม 20:00-23:00
ช่องทางรับชม: www.duckingtiger.com/live DT บรรยายสดทั้งรายการ

สำหรับแฟนๆ การแข่งจักรยานระดับฮาร์ดคอร์นั้น มีคำพูดที่ว่า “ฤดูกาลแข่งยังไม่เริ่มถ้าเรายังไม่ได้ชม Milan-San Remo” จะพูดอย่างนั้นก็ไม่แปลกครับ เพราะสนามนี้คือสนามระดับ Classic Monument หรือ 1 ใน 5 สนามแข่งที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในแต่ละปี ด้วยอายุอานามกว่า 104 ปีกับระยะทางการแข่งที่ยาวที่สุดในรอบปีที่ 294 กิโลเมตร และบัญชีผู้ชนะที่มีชื่อตำนานนักปั่นอย่าง Eddy Merckx, Erik Zabel, และ Fausto Coppi ประทับอยู่ สนามนี้คือความใฝ่ฝันของนักปั่นทุกคนเลยก็ว่าได้ การคว้าแชมป์สนามคลาสสิคนั้นสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้เลยทีเดียว

Milan-San Remo: สนามคลาสสิคที่นักปั่นทุกคนมีโอกาสคว้าแชมป์?

สนามที่ทุกคนมีโอกาส…จริงหรือ?

ขอเน้นที่คำว่า “ความใฝ่ฝันของนักปั่นทุกคน” ครับ เพราะเอกลักษณ์ของ Milan-San Remo ก็คือความเปิดกว้างของมันที่ให้โอกาสตั้งแต่สปรินเตอร์ยันนักไต่เขาไปจนถึงผู้เชี่ยวชาญ Time Trial ความยากคือเส้นทางที่ค่อนข้างยาวเกือบ 300 กิโลเมตร มีภูเขาตัดกำลังในช่วงกลางและช่วงสุดท้าย ไม่ชันมาก แต่ก็พอจะทอนคนกำลังในช่วงที่การแข่งเข้มข้นถึงจุดสูงสุด นักไต่เขาและสิงห์คลาสสิคสามารถอาศัยจังหวะเนินชันหลบหนีไปจนถึงเส้นชันอย่างที่ Fabian Cancellara แอบหนีเดี่ยวจนได้แชมป์ในปี 2008 แต่ถ้าทีมสปรินเตอร์สามารถไล่จับได้ทันก็อาจจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่มเหมือนในปี 2009 ถ้าดูจากอดีตรายชื่อผู้ชนะก็อาจจะคิดว่าสนามนี้ค่อนข้างเอื้อให้สปรินเตอร์ (จนมีชื่อเล่นว่า “Sprinter Classic”) เพราะดูจากผู้ชนะส่วนใหญ่เป็นสปรินเตอร์กันเกือบหมด Erik Zabel คว้าแชมป์ถึง 4 สมัย ในขณะที่ Oscar Friere เก็บไป 3 สมัย แม้แต่ Mario Cippolini สุดเก๋าเกรียนก็ยังเคยได้แชมป์

 

เส้นทาง

โปรไฟล์ซานเรโมปีนี้: 294 กิโลเมตร
โปรไฟล์ซานเรโมปีนี้: 294 กิโลเมตร

ถึงแม้เส้นทาง San Remo จะยาวเกือบ 300 กิโลเมตร – ยากสำหรับนักแข่ง แต่สำหรับผู้ชมแล้วเปิดมาดูแค่ 40 กิโลเมตรสุดท้ายก็เรียกว่าแทบจะไม่พลาดอะไรเลย เพราะไฮไลท์จริงๆ มันอยู่ที่เนิน 3 ลูกสุดท้ายในช่วงปลายการแข่งครับ ด้วยเหตุนี้ผู้จัดแข่งเขาเลยพยายามจะเพิ่มเนินชันๆ ขึ้นมาอีกลูกในปีนี้ (เพื่อเอาใจนักไต่เขา เช่น Vincenzo Nibali เจ้าถิ่น) เนินที่ว่าคือ Pompeiana (พอมเปญญา) ที่ชันกว่า 13% ยาว 5 กิโลเมตร…

แต่! ดูเหมือนฟ้าฝนจะเข้าข้างเจ้าความเร็วสปรินเตอร์อีกครั้ง เพราะในที่สุดผู้จัดก็ต้องตัดเนินปอมเปญญาออกเพราะจากการที่ฝนตกหนักตลอดในช่วงนี้่ทำให้ทางลงค่อนข้างอันตราย ประกอบกับดินถล่มในบางช่วงทำให้เนินสำคัญอีกลูก Le Maine ก็โดนตัดออกไปอีกเช่นกัน ทำให้ San Remo ปีนี้น่าจะเปิดโอกาสให้สปรินเตอร์ขาแรงกันสุดๆ เลยก็ว่าได้

เนินลูกสำคัญของวัน: ซิเพรสซาและพอกจิโอ
เนินลูกสำคัญของวัน: ซิเพรสซาและพอกจิโอ

ดูจากรูปโปรไฟล์แล้วการแข่งขันน่าจะดุเดือดจริงๆ ที่ช่วง 27 กิโลเมตรสุดท้ายบนทางขึ้นเนิน Cipressa (ซิเพรสซา) ยาว 5.6 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 4.1% ไม่ได้ยากมากแต่ก็น่าจะชันพอให้สิงห์คลาสสิคอย่าง Cancellara, Sagan, Giblert เปิดเกมยกหนี peloton สลัดสปรินเตอร์ให้หลุด ยิ่งถ้าฝนตกหนักตามพยากรณ์อากาศเนินลูกนี้จะเป็นจุดหนีที่ดีมากๆ เพราะ peloton ต้องลดความเร็วในจังหวะลงเนินพอสมควร

3 กิโลเมตรสุดท้าย: ลงจากพอกจิโอก็เป็นทางตรงจนถึงเส้นชัย
3 กิโลเมตรสุดท้าย: ลงจากพอกจิโอก็เป็นทางตรงจนถึงเส้นชัย

ลงจาก Cipressa มาเราก็จะเจอเนินชันลูกสุดท้าย Pogio (พอกจิโอ) ความยาว 3.7 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 3.7% เป็นโอกาสสุดท้ายให้นักปั่นที่ไม่ใช่สปรินเตอร์ทำความเร็วหนีคู่แข่ง ความยากของพอกจิโอไม่ใช่ความชันครับ แต่เป็นจังหวะลงเขาที่โค้งเยอะ และถนนไม่ดี มีแหกโค้งให้เห็นกันทุกปี จบลูกนี้ก็เป็นทางตรงดิ่ง 3 กิโลเมตรเข้าเส้นชัยที่เมืองซานเรโม

 

ตัวเต็ง: มวยยกแรกระหว่าง Cancellara และ Sagan

1. Peter Sagan (Cannondale) ★★★★★
ตั้งแต่ Peter Sagan โด่งดังขึ้นมาในช่วง 2-3 ปีที่แล้ว มิลาน ซานเรโมเรียกได้ว่าเป็นสนามที่เข้าทาง Sagan ที่สุดเลยก็ว่าได้เพราะเป็นสนามที่ Sagan รับมือคู่แข่งได้ทุกรูปแบบ ใครจะยกหนีเขาก็หนีตามได้แล้วไปเชือดสปรินต์ที่หน้าเส้นชัยไม่มีปัญหา (กรณีนี้คนหนีมักจะไม่ใช่สปรินเตอร์ เพราะขาแรงจะรอลุ้นที่การสปรินต์มากกว่าเบรคอเวย์ ทำให้ Sagan เหนือกว่ามาก) หรือถ้าจะเป็นการสปรินต์กลุ่ม สปรินเตอร์แบบเพียวๆ เช่น Cavendish เองก็คงโดนตัดแรงจากเนินสองลูกสุดท้ายที่กลุ่มน่าปีนด้วยความเร็วสูงไปไม่น้อย Sagan ก็ได้เปรียบอยู่ดี ไหนจะทักษะการลงเขาและการบังคับรถท่ามกลางอากาศแย่ๆ ที่เหนือกว่าใครๆ ใน peloton

Peter Sagan ฟอร์มกำลังร้อนแรงด้วยแชมป์สเตจใน Tour of Oman และ Tirreno-Adriatico ปีนี้เขาคงไม่อยากทำผิดพลาดเป็นครั้งที่ 3!? / Photo: Cannondale Pro Cycling Fanpage

ในปี 2012 Sagan เป็นนักปั่นที่ฟอร์มดีที่สุดในสนามซาเรโม แต่ก็ต้องปล่อยให้ Vincenzo Nibali หัวหน้าทีมหนีไปตามหน้าที่ Nibali หมดแรงไม่สามารถหนีคู่แข่งได้ในที่สุด แต่ Sagan ถึงจะตามมาในกลุ่มที่ 2 ก็ยังสปรินต์เอาชนะคนอื่นได้ ในปี 2013 Sagan ยกหนีกลุ่มที่เนินพอกจิโอ แต่ดันมี Gerald Ciolek ม้ามืดที่เขาไม่รู้ฟอร์ม สปรินต์ชนะไป Sagan ทำได้เพียงอันดับสอง ในปีนี้ซานเรโมเป็นเป้าหมายแรกของ Sagan จากประสบการณ์ผิดพลาดสองครั้งเขาคงไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นอีกเป็นครั้งที่สาม เป็นตัวเต็งที่มีลุ้นที่สุดคนหนึ่งในวันอาทิตย์นี้ครับ

2. Fabian Cancellara (Trek Factory Racing) ★★★★★
คงไม่ต้องมีคำบรรยายมากกับแชมป์เก่าปี 2008 คนนี้ Cancellara คือหนึ่งในนักปั่นที่ peloton เกรงขามที่สุด เวลาที่เขาเดินเครื่องนี้ มีน้อยคนที่จะไล่ตามได้ทัน หาก Cancellara ต้องเจอ Sagan ในช่วงสุดท้าย เขาเองอาจจะเสียเปรียบเรื่องการสปรินต์ แต่ถ้าแอบบุกหนีไปได้ก่อน Sagan เองก็อาจจะตามไม่ไหวถ้าไม่มีใครช่วยไล่ ปีนี้ฟอร์ม Cancellara อาจจะดูเอือยๆ ช้าๆ แต่จะเป็นคนที่ประมาทไม่ได้ทีเดียวครับ

Fabian Cancellara: แชมป์ปี 2008 เป็นคนเดียวในประวัติศาสตร์ San-Remo ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาที่ชนะด้วยการหนีเดี่ยว!

3. Cavendish, Griepel, Degenkolb
นอกจากสิงห์คลาสสิคแล้ว ตัวเต็งหลักๆ ก็ไม่พ้นสปรินเตอร์ พอ Cavendish (แชมป์ปี 2009) และ Griepel ทราบข่าวว่าผู้จัดแข่งตัดเขาออกไปสองลูกเขาก็เปลี่ยนใจมาลงแข่งทันที จากที่ Cavendish บอกตอนแรกว่าถ้าเจอเขาโหดๆ แบบนี้ก็คงไม่กลับมาแข่งสนามนี้อีกแล้ว ในสนาม Tirreno ที่ผ่านมา Cavendish ดูจะสามารถเกาะกลุ่มใหญ่ในสเตจ 6 ที่ทีม Cannondale ของ Sagan ยกเครื่องทิ้งห่าง Marcel Kittel ได้ พอจะบ่งบอกได้ว่าเขาน่าจะขึ้นเนินได้ไม่ยากนัก ที่สำคัญทีม Omega Pharma-Quickstep ส่งตัวช่วยขาแรงมาทั้งทีมรวมถึง Alessandro Petacchi แชมป์เก่าที่น่าจะช่วยป้องกัน Cavendish และพาลากไปจนุคงเส้นชัยได้ถ้าสภาพอากาศเป็นใจ

Mark Cavendish เฉือนเอาชนะ Heinrich Hassuler ในปี 2009 / Photo: Milano Sanremo Fanpage

Andre Griepel ★★★ เองนั้นเป็นคนที่ปั่นสนามคลาสสิคได้ค่อนข้างดีอยู่แล้ว แต่มักจะแรงตกในช่วงที่สำคัญ ทีม Lotto นั้นฟอร์มใช้ได้แต่น่าจะเสียเปรียบ OPQS อยู่พอสมควร

John Degenkolb ★★★★ (Giant-Shimano) มาลงสนามนี้แทน Marcel Kittel และเป็นเป้าหมายแรกของปี Degenkolb (เดเกนโคลบ์) เป็นสปรินเตอร์ที่ขึ้นเนินได้ดีครับ และปีนี้เขาก็ฟอร์มดีมากคว้าแชมป์สปรินต์ 3 สเตจซ้อนในรายการ Tour Mediteranean และได้แชมป์สเตจใน Paris-Nice รวมๆ แล้ว Degenkolb น่าจะลุ้นขึ้นกว่า Griepel อาจจะแพ้ Cavendish ในการสปรินต์ซึ่งๆ หน้า แต่ถ้ามีปล่อยให้หนีไปได้กับ Sagan หรือ Cancellara นั้นจะเป็นคนที่ปล่อยเผลอไม่ได้เลยทีเดียว

ม้ามืด

ด้วยความที่มันเป็นสนามคลาสสิค แข่งกันวันเดียวจบ การคาดเดาผู้ชนะนั้นอาจจะมีโอกาสผิดมากกว่าถูก เหมือนปีที่แล้วที่ Gerald Ciolek ขโมยซีนสปรินต์แซงทุกคน มันคือสเน่ห์ของสนามคลาสสิคก็ว่าได้ที่ม้ามืดมีโอกาสชนะพอๆ กับตัวเต็งระดับห้าดาว

Lampre-Merida ★★★ ส่ง Sacha Modolo, Filippo Pozatto (แชมป์เก่า), Damiano Cunego, Diego Ulissi มาลุย ทีมนี้รวมๆ แล้วแกร่งทีเดียวครับ มีไพ่ให้เล่นหลายใบ Ulissi เองสปรินต์ได้ ขึ้นเขาได้ ฟอร์มกำลังดี Pozatto ดีกรีแชมป์เก่าเกาะกลุ่มเบรคอเวย์ได้ตลอด ส่วน Modolo เป็นเพียวสปรินเตอร์ที่เคยเอาชนะ Cavendish มาแล้ว

GreenEdge ★★★★ เองก็ไม่ธรรมดา มีแชมป์เก่ามาลงถึงสองคน Matt Goss และ Simon Gerrans แต่เอซของทีมน่าจะเป็นเจ้า Michale Matthews ที่กำลังฟอร์มร้อนแรง เป็นนักปั่นสไตล์คล้ายๆ Gerrans ผสม Goss ขึ้นเนินดีมาก แต่แรงสปรินต์ปลายดีกว่า Gerrans แทคติคทีมนี้เล่นได้คล้ายๆ Lampre ครับ จะปล่อยตัวแรงหนีบนพอกจิโอ หรือจะตั้งขบวนสปรินต์ให้ตัวเต็งคนใดคนหนึ่งที่หน้าเส้นชัยก็ได้

Simong Gerrans แชมป์ปี 2012

กรณีบเรคอเวย์ช่วงสุดท้าย คนที่ลุ้นขึ้นมี Philippe Gilbert (BMC ★★★★), Vincenzo Nibali (Astana ★★★), Roman Kreuziger (Saxo-Tinkoff ★★★), Alexander Kristoff (Katusha ★★★), Ian Stanard + Edvald Boassan Hagen (Sky ★★★★) และ Gerald Ciolek (MTN ★★★)

 

พยากรณ์อากาศ

รายการนี้เป็นสนามที่สภาพอากาศมีผลต่อผลการแข่งขันค่อนข้างมาก ดูจากปีที่แล้วได้ครับที่พายุหิมะโหมกระหน่ำจนต้องหยุดแข่งกันชั่วคราว นักปั่นต้องเจอทั้งลูกเห็บ ฝนและลมกรรโชกแรงจนต้องถอนตัวจากการแข่งไปกว่าครึ่ง ส่วนใหญ่แล้วสปรินเตอร์จะไม่ค่อยถูกฉโลกกับอากาศแย่ๆ ตอนนี้พยากรณ์ล่าสุดวันอาทิตย์นี้ที่ซานเรโม คือฝนตกประปราย กระแสลมประมาณ 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 14-15 องศา ถ้าไม่นับฝนก็ถือว่าเป็นอากาศที่เหมาะกับการแข่งมากๆ ลมก็ไม่แรงจนเกินไป ค่อนข้างจะช่วยสปรินเตอร์ทีเดียวครับ อย่างไรก็ดีช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิในยุโรปอากาศค่อนข้างแปรปรวน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจันที่ทั้งนักปั่นและคนดูจะต้องลุ้นกันในวันจริง!

บรรยายสด

รายการนี้ DT บรรยายสด พร้อมห้องแชทและลิงก์วิดีโอออนไลน์ เจอกันเหมือนเดิมที่ www.duckingtiger.com/live ตั้งแต่ 20:00 เป็นต้นไป วันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคมนี้

 

 

แชมป์เก่า

2013 – Gerald Ciolek (Ger) MTN Qhubeka
2012 – Simon Gerrans (Aus) GreenEdge
2011 – Matt Goss (Aus) HTC-Highroad
2010 – Oscar Freire (Spa) Rabobank
2009 – Mark Cavendish (GBr) Columbia-Highroad
2008 – Fabian Cancellara (Sui) CSC
2007 – Oscar Freire (Spa) Rabobank
2006 – Filippo Pozzato (Ita) QuickStep-Innergetic
2005 – Alessandro Petacchi (Ita) Fassa-Bortolo
2004 – Oscar Freire (Spa) Rabobank
2003 – Paolo Bettini (Ita) QuickStep – Davitamon

 

รายชื่อทีมและตัวเต็ง

• AG2R La Mondiale (Rinaldo NOCENTINI, Davide APPOLLONIO)
• Androni Giocattoli (Franco PELLIZOTTI, Johnny HOOGERLAND)
• Astana Pro Team (Vincenzo NIBALI, Enrico GASPAROTTO)
• Bardiani CSF (Enrico BATTAGLIN, Sonny COLBRELLI)
• Belkin Pro Cycling Team (Bauke MOLLEMA, Lars Petter NORDHAUG)
• BMC Racing Team (Philippe GILBERT, Taylor PHINNEY)
• Cannondale (Peter SAGAN, Moreno MOSER)
• FDJ.FR (Arnaud DEMARE, Arthur VICHOT)
• Garmin Sharp (David MILLAR, Tom Jelte SLAGTER)
• IAM Cycling (Sylvain CHAVANEL, Heinrich HAUSSLER)
• Lampre – Merida (Filippo POZZATO, Diego ULISSI)
• Lotto Belisol (André GREIPEL, Tony GALLOPIN)
• Movistar Team (José Joaquín ROJAS, Adriano MALORI)
• MTN – Qhubeka (Gerald CIOLEK, Linus GERDEMANN)
• Omega Pharma – Quick-Step (Mark CAVENDISH, Alessandro PETACCHI)
• Orica GreenEdge (Simon GERRANS, Michael MATTHEWS)
• Team Europcar (Yukiya ARASHIRO, Bryan COQUARD)
• Team Giant – Shimano (John DEGENKOLB, Simon GESCHKE)
• Team Katusha (Alexander KRISTOFF, Luca PAOLINI)
• Team NetApp – Endura (Jan BARTA, Cesare BENEDETTI)
• Team Sky (Edvald BOASSON HAGEN, Geraint THOMAS)
• Tinkoff Saxo (Daniele BENNATI, Roman KREUZIGER)
• Trek Factory Racing (Fabian CANCELLARA, Fabio FELLINE)
• UnitedHealthcare Pro Cycling (Alessandro BAZZANA, Martijn MAASKANT)
• Yellow Fluo (Mauro FINETTO, Matteo RABOTTINI)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *