พรีวิว: 2015 Criterium du Dauphine

“ไครทีเรียม ดู ดอฟิเน่” นั่นคือชื่อเต็มของสนามแข่งสเตจเรซที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ ของฤดูกาล จะเริ่มแข่งแล้ววันพรุ่งนี้ครับ (7–14 มิถุนา) ทำไมถึงสำคัญ? ก็เพราะมันเป็นรายการที่จะใช้ชีวัดฟอร์มตัวเต็ง Tour de France ได้ดีที่สุด และแน่นอนว่าตัวเต็งที่เราพูดถึงก็มาลงแข่งกันหลายคน ไม่ว่าจะเป็นคริส ฟรูม (Sky) และวินเชนโซ นิบาลิ (Astana) แชมป์ตูร์ปี 2013 และ 2014 ตามลำดับ

ในอดีตรายการนี้ไม่ใช่เป้าหมายของเหล่าตัวเต็งสักเท่าไรครับ เพราะนักปั่นมักจะคิดว่าถ้ารีบชนะรายการก่อนตูร์ ฟอร์มมันจะพีคซะก่อน แล้วเวลาถึงสนามตูร์จริงจะปั่นไม่ออก หรือไม่ก็ฟอร์มตกไปซะแล้ว ทว่า ตั้งแต่ที่แบรดลีย์ วิกกินส์ (Sky) ปฏิวัติสไตล์การแข่งแกรนด์ทัวร์ ไล่เก็บแชมป์สเตจเรซทุกรายการก่อนตูร์จะเริ่มในปี 2012 เช่นเดียวกับที่คริส ฟรูมคว้าแชมป์ในปี 2013 ดอฟิเน่ก็เลยกลายเป็นลานประลองสำคัญที่ตัวเต็งผู้หวังเสื้อเหลืองในเดือนกรกฏาคมจะพลาดไม่ได้

ปีที่แล้วดอเป็นสนามที่ดุเดือดที่สุดรายการหนึ่งในรอบปี เราได้เห็นคริส ฟรูมดวลกับคอนทาดอร์กันแบบตัวต่อตัวก่อนที่แอนดรูว์ ทาลานสกี้ (Garmin) จะแย่งซีนฉกแชมป์รายการไปในวันสุดท้าย แถมเส้นทางก็มีครบทุกรูปแบบ ทั้งสเตจสปรินต์ ทางราบ และ Time Trial ปีนี้ก็น่าจะสนุกไม่แพ้กัน ก่อนจะดูตัวเต็ง มาดูเส้นทางก่อนครับ สนามนี้มีทั้งหมด 8 สเตจ ประกอบด้วย

  • เซอร์กิตเรซ 1 สเตจ
  • ภูเขาสูงชัน 3 สเตจ
  • Team Time Trial 1 สเตจ
  • ทางโรลลิ่ง ผสมทางราบ 3 สเตจ

โดยรวมแล้วมีสเตจทางราบเพียวๆ น้อยมาก สนามนี้ไม่ใช่เส้นทางสำหรับสปรินเตอร์ครับ เป็นที่ประลองความแกร่งของนักปั่น GC ล้วนๆ อ้อ รายการนี้มี Time Bonus ให้ผู้ชนะสเตจด้วย 10–6–4 วินาที สำหรับอันดัย 1–2–3 ของแต่ละสเตจตามลำดับ (ยกเว้นสเตจ TTT)

***

ใครจะเป็นผู้ชนะ?

มีคนถามผมว่าเดาผู้ชนะสเตจหรือแชมป์รายการถูกได้ยังไง มาใบ้หวยดีกว่ามั้ย? ใน Giro 2015 DT เดาแชมป์สเตจถูกประมาณ 7 จากทั้งหมด 21 สเตจ ในฟิลด์ที่มีผู้เข้าแข่งขันร่วม 200 คน ฟังดูน่าประทับใจ (ไม่ได้อวยตัวเองครับ) แต่จริงๆ มันไม่ยาก ถ้าคุณติดตามกีฬานี้มาสัก 4–5 ปี แค่ดูชื่อ startlist บวกกับฟอร์มของนักปั่นแต่ละคนในปีนั้นๆ ก็พอรู้แล้วว่าใครจะเป็นนักปั่นที่ทีมต้องป้องกัน (protected rider หรือหัวหน้าทีม) ทำให้กลุ่มตัวอย่างที่เราต้องสุ่มผู้ชนะออกมานั้นน้อยลงไปอีก ถ้าคริส ฟรูมลงแข่งให้ Sky แน่นอนว่าเขาจะต้องลงในฐานะหัวหน้าทีม เช่นเดียวกับคาเวนดิช คอนทาดอร์ นิบาลิ etc. etc. etc. แต่แน่นอนว่าต้องคำนึงปัจจัยอย่างอุบัติเหตุ สภาพอากาศ และสิ่งที่เกิดขึ้นในสเตจแต่ละวันด้วย

อย่างไรก็ดี การจะเดาผู้ชนะดอฟิเน่ปีนี้ไม่ง่าย เพราะตัวเต็งที่มาลงนั้นพักแข่งไปนาน ส่วนใหญ่ไม่ได้ลง Giro ก็เช่นฟรูม (Sky) นิบาลิ (Astana) วาวเวอเด้ (Movistar) คอสต้า (Lampre) ทาลานสกี้ (Cannondale) เราไม่รู้เลยว่าแต่ละคนฟอร์มเป็นยังไง พร้อมคว้าแชมป์แค่ไหน แต่ก็พอจะเดาคร่าวๆ ได้บ้างครับ

1. คริส ฟรูม (Sky)

Contador x Froome

ปีนี้ฟรูม ฟอร์มไม่คงเส้นคงวา นิโคลาส โรช โดเมสติกตัวเอ้ของทีมคอมเมนต์ลง นสพ อังกฤษว่า ฟรูมต้องพิสูจน์ตัวเองในดอฟิเน่ ถึงจะได้ความเชื่อใจจากเพื่อนร่วมทีมว่าเขาจะนำทีมในตูร์ได้ เขาชนะคอนทาดอร์ใน Vuelta Andalucia แต่หลุดโผใน Volta Catalunya และได้ที่ 3 ใน Tour de Romandie ซึ่งถือว่าต่ำกว่ามาตรฐานผลงานฟรูมตามปกติ

ฟรูมเคยชนะรายการนี้ในปี 2013 ก่อนที่จะคว้าแชมป์ตูร์ในปีเดียวกัน ปีที่แล้วเขาชวดแชมป์ดอฟิเน่เพราะล้มจนเข่าเจ็บตามคู่แข่งในสเตจภูเขาไม่ทัน แต่ก่อนที่จะล้มก็สู้กับคอนทาดอร์ได้อย่างสูสี

Sky น่าจะทำผลงานได้โอเคในสเตจ Team Time Trial น่าติดตามว่าลูกทีม Sky จะเดินเกมยังไงบ้างหลังจากที่ทำได้ไม่ดีมากใน Giro ลูกทีมฟรูมชุดนี้ต่างไปจากของพอร์ทพอสมควร มีตัวโหดสองคนคือ นิโคลาส โรช และปีเตอร์ เคนยอท์ ผลงานใน Dauphine ปีนี้จะกำหนดทิศทางหลายๆ อย่างของฟรูมในฤดูกาลนี้แน่นอน

2. วินเชนโซ นิบาลิ (Astana)

Cycling Tour de France

ผิดกับ Sky และฟรูม นิบาลิไม่นิยมเก็บแชมป์รายการเล็กก่อนลงแข่งสนามใหญ่ ปีที่แล้วเขาไม่อยู่ในกลุ่มตัวเต็งในดอฟิเน่เลยด้วยซ้ำ แต่ก็ยังได้แชมป์ Tour de France สเน่ห์ของนิบาลิคือเขาเป็นนักปั่นที่เราเดาใจได้ยาก และแข่งตามอารมณ์พอสมควร จากที่ไม่ซีเรียส ถ้าแข่งไปถึงวันท้ายๆ เราอาจจะได้เห็นเขาออกโจมตีกลุ่ม เก็บแชมป์รายการและแชมป์สเตจก็ได้ื

Astana มีผู้ช่วยขาแรงหลายคน ทั้งเรน ทาราเมร์ ที่ย้ายมาจาก Cofidis, มิเคลี สคาร์โพนี และลีเว เวสตร้า น่าสนใจว่า Astana จะเล่นบทโหดเหมือนใน Giro หรือเปล่า?

3. อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar)

Vuelta Valverde

เทียบกับแบบตัวต่อตัวระหว่างวาวเวอเด้ กับนิบาลิ/ฟรูมแล้ว DT คิดว่าวาวเวอเด้ไม่ใช่นักปั่น GC ระดับเดียวกับสองคนนั้น ถึงปีนี้ Movistar จะให้คินทานาเป็นหัวหน้าทีมในตูร์ แต่วาวเวอเด้เองก็ดูจะอยากได้สถานะหัวหน้าทีมร่วมด้วยเหมือนกัน ผลงานในรายการนี้น่าจะเป็นตัวกำหนดบทบาทของเขาในเดือนกรกฏาคม ถ้าเขาไต่เขาได้ดีเท่าๆ คู่แข่งคนอื่นก็มีสิทธิที่จะชิง Time Bonus เพราะสปรินต์ดีกว่านักไต่เขาคนอื่นครับ

4. โจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha)

Rodriguez Oman 1

คนนี้เงียบไปนาน แต่ฤดูกาลนี้ก็ยังแอบแรงอยู่ ได้แชมป์ Tour of the Basque Country และติดโพเดี้ยม Liege-Bastonge-Liege ด้วย ถึงอายุจะเข้า 36 ปีแล้วแต่ก็น่าจะยังทำอันดับได้ดีครับ Katusha อาจจะเสียเปรียบทีมอื่นเล็กน้อยในสเตจ TTT แต่โรดี้น่าจะเก็บคืนได้ในสเตจภูเขา เป็นคนที่น่าจับตามองเหมือนกัน

5. ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC)

มากับลูกทีมสายโหดหลายคน ไม่ว่าจะเป็นซามูเอล แซนเชซ และโรฮาน เดนนิส ทีเจย์ยังไม่ชนะหรือมีฟอร์มตามที่ BMC หวัง ตอนนี้เขาต้องรับหน้าที่กัปตันทีมในสนามแกรนด์ทัวร์แทนคาเดล เอวานส์ที่ถอนตัวไปแล้ว แต่ก็ยังดูไม่ค่อยมีผลงานครับ BMC รู้ดีว่าทีเจย์เป็นเด็กมีพรสวรรค์ อาจจะต้องปั้นแต่งกันอีกหน่อย เพราะงั้นรายการนี้เขาอาจจะไม่ชนะ แต่ถ้าติด Top 5 ก็น่าจะช่วยแรกกำลังใจและความมั่นใจจากเพื่อนร่วมทีมได้ดีสำหรับตูร์ เดอ ฟรองซ์ที่ใกล้เข้ามาเรื่อยๆ

6. แอนดรูว์ ทาลานสกี้ (Cannondale-Garmin)

Criterium Dauphine Libere 2014  stage -8

คือคนที่ฉวยโอกาสที่ฟรูมกับคอนทาดอร์ล็อกงวงฟาดงากันในปีที่แล้วจนขโมยแชมป์รายการแบบที่ทุกคนต้องอึ้ง ไม่ใช่ว่าฟลุ๊กนะครับ ทาลานสกี้ไต่เขาได้ดีไม่แพ้ตัวเต็งคนอื่นๆ ปีนี้มากับแดน มาร์ติน อีกหนึ่งคนที่ไต่เขาได้ดีมากของทีมนี้ ถึงเราจะไม่เห็นผลงานเขาบ่อย แต่ในฐานะแชมป์เก่า ก็เป็นคนที่ต้องจับตาไว้

7. AG2R

Tour de France Stage 20 (5 of 10)

เริ่มกลายเป็นทีมที่เรามองข้ามไม่ได้แล้วหลังจากที่ปีที่แล้วหวดโพเดี้ยมตูร์ โดยผลงานของฌอง คริสทอฟ เพโรด์ ชัดเจนว่าเขาเป็นนักปั่นที่ทีมหวังผลงานมากที่สุด มากยิ่งกว่าคาร์ลอส เบทันเคอร์ที่ยังดูไม่พร้อมจะนำทีม เพโรด์มี โรเมน บาร์เดต์ นักปั่นหน้าหยกอีกคนที่กำลังมาแรงเป็นแผน B ถ้าจะมีอะไรที่ทำให้ทีมทำผลงานไม่ดีนักก็คงเป็น Team Time Trial ที่ทีมนี้ดูจะไม่ถนัดเอาเสียเลย

ม้ามืด

จับตามอง รูย คอสต้า (Lampre), อดัม+ไซมอน เยทส์ (Orica-GreenEdge), วิลโค เคลเดอร์แมน (LottoNL), ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal), ปิแอร์ โรลองด์ (Europcar), โรเบิร์ท คิเซอร์รอฟสกี + ราฟาเอล วาลส์ (Tinkoff-Saxo)

สปรินเตอร์

ถึงเส้นทางจะไม่เอื้ออำนวย แต่ก็มีสปรินเตอร์มาลงบ้างเหมือนกันครับ เนเซอร์ บูฮานีนำทีม Cofidis, ซาช่า โมโดโล (Lampre), และลูค่า เมซเก็ต (Giant-Alpecin)

GCN Video Preview

DT ฟันธง

แชมป์รายการ: คริส ฟรูม (Sky)
โพเดี้ยม: นิบาลิ (Astana), วาวเวอเด้ (Movistar)
Top 10: โรดริเกรซ (Katusha), แวน การ์เดอเรน (BMC), คอสต้า (Movistar), ทาลานสกี้ (Cannondale), โมเลมม่า (Trek)

ถ่ายทอดสด

เช็ควันเวลา และลิงก์ถ่ายทอดสดได้ที่ www.duckingtiger.com/live

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *