พรีวิว TDF สเตจ 20: วันคัดแชมป์

สเตจ 20: Marseille – Marseille (22.5 km)

ในที่สุดเราก็มาถึงสเตจ Time Trial สุดท้ายของรายการครับ วันนี้เป็นการปั่นจับเวลาบุคคลในเมืองมาร์แซย์ ระยะทาง 22.5 กิโลเมตร เส้นทางโดยรวมเป็นการปั่นเลียบชายหาดมาร์แซย์ ไม่ยาว มีเนินชันหนึ่งจุด และเป็นวันที่จะชี้ชัดผู้ชนะแชมป์รายการปีนี้

คอร์สนี้ค่อนข้างเทคนิคัลครับ จะเห็นว่ามีโค้งเยอะทีเดียว และไฮไลท์ของสเตจก็คือเนิน Notre-Dame de la Garde ซึ่งยาวถึง 900 เมตรและชันเฉลี่ย 12%!!! บางจุดชันถึง 16% ครับ งานช้างสำหรับจักรยาน time trial ที่มีน้ำหนักมากกว่าเสือหมอบธรรมดา แถมยังมากับถนนแคบๆ และโค้งสารพัดด้วย

 

เดิมพันคืออะไร?

ง่ายเลยๆ คือแชมป์รายการ ระยะห่างระหว่างตัวเต็ง GC 3 คนแรกนั้นไม่ถึงสามสิบวินาที และถ้าคนใดคนหนึ่ง (โดยเฉพาะคริส ฟรูม) จักรยานมีปัญหาหรือเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นแชมป์ก็หลุดได้ทันทีครับ

ตัวแปรสำคัญวันนี้จะอยู่ที่ฟอร์มการปั่น Time Trial ของริกโอเบอร์โต้ อูราน (Cannondale Drapac) เขาเคยชนะฟรูมในการแข่ง TT ใน Vuelta a Espana, Tour de Romandie และได้แชมป์สเตจ TT Giro d’Italia 2014 แต่สามปีที่ผ่านมานี้สกิลการปั่น TT ของเขาแทบจะดิิ่งลงเหวไม่มีผลงานเด่นอีกเลย จริงๆ แล้วในสเตจ 1 ปีนี้เขาเสียเวลาให้ฟรูมร่วม 50 วินาทีด้วยซ้ำ ใน Vuelta a Pai Vasco ปีนี้เขาเกือบจะถูกแซงโดยอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ที่สุดท้ายได้แชมป์รายการ ทั้งๆ วาวเวอเด้ที่ปล่อยตัวทีหลังร่วม 3 นาที อูรานคือนักปั่นคนเดียวที่ฟรูมต้องห่วง

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามบท ฟรูมจะได้แชมป์รายการ เผลอๆ อาจจะได้แชมป์สเตจ (แต่คงยาก) อูรานจะขึ้นแซงบาเดต์เพื่อคว้าอันดับสอง และบาเดต์น่าจะรักษาอันดับสามได้ยกเว้นมิเคล แลนด้าจะมีวิญญาณแบรดลีย์ วิกกินส์มาเข้าสิง

 

ใครจะได้แชมป์สเตจ?

ผมว่ามีตัวเต็ง 5 คนที่น่าจะได้แชมป์สเตจวันนี้

พริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL Jumbo): ที่เพิ่งได้แชมป์ในสเตจกาลิบิเยร์เมื่อไม่กี่วันมานี้ นอกจากจะปั่น TT ได้ดีจนได้แชมป์สเตจใน Giro แล้วยังไต่เขาได้ดีกว่าเพียว TT อย่างโทนี มาร์ติน (Katusha) ด้วย

โทนี มาร์ติน (Katusha-Alpecin): ฟอร์ม TT เริ่มไม่นิ่งและไม่เด็ดขาดเหมือนปีที่ผ่านมาถึงแม้จะเป็นเจ้าของเสื้อสีรุ้ง TT ก็ตาม มาร์ตินน่าจะมีแรงกดดันจากทีมพอสมควรเพราะปีนี้ Katusha ยังไม่ชนะอะไรเลยในตูร์ปีนี้ ถ้าเขาเก็บแรงไว้เยอะในสเตจที่ผ่านๆ มาก็น่าจะมีลุ้นเหมือนกันครับ

สเตฟาน คุง (BMC): อีกคนที่น่าจับตามอง ไต่เขาได้ดี และเป็นสมาชิกทีมที่ BMC พาคว้าแชมป์โลก Team Time Trial

โจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่ (Movistar): แชมป์ TT ยุโรปที่ทำเวลาได้ไม่เลวในสเตจ 1 เราไม่เห็นบทบาทเขาเท่าไรในตูร์ปีนี้เพราะ Movistar แข่งราวกับทีมแตก ทิ้งคินทานาไว้คนเดียวในสเตจภูเขา (แต่คาสโตรก็เป็นสายทางราบมากกว่าอยู่แล้ว)​

คริส ฟรูม (Sky): เป็นคนที่ปั่น TT ช่วงหลังของแกรนด์ทัวร์ได้ดีเสมอ ปีนี้ฟรูมยังไม่ได้แชมป์สเตจและคงค้างคาเหมือนกันถ้าจะได้แชมป์รายการโดยไม่ได้แชมป์สเตจเลย คิดว่าคงจัดเต็ม แต่อาจจะมีกั๊กนิดนึงเพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุครับ โอกาสได้แชมป์หรือ Top 3 เป็นไปได้สูง

ถ่ายทอดสด 18:00-22:30 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *