พรีวิว TDF สเตจ 21: Sprinter World Championship!

Stage 21: Montgeron – Paris (Champs-Elysees), 103km

คืนนี้เป็นสเตจสุดท้ายของ Tour de France ปีนี้ครับ ครึ่งแรกของสเตจเป็น “พิธีการ” ที่นักปั่นจะเฉลิมฉลองชัยชนะทั้งเสื้อเหลืองของแชมป์รายการและเสื้อผู้นำสีต่างๆ เกมการแข่งขันจะเริ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังที่เปโลตองปั่นเข้าเขตตัวเมืองปารีสแล้ว ซึ่งจะเป็นเกมแบบเซอร์กิตเรซแข่งวงกันกลางเมืองและก็จะจบด้วยการสปรินต์กลุ่มแทบทุกที

 

เดิมพันคืออะไร?

หลายคนสงสัยว่ามิเคล แลนด้า (Sky) จะเบรคอเวย์หนีบาเดต์ (AG2R) เพื่อขยับเวลารวมขึ้นโพเดี้ยมได้มั้ย? คำตอบคือได้ในทางทฤษฏี แต่ปกติทีมเขาจะไม่ทำกันครับ คือให้เกียรติกัน ถือว่าเกม GC นั้นจบไปแล้วตัดสินกันในสเตจภูเขาหรือ Time Trial สุดท้าย (แต่ไม่รู้ว่าถ้าอันดับ GC ที่ 1-2 ห่างกันแค่วิเดียวนี่จะซัดกันมั้ย) ทั้งนี้ อีกอย่างที่ทำให้ GC แย่งเวลากันไม่ได้ก็คือ ผู้นับเวลารวมสุดท้าย ที่รอบรองสุดท้ายของเซอร์กิตครับ เพราะงั้นเวลารวมจะไม่วัดกันที่จังหวะเข้าเส้นชัยรอบสุดท้าย การจะเบรคอเวย์หนีก็ไม่ใช่เรื่องง่ายด้วย

ทีนี้เดิมพันอื่นๆ มีอะไรบ้าง? ตอบคือไม่มี เพราะเสื้อผู้นำทุกตัวล็อกเจ้าของหมดแล้ว บากิลล์และแมธธิวส์ (Sunweb) ล็อกทั้งเสื้อเจ้าภูเขาและผู้นำคะแนนรวมไปแล้ว เสื้อขาว Best Young Rider ก็ขาดลอย (ไซมอน เยทส์) เสื้อเหลืองฟรูมก็จบเกมแล้วเช่นกัน

เพราะงั้นเดิมพันเดียวคือแชมป์สเตจแล้วใครจะเป็นผู้ชนะ? ต้องบอกว่าการชิงแชมป์สเตจสุดท้ายในปารีสนี่เป็นหนึ่งในเกียรติยศสูงสุดของสปรินเตอร์เลยก็ว่าได้ ไม่มีเซ็ตติ้งไหนจะใหญ่และอลังการไปกว่าสเตจสุดท้ายของ Tour de France ครับ และสเตจนี้ยังไม่มีที่เบรคอเวย์ชนะ จบด้วยการสปรินต์ทุกที

 

ใครจะได้แชมป์สเตจ?

ต้องบอกว่ายังเหลือสปรินเตอร์คนไหนอยู่บ้างมากกว่า? คาเวนดิชได้แชมป์ 4 สเตจปีที่แล้ว คิทเทลที่เคยชนะในฌองเซลิเซ่ก็ไม่มา ซากานและเดอมาร์ก็กลับบ้านไปแล้ว เพราะงั้นสปรินเตอร์ที่เหลืออยู่มีแค่ แมธธิวส์ (Sunweb), บอสซันฮาเก็น (Dimension Data) เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo), โกรนเวเก็น (LottoNL-Jumbo) คริสทอฟ (Katusha) ไกรเปิล (Lotto-Soudal) และบูฮานี่ (Cofidis)

สเตจสุดท้ายนี้จะเอื้อไปยังพาวเวอร์สปรินเตอร์อย่างไกรเปิลและโกรนเวเก็นมากกว่าคนอื่นๆ ครับ (ที่อาจจะเป็นลูกผสมของสายคลาสสิคหรือสายระเบิดเนิน)

ว่ากันตามตรงฟอร์มสปรินเตอร์ที่เหลือปีนี้มันดูขุ่นๆ มัวๆ ไปหมด ไกรเปิลเองที่ปกติน่าจะได้แชมป์สเตจบ้างแล้วก็ยังไม่ได้ คริสทอฟกับเดเกนโคลบ์ก็หายลิบ มีแมธธิวส์ที่ดูขยันและฟอร์มดีหน่อย แต่สำหรับไกรเปิล วันนี้สำคัญครับ ไกรเปิลเองเคยได้แชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์มา 22 สเตจ, ครึ่งนึงเป็นแชมป์ในตูร์ เขาได้แชมป์สเตจในทุกแกรนด์ทัวร์ที่ลงแข่งมาตั้งแต่ปี 2008 และได้แชมป์สเตจในตูร์ทุกปีมาตั้งแต่ปี 2011 และเป็นเจ้าของแชมป์ในฌองเซลิเซ่สองสมัยล่าสุด ไม่มีเหตุผลอะไรที่เขาจะไม่ชนะสเตจนี้ยกเว้นจะตำแหน่งไม่ดี และการรักษาสถิติแชมป์สเตจทุกแกรนด์ทัวร์ที่ลงแข่งก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีด้วยครับ

★★★★★ อังเดร ไกรเปิล, ไมเคิล แมธธิวส์
★★★ คริสทอฟ, โกรนเว็เก็น, บูฮานี่, บอสซันฮาเก็น
★★ เดเกนโคลบ์,​ โคลเบรลลี่, สวิฟต์

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 22:00-01:00 เช็คลิงก์ที่ duckingtiger.com/live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *