พรีวิว: Amstel Gold Race

สนามแข่งคอบเบิลคลาสสิคปิดฉากลงไปวันอาทิตย์ก่อนที่พารี-รูเบ กลับมาวันอาทิตย์นี้เรามาติดตามการแข่งอาร์เดนส์คลาสสิคกันครับ เป็นอีกบทหนึ่งของฤดูกาลคลาสสิคสนามแข่งวันเดียวในช่วงต้นปี แต่คราวนี้เราเปลี่ยนบรรยากาศจากสนามถนนหินมาเป็นสนามแข่งแบบวันเดียวที่มีเนินเขาเยอะเกินจะนับไหว เหมาะกับสิงห์ GC และนักปั่นสายระเบิดเนินดีนักแล

ซีรีย์อาร์เดนส์คลาสสิค (Ardennes Classics) มีด้วยกันทั้งหมดสามสนาม และจะแข่งต่อกันภายในอาทิตย์เดียวเท่านั้น ที่เรียกว่าอาร์เดนส์ก็เพราะว่าสนามแข่งทั้งสามจะอยู่ในบริเวณแคว้นอาร์เดนส์ที่ครอบคลุมประเทศเบลเยียม ลักแซมเบิร์กและเนเธอร์แลนด์ ไฮไลท์คือ “เนินเขา” หลายสิบลูกที่บรรจุอยุ่ในแต่ละรายการ อย่าง Amstel Gold นี้มีถึง 34 ลูกเลยทีเดียวครับ เพราะฉะนั้นความท้าทายและตัวเต็งของสนามก็จะค่อนข้างต่างจากรายการคอบเบิลคลาสสิคพอสมควร นักปั่นที่ไต่เนินได้ดีและเร็วจะชอบสนามลักษณะนี้เป็นพิเศษ ส่วนเซียนถนนหินจะไม่ชอบเท่าไร เพราะตัวหนัก ขึ้นเขาได้ไม่ไวเท่านักปั่นตัวเพรียวๆ

ทั้งสามรายการมีชื่อและวันแข่งตามนี้

Amstel Gold Race: 20 เมษายน / 19:00-22:00 (Eurosport)
La Fleche Wallonne: 23 เมษายน /19:00-21:15 (Eurosport)
Liege-Bastonge-Liege: 27 เมษายน / 19:00-22:00 (Eurosport) 

ในประวัติศาสตร์การแข่งอาร์เดนส์คลาสสิคมีนักปั่นแค่สองคนเท่านั้นที่สามารถคว้าแชมป์ทั้ง 3 รายการได้ในปีเดียวกันนั่นก็คือ ดาวิเด รีเบลลิน (Davidde Rebellin) ในปี 2004 และอดีตแชมป์โลกฟิลลิป จิลแบร์ (Philippe Gilbert) จากทีม BMC ในปี 2011 ส่วนปีนี้จะเป็นใครก็มาเชียร์กันได้ครับ

CORVOS_00021144-312-3

Amstel Gold: เส้นทาง

อัมสเทลโกลด์เป็นรายการที่จัดอยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ (ก็เลยมีเบียร์อัมสเทลเป็นสปอนเซอร์ไง) รายการนี้จัดมา 49 ครั้งแล้วอายุยังถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับสนามคลาสสิคอื่นๆ อย่างไรก็ดี เส้นทางน่าสนใจใช้ได้ ระยะทาง 251 กิโลเมตร กับเนินเขา 34 ลูก บางลูกซ้ำกัน แต่ละลูกสั้นและไม่ชันและไม่ยาวมาก ที่ราวๆ 5-6% พอรวมจำนวนเขาที่ต้องปีนกันทั้งหมดก็ถือว่าโหดไม่น้อย ไฮไลท์จะอยู่ที่เนินคิวเทนเบิร์ก (Keutenberg) เนินที่ชันที่สุดในเนเธอร์แลนด์ที่ 22% และลูกสุดท้ายที่ชื่อว่าคอเบิร์ก (Cauberg — 1.5 กิโลเมตร/ ชันเฉลี่ย 4.7%) ซึ่งอยู่ห่างเส้นชัยไปราว 1.8 กิโลเมตร

amstelprofile2013

โดยมากแล้วผู้ชนะจะตัดสินกันบนยอดเนินคอเบิร์ก เพราะถ้าสามารถหนีห่างคู่แข่งได้ การลงเขาแล้วชิงเข้าเส้นชัยเดี่ยวๆ ไปไม่ถือว่ายากมาก ความสนุกอยู่ที่ว่าจะมีใครบ้างที่ขึ้นเนินลูกนี้มาได้พร้อมๆ กัน ปีที่แล้วโรมัน ครอยซิเกอร์ (Roman Kreuziger) จากทีม Tinkoff-Saxo ตัดสินใจเปิดเกมที่ 5 กิโลเมตรสุดท้ายขึ้นไล่จับกลุ่มหนี และแซงขึ้นคอเบิร์ก หนีเดี่ยวเข้าเส้นชัยไปได้สำเร็จ

ด้วยสภาพเส้นทางที่ค่อนข้างจะมีเนินชันเยอะ และมีอุปสรรคบรถนนอย่างป้ายจราจร วงเวียนและลูกระนาดเยอะมากๆ เป็นตัวตัดความเร็ว peloton ได้เป็นอย่างดี (และก็เป็นสนามที่เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายมากๆ เช่นกัน ถนนก็แคบด้วย) สนามนี้ก็จะเอื้อให้กลุ่มหนีหรือ breakaway มีโอกาสลุ้นมากกว่ารายการอื่นๆ พอสมควรครับ

ตัวเต็ง?

ชั่วโมงนี้มี 3 คนที่อยากให้จับตามองเป็นพิเศษ คนแรกอเลฮานโดร วาวเวอเด (Alesjandro Valverde — Movistar ♥ ♥ ♥ ♥ ♥) ที่ฟอร์มกำลังโหดใช้ได้และเป็นผู้เชี่ยวชาญการระเบิดเนินโดยเฉพาะ ปีที่แล้วได้อันดับสองสนามนี้ครับ

คนที่สองคือฟิลลิป จิลแบร์ (Phillipe Gilbert — BMC ♥ ♥ ♥ ♥ ♥ ) อดีตแชมป์อาร์เดนส์สามรายการซ้อน และเป็นนักปั่นสายระเบิดเนินเช่นเดียวกับวาวเวอเด ล่าสุดพึ่งคว้าแชมป์ Brabantse Pijl มาหยกๆ ซึ่งในปี 2011 ที่เขาคว้าแชมป์ 3 รายการรวดก็ชนะรายการนี้มาก่อนเหมือนกัน ปีนี้การเปลี่ยนแผนซ้อมของทีม BMC และทิศทางการแข่งใหม่ของทีมดูจะช่วยให้นักปั่นทำผลงานได้ดีขึ้นทุกคนเลย จิลแบร์เองก็น่าจะได้ประโยชน์จากตรงนี้ ถ้าพลาดไป BMC ยังมีเบอร์สองเกร๊ก แวนเอเวอร์มาร์ท (Greg Van Avermaet) ที่น่าจะทำผลงานได้ดีเหมือนกัน

คนที่สามมิคาล เควียททอฟสกี (Michal Kwiatkowski — OPQS ♥ ♥ ♥ ♥) นักปั่นรอบด้านที่ขึ้นเขาได้ดี สปรินต์ได้และ TT ได้ เหมาะกับสนามนี้เหมือนกัน พึ่งคว้าสเตจวินจาก Tour of the Basque Country มากหยกๆ และปีที่แล้วก็ติด top 10 สนามอาร์เดนส์แทบทุกรายการ

ม้ามืด

พ้นจาก 3 คนนี้แล้วยังมีนักปั่นอีกหลายหน้าที่จะปล่อยเผลอไม่ได้ครับไซมอน เจอรรานส์ (Simon Gerrans — OGE), ดิเอโก อูลิซซซี (Diego Ulissi — Movistar), รอดริเกซ (Joaquim Rodriguez — Katusha), ยูกิยะ อะราชิโร (Yikiya Arashiro — Europcar), แสลกเตอร์ (Tom Jelte Slagter — Garmin), โรมัน ครอยซิเกอร์ (Roman Kreuziger — Tinkoff-Saxo), เอนริโค กาสพารอตโต (Enrico Gasparotto — Astana) มีลุ้นทุกคนถ้าโอกาสเหมาะและจังหวะได้

บรรยายสด/ ถ่ายทอดสด

รายการนี้ Eurosport ถ่ายทอดสดตั้งแต่ 19:00-22:00, DT เริ่มบรรยาย 20:30 ครับ ลิงก์ถ่ายทอดสดและห้องแชทเจอกันที่ www.duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *