พรีวิว: E3 Harelbeke

Fabian Cancellara ฟอร์มใช้ได้

สุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคมคือช่วงเวลาที่สนามคลาสสิคในเบลเยียมจะเริ่มเข้มข้นขึ้นในแบบที่เราต้องนั่งติดเก้าอี้ครับ เพราะว่ามันคือสัปดาห์สุดท้ายก่อนที่โปรจะได้ประชันกันใน Tour of Flanders และ Paris-Roubaix! แน่นอนว่าก่อนจะแข่งสนามใหญ่ก็ต้องมีการฟิตซ้อมลองเชิงคู่แข่งในสนามเล็กๆ ก่อนซึ่งสนามเล็กระดับ semi-classic ที่ว่าก็คือรายการ E3 Harelbeke (28 มี.ค.) และ Ghent-Wevelgem (30 มี.ค.) นี้ วันนี้เรามาดูเส้นทางและตัวเต็ง E3 กันก่อนครับ

E3 Harelbeke (WT)

ออกเสียงให้ถูก:  อาย/อี ทรี ฮา โรลด์ เบค
วันเวลา: 28 มีนาคม ถ่ายทอดเวลา 21:00 ทาง Eurosport (ลิงก์)
รายชื่อนักปั่น: Startlist

รายการนี้แข่งมาตั้งแต่ปี 1958 เป็นสนาม Cobbled Classic ในประเทศเบลเยียมที่นักปั่นต้องเผชิญถนนหินโบราณและเนินโหดชันหลายสิบลูก ตามธรรมเนียมแล้วสนามนี้จะจัดหนึ่งสัปดาห์ก่อน Tour of Flanders ให้โปรได้ฟิตซ้อมฟอร์มกันก่อนจะลงรายการใหญ่ ชื่อ E3 นั้นมาจากชื่อถนนไฮเวย์ที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองฮาโรลด์เบคและเมืองแอนท์เวิร์ปครับ รายการนี้เป็นรายการระดับดิวิชัน 1 (UCI World Tour) ซึ่งบังคับให้โปรทีมระดับสูงสุดต้องลงแข่งอย่างเลี่ยงไม่ได้ หมายความว่าระดับของการแข่งขันก็จะเข้มข้นกว่าสนามอื่นๆ พอสมควร ชาวเบลเยียมคว้าแชมป์รายการนี้ได้มากถึง 38 ครั้ง และคนที่ถือสถิติสูงสุดอยู่ไม่ใช่ใครนอกจาก Tom Boonen นั่นเองครับ (5 สมัย)

เส้นทาง

Harelbekemaps-659x440

ระยะทางยาว 212 กิโลเมตรกับเนินโหด 17 ลูก — 5 ลูกใน 17 ลูกนี้จะเป็นเนินเดียวกับที่ใช้ในการแข่ง Tour of Flanders เช่น Paterberg และ Oude Kwaremont ที่ Fabian Cancellara ใช้เป็นฐานโจมตีคู่แข่งนำหนีเดี่ยวจนได้แชมป์รายการในปีที่แล้ว พยากรณ์อากาศค่อนข้างดี แดดออกและไม่หนาวเกินไป

e3

ตัวเต็ง

Canellara, Boonen, Sagan, Van Marcke ★★★★★

ตัวเต็งระดับ 5 ดาวคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Fabian Canellara (แชมป์ 3 สมัย), Tom Boonen (แชมป์ 5 สมัย) และ Peter Sagan (อันดับสองปีที่แล้ว) โดยเฉพาะ Cancellara ที่ฟอร์มค่อนข้างดีหลังจากที่ได้อันดับ 2 ใน Milan-Sanremo มาหยกๆ ทุกครั้งที่ Cancellara คว้าแชมป์ Flanders และ Roubaix ในปีเดียวกัน เขาจะชนะที่สนาม E3 ก่อนเสมอ Cancellara พก Stijn Devolder แชมป์ Flanders สองสมัยมาเป็นมือขวา ซึ่งน่าจะช่วยแบ่งเบาภาระได้ดีทีเดียว

Boonen รู้จักเส้นทางดีแบบหลับตาปั่นก็ยังมีสิทธิชนะ ที่สำคัญทีม OPQS ของเขาเอาผู้เชี่ยวชาญสายโหดมาหลายคน โดยเฉพาะ Niki Terpstra แชมป์ Ronde Van Vlaanderen เมื่อวันก่อน ที่เป็นม้ามืดพร้อมสังหารเมื่อ Boonen พลาดท่าให้คู่แข่ง แถมยังมีแชมป์โลก Cyclocross — Zdnek Stybar และขาแรงอย่าง Matteo Trentin คอยช่วย OPQS เป็นทีมที่น่ากลัวในรายการนี้แน่นนอน

Peter Sagan เดิมพันกับสนามนี้ไว้มากเพราะเหลือเวลาอีกไม่ถึง 10 วันที่เขาจะต้องลงแข่ง Tour of Flanders — เป้าหมายสำคัญที่สุดของเขาในปีนี้ หลังจากที่ฟอร์มไม่ดีใน San Remo สนามนี้คือโอกาสแก้ตัวของ Sagan

Sep Vanmarcke (Belkin) ก็เป็นอีกคนที่น่าจับตา ขาแรงคนนี้เคยติด Top 5 รายการนี้มาแล้ว 5 ครั้งตั้งแต่เขาเริ่มเทิร์นโปร

Degenkolb, Roelandts, Stannard, Vansummeren, Chavanel

★★★★

นอกจากตัวเต็ง 5 ดาวแล้วก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่น่าลุ้น Sky ส่ง แชมป์ Omloop Ian Stannard มาลุย Giant มี John Degenkolb, Lotto มี Jurgen Roelandts ส่วน Garmin มี Sebastian Langeveld และ Johan Vansummeren (แชมป์ Roubaix) และ IAM มี Sylvain Chavanel ทุกคนที่กล่าวมาล้วนมีชัยชนะสนามคลาสสิคเป็นเป้าหมายหลัก

บรรยายสด / ถ่ายทอดสด

Ducking Tiger บรรยายสดรายการนี้เริ่มเวลา 21:30 นะครับ พร้อมลิงก์ถ่ายทอดสดและห้องแชท ติดตามได้ที่ www.duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *