[Preview] Eneco Tour 2013

อาทิตย์นี้มีสนามแข่งรายการใหญ่ทั้งอาทิตย์เลยครับ สนามที่จะแนะนำวันนี้คือ Eneco Tour รายการเสตจเรซในประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นรายการระดับ World Tour หมายความว่าทีมดิวิชัน 1 มาลงกันครบ สภาพเส้นทางมีหลายแบบทั้งสปรินต์ คลาสสิค Time Trial น่าลุ้นกันทีเดียว ผมค่อนข้างชอบ Eneco Tour เป็นการส่วนตัว เพราะเป็นสนามแรกหลัง Tour de France ที่ทีมใหญ่ๆ จะเริ่มกลับมาลุยกันอย่างจริงจัง มาดูบทวิเคราะห์กัน

Eneco Tour

ครั้งที่: 9
ประเทศ: เนเธอร์แลนด์
วันแข่ง: 12-18 สิงหาคม / 7 เสตจ
ถ่ายทอดสด: 20:00-21:40 ช่อง Sportlemon
Official Site / Facebook / Twitter

เป็นสนามแบบไหน?

สนามนี้จะมีไสตล์การแข่งค่อนข้างแตกต่างกับเสตจเรซรายการอื่นๆ เพราะเป็นสนามลูกผสมระหว่างสนามคลาสสิคที่มีเนินขึ้นๆ ลงๆ เส้นทางยาวๆ ลมแรงๆ กับเสตจทางราบสำหรับสปรินเตอร์ คั่นด้วย Time Trial เป็นเหมือนสนามวัดฟอร์มก่อนแข่ง Vuelta สิ้นเดือนนี้ก็ว่าได้ ประเทศ Netherlands นั้นมีชื่อเล่นว่า ‘The Low Country’ ซึ่งมีจุดเด่นคือมีถนนหนทางค่อนข้างราบเรียบ สลับไปด้วยคูคลอง และที่สำคัญ ลมแรงมาก

ตัวเต็งที่มีสิทธิชนะจะเป็นนักปั่นกึ่ง Classic Hardman และสปรินเตอร์ เป็นคนที่อึดพอจะสู้ลม ปีนเขาชันๆ สั้นๆ สปรินต์ได้ระดับหนึ่งและ Time Trial ได้ไม่เลว

แชมป์เก่าก็เช่น Ivan Gutierrez (2008), Edvald Boassan Hagen (2009), Tony Martin (2010), Edvald Boassan Hagen (2011) และ Lars Boom (2012)

 

เส้นทางปีนี้

http://sport.be.msn.com/enecotour/2013/images/parcours/totaalkaart2013_cover.jpg

Eneco Tour ปีนี้ดึงเอาเนินลูกดังๆ จากการแข่งสนามคลาสสิคช่วงเดือนเมษามาผสมด้วยเช่น The Kalepmuur ในภาพรวมแล้ว สี่เสตจแรกน่าจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่มถ้าไม่มีอุบัติเหตุหรือเจอลมตีข้างตัดขบวน peloton ไปซะก่อน ผล GC น่าจะเริ่มชัดขึ้นในเสตจ 5 Time Trial รอบๆ เมือง Sittard-Galeen ซึ่งมีเขาสั้นๆ แทรกอยู่สองลูกในระยะทางเพียง 13.2 กิโลเมตร

2 เสตจสุดท้ายนี่น่าสนุกครับเพราะใช้เส้นทางร่วมกับสนาม Amstel Gold และ Liege Bastonge Liege จบด้วยเส้นชัยบนยอดเนิน La Redoute

August 12th: Stage 1 – Koksijde to Ardooie, 175.3km

August 13th: Stage 2 – Ardooie to Vorst-Brussel, 176.9km

August 14th: Stage 3 – Oosterhout to Brouwersdam, 187.3km

August 15th: Stage 4 – Essen to Vlijmen, 169.6km

August 16th: Stage 5 – Sittard-Geleen, 13.2km individual time trial

August 17th: Stage 6 – Riemst to Aywaille, 150km

August 18th: Stage 7 – Tienen to Geraardsbergen, 208km

 

ตัวเต็ง

คงต้องแบ่งตามประเภทนักปั่น เสตจ 1-4 น่าจะจบด้วยการสปรินต์ เพราะงั้นเรามาดูสปรินเตอร์ที่น่าสนใจกันก่อนครับ ปีนี้มี Marcel Kittel (Argos), Andre Griepel (Lotto), Tyler Farrar (Garmin), Matt Goss (GreenEdge), Theo Bos (Belkin), และ Petacchi (OPQS)

ว่ากันตามฟอร์มแล้ว Kittel กับ Griepel คงมีลุ้นคว้าแชมป์เสตจที่สุด เพราะส่งทีมหน่วยก้านดีมาซัพพอร์ท ในขณะที่ม้ามืดอาจจะเป็น Theo Bos ขาแรงจาก Belkin ที่ชอบพลิกโผเอาชนะตัวท๊อปในรายการเล็กๆ อยู่เสมอ อดีตแชมป์จักรยานลู่หลายสมัยคนนี้จะปล่อยหลุดไปไม่ได้ได้ทีเดียว

Time Trial: สามคนที่น่าจับตามองคือ Bradley Wiggins (แชมป์ Tour of Poland เสตจสุดท้าย) Taylor Phinney และ Sylvan Chavanel ทั้งสามคนทำฟอร์มหลัง Tour de France ได้ดีทีเดียวครับ Wiggins น่าจะมีลุ้นที่สุด

ว่าที่แชมป์รายการ: ต้องประเดิมด้วยแชมป์เก่า Lars Boom (Belkin) ที่มีคู่หู Wilco Kelderman มาช่วย ฟอร์ม Boom นั้นถือว่าไม่เลว และไม่น่าแปลกใจถ้าเขาจะครองแชมป์รอบสองครับ อีกคนที่น่ากลัวคือ Pieter Weening (GreenEdge) แชมป์ Tour of Poland คนล่าสุด ทักษะการปีนเขาและ breakway ของเขาน่าจะช่วยให้ทำเวลาหลุดกลุ่มได้ไม่ยาก

BMC ก็ส่งทีมแรงมาเลย มีทั้ง Gilbert แชมป์โลก, Alessandro Ballan ขาแรงคลาสสิค และ Taylor Phinney ไอ้หนูจอมอึด OPQS มี Chavanel, Astana มี Maxim Iglinsky, Cannondale ก็มี Moreno Moser ส่วน RSLT มี Stin Devolder และ Vacansoleil มี Johny Hoogerland

โดยรวมแล้วเป็นรายการที่น่าติดตามตลอดอาทิตย์ครับ ใครที่พลาดรายการคลาสสิคช่วงต้นปีไป รายการนี้พอแทนกันได้เลย แล้ว DT จะมารายงานผลและวิดีโอไฮไลท์ทุกเสตจเหมือนเคย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *