[พรีวิว] Santos Tour Down Under !!

ในที่สุดสนามแข่งเสือหมอบแรกประจำฤดูกาล 2014 ก็กำลังจะเริ่มขึ้นหลังจากที่เราพักฤดูกาลกันมากว่า 3 เดือนครับ! แฟนๆ เว็บ DT หน้าใหม่ที่พึ่งติดตามเว็บเราเร็วๆ นี้อาจจะยังไม่รู้ว่า DT ทำอะไรเป็นหลักนอกจากอัปเดตเรื่องต่างๆ ในวงการจักรยาน จุดเด่นของเว็บเราก็คือการติดตามสนามแข่งเสือหมอบระดับโลก รายงานผล วิเคราะห์เกม ทีมและนักปั่นเพื่อความสนุกเร้าใจในการชมการแข่ง และบรรยายการแข่งกันแบบสดๆ นั่นเอง มันคือเลือดและเนื้อของเราเลย เพราะฉะนั้นอย่ารอช้ามาดูพรีวิวสนามแรกกันดีกว่า!

[title subtitle=””]Santos Tour Downunder[/title]

[columns_row width=”half”]

[column]
420217_10151424369235160_470351621_n
[/column]
[column]
ระดับการแข่ง: ดิวิชัน 1 / UCI WorldTour
วันที่: 19-26 มกราคม, 6 สเตจ, 1 ไครทีเรียม
สถานที่: Adelaide, Australia
Official Website/ FacebookYoutube
[/column]

[/columns_row]

[title”]Race info[/title]

สนาม Tour Down Under จัดแข่งขันมาแล้วกว่า 15 ปี เป็นสนามแข่งนอกทวีปยุโรปสนามแรกที่ได้รับสถานะ UCI WorldTour Race หรือเป็นสนามระดับดิวิชัน 1 ให้คะแนนสะสมสูงสุดแก่ผู้เข้าแข่งขันนั่นเองครับ เป็นสนามที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในหมู่โปรและแฟนๆ นานาชาติ เพราะยอดผู้ชมข้างทางนั้นสูงถึง 7 แสนคนต่อปี เทียบกับสนามอื่นๆ แล้วก็เป็นรองแค่ Tour de France เท่านั้น ทำไมโปรถึงชอบมาแข่งที่นี่? นั่นก็เพราะว่าออสเตรเลียกำลังอยู่ในช่วงฤดูร้อน อากาศค่อนข้างดีเทียบกับฤดูหนาวในยุโรปครับ

โดยปรกติแล้ว Tour Down Under เป็นสนามที่สปรินเตอร์เช่น Andre Griepel แชมป์สองสมัยชื่นชอบเพราะมีเนินและภูเขาไม่เยอะ แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาผู้่จัดแข่งเพิ่มเขาโหดๆ เข้าไปในสเตจรองสุดท้ายทำให้ผู้ชนะในปีที่ผ่านมาเป็นนักปั่นสไตล์ระเบิดขึ้นเนินแรงๆ ได้อย่าง Simon Gerrans, Tom Jelte Slagter และตัวเต็งที่เชี่ยวชาญเส้นทางสไตล์เดียวกัน อย่าง Philippe Gilbert (BMC), Geraint Thomas (Sky), รวมไปถึงนักปั่นสไตล์ GC อย่าง Ritchie Porte (Sky), Cadel Evans (BMC), Robert Gesink (Belkin) ด้วยเช่นกัน

 

[title subtitle=””]เส้นทาง[/title]

สนามแข่งนี้ถึงจะจัด 7 วันแต่แข่งกันจริงๆ แค่ 6 วันเท่านั้น เพราะสนามแรก People’s Choice Classic ในวันอาทิตย์นี้ เป็นการแข่งไครทีเรียมในเมือง เหมือนเป็นการเปิดตัวสนามครับ ซึ่งผลแพ้ชนะนั้นจะไม่เกี่ยวกับตัว Tour Down Under สเตจ 1 จะเริ่มกันจริงๆ วันอังคารที่ 21 มกราคมนี้ เรามาดูโปรไฟล์สเตจกันก่อนว่าเป็นยังไงบ้าง

DOwn Under stages profile

ดูจากภาพคร่าวๆ แล้วเราก็พอจำแนกได้ว่าเป็นสเตจทางราบที่น่าจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม 2 สเตจ (4 และ 6), สเตจ 5 เป็นเส้นชัยบนยอดเขาซึ่งน่าจะตัดสินผู้ชนะกันตรงนี้ ส่วนสเตจ 1,2 และ 3 น่าจะจบด้วยการสปรินต์ของตัวเต็งที่พอจะปีนเขาได้ดีครับ ทีนี้มาดูตัวเต็งกัน

 

[title subtitle=””]ตัวเต็ง[/title]

ตัวเต็งฟอร์มแรงปีนี้ Simon Gerrans (กลาง), Cadel Evans (ขวา), Ritchie Porte (ซ้าย)
ตัวเต็งฟอร์มแรงปีนี้ Simon Gerrans (กลาง), Cadel Evans (ขวา), Ritchie Porte (ซ้าย)

ด้วยที่ว่ารายการนี้เป็นรายการแรกของปี นักปั่นส่วนใหญ่ก็พึ่งออกมาจากค่ายซ้อม การชี้วัดฟอร์มจึงเป็นเรื่องยากทีเดียวครับ แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้เราเห็นฟอร์มของสามคนแรกที่น่าจะมีลุ้นที่สุดนั่นก็คือ Simon Gerrans (GreenEdge), Cadel Evans (BMC), Ritchie Porte (Sky) อันดับ 1,2 และ 3 จากรายการชิงแชมป์เสือหมอบออสเตรเลียเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนั่นเอง

Simon Gerrans นั้นเป็นอดีตแชมป์สองสมัยและเป็นชาวออสซี่ที่คว้าเสื้อเหลืองจาก Tour de France ในปีก่อนตามสไตล์แล้วคนนี้มีฉายาว่า “The Sniper” ครับ คือไม่ใช่นักปั่นที่ชนะตลอดทุกรายการ แต่พอเขาเล็งและวางแผนว่าจะเก็บสนาม หรือสเตจไหนแล้ว น้อยครั้งที่จะพลาด Gerrans เป็นกึ่งสปรินเตอร์กึ่งนักไต่เนิน คล้ายๆ กับ Philiipe Gilbert คือเชี่ยวชาญการระเบิดเนินสั้นๆ แต่จะให้แข่งขึ้นเขายาวๆ กับพวก Froome หรือ Contador ก็จะไม่ไหวครับ สนาม Down Under นี้่จึงเรียกได้ว่า “เข้าทาง” Gerro แบบเต็มๆ เพราะมีสเตจที่เป็นเส้นชัยลักษณะเนินชันอยู่หลายสเตจ มากพอให้เขาทิ้งห่างคู่แข่งและเก็บ Time Bonus ได้

นอกจากนี้ GreenEdge ก็ยกทีมซัพพอร์ท Gerrans มาแบบเต็มแม๊ก ทั้งสปรินเตอร์โหด Michale Matthews, Matt Goss และหัวลาก Daryl Impey กับ Cameron Meyer เราน่าจะได้เห็น GreenEdge ขึ้นนำ peloton แทบทุกสเตจแน่นอน

คนที่สอง Cadel Evans ลุง Cadel นั้นถึงจะแก่เกือบ 36 ปีแต่ก็ทำให้เราได้เซอร์ไพรส์บ่อยๆ ด้วยฟอร์มการปั่นแบบสุขุมนุ่มลึกแต่ก็แรงแซงหนีเด็กใหม่ได้แทบทุกครั้ง การที่ Cadel เล็งชิงแชมป์ Giro d’Italia ในช่วงต้นปีนี้ทำให้เขาต้องฟิตซ้อมฟอร์มตั้งแต่เปิดฤดูกาลเพื่อที่จะได้ไปพีคใน Giro พอดี

เคสของ Cadel นี้ใกล้เคียงกับ Ritchie Porte หัวหน้าทีม Sky ที่เล็ง Giro เหมือนกันครับ Sky ส่งขุนผลทีมที่เตรียมลงสนามคลาสสิคมาช่วย Porte อย่าง Geraint Thomas, Ian Stanard และ Bernhard Eisel ทีม Sky เดบิวต์ทีมและชัยชนะครั้งแรกของทีมเมื่อ 4 ปีก่อนในรายการนี้ซึ่งมันเป็นชัยชนะที่มีความหมายสำหรับทุกคนมาก รับรองได้ว่า Sky ปั่นแบบไม่มีกั๊กแน่นอน

Simon Gerrans "The Sniper"
Simon Gerrans “The Sniper”
Ritchie Porte โดเมสติกขั้นเทพจาก Sky
Ritchie Porte โดเมสติกขั้นเทพจาก Sky
Evans อาจจะแก่แต่ไฟยังแรง
Evans อาจจะแก่แต่ไฟยังแรง

 

[title subtitle=””]ม้ามืด[/title]

นอกจากตัวเต็งรางวัล Overall ทั้งสามคนแล้วก็มีนักปั่นม้ามืดอีกหลายคนที่เราควรจะจับตามองให้ดีครับ ไม่ว่าจะเป็น Rohan Dennis ขาแรงหน้าใหม่จาก Garmin, Diego Ulissi นักปั่นสายระเบิดเนินแชมป์หลายสนามจาก Lampre, Robert Gesink แพะภูเขาจาก Belkin ส่วน Movistar ก็มีม้ามืด Javier Moreno อันดับสองรายการนี้เมื่อปีที่แล้ว และเป็นหนึ่งในนักปั่นที่ทำเวลาได้ดีที่สุดใน Queen Stage บนเนินตัดสิน Willunga Hill DT เชื่อว่าถ้าคู่แข่งเผลอตัวอาจจะโดน Moreno แอบยิงสวนบนเนินเก็บแชมป์สเตจไปได้ไม่ยากครับเพราะเขาเป็นคนที่เลือก timing ในการโจมตีได้เฉียบคมมาก

ถ้านับจากบรรดาม้ามืดที่กล่าวมา DT ให้เรตติ้ง Diego Ulussi เป็นคนที่น่ากลัวที่สุด รองลงมาคือ Rohan Dennis และ Javier Moreno ทั้งสามคนฟอร์มดีมากในปีที่แล้ว แต่มักจะเล่นเป็นไม้รองคอยซัพพอร์ทหัวหน้าทีมครับ

Robert Gesink ในฐานะหัวหน้าทีม Belkin
Robert Gesink ในฐานะหัวหน้าทีม Belkin
Diego Ulissi สปรินเตอร์สายระเบิดเนินตัวแรงจาก Lampre แชมป์ Giro d'Emilia และ Milano Torino 2013
Diego Ulissi สปรินเตอร์สายระเบิดเนินตัวแรงจาก Lampre แชมป์ Giro d’Emilia และ Milano Torino 2013
Rohan Dennis หัวหน้าทีม Garmin Sharp ในศึก TDU
Rohan Dennis หัวหน้าทีม Garmin Sharp ในศึก TDU

 

[title subtitle=””]The Sprinters[/title]

พูดถึงตัวเต็งและม้ามืดรางวัล Overall ไปแล้วก็มาดูขาแรงสปรินเตอร์ที่คอยเล็งเก็บสเตจวินกันบ้าง ปีนี้ดารามากันหลายคนครับ คนแรกคือ Andre Griepel หรือนักปั่นที่ชนะจำนวนสเตจเยอะที่สุดในรายการนี้ถึง 14 สเตจ พร้อมรางวัลแชมป์ Overall 2 สมัย ไม่น่าแปลกใจว่าทำไม Griepel ถึงรัก Tour Down Under เป็นพิเศษ Griepel เอาหัวลากขั้นเทพของ Lotto มากันครบทีมทั้ง Greg Henderson, Jurgen Roelandts และ Marcel Sieberg แต่ปีนี้อาจจะไม่หมูเหมือนปีที่ผ่านมาเพราะมีเจ้า Marcel Kittel จาก Giant-Shimano แชมป์ 4 สเตจ Tour de France มาท้าประลองด้วย และอย่างที่เราทราบกัน หัวลากของ Giant ก็ถือว่าไม่เป็นสองรองใครครับ

สองคนที่กล่าวมาคงเป็นสปรินเตอร์หลักประจำงานแต่ยังมีขาแรงอีกหลายคนที่อาจจะมาขโมยซีนได้ต้องคอยจับตาดู หนึ่งในนั้นคือ Caleb Ewan เด็กใหม่ GreenEdge (แต่รายการนี้ปั่นให้ทีม Uni SA) แชมป์โลก U23 สองสมัยซ้อน เป็นหนึ่งในสปรินเตอร์ที่น่าสนใจที่สุดในปีนี้เลยทีเดียว ส่วน Garmin มี Steel Von Hof แชมป์ไครทีเรียมในศึกชิงแชมป์ออสเตรเลียเมื่ออาทิตย์ก่อน ทั้งสองคนนี้ฟอร์มดีมาก และน่าจะขึ้นโพเดียมได้ในหลายๆ สเตจ ส่วนคนอื่นก็มี Michale Matthews จาก GreenEdge, J-J Rojas อดีตเจ้าความเร็วรายการนี้จาก Movistar ครับ

Kittel มากับทีมใหม่ Giant-Shimano
Kittel มากับทีมใหม่ Giant-Shimano
Griepel แชมป์ 14 สเตจ จาก Tour Down Under และแชมป์ Overall 2 สมัย
Griepel แชมป์ 14 สเตจ จาก Tour Down Under และแชมป์ Overall 2 สมัย
Caleb Ewan ขาโหดวัย 19 ปี แชมป์โลกเสือหมอบเยาวชน U23 สองสมัยซ้อน หนึ่งในนักปั่นที่น่าจับตามองที่สุดขณะนี้
Caleb Ewan ขาโหดวัย 19 ปี แชมป์โลกเสือหมอบเยาวชน U23 สองสมัยซ้อน หนึ่งในนักปั่นที่น่าจับตามองที่สุดขณะนี้

 

[title subtitle=””]Time Bonus + เสื้อผู้นำ[/title]

รายการนี้มี Time Bonus ให้สามคนแรกที่เข้าเส้นชัย 10,6,4 วินาทีตามลำดับ
ที่จุดสปรินต์กลางสเตจได้คนละ 3,2,1 วินาทีตามลำดับ

ประเภทของเสื้อผู้นำต่างๆ ดูได้ตามภาพเลย จะได้หาตัวถูกเวลาดูแข่งครับ

leader jersey copy
เสื้อส้มผู้นำเวลารวม / เสื้อเขียวจุดขาว เจ้าภูเขา / เสื้อน้ำเงินเจ้าความเร็ว / เสื้อขาวเขียวชมพู Best Young Rider / เสื้อเขียวนักปั่นจอมบู๊ / เสื้อแดงทีมนำเวลารวม

 

[title subtitle=””]ถ่ายทอดสด[/title]

กล่อง GMMZ ช่อง Eurosport ถ่ายทอดทุกวันดูผังรายการได้ที่ Facebook GMM SPORT ตารางคร่าวๆ ตอนนี้
Criterium – อาทิตย์ 19 ม.ค. 15.45
Stage 1 – อังคาร 21 ม.ค. 9:30
Stage 2-6 วันเวลารออัปเดตอีกทีครับ

สำหรับคนที่ไม่ติดกล่อง GMMZ ก็สามารถรับชมผ่านอินเตอร์เน็ต หรือผ่าน Android, IOS ได้ วิธีการรับชม DT เคยเขียนอธิบายไว้แล้ว อ่านได้ที่ลิงก์นี้ครับ

 

[title subtitle=””]Ducking Tiger บรรยายสด[/title]

สำหรับรายการนี้ DT ไม่ได้บรรยายสดทุกวันนะครับ เนื่องจากเวลาแข่งนั้นเป็นช่วงทำงาน 9 โมงเช้าแทบทุกสเตจ แต่เราจะบรรยายสเตจไครทีเรียม (19 ม.ค.) พรุ่งนี้เวลา 15:45 พร้อมมีห้องแชทเหมือนเดิม รายละเอียดจะแจ้งใน page facebook ก่อนแข่งนะครับ แล้วเจอกัน!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *