The Italian Weekend: พรีวิว Strade Bianche และ Roma Maxima!

สัปดาห์แรกแห่งการเปิดฤดูกาลคลาสสิคที่เบลเยียมจบด้วยการการแข่งขันที่ดุเดือดทะลุจอ สุดสัปดาห์นี้เราเปลี่ยนบรรยากาศมาที่เมืองสุดโรแมนติคอย่างทัสคานีในอิตาลีกันบ้างกับสนาม Strade Bianche วันเสาร์ และ Roma Maxima วันอาทิตย์นี้ ขึ้นชื่อว่าเป็นสนามแข่งที่สวยงามที่สุดในรอบปีกับดารานักปั่นที่มากันยิ่งกว่าครบ DT วิเคราะห์เส้นทาง ตัวเต็งและจัดลิงก์ถ่ายทอดสดไว้ให้แล้ว

Strade Bianche: The Modern Classic

พึ่งจะเข้าสู่ปีที่ 8 เท่านั้นกับรายการนี้แต่ก็ได้รับฉายาว่าเป็นสนาม “คลาสสิค” ไปเสียแล้ว ดูรูปเปิดบทความแล้วคงไม่น่าแปลกใจเพราะเป็นสนามที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ผู้จัดแข่ง RCS Sport ดึงเอาถนนกรวดขาวซึ่งเป็นไฮไลท์ของแคว้นทัสคันมาแทรกในเส้นทางการแข่งกว่า 45 กิโลเมตรจากทั้งหมด 200 กิโลเมตร อาจจะไม่ใช่ถนนหินโบราณดุๆ อย่างในเบลเยียมแต่ถนนกรวดก็มีความท้าทายของมันเองที่นักปั่นต้องอาศัยไหวพริบและความชำนาญเดินเกมให้ทันคู่แข่งครับ

ถนนกรวดขาว ไฮไลท์ของงาน
ถนนกรวดขาว ไฮไลท์ของงาน
เส้นทางการแข่ง Strade Bianche
เส้นทางการแข่ง Strade Bianche

นอกจากถนกรวดและเนินชันๆ พอได้ลุ้น แล้วก็ยังมีไร่องุ่นสวยๆ ตลอดเส้นทาง แล้วไปจบใน Pizazza il Campo กลางเมืองมีเนินสุดชันไว้อยู่หน้าเส้นชัยเพียงนิดเดียวให้เราได้ลุ้นกันเฮือกสุดท้าย กลายเป็นคอร์สที่น่าสนใจดูได้ไม่เบื่อตลอดการแข่ง

นักปั่นจะเจอถนนกรวดแรกในช่วงกิโลเมตรที่ 120 ความยาว 9.5 กิโลเมตร ช่วงที่สองที่กิโลเมตร 147 ทั้งสองจุดจะผ่านเนินลาดชันทั้งทางขึ้นและทางลง เหมาะจะเป็นสถานที่ๆ จะยกหนีหรือเชือดตัดกำลังคู่แข่ง รอดจากตรงนี้ไปได้ 10 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นเส้นทางเข้าเมือง Sienna ซึ่งเป็นถนนลักษณะโรลลิง ไปจบที่อุปสรรคสุดท้ายบนเป็นเนินกลาง Santa Caterina ชันกว่า 15% พ้นตรงนี้ก็ดิ่งลงเส้นชัยได้ทันที

ดาราคับสนาม

ด้วยเส้นทางที่หลากหลายประกอบกับสภาพอากาศดี ไม่หนาวไม่ร้อนจนเกินไป ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมทีมดังจะส่งนักปั่นชื่อดังมากันแบบครบครัน

Cannondale มากับแชมป์เก่า Moreno Moser และอันดับสองปีที่แล้วเกรียนตัวแม่ Peter Sagan ที่เดินเกมได้อย่างเฉียบขาด ปีก่อน Sagan กับ Cancellara ต่างมาร์กกันเองจนไม่มีใครหนีใครไปได้ เปิดโอกาสให้ Moser ลุยเดี่ยวจนคว้าแชมป์รายการในที่สุด ด้วยความที่เป็นนักปั่นหน้าใหม่ไม่มีใครรู้จักทำให้หลายๆ คนประมาท Moser แต่ในปีนี้ที่ทุกคนเห็นถึงความสามารถของเขาแล้วรับรองว่าไม่ง่ายอย่างปีก่อนแน่นอนน

แน่นอนว่า Trek ก็ส่งแชมป์เก่าสองสมัย Fabian Cancellara กลับมาสร้างฟอร์มก่อนสนามใหญ่ใน Flanders และ Roubaix เกมของ Cancellara คือต้องสลัด Sagan ให้หลุด ไม่งั้นก็โดนหมกไปทุบหัวที่หน้าเส้นชัยเพราะ Sagan สปรินต์ได้ดีกว่า

Astana ก็มีผู้เชี่ยวชาญสนามแข่งวันเดียว Maxim Iglinsky และ Alexadner Kolobnev มาลงแบบแพคคู่ในขณะที่ IAM Cycling ส่ง Thomas Lovist มาแจม

Tinkoff-Saxo เป็นอีกทีมที่จัดขุนผลใหญ่ Roman Kreuziger และ Danielli Bennati เช่นเดียวกับ Sky ส่งแชมป์ Omloop – Ian Stanard มาคู่กับ Bradley Wiggins และ BMC มี Cadel Evans ที่กำลังฟอร์มแรงและเคยชนะสเตจในจิโรบนเส้นทางคล้ายๆ กันมาแล้วในปี 2010

เนินสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัยชันกว่า 15%
เนินสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัยชันกว่า 15%

Strade 5

ทีมอิตาเลียนเองก็ใช่ย่อย Movistar มาทั้ง Alessandro Valverde และ Nairo Quintana และ Lampre เอาตัวโหด Diego Ulissi มาคู่กับตัวพ่อคลาสสิค Filippo Pozzato

ทีมที่น่าสนใจที่สุดอาจจะเป็น Omega Pharma-Quickstep ครับ เพราะส่งระดับ A Class มาเลยทั้ง Rigoberto Uran และ Michal Kwiatkowski พร้อมกับขบวนสปรินต์ Mark Cavendish, Mark Renshaw และลุง Alessandro Pettachi (ไม่แน่ใจว่าส่งมาทำไม เนินสุดท้ายชันมาก สปรินเตอร์แทบไม่เคยชนะรายการนี้)

ดูจากรายชื่อนักปั่นแล้วน่าจะเป็นรายการที่สนุกมากๆ ทีเดียว อย่างน้อยๆ เราคงได้เห็น Cancellara และ Sagan หมายหัวทำเกมกันไปกันมาแน่นอน แต่ DT คิดว่าปีนี้ม้ามืดก็น่าสนใจไม่น้อยโดยเฉพาะเจ้า Kwiatkowski และ Ulissi ที่ดูจะเซอร์ไพรส์คู่แข่งได้ตลอดทุกงานแข่งครับ

 

Roma-Maxima: น่าลุ้นไม่แพ้กัน

ถึงเส้นทางจะไม่สวย และประวัติไม่ยาวเหมือน Strade Bianche (ปีนี้เป็นปีที่สอง) แต่สนาม Roma Maxima ที่จะแข่งกันรอบๆ กรุงโรมผ่านโคลีเซียมและแลนด์มาร์กเด่นๆ นั้นก็น่าดูครับ ทีมส่วนใหญ่ใช้นักปั่นชุดเดียวกับ Strade Bianche (ยกเว้น BMC ที่เปลี่ยนเอา Gilbert ลงแทน Evans และ Sacha Modolo แทน Ulissi สำหรับ Lampre)

แชมป์เก่าปีแรก Biel Kadri (AG2R)
โปรไฟล์สนาม
โปรไฟล์สนาม

เส้นทางยาว 195 กิโลเมตรและมีเนินชันช่วงกลาง จบด้วยลงเนินยาวไปจนถึงเส้นชัยน่าจะเหมาะกับการสปรินต์กลุ่มมากกว่า breakaway เพราะงั้นตัวเต็งคงไม่พ้นชุดขบวน OPQS, Peter Sagan, และ Modolo ยกเว้นจะมีมือดีแอบยิงหนีเหมือน Biel Kadri (AG2R) แชมป์เก่าปีที่แล้ว

 

ถ่ายทอดสด/ บรรยายสด

ทั้งสองรายการถ่ายทอดทางช่อง GMMZ เวลา 19:45 เป็นต้นไป
สำหรับคนที่ไม่มีกล่อง GMM Ducking Tiger จะบรรยายสด Strade Bianche (Roma คอนเฟิร์มอีกที) เวลาเดียวกันครับ พร้อมเปิดห้องแชทให้คุยกันเหมือนเดิม ปูเสื่อรอฟังได้ที่ www.duckingtiger.com/live พร้อมลิงก์วิดีโอครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *