พรีวิว: TDF สเตจ 2 สปรินเตอร์คนไหนฟอร์มดีที่สุด?

สเตจ 2: Dusseldorf – Liège (202 km)

วันนี้เป็นวันแรกของสเตจ “ทางราบ” ทั้งหมด 9 สเตจครับ เส้นทางจากดุสเซลดอร์ฟไปเมืองลิเอจ (เบลเยียม) มีเนินระดับ category 4 สองจุดที่ไม่น่าจะมีผลต่อการปิดเกมด้วยการสปรินต์ครับ แต่หมายความว่ามีแต้มเจ้าภูเขาให้เก็บสองครั้ง และจะเป็นวันแรกที่มีการแจกแต้มเสื้อเจ้าภูเขา เนินแต่ละลูกแจกแต้มเจ้าภูเขาจุดละ 1 แต้ม และเนินยาวเพียง 1 กิโลเมตร เส้นชัยเป็นทางตรงเรียบยาว มีโค้งหักหนึ่งจุดที่ 800 เมตรสุดท้าย แต่ถนนกว้าง ถ้าจะมีจุดที่ทำให้ล้มคว่ำกันก็จะมาจากการเบียดเสียดแย่งตำแหน่งหน้าแถวในช่วงสุดท้ายของการแข่งขันมากกว่า เพราะวันนี้เป็นโอกาสแรกของทีมที่มีสปรินเตอร์ครับ

เดิมพัน? 

สปรินเตอร์ที่เวลารวมดีที่สุดคือมาร์เซล คิทเทล (Quickstep Floors) แต่ตามหลังเกอเรนท์ โทมัส (Sky) +16 วินาที เพราะงั้นเขาไม่มีโอกาสได้เสื้อเหลือง เพราะถึงจะชนะสเตจ time bonus ก็มีแค่ 10 วินาที และโทมัสเองไม่น่าจะเข้าเส้นชัยหลังกลุ่มหน้าเกินสิบหกวินาทีแน่นอนครับ

แต่สิ่งที่น่าจับตาคือ “วิธี” การชนะของผู้ชนะสเตจวันนี้ วันนี้เราจะได้เห็นฟอร์มและความพร้อมของสปรินเตอร์อย่างชัดเจน ซึ่งถ้าผู้ชนะโดดเด่นเหนือคู่แข่งมาก เช่นชนะสามช่วงคันรถ เราก็จะรู้ว่าใครมีแนวโน้มจะชนะมากกว่าหนึ่งสเตจครับ และมันอาจจะหมายถึงการเป็นเจ้าของเสื้อเขียวด้วย การที่มีสเตจสปรินต์ 9 สเตจแบบวันนี้แปลว่าตัวเต็งเสื้อเขียวอย่างซากาน มีโอกาสป้องกันเสื้อไม่ได้เป็นสมัยที่หก เพราะแต้มคะแนนชิงเสื้อเขียวแจกให้แชมป์สเตจมากเป็นสองเท่าของอันดับสอง

ตัวเต็ง

  • ★★★★★ มาร์เซล คิทเทล (Quickstel Floors): เส้นทางตรงยาวถนนกว้างแบบนี้เหมาะเจาะกับสปรินเตอร์พลังช้างอย่างคิทเทล ตอนนี้ฟอร์มกำลังมาจากผลงานสเตจเมื่อวานและแชมป์ในสนาม ZLM เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ลีดเอาท์ของทีมก็พร้อมอยู่แล้ว
  • ★★★★ อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal): อีกคนที่ถนัดเส้นทางตรงๆ ยาวๆ ไม่ tricky ถ้าฟอร์มดีก็เป็นคนที่สู้ยาก ลีดเอาท์ประสบการณ์เยอะที่สุดในบรรดาขบวนสปรินเตอร์ทั้งหมด
  • ★★★★ ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe): แชมป์โลกที่พร้อมทุกสนาม สปีดปลายไม่สู้สองคนข้างบน แต่จังหวะและการตัดสินใจเหนือกว่า
  • ★★★ ดีแลน โกรนเวเก็น (LottoNL-Jumbo): ล้มในสเตจแรกเมื่อวานแต่ดูไม่เจ็บมาก สนามหลังๆ มานี้ฟอร์มเขาเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ เป็นอีกคนที่น่าจับตามองครับ
  • ★★★ อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha-Alpecin): ผลงานไม่เข้าท่าเท่าไรในปีนี้ แต่เป็นปีที่เขามีปัญหากับทีม (ทีมบอกว่าเขาอ้วนและไม่มีผลงาน)
  • ★★★ อานอด เดอแมค์ (FDJ), บูฮานี (FDJ), เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo), แมธธิวส์ (Sunweb), ซันนี่ โคลเบรลลี่ (Bahrain) อยู่ในระดับเดียวกัน สปีดปลายไม่เท่าคนข้างบน แต่ถ้าเลือกจังหวะได้ดีก็มีสิทธิชนะเช่นกัน
  • ??? มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data) ฟอร์มยังไม่มาจากอาการป่วย และค่อนข้างถ่อมตัวกับสนามนี้ บอกไว้ว่าผมอาจจะไม่ชนะสักสเตจเลยก็ได้ ก็ต้องดูว่าบลัฟหรือเปล่า แดน แมคเคลย์ (Fortuneo-Oscaro) ก็เป็นอีกสปรินเตอร์ม้ามืดที่น่าสนใจ

 

ถ่ายทอดสดเริ่ม: 17:30-22:00 เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live บรรยายสดเริ่ม 21:00 ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *