พรีวิว: Tour de France สเตจ 10

สเตจ 10: มูล์ลูส > ลา พลองช์ เดอ เบล ฟีส์, 161.5 กิโลเมตร

ดูโปรไฟล์สเตจแล้วก็หวาดเสียวกันทีเดียวครับกับภูเขาระดับ Category 1 สี่ลูกเต็มๆ ไม่รวมระดับ Cat 2 /3 ที่รวมทั้งหมดแล้วมี 7 ยอดให้นักปั่นต้องปีนในวันนี้ ถ้าใครจำได้เส้นชัยวันนี้คือที่ๆ คริส ฟรูมออกกระชากหนีแบรดลีย์ วิกกินส์ในปี 2012 จนเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต ดูคลิปวันนั้นได้ข้างล่างนี้

ระยะทางแค่ 161.5 กิโลเมตรแต่ลองดูโปรไฟล์ภูเขาวันนี้ซะก่อน

Screen Shot 2557-07-14 at 3.34.31 PM

• Col du Firstplan (8.3 km at 5.4 %)
• Petit Ballon (9.3 km at 8.1 %)
• Col du Platzerwasel (7.1 km at 8.4 %)
• Col d’Oderen (6.7 km at 6.1 %)
• Col des Croix (3.2 km at 6.2 %)
• Col des Chevrères (3.5 km at 9.5 %)
• La Planche des Belles Filles (5.9 km at 8.5 %)

climbs st10

ลูกที่ยากมากๆ คือสองลูกสุดท้ายโดยเฉพาะบนยอด Planche des Belles Filles ที่ช่วง 250 เมตรสุดท้ายชันเป็นกำแพงกว่า 20+% !! เชื่อได้เลยว่าจบวันนี้แล้วต้องมีอ่วมกันทุกคน

คาดเดาสถานการณ์และตัวเต็ง

เมื่อวานนี้เห็นได้ชัดว่าทีม GC เซฟแรงกันเต็มที่ ทั้ง Sky, Tinkoff, Astana ก็เพื่อที่จะได้เก็บแรงมาลุยกันวันนี้นั่นเอง ว่ากันตามตรงแล้วสเตจนี้ก็จบได้สองทางเหมือนเมื่อวาน คือหนึ่งเบรคอเวย์หนีไปคว้าแชมป์สเตจแล้วให้ GC ฟัดกันเพื่อแย่งเวลาตามหลัง หรือถ้าเบรคอเวย์ตกลงกันไม่ได้ ไม่แกร่งพอ ปีนเขาไม่ทน หรือมีตัวอันตรายติดไปด้วย peloton ที่พร้อมส่งโดเมสติกมาเซ็ตความเร็วขึ้นเขาเพื่อตัดกำลังคู่แข่ง ก็น่าจะรวบเก็บได้แล้วให้ตัวเต็ง GC ลุยกันที่เขาลูกสุดท้ายเพื่อเก็บสเตจวินเหมือนในปี 2012 ที่เหลือตัวเต็งไม่ถึง 10 คนในช่วงสุดท้าย DT เดาว่ากลุ่มหนีมีสิทธิรอด 50-50 ครับ

หลายๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าวันนี้คือวันชาติฝรั่งเศสหรือ Bastille Day ในปีที่แล้ววันชาติฝรั่งเศสตรงกับสเตจ Mont Ventoux พอดี ซึ่งเราได้เห็นซิลเวน ชาวาเนลออกลุยเดี่ยว หวังชิงแชมป์สเตจ เรียกได้ว่าถ้าชาวฝรั่งเศสคว้าแชมป์สเตจตูร์ได้ในวันชาตินี่จะเป็นที่จดจำไปจนตายครับ งานนี้เบรคอเวย์คงเต็มไปด้วยนักปั่นชาวฝรั่งเศสแน่นอน

Case 1: Breakaway

ตอนนี้มีนักไต่เขาฝีเท้าดีหลายคนที่น่าจะหมดสิทธิเก็บอันดับ GC แล้ว เป้าหมายก็คงหันมาชิงแชมป์สเตจหรือเสื้อจ้าวภูเขาแทน มีใครบ้าง?

โจอาชิม โรดริเกรซ (Katusha) เมื่อวานนี้ฟอร์มดีทีเดียว ไล่เก็บแต้มจ้าวภูเขาหลังโทนี มาร์ตินได้หลายจุด ฟอร์มอาจจะยังไม่ถึงขั้นพีคแต่ก็น่าจะแกร่งพอเข้ากลุ่มหนี นอกจากนี้ก็มีไซมอน สปิแลค (Katusha) เพื่อนร่วมทีมที่เมื่อวานก็อยู่ในกลุ่มเบรคอเวย์ด้วยเช่นกัน

โรดิเกรซดูฟอร์มดีขึ้นมาจากสเตจเมื่อวานนี้
โรดิเกรซดูฟอร์มดีขึ้นมาจากสเตจเมื่อวานนี้

สำหรับแฟนๆ ชาวฝรั่งเศสจับตามองปิแอร์ โรลองด์, ไซริล กอเทียร์, โทมัส โฟแคลร์ (Europcar), คริสทอฟ ริบลองด์, ฌอน คริสทอฟ เพโรด์, เบลล คาดรี, โรเมน บาร์เดต์ (AG2R), และนิโคลาส เอเดท์ (Cofidis)

ถ้าไม่นับฝรั่งเศสก็มี ลีโอโพลด์ โคนิก (Netapp), แฟรงก์ ชเล็ค, ไฮมาร์ ซูเบลเดีย (Trek), จาเวีย อเซเวโด (Garmin), นิโคลาส โรช (Tinkoff), Sky ก็อาจจะมีส่งมาลุยในกลุ่มหนีเช่นกัน

Case 2: GC Battle

เบรคอเวย์จะรอดหรือไม่รอดก็ตาม ที่แน่ๆ ตัวเต็ง GC ต้องมีลงดาบครับ จบสเตจนี้เราคงได้เห็นกันจริงๆ ว่า GC คนไหนมีลุ้นติดโพเดี้ยมที่สุด เรามาดูกันทีละคนดีกว่า

วันนี้คอนทาดอร์ออกปะทะนิบาลิแน่นอน แต่จะจบแบบไหน?
วันนี้คอนทาดอร์ออกปะทะนิบาลิแน่นอน แต่จะจบแบบไหน?

✮✮✮✮✮ Alberto Contador (Tinkoff-Saxo): แอดมินคิดว่าคอนทาดอร์เป็นนักไต่เขาที่ฟอร์มดีที่สุดในรายการนี้ คอนทาดอร์มากับเวลาตามหลังนิบาลิสองนาทีกว่า ถ้าเขาอยากจะได้คืนก็ต้องเริ่มตั้งแต่สเตจนี้ เพราะเป็นสไตล์ภูเขาที่นิบาลิไม่ชอบ (ชัน สั้น เสียจังหวะง่าย) คอนทาดอร์มีโดเมสติกกำลังดีช่วยหลายคนทั้งมิกกี้ โรเจอร์ส์และนิโคลาส โรชที่น่าจะตั้งความเร็วตัดกำลังคู่แข่งได้ดีตั้งแต่เขาลูกรองสุดท้าย จังหวะลงเขา Col des Chevrères นั้นชันดิ่งเป็นพิเศษซึ่งเข้าทางคอนทาดอร์ครับ ถ้าแกออกยิงตั้งแต่ลูกนี้ก็มีสิทธิที่จะหายลับเข้าเส้นชัย ถ้าเบรคอเวย์ไม่รอด คอนทาดอร์มีโอกาสชนะสเตจนี้มากที่สุด

✮✮✮✮ Vincenzo Nibali (Astana): งานของนิบาลิไม่หนักเท่าคอนทาดอร์เพราะยังได้เปรียบเรื่องเวลา ว่ากันจริงๆ แล้วนิบาลิแค่ตามปิดการโจมตีของคอนทาดอร์ให้ได้ทุกสเต็ป เข้าเส้นชัยพร้อมกันก็ได้เปรียบแล้ว

✮✮✮ Richie Porte (Sky): เป็นอีกหนึ่งคนที่ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าจะตามสองคนข้างบนนี้ได้หรือเปล่า พอร์ทดูยังเป็นมวยรอง แต่ฟังสัมภาษณ์เขาบอกว่าวันนี้ Sky มีแผน ก็น่าจะมีลุ้นเช่นกัน เราน่าจะได้เห็นฟอร์มพอร์ทแบบเต็มๆ ครั้งแรกในฐานะหัวหน้าทีมคืนนี้

✮✮ Andrew Talansky (Garmin), Alejandro Valverde (Movistar), Thibaut Pinot (FDJ), Tejay Van Garderen (BMC), Rui Costa (Lampre), Jurgen Van den Brocke (Lotto) ทั้งแกงค์นี้ฟอร์มยังไม่น่าจะถึงระดับสามคนข้างบน แต่ระวังทาลานสกี และวาวเวอเด้ซึ่งมักมีลูกเซอร์ไพรส์ในวันที่เราคาดไม่ถึงเสมอๆ

DT บรรยายสด 21:30-22:30 เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *