พรีวิว: Tour de France Stage 10

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมานักปั่นต่างช่วงชิงเสื้อเหลืองจาก Sky กันอย่างดุเดือดบนเทือกเขาพิรานีสนะครับ วันนี้ตัวเต็ง GC คงอยากจะพักขา ก็เหมาะพอดีเพราะวันนี้เป็นทางราบ 100% ให้เหล่าสปรินเตอร์ได้ออกดวลกันอีกรอบ มาดูเส้นทางกันดีกว่า

เส้นทาง

Tdf_Stage10

เส้นทางเสตจ 10 จะเลาะผ่านเขตุ Brittany ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนักปั่นชื่อดัง Bernard Hinault แชมป์ตูร์ชาวฝรั่งเศสคนสุดท้าย Brittany น่าจะเป็นเขตุที่มีประชากรนักปั่นคับคั่งหนาแน่นมากที่สุดในฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ เส้นทาง 197 กิโลเมตรจาก Saint Gildas Des Bois ไปยังเมือง Saint Malo ช่วงท้ายของเสตจจะเป็นการปั่นเลาะชายหาดซึ่งก็น่าจะมีกระแสลมสวนด้านข้างมาให้กวนใจบ้างเหมือนกัน มีภูเขาหนึ่งลูกระดับ Cat 4 ซึ่งไม่น่าจะมีผลอะไรทั้งสิ้นกับการแข่งขันวันนี้ครับ ชันแค่ 4.2% เท่านั้น

เส้นชัยเราจบในเมืองแต่ถนนก่อนเข้าเมืองนั้นค่อนข้างแคบและพยากรณ์กระแสลมข้างน่าจะทำให้นักปั่นเบียดเสียดและอาจจะมีเกี่ยวกันล้มได้ ที่น่าสนใจคือ 5 กิโลเมตรสุดท้ายแทบจะเป็นทางตรงยาวจนถึงเส้นชัยเลยทีเดียวไม่มีวงเวียนหรือโค้งหักศอกมาตัดกำลังให้นักปั่นและขบวนลากเสียจังหวะ น่าจะจบด้วยการสปรินต์ความเร็วสูงครับ

2013stage10finalkms

 

ตัวเต็ง

ตอนนี้ทีมสปรินเตอร์ทั้ง Lotto/ Argos/ OPQS และ Canonondale ต่างได้ชัยชนะกันไปคนละหนึ่งเสตจ แต่ทุกทีมยกเว้น Dale ยังตามแต้ม Peter Sagan เกินร้อยคะแนนหมายความว่าวันนี้เราน่าจะได้เห็นทีมสปรินเตอร์ไล่จับ breakaway ตลอดเพื่อเก็บคะแนนจากจุดสปรินต์กลางเสตจและที่เส้นชัยครับ Cannondale คงนั่งชิลล์ได้เพราะตัวเองนำอยู่ ปล่อยให้ทีมอื่นลากและคุมสถานการณ์ เส้นชัยเป็นทางเรียบไม่มีเนิน หมายความว่าสปรินเตอร์จะชนะกันได้ต้องพึ่งหัวลากที่ดีที่สุด วันนี้เราก็จะได้เห็นว่าหัวลากทีมไหนสมานสามัคคีและจัดตำแหน่งให้หัวหน้าทีมตัวเองได้สมบูรณ์แบบ ซึ่งหมายความว่า Argos และ Lotto ค่อนข้างได้เปรียบครับ อย่างไรก็ดี Cavendish หัวเสียมากจากที่แพ้ไปในวันก่อนนู่้น แกน่าจะอยากเอาคืน และพอ Cav ตั้งใจจะทำอะไรแล้วแกไม่ค่อยจะพลาด

ผมไม่คิดว่า Sagan จะชนะคนอื่นได้ในเสตจทางเรียบแบบนี้ แต่รับรองว่าแกต้องขึ้นมาติด Top 5 เพื่อตัดแต้มคู่แข่งและทิ้งห่างออกไปอีกแน่ๆ สถานการณ์เสื้อเขียวตอนนี้คือ ทีมอื่นต้องชนะเสตจสปรินต์ให้ได้ทุกครั้ง และคนชนะต้องเป็นคนเดียวกันด้วยถึงจะไล่ตามคะแนน Peter Sagan ทัน ไม่งั้นชวดเสื้อเขียวชัวรๆ์

เหล่าตัวเต็ง GC ก็คงพยายามเบียดกันที่หน้าขบวนตอนท้ายเพื่อไม่ให้เสียเวลาตามเคยครับ อย่างน้อยอาทิตย์นี้ทีม Sky ที่โดนรุมกินโต๊ะไปเมื่อวันอาทิตย์โดย Garmin และ Movistar ก็น่าจะได้พักพ่อนไปตลอดจนกว่าจะถึงเสตจ Mt.Ventoux สถานการณ์เสื้อเหลืองคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับ

วิดีโอพรีวิวเส้นทาง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

6 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *