พรีวิว Tour de France สเตจ 11: KEEP CLIMBING

Stage 11 – Pau to Vallée de Saint-Savin – 188 km

สเตจ 10 เมื่อวานนี้จัดว่าเป็นสเตจที่ยากมากสเตจหนึ่งของการแข่งขันปีนี้ครับ วันนี้ก็ยากอีกเช่นกันกับเส้นทางยาว 188 กิโลเมตร ที่มีเขาให้ปีนถึง 6 ลูก เรียกได้ว่าเป็นสเตจรวมไฮไลท์เทือกเขาในพีรานีสกันทั้งหมดเลย และน่าจะเป็นสเตจที่เบรคอเวย์มีโอกาสหนีไปคว้าแชมป์สเตจด้วย ลองดูเส้นทางกันก่อน

PROFIL-2.0

  • Km 48.5 – Côte de Loucrup, 2 kilometre-long climb at 7% – category 3
  • Km 61.5 – Côte de Bagnères-de-Bigorre, 1.4 kilometre-long climb at 6.1% – category 4
  • Km 74.5 – Côte de Mauvezin, 2.7 kilometre-long climb at 6% – category 3
  • Km 117.0 – Col d’Aspin (1 490 m)12 kilometre-long climb at 6.5% – category 1
  • Km 147.0 – Col du Tourmalet (2 115 m) Souvenir Jacques Goddet 17.1 kilometre-long climb at 7.3% – category HC
  • Km 184.5 – Côte de Cauterets, 6.4 kilometre-long climb at 5% – category 3

สังเกตจากโปรไฟล์สเตจจะเห็นว่าความชันนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่กกิโลเมตรแรกเลย ไฮไลท์จะอยู่ที่ Col d’Aspin ที่ยาว 12km และชันถึง 6.5% ตามด้วยทางลงเขาโหดๆ ก่อนจะปีน Col du Tourmalet – ภูเขาที่ใช้ในเส้นทางตูร์ เดอ ฟรองซ์บ่อยเป็นอันดับต้นๆ ของรายการ (คือต้องมีแทบทุกปี) Tourmalet เป็นเขาระดับ HC ที่สูงที่สุดในการแข่งขันปีนี้ คนที่ขึ้นถึงยอดคนแรกก็จะ ได้เงินราวงัลพิเศษ

Tourmalet
Tourmalet

tumblr_nrhsr3YsLY1ropreyo3_1280

เส้นชัย Cote de Cauterets ไม่ยากมากที่ความชันเฉลี่ย 5% มีชัน 10% นิดๆ ที่ใกล้ๆ เส้นชัยพอให้ตัดตัวแย่งแชมป์สเตจกัน

โดยรวมแล้วเป็นสเตจที่ยากครับ ปีนเขาเยอะกว่าสเตจ 10 มาก และกลยุทธ์ที่ใช้แข่งก็มีหลายมิติ จะเก็บแรงไว้ยิงหนีที่เขาที่ชันที่สุดอย่าง Tourmalet ก็ไม่ได้ เพราะไม่ได้แปลว่าจะหนีรอดจนถึงเส้นชัย (และมันอยู่ห่างเส้นชัยตั้ง 40 กิโลเมตร) เขาลูกสุดท้าย Cauterets ที่ไม่ชันมากก็แปลว่าตัวเต็งอาจจะทิ้งกันไม่ห่าง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีใครลองหนี เพราะงั้นเป็นสเตจที่น่าจับตาทั้งวัน มีสิทธิ์ลุ้นทั้งกลุ่มหนีและกลุ่มตัวเต็ง

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: ถ้าฟรูมไม่โดนตัวเต็งคนไหนทิ้งห่างๆ บนทางขึ้น Tourmalet เขาก็ไม่น่าจะเสื้อหลุด คำถามคือวันนี้ฟอร์มลูกทีม Sky เป็นยังไงบ้าง? หลังจากที่ช่วยหัวหน้าทีมไปเต็มที่แล้วเมื่อคืนนี้? แวน การ์เดอเรน และคินทานาก็ดูฝ่อๆ ลงไป แต่ถ้าถามว่าใครมีลุ้นในสเตจนี้จากบรรดาตัวเต็งด้วยกัน คินทานาน่าจะเชียร์ขึ้นที่สุดครับ

เสื้อเขียว:  ไกรเปิลกลับมาครองเสื้อเขียวอีกครั้ง แต่วันนี้ซากานมีสิทธิฉกคืนเพราะจุดสปรินต์กลางสเตจอยูหลังเขาระดับ Category 3 อาจจะได้เห็น Tinkoff เดินเกมหนักระหว่างทางขึ้นช่วยซากาน หรือเขาอาจจะหนีออกเก็บเองก็ได้เหมือนกัน

เสื้อลายจุด: เป็นเสื้อที่ชิงกันสนุกที่สุดในวันนี้เพราะมีแต้มแจกเยอะมากครับ เบรคอเวย์ที่ไล่เก็บคะแนนบนเขาได้ครบมีสิทธิปลดเสื้อจากฟรูม และดูจากยอด Tourmalet ที่อยู่ห่างเส้นชัยระดับหนึ่งแล้วก็ยังไม่น่าถึงเวลาที่กลุ่มตัวเต็งจะรีบออกไล่กลุ่มหนีด้วย

เสื้อขาว: ดูฟอร์มแล้วไม่น่ามีใครแย่งเสื้อขาวจากคินทานาได้ เวลาของคู่แข่งที่ใกล้ที่สุดคือวาร์เรน บากิลล์ ที่อยู่ห่างไป +3.03 นาที

ตัวเต็ง

สเตจนี้น่าจะเหมาะกับนักไต่เขาตัวเต็งที่เวลารวมหลุดไปไกลๆ จนไม่เป็นอันตรายต่อ Top 5  GC ของเรา จับตามอง โรดริเกรซ (Katusha, +10:09), โรเมน บาร์เดต์ (AG2R +13:38), พินอท์ (FDJ, +18:18) ซึ่งอาจจะเปลี่ยนเป้าหมายจากอันดับ GC เป็นแชมป์สเตจหรือเสื้อเจ้าภูเขา สเตจนี้มีแต้มภูเขาให้เก็บกันมากถึง 42 แต้มครับ

ถ้าไม่ใช่กลุ่มอดีตตัวเต็งแล้วก็น่าจะมองนักไต่เขาเพียวๆ อย่างฮูเลียน อเรดอนโด้ (Trek) ที่เคยได้เสื้อเจ้าภูเขาในจิโร่ (และน่าจะช่วยกู้หน้าให้ Trek ได้ไม่น้อย) Europcar ก็มีสายเบรคอเวย์เก่งๆ หลายคน – ไซริล กอเทียร์, โรเมน ซิคาร์ด, โทมัส โฟแคลร์, ปิแอร์ โรลองด์​

สำหรับกลุ่มตัวเต็ง GC ถ้าวันนี้ใครแรงเหลือ หรือฟอร์มกลับมาเข้าตัวแบบกะทันหันก็อาจะมีการโจมตีบ้าง ทางลงเขา Tourmalet ค่อนข้างยากและยาว นิบาลิ (Astana), คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) และอเลฮานโดร้ วาวเวอเด้ (Movistar) น่าจะใช้จุดนี้เป็นแท่นโจมตีฟรูมได้เหมือนกัน ที่แน่ๆ คือเกม GC วันนี้จะไม่เรียบง่ายรอซัดกันตู้มเดียวเหมือนเมื่อวานครับ มีพล็อตซ้อนพล็อตเยอะทีเดียวขึ้นอยู่กับว่าใครหนีไปได้บ้าง ทีม Sky คุมเกมได้ไหม ทีมคู่แข่งมีแผนอะไร ใครอยากได้เจ้าภูเขา ใครอยากได้แชมป์สเตจ

เบรคอเวย์ม้ามืดลองดู เฮซเชดาล (Movistar), คอสต้า (Lampre), วาลส์ (Lampre), เทเคิลไฮมานอท (MTN), เยทส์ (OGE), เบเคอร์แลนท์ (Quickstep) และวิลเลอร์มอซ (AG2R)

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *