พรีวิว: TDF Stage 12 – Another sprint mayhem

เสตจ 12 จาก Fougeres ไปยัง Tours อีกหนึ่งเสตจสำหรับเหล่าสปรินเตอร์ขาแรง วันนี้ที่เส้นชัยค่อนข้างยากด้วยโค้งหักศอกสองโค้งในช่วงกิโลเมตรสุดท้าย มาดูเส้นทางและตัวเต็งกันครับ

เส้นทาง

tdf_stage12_profile

ระยะทาง 218 กิโลเมตรและไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว บอกไว้ก่อนเลยครับว่าเสตจอาจจะน่าเบื่อ คงสนุกเฉพาะช่วง 30 กิโลเมตรสุดท้าย เพราะงั้นถ้าไม่ว่างก็ไม่ต้องรีบดูก็ได้ มีจุดสปรินต์กลางเสตจที่กิโลเมตร 166 เดาได้เลยว่า breakaway ยิงหนีเพื่อออกทีวีตั้งแต่ต้นการแข่งแล้วโดนรวบที่ใกล้ๆ เส้นชัย

เส้นชัย

 

จุดเด่นวันนี้คงเป็นเส้นชัยที่ยากที่สุดในบรรดาเสตจสปรินต์ครับ ยากยังไง? มีโค้งหักศอกสองโค้งที่ 1 กิโลเมตรสุดท้าย! ไม่ใช่ยากธรรมดาแต่อันตรายด้วย โค้งแรกมาที่ 650 เมตรสุดท้าย และโค้งที่สองห่างกันแค่ 200 เมตร หมายความว่าวันนี้คงไม่ใช่การระเบิดพลังแบบ drag race อย่างที่เราเห็นเมื่อวานซืนครับ คนที่จะชนะน่าจะเป็นห้าคนแรกที่พ้นโค้งสุดท้ายออกมาก่อน

ตัวเต็ง2013stage12finalkms

1. Omega Pharma-Quickstep

เส้นชัยแบบนี้เอื้อให้ Mark Cavendish กว่าสปรินเตอร์คนอื่น เพราะแกมีอัตราเร่งสูง จังหวะเร่งความเร็วจะค่อนข้างสูงกว่าคนอื่นครับ สถานการณ์ที่ดีที่สุดคือหลุดโค้งออกมาเป็นคนที่สองโดยมี Leadout นำอยู่หนึ่งคน ทีม OPQS ทำเสียเกมไปสองครั้งแล้ว และเมื่อวาน Mark Cavendish ก็โดนพ่นปัสสาวะใส่ระหว่างปั่น TT วันนี้ทีม OPQS น่าจะอยากล้างแค้นมากๆ และถ้าโฟกัสดีมีสติก็มีลุ้นครับ

2. Lotto + Argos

นักปั่นอย่าง Kittel และ Griepel จะได้เปรียบในทางตรงยาวๆ อย่างเมื่อวานซืนเพราะขบวน leadout ลากได้ดีกว่า OPQS อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะ Lotto ที่เหลือหัวลากถึงสี่คนในช่วงกิโลเมตรสุดท้ายแต่น่าเสียดายที่ Griepel ยกเร็วไปนิดจนพลาดให้ Kittel ไป อย่างไรก็ดีผมว่าสองคนนี้ก็มีลุ้นติดโพเดียม ถ้า leadout ทำงานดีกว่า OPQS ก็มีลุ้น Stage win เลยทีเดียว

3. Peter Sagan

ทักษะการบังคับรถของ Sagan ที่ได้มาจากสมัยเป็นแชมป์โลกเสือภูเขาเหมาะกับเส้นชัยแบบนี้เช่นกันครับ Sagan นั้นจังหวะสปรินต์คล้ายๆ Cavendish คืออัตราเร่งค่อนข้างสูงแต่ว่าสปีดปลายนั้นไม่เท่าสปรินเตอร์คนอื่น ถ้าน้องแกหลุดโค้งมาเป็นคนแรกๆ ก็น่าจะขึ้นโพเดียมได้ไม่ยากครับ

เสตจวันนี้เริ่มถ่ายทอด 19:00-22:45 เหมือนเดิมนะครับ Ducking Tiger เริ่มบรรยายราวๆ 21:15 ครับ พากย์ดึกนิดนึงแต่น่าจะเป็นช่วงที่ peloton เริ่มไล่จับ breakaway แล้ว

Video Preview เส้นทาง

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *