พรีวิว: Tour de France สเตจ 17

สเตจ 17: Digne-les-Bains > Pra-Loup

PROFIL

สเตจวันนี้อาจจะดูคุ้นๆ สำหรับคนที่ติดตามการแข่งขันมานานครับ นั่นก็เพราะว่าเป็นสเตจเดียวกับที่ใช้ในรายการ Criterium du Dauphine ปีนี้ (สเตจนี้โรเมน บาร์เดต์ได้แชมป์ไป คนในภาพเปิดครับ) และเป็นสเตจที่มีเส้นทางสูงที่สุดในตูร์ด้วย ที่ยอดเขา Col d’Allos ซึ่งสูง 2250 เมตร ไฮไลท์ไม่ได้อยู่ที่ทางขึ้น แต่เป็นทางลง ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็น” “เส้นทางลงเขาที่อันตรายที่สุดในการแข่งขันจักรยานทางไกล” ในวันที่บาร์เดต์ได้แชมป์ เขาออกยิงกลุ่มบนทางขึ้นเขาแล้วดิ่งลงเขาแบบท้านรกจนคู่แข่งคนอื่นไม่สบายใจ ไม่กล้าไล่ตาม ผู้ชนะสเตจวันนี้ก็น่าจะใช้สูตรเดียวกับบาร์เดต์ครับ

นักปั่นต้องปีนข้ามเขา 5 ลูกในช่วงแอลป์ทางใต้ซึ่งน่าจะมีวิวทิวทัศน์สวยงามสำหรับผู้ชมถ่ายทอดสด

  • Km 40.0 – Col des Lèques, 6 kilometre-long climb at 5.3% – category 3
  • Km 67.0 – Col de Toutes Aures, 6.1 kilometre-long climb at 3.1% – category 3
  • Km 96.0 – Col de la Colle-Saint-Michel, 11 kilometre-long climb at 5.2% – category 2
  • Km 139.0 – Col d’Allos, 14 kilometre-long climb at 5.5% – category 1
  • Km 161.0 – Pra Loup, 6.2 kilometre-long climb at 6.5% – category 2

PROFILCOLSCOTES_1

ว่ากันตามโปรไฟล์แล้วก็ไม่มีภูเขาลูกไหนที่ยากหรือยาวเป็นพิเศษ ไฮไลท์คือ Col d’Allos ในช่วงทางลง ถนนไม่ดี โค้งเยอะและแคบ ลงเขาไปแล้วต้องเจอหมัดคอมโบ ขึ้นเขา Pra Loup อีก 6.2 กิโลเมตรที่ชันเฉลี่ยถึง 6.5% ไม่ง่ายอีกเช่นกันครับ มีบางจุดที่ชันถึง 10% ด้วย

ถามว่าช่วงทางลงยากยังไง ลองดูวิดีโอที่บาร์เดต์ท้านรกในสเตจ 5 Dauphine ครับ

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: เป็นวันขึ้นเขาวันแรกที่พ้นจากวันพัก ซึ่งแทบทุกครั้งที่นักปั่นมีพักหนึ่งวันจะมีคนที่ฟอร์มตก ใน resyday วันแรกเราก็เห็นเลยว่าตัวเต็งบางคนไต่เขาได้แย่กว่าที่ควรจะเป็น อย่างไรก็ดี วันนี้เสื้อเหลืองคงไม่หลุดมือฟรูมและกลุ่ม GC ก็ไม่น่าจะทำเวลาห่างกันได้มากนัก เพราะ Pra Loup เขาลูกสุดท้ายไม่ยากจนเกินไป ห่างกันได้อย่างมากก็สัก 40-50 วินาที (แต่ฟรูมอาจจะต้องระวังจังหวะลงเขานิดนึง)

เสื้อเขียว และเสื้อขาว: น่าจะจบแล้ว เพราะซากานนำห่างร่วมร้อยแต้ม ไกรเปิลไม่น่าจะไล่ตามเก็บแต้มที่จุดสปรินต์กลางสเตจได้ ส่วนเสื้อขาวคินทานาก็นำห่างตั้ง 7-8 นาที เทียบฟอร์มนักปั่น Young Rider แล้วคงไม่มีใครสู้เขาได้ในรายการนี้

เสื้อลายจุด: คนที่มีโอกาสท้าชิงฟรูมได้ก็คงไม่พ้นวาคิม โรดริเกรซ​แต่มีข้อแม้ว่าเขาต้องเข้ากลุ่มเบรคอเวย์บ่อยๆ ตลอดช่วงสัปดาห์สุดท้าย เพราะถ้าฟรูมได้แชมป์บนสเตจที่จบบนยอดเขาระดับ HC (สเตจ 20) เขาจะทำคะแนนฉีกไปร่วม 50 แต้ม

 

ตัวเต็ง

เป็นศึกสองด้านอีกเช่นกันในวันนี้ ที่แชมป์สเตจมีโอกาสจะเป็นกลุ่มเบรคอเวย์ (ถ้าองค์ประกอบลงตัว) และกลุ่ม GC เองก็คงมีพยายามทิ้งกันในจังหวะลงเขาและจังหวะขึ้นเส้นชัยครับ น่าสนใจว่าทีม Sky จะอยากไล่จับกลุ่มหนีแค่ไหน เพราะมีหลายจุดที่ตัวแรงเวลาดีๆ ของทีมคู่แข่จะหนีได้ มีเขาให้ปีนก่อนถึง Col d’Allos 3 ลูก ถ้า Sky ต้องคอยอุดทุกลูกก็เปลืองแรงไม่น้อย สำหรับกลุ่มเบรคอเวย์ ลองดูหน้าตาคนที่หนีมาบ่อยๆ ในสัปดาห์ที่สองน่าจะได้เห็นอีกครับ โทมัส เดอ เกนท์, อดัม แฮนเซ็น (Lotto-Soudal), ริโก้ อูราน, เควียทคอฟสกี้, โกลาส (OPQS), โรดริเกรซ (Katusha), ไมย์ก้า (Tinkoff) อาจจะมีฟูลก์แซง (Astana), บาร์เดต์ (AG2R) และพินอท์ (FDJ) ด้วยถ้าระยะห่างไม่มากจนเป็นอันตราย

นิบาลิ คอนทาดอร์ น่าจะออกทิ้งฟรูมบนทางขึ้น Allos เพื่ออาศัยจะหวะลงเขาหนีให้ได้ห่างๆ เหมือนที่นิบาลิทำสำเร็จในสเตจ 16 ถ้ากลุ่ม GC จบด้วยกัน ก็โยนเหรียญเอาเลยครับว่าใครจะชนะ ฟรูม คินทานา วาวเวอเด้ (สปรินต์) มีลุ้น คอนทาดอร์ กับนิบาลิอาจจะกรอบๆ หน่อย

ผมคิดว่าบาร์เดต์คงชนะเหมือนใน Dauphine ได้ยาก เพราะทุกคนคงหมายหัวเขาตั้งแต่เริ่มสเตจ ตามประกบทุกครั้งที่เขาจะออกหนี

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 19:00-22:30 บรรยายสดเริ่มประมาณ 21:45 ครับ ที่ duckingtiger.com/live

* * *

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *