พรีวิว: Tour de France สเตจ 2

Stage 2 York — Sheffield 201 km.

เราเริ่มกันที่เมืองยอร์คไปจบที่เชฟฟิลด์ กับระยะทาง 201 กิโลเมตร ดูจากโปรไฟล์แล้วไม่ต้องสงสัยเลยว่าสเตจวันนี้คือสเตจที่ยากที่สุดในสัปดาห์แรกแน่นอนครับ ด้วยเนินชันกว่า 9 ลูกและหลายๆ ลูกมีจุดที่ชันกว่า 15-25%! พูดง่ายๆ มันคือสนามอาร์เดนส์คลาสสิคขนาดย่อมนี่เอง เที่สำคัญมีจุดให้เก็บแต้มจ้าวภูเขามาถึง 18 จุด เหมาะแก่เบรคอเวย์และทีมเล็กๆ ที่อยากจะทำผลงาน คนไหนเก็บแต้มจ้าวภูเขาไปได้ทั้งหมด รับรองว่าได้ใส่เสื้อลายจุดไปตลอดทั้งสัปดาห์

นอกจากโปรไฟล์สุดโหดแล้ววันนี้ยังมีพยากรณ์อากาศว่าฝนอาจจะตกและด้วยเส้นทางที่แทบไม่มีต้นไม้บังด้านข้าง ลมปะทะน่าจะเป็นอุปสรรคสำคัญ นั่นแปลว่าเบรคอเวย์อาจจะหนีไปได้ไม่ไกล และตัวเต็ง GC คงอยากจะอยู่หน้าขบวนเพื่อคุมเกมและรักษาระยะไม่ให้หลุดกลุ่ม ความยากต่อเนื่องของเนินเขาน่าจะทำให้เราได้เห็นตัวเต็งสายระเบิดเนินหลายๆ คนอย่างปีเตอร์ ซากาน และไซมอน เจอรรานส์ออกมาท้าชิงกันที่เส้นชัย

เส้นชัย

7 กิโลเมตรสุดท้ายของวันนี้ มีเนินดักคออยู่หนึ่งลูกที่ชันกว่า 25% จากนั้นเป็นทางราบบนถนนกว้างยาว 3 กิโลเมตรจนถึงเส้นชัย
7 กิโลเมตรสุดท้ายของวันนี้ มีเนินดักคออยู่หนึ่งลูกที่ชันกว่า 25%

จุดสำคัญของสเตจวันนี้อยู่ที่ช่วง 37 กิโลเมตรสุดท้ายเป็นต้นไป ซึ่งจะมีเนินต่อกัน 4 ลูกเริ่มด้วย Midhopestones ซึ่งช่วงท้ายชันราว 15% และทางลงนั้นค่อนข้างชัน แคบและเทคนิคัล เป็นอย่างนี้ไปจนถึงเนินลูกสุดท้าย Jenkin Roads ยาวแค่ 800 เมตรแต่ชันสูงสุดถึง 25% แล้วก็ลงเนินเป็นทางราบ 3 กิโลเมตรจนถึงเส้นชัย

ตัวเต็ง

✮✮✮✮✮ Peter Sagan, Simon Gerrans
✮✮✮✮ Micheal Albasini, Tom Jelte Slagter
✮✮✮ Alejandro Valverdem, Rui Costa, Greg Van Avermaet, Fabian Cancellara

อย่างที่บอกว่าสเตจนี้คล้ายๆ กับ Liege-Bastonge-Liege ที่มีลักษณะเป็นเนินชันๆ ตลอดทั้งเส้นทาง ตัวเต็งจะเป็นนักปั่นสายระเบิดเนิน อย่างเจอรรานส์, ซากาน, และแวนอเวอร์มาร์ท

ปีนี้เจอรรานส์ได้แชมป์ Liege มาครองครับ ถ้าไม่ล้มเมื่อวานนี้ก็จะเป็นตัวเต็งที่มีลุ้นที่สุด แต่อาการบาดเจ็บน่าจะทำให้เขาเสียฟอร์มการปั่นไปนิดนึง และนั่นอาจจะทำให้นักปั่นสไตล์คลาสสิคปีนเนินเก่งๆ อย่างซากาน แคนเชอลารา แซลกเตอร์ และวาวเวอเด้มีโอกาศมากขึ้น

Simon Gerrans "The Sniper"
Simon Gerrans

ที่แน่ๆ สเตจนี้จะเป็นสเตจที่ซากานทำคะแนนเสื้อเขียวห่างคู่แข่งแบบทิ้งเป็นทุ่งได้แน่นอน และคิทเทลก็น่าจะเสื้อเหลืองหลุดครับ ซากานมีสิทธิลุ้นคว้าสามเสื้อในวันเดียวกัน (เหลือง-เขียว-ขาว) แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าหากนักปั่นอย่างวาวเวอเด้และเจอรรานส์ออกลุยในช่วงเนิน 25% ก่อนถึงเส้นชัยเขาจะตามทันหรือเปล่า? หรือว่าจะมีตัวเต็ง GC ขึ้นมาคลุกวงในอย่างที่ฟรูมแอบมาติดอันดับ 6 ในสเตจเมื่อวาน?

เป็นสเตจที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง และน่าจะสนุกที่สุดในสัปดาห์แรกของการแข่งขัน

ถ่ายทอดสด (ลิงก์ในหน้า DT Live) เริ่ม 19:30 โดยประมาณ และแอดมินเริ่มบรรยายสด 21:30-22:30 ครับ 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *