พรีวิว: Tour de France สเตจ 3

สเตจ 3: Anvers > Huy 159.5km

สเตจ 3 วันนี้เราเคลื่อนตัวออกมาจากฮอลแลนด์เข้าสู่เบลเยี่ยมแล้วครับ เริ่มกันจากเมืองแอนต์เวิร์ปไปจบที่แคว้นอาร์เดนส์ในเมือง’อวี’ บนยอดเนิน Mur de Huy คำว่า Mur ในที่นี่แปลว่า กำแพงครับ ชื่อก็ดูเหมาะสมทีเดียว เพราะ “กำแพงแห่วเมืองอวี”​ นี้มีความชันสูงสุดถึง 26% และเป็นเส้นชัยของสนามคลาสสิคชื่อดัง La Fleche Wallonne นั่นเอง

วิเคราะห์เส้นทาง

PROFIL-1.0 carte_3.0

  • Km 109.0 – Côte de Bohissau, 2.4 km / 5.5% – category 4
  • Km 143.0 – Côte d’Ereffe, 2.1 km / 5% – category 4
  • Km 154.0 – Côte de Cherave, 1.3 km / 8.1% – category 4
  • Km 159.5 – Mur de Huy, 1.3 km / 9.6% – category 3

วันนี้นักปั่นต้องเจอเนินเขา 4 ลูก เป็นระดับ Category 4 และ 3 ก็ไม่ถือว่ายากอะไรมากนัก ไม่น่าจะมีผลต่อพวกตัวเต็ง GC แต่ใครที่อยากได้เสื้อเจ้าภูเขาก็ต้องออกทำเกมกันหน่อยครับ สำหรับทีมที่อยากได้แชมป์สเตจวันนี้ก็อาจจะต้องเร่งทำความเร็วตัดกำลังคู่แข่งระหว่างทาง เช่นตรงเนิน Cote d’Ereffe เป็นจุดยุทธศาสตร์ที่น่าสนใจ เพราะทางลงเขาซับซ้อนและถนนแคบ เหมาะแก่การเบรคอเวย์ ทำระยะหนีกัน

PROFILCOLSCOTES_1

ปกติแล้ว Fleche Wallonne จะจบด้วยการสปรินต์ขึ้นเขาลูกสุดท้าย (Mur de Huy) ซึ่งชันมากๆๆๆ ชันสูงสุด 26% ไม่รู้ว่าทำไม แต่เหมือนเส้นทาง Fleche Wallonne ไม่ค่อยเอื้อให้นักปั่นเบรคอเวย์หนีรอดครับ ส่วนใหญ่ตัวเต็งก็จะรอจนถึงตีน Huy แล้วค่อยทำเกมกัน

อุปสรรคสำคัญคือการวางตำแหน่ง! เมื่อ peloton รอขึ้นเนินพร้อมกันหมายความว่าพวกตัวเต็งต้องแหวกช่องหาทางขึ้นหน้ากลุ่มแล้ว แถวหน้าอยู่เรียงกันได้ไม่เกิน 10 คนและถ้าคุณหลุดไปอยู่สักล้อที่ 20 ด้านหลัง รับรองว่าโดนทิ้งห่างเป็นสิบวินาทีได้ในพริบตา เพราะไม่มีช่องให้แหวกขึ้นเนิน!

ผลกระทบกับเสื้อผู้นำ

เสื้อเหลือง: DT คิดว่าตัวเต็ง GC คงไม่ทำอะไรมาก แต่ถ้าจะมีก็ลองดูนิบาลิที่เสียเวลาไปนาทีครึ่งเมื่อวานนี้ ถ้าฟอร์มดีอาจจะมีหนีตั้งแต่เนินลูกรองสุดท้าย (นิบาลิพยายามหนีแบบนี้แหละใน Fleche Wallonne แต่ไม่สำเร็จ) ถ้า GC เกาะกลุ่มกันมา ห่างกันอย่างมากคงไม่เกิน 20 วินาที แต่น่าดูว่าแคนเชอลาราจะทำยังไง เพราะทอม ดูโมลานที่ตามหลัง 6 วินาทีก็ขึ้นเนินได้ดีครับ แคนเชอลาราอาจจะพยายามรักษาเสื้อเหลืองอีกวันนึง (เพราะสเตจ 4 ที่เป็นถนนหิน เขามีลุ้นทำเวลาห่างออกไปอีก)

ลุงมีลุ้นเก็บเสื้ออีกวัน
ลุงมีลุ้นเก็บเสื้ออีกวัน

เสื้อเขียว: เป็นวันสำคัญของซากาน เพราะตอนนี้เขามี 39 แต้มตามหลังไกรเปิลที่ได้ 55 แต้มอยู่ไม่เยอะ จุดสปรินต์กลางสเตจที่อยู่หลังเขาลูกแรกน่าจะตัดกำลังสปรินเตอร์ทางราบอย่างไกรเปิลและคาเวนดิชได้ดี เพราะงั้นซากานมีโอกาสเก็บแต้มตรงนี้ 20 แต้ม (ถ้าเบรคอเวย์ไม่ชิงไปก่อน) และถ้าเขาได้อันดับดีที่เส้นชัยก็มีสิทธิแซงไกรเปิลที่คงหวังให้ขึ้น Mur de Huy ในแถวหน้าไม่ได้ครับ

เสื้อลายจุด: น่าจะเป็นของเบรคอเวย์ (วันนี้มีแต้มภูเขาแจก 4 แต้ม)

เสื้อขาว: ยังเป็นของดูโมลานนำซากาน 27 วินาที และดูจากฟอร์มแล้วไม่น่าจะเสียให้ใครง่ายๆ ครับ เขามีประสบการณ์ในสนาม Fleche Wallonne มาก่อนด้วย

ตัวเต็ง

แชมป์เก่าสนาม Fleche Wallonne นี้มากันเพียบ DT คิดว่า วาวเวอเด้  (Movistar) แชมป์ 3 สมัยน่าจะเป็นตัวเต็งเบอร์ต้นๆ ไม่งั้นลองดู มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Quickstep), แดน มาร์ติน (Cannondale-Garmin), และวาคิม โรดริเกรซ (Katusha) ที่เคยได้ที่แชมป์ครั้งนึงและที่สอง สองครั้ง เนินลูกนี้เป็นเรื่องของ timing และ positioning ครับ กะจังหวะให้ดี วางตำแหน่งให้เหมาะ ไม่ออกเร็วเกิน ไม่ออกช้าเกิน เป็นอะไรที่วาวเวอเด้แกเจนมากๆ

valverde catalunya

คริส ฟรูม (Sky) นิบาลิ (Astana) และคินทานา (Movistar) มีประสบการณ์ที่ไม่ดีนักกับเนินลูกนี้ เพราะเนินมันสั้นเกินไป แต่นิบาลิดูจะน่าลุ้นกว่าฟรูมกับคินทานาและมีทีมที่แข็งครับ แวนการ์เดอเรน (BMC) คงไม่เสียเวลามาก แต่สไตล์การปั่นเขาไม่เหมาะกับเนินแบบนี้

สำหรับม้ามืดลองดู บอเก้ โมเลมม่า (Trek), โรเบิร์ท เฮซิงค์ และพรรคพวกทีม Lotto ที่เสียเวลากันไประนาวเมื่อวานนี้ ชเน็ค สตีบาร์ (Quickstep) ก็น่าลุ้น อย่าลืมปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ที่คงอยากได้ Top 15 เพื่อเก็บแต้มเจ้าความเร็วครับ

★★★★★ Valverde, Kwiatkowski, Martin
★★★★ Nibali, Matthews, Gesink, Contador, Molemma
★★★ Costa, Froome, Stybar, Sagan, GVA

ถ่ายทอดสด 18:45-22:45 เริ่มบรรยายสด 22:00 เหมือนเดิมที่ duckingtiger.com/live ครับ

* * *

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *