FLANDERS IS HERE!

Tour of Flanders หรือที่รู้จักกันในนาม RondeVan Vlaanderen ว่ากันว่าเป็นสนามแข่งจักรยานทางไกลวันเดียวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในแต่ละปีกำลังจะเริ่มแล้วเย็นนี้ การแย่งชิงชัยชนะระหว่างสองสิงห์ใหญ่ Fabian Cancellara (Trek) และ Tom Boonen (OPQS) ที่ต่อสู้เปลี่ยนแชมป์กันมาร่วมสิบปีจะเริ่มบทใหม่อีกครั้ง แต่คราวนี้ตัวเต็งกลับไม่ได้มีแค่สองคนเหมือนที่ผ่านมา Peter Sagan (Cannodale), Sep Vanmarcke (Belkin), Greg Van Vermaert (BMC) เป็นนักปั่นยุคใหม่ที่ฟอร์มร้อนแรงพร้อมจะชนกับทุกคน การแข่งขันจะเป็นยังไง เส้นทางแบบไหน ทีมส่งใครมาปะทะกันบ้าง มาติดตามพรีวิว Tour of Flanders 2014 กันครับ

[separator type=”double”]

เส้นทาง: แคบ ยาก และเนินหลายสิบลูก!

ได้ชื่อว่าเป็นสนามคลาสสิคระดับอนุสรณ์ที่อายุกว่า 97 ปี เส้นทางย่อมยาวและโหดกว่าสนามคลาสสิครายการอื่นๆ ที่เราติดตามกันช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาครับ คอร์สวันนี้ยาว 259 กิโลเมตร เริ่มจากเมืองบรูซ (Bruges) ไปจบที่เอาเดอร์นาร์ด (Oudenaarde) จริงๆ แล้วเมืองสองเมืองนี้อยู่ห่างกันแค่ 60 กิโลเมตร แต่เส้นทางวนไปวกมาจนครบระยะ 259 กิโล เวียนขึ้นเนินชันลูกเดิมบ้าง ลูกใหม่บ้าง ค่อนข้างต่างจากเส้นทางปีที่แล้วพอสมควร รวมแล้วมีเนินหรือที่ชาวเบลเยียมเรียกว่า Hellingen 17 ลูก ถ้าดูชื่อแล้วน่าจะคุ้นตากันบ้างเพราะเนินพวกนี้ใช้ในสนามอย่าง Omloop, E3, และ RVV มาแล้ว (จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ตัวเต็งต้องลงแข่งสนามเล็กจะได้ชินเส้นทาง)

ไฮไลท์ของ “เนิน” พวกนี้ (บางลูกชันยังกะภูเขา) น่าจะเป็น Oude Kwaremont ที่นักปั่นต้องเจอถึงสามครั้งระหว่างช่วงกลางและท้ายการแข่ง เนินลูกนี้ยาว 2.2 กิโลเมตรกับความชันเฉลี่ย 4.2% แต่บางช่วง (ดูจากกราฟ) ชันถึง 11% แถมยังเป็นถนนหินโบราณ (Cobbled) เกือบตลอดเส้นทาง

rvvhellingen2014

อีกหนึ่งลูกคือ Paterberg ซึ่งเป็นอุปสรรคสุดท้ายของการแข่ง (นักปั่นเจอที่ 51 และ 13 กิโลเมตรสุดท้าย) อยู่ห่างจาก Kwaremont ลูกข้างบนแค่ 4 กิโลเมตรให้พอพักได้หายใจ แต่ปัญหาคือลูกนี้ชันมาก เฉลี่ย 12% Max 20% แต่ยาวเพียง 400 เมตร หมายความว่าเป็นจุดที่ใช้เชือดคู่แข่งได้ดีมาก ถ้าใครจำได้บนยอด Paterberg คือจุดที่ Fabian Cancellara กดยิงหนี Peter Sagan ในปีที่แล้วแล้วลุยเดี่ยวที่ทางราบสุดท้าย (ตรงดิ่ง 8 กิโลเมตร) จนได้แชมป์รายการไป

 

ตัวเต็ง: ศึก 3 ทาง Boonen/ Cancellara/ Sagan

Peter Sagan (Cannondale) ✮✮✮✮✮

Peter Sagan ถ้าจะว่ากันจริงๆ ตามผลงานในฤดูกาลนี้แล้วคือตัวเต็งคลาสสิคที่มีลุ้นแชมป์มากไม่แพ้รุ่นพี่ Boonen และ Cancellara ครับ แรงมี กึ๋นมี ได้ประสบการณ์จากปีที่แล้ว และฟอร์มก้ใช้ได้ชนะมาหลายสนาม ทีมก็แกร่งใช้ได้ถึงแม้จะไม่ขนาด Trek และ OPQS

Tom Boonen (Omega Pharma-Quickstep) ✮✮✮✮

Boonen Venge

Tom Boonen มากับทีมที่แกร่งที่สุดในสนามคลาสสิคตอนนี้ Terpstra (แชมป์ RVV), Trentin, Mae, Stybar, Vandenbergh, Van Keirsbulck (แชมป์ De Panne) รับประกันได้ว่าเรื่องเดินเกม Boonen คงไม่ต้องห่วง มีลูกเล่นเยอะ เอาจำนวนเข้าชนได้ทุกสถานการณ์ แต่ที่น่าห่วงคือเขาเองมากกว่าครับ ปัญหาส่วนตัวภรรยาแท้งลูกก่อน Milan-San Remo และอุบัติเหตุล้มจนนิ้วมือมีปัญหาใน Ghent-Wevelgem อาจจะทำให้เรตติ้ง Boonen ตกไปบ้าง แต่ปัญหาเหล่านี้ชดเชยได้ด้วยประสบการณ์การแข่ง Flanders มานับสิบปี (และเป็นเจ้าของแชมป์ถึง 3 สมัย) พร้อมกับทีมที่แกร่งกว่าใคร จะเป็นคนที่คู่แข่งละสายตาไม่ได้แน่นอน

Fabian Cancellara (Trek Factory Racing) ✮✮✮✮✮

ถ้าวัดกันจากชัยชนะในฤดูกาลนี้ Fabian คงเป็นคนที่ลุ้นไม่ขึ้นที่สุด แต่ถ้าใครดูฟอร์มเขาในสนาม E3-Harelbeke ที่ถึงแม้จะพ่ายให้ Peter Sagan เพราะล้มไปอยู่กลุ่มหลัง แต่ความสามารถของ Fabian และทีม Trek ที่ไล่หวด peloton ตั้งแต่ท้ายขบวนจนเกือบจะเกาะกลุ่ม Sagan ติดนั้นอาจจะพูดได้เต็มปากว่า Fabian ยังแข็งแกร่งเหมือนเดิม และอาจจะแกร่งกว่าใครๆ อีกด้วย ในงาน E3 เช่นกันที่เราได้เห็นฟอร์มเทพของลูกมือระดับแชมป์ Flanders สองสมัย Stijn Devolder (อดีตสำนัก Quickstep) ที่ช่วย Fabian แบบถวายชีวิต

 

ม้ามืด

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้น สนามนี้อาจจะไม่ใช่สวนหลังบ้านของ Cancellara และ Boonen อีกต่อไปเพราะนักปั่นยุคใหม่ก็เริ่มขยับฟอร์มมาชนตัวพ่อได้เหมือนกัน

Belkin ส่ง Sep Vanmarcke อันดับ 2 Paris-Roubaix ปีที่แล้วเข้าท้าชิง Vanmarcke เป็นคนที่อ่านเกมได้ดี แรงมี แต่ยังขาดชัยชนะรายการใหญ่ที่จะดันความมั่นใจให้เขา

BMC มากับหัวหน้าทีม Greg Van Avermaet คนนี้ก็เข้าฟอร์มเดียวกับ Vanmarcke ตรงที่เป็นพระรองตลอดกาล เฉียดมาหลายรายการแต่ก็ยังไม่เคยชนะสักที BMC มากับขุนพลหลายคนทั้ง Taylor Phinney, Thor Hushovd และ Marcus Bughhard พร้อมมดงานอีกหลายคนที่เคยช่วยให้ Cadel Evans ได้แชมป์ Tour de France

Sky อาจจะไม่ใช่ตัวเต็ง 5 ดาวแต่ทีมนี้คงประมาทไม่ได้เพราะปีนี้คว้าแชมป์สนามคลาสสิคไปแล้วด้วยผลงานของ Ian Stanard และขึ้นโพเดียมใน San Remo ด้วย Ben Swift แต่โชคไม่เข้าข้างเท่าไรเพราะ Stanard ล้มเจ็บใน Ghent Wevelgem วันนี้ไม่ได้ลงส่ง Sir Bradley Wiggins, Edvald Boassan Hagen และ Geraint Thomas (อันดับ 3 E3) มาแทน สองคนหลังมีลุ้นกว่า Wiggins แต่ถึง Wiggins จะไม่เชี่ยวชาญเส้นทางแบบนี้ก็น่าจะเป็นแรงงานและหัวลากชั้นดีครับ

Katusha อีกหนึ่งทีมที่น่ากลัวมีทั้ง Luca Paolini และ Alexander Kristoff แชมป์ San-Remo คนล่าสุด Paolini สามารถเล่นเป็นนกต่อยิงหนีให้ทีมอื่นไล่จับ ส่วน Kristoff รอสปรินต์หน้าเส้นเหมือน San Remo ถึงเส้นทางและเกมการแข่งจะไม่เอื้ออำนวยแต่ก็น่าลุ้นครับสำหรับสาวก Canyon

ตัวเต็งคนอื่นๆ ลองจับตาดู John Degenkolb (Giant), Arnadue Demare (FDJ), Filippo Pozzato (Lampre), Jurgen Roelandts (Lotto) และ Sylvain Chavanel (IAM)

คาดเดาสถานการณ์

น่าจะไม่ต่างกับปีก่อนๆ เบรคอเวย์ทำงานตั้งแต่เริ่มการแข่ง โดนรวบเมื่อเจอเนินโหดช่วงท้ายเกม ตัวเต็งและทีมคู่แข่งเริ่มซัดกันนัวบนเนินช่วงท้าย ตัวเต็งออกยิงเพื่อ force selection คัดเลือกคนที่แกร่งที่สุดในสนามวันนี้น่าจะบน Kwaremont และ Paterberg สิ่งที่เดาไม่ได้คือเมื่อถึง Paterberg รอบสุดท้ายจะเหลือใครบ้าง ตัวปัญหามี Peter Sagan ที่อึดและสปรินต์ได้ ป้องกันเกมคู่แข่งได้แทบทุกสถานการณ์ (ทำให้ OPQS ต้องยอมมาแล้วใน E3 ถึงแม้จะมีจำนวนมากกว่า) และ Fabian Cancellara ที่เวลาซัดเดี่ยวมีน้อยคนจะตามทัน

ทางแก้น่าจะเป็นยิงหนีตั้งแต่ 75% สุดท้ายของการแข่ง แต่คนทีจะหนีพ้นก็ต้องแกร่งระดับเอซหรือมือรองของทีมและต้องช่วยกันพอสมควร แล้วค่อยไปสปรินต์กันหน้าเส้นชัย แอดมินเดาว่าเคสนี้อาจจะยากสักหน่อยเพราะรายการนี้เป็นตัวตัดสินความสำเร็จของนักปั่นหลายๆ คนในฤดูกาลนี้ทั้งฤดูกาล! ตัวเต็งอย่าง Boonen และ Fabian ไม่น่าจะปล่อยหนีครับ

บรรยายสด

รายการนี้ถ่ายทอดทาง Eurosport จาก 17:00-22:00 ส่วน Ducking Tiger เริ่มบรรยายตั้งแต่ 20:00 เป็นต้นไป ติดตามรับชม/ฟังได้ที่ www.duckingtiger.com/live ครับ แล้วเจอกัน มีห้องแชทให้คุยกันเหมือนเดิม

 

ความเป็นมา

Tour of Flanders เริ่มในปี 1913 ครั้งนี้ปี 2013 ก็ถือว่าจัดครบ 97 ครั้ง เป็นรายการแข่งที่ใหญ่ที่สุดในมลฑน Flanders ครับ เก่าแก่และขลังกว่ารายการที่เราดูกันไปเมื่ออาทิตย์ก่อนทั้ง E3 Harelbeke, Ghent-Wevelgem และ Three days of De Panne มีชื่อเล่นภาษาดัทช์ว่า “Vlaanderens Mooiste” หรือ Flanders’ Finest แปลเป็นไทยได้ว่า “ที่สุดของแฟลนเดอร์”​ ว่ากันว่าผู้ที่ชนะรายการนี้คือฮีโร่ตัวจริงของชาวแฟลนเดอร์ที่จะถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์กันเลยทีเดียว

TOF4 [Preview การแข่ง] Tour of Flanders!

นักหนังสือพิมพ์นามว่า Karel Van Wijnendaele เจ้าของหนังสือพิมพ์กีฬา Sportwereld เพื่อโปรโมทหนังสือพิมพ์ของตัวเอง (สมัยก่อนหนังสือพิมพ์กีฬาในยุโรปมักจะโปรโมต นสพ. ของตัวเองด้วยการจัดแข่งจักรยาน! Tour de France ก็เช่นเดียวกัน) ก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่สองรายการนี้จัดวันเดียวกับ Milan-San Remo ในอิตาลีเพื่อแย่งดารานักปั่นชาวอิตาเลียนและฝรั่งเศสครับ รายการนี้มีผู้ชนะเป็นเจ้าถิ่นชาวเบลเยี่ยมถึง 68 ครั้ง ตามมาด้วยนักปั่นเมืองสปาเกตตี้ ชาวอิตาเลียน 10 ครั้ง มีนักปั่นแค่สองคนในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์รายการนี้ได้สองครั้งติดต่อกัน แชมป์เก่าก็เช่น Eddy Merckx (1969,1975), Stijn Devolder (2008-2009), Tom Boonen (2005, 2006, 2012), Fabian Cancellara (2010), และ Nick Nuyens (2011)

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *