พรีวิว: Vuelta สเตจ 2

สเตจ 2 Algeciras ไป San Fernando / 174,4 km

วันนี้ดูยังไงก็คงไม่พ้นเป็นการสปรินต์ที่หน้าเส้นชัยเพราะสเตจค่อนข้างราบเรียบถึงแม้จะมีเนินให้ปีนในช่วงแรกของการแข่งขันก็ตาม (เหมาะกับการหนีสำหรับกลุ่มเบรคอเวย์ดีนะครับ) และเป็นเนินที่มีคะแนนจ้าวภูเขาด้วย 3 แต้ม หมายความว่าคนที่ขึ้นยอดเนินลูกนี้ได้เป็นคนแรกก็จะได้ครองเสื้อจ้าวภูเขาเป็นคนแรกของรายการด้วย

ปัญหาของสเตจนี้คือเส้นทางนั้นเรียบริมทะเลซึ่งลมแรงทีเดียว ถ้าแรงมาก็อาจจะพากลุ่มขาดตอนได้กลายเป็นดราม่า crosswind เล็กๆ ที่น่าสนุกครับ แต่ถ้าไม่ขาดก็คงไปสปรินต์กลุ่มกัน

ที่กิโลเมตรสุดท้ายค่อนข้างซับซ้อนเล็กน้อยเพราะมีโค้งหักศอกและมีเนินสั้นๆ ก่อนจะดิ่งลงเส้นชัยที่ 400 เมตรสุดท้าย สำหรับสปรินเตอร์ที่ไม่มีแรงระเบิดเร่งสูงๆ อาจจะใช้จังหวะลงเนินเล่นทีเผลอ เปิดสปรินต์ยาวหนีคู่แข่งขาแรงคนอื่นก็ได้

Screen Shot 2557-08-24 at 9.39.37 AM

 

ตัวเต็ง

ต้องบอกว่าตัวเต็งสปรินเตอร์ปีนี้มีมากันไม่เยอะครับ แต่ตัวหลักๆ ที่น่าลุ้นก็คงไม่พ้น

bouhani giro

1. Nacer Bouhani (FDJ) น่าจะเป็นสปรินเตอร์ที่ฟอร์มดีที่สุดในรายการตอนนี้ กับผลงานที่เยอะที่สุดในฤดูกาลเช่นกันเมื่อเทียบกับคนอื่นๆ ในสนาม นอกจากจะมีอัตราเร่งที่เร็วแล้วยังสู้เนินได้ดีอีกด้วย

CYCLING-ESP-VUELTA

2. John Degenkolb (Giant) ผู้เชี่ยวชาญการสปรินต์กับทีมที่ลีดเอาท์สปรินต์เตอร์ได้ดีที่สุด เดเกนโคลบ์อาจจะไม่ไวเท่าบูอานี แต่ด้วยการสปรินต์สไตล์พาวเวอร์มากกว่าการระเบิดพลังเร่ง เนินลูกสุดท้ายประกอบกับทางลงก็น่าจะเข้าทางเขาเหมือนกัน อย่าลืมว่าคนนี้คือเจ้าของแชมป์ 5 สเตจและเสื้อจ้าวความเร็วใน Vuelta ปี 2012

Bling Matthews 3

3. Michale Matthews (OGE) หลังจากที่เจ็บจนไม่ได้ลงตูร์อย่างที่หวัง แมธธิวส์กลับมาล้างแค้นในวูเอลต้า และเขาก็เป็นเจ้าของแชมป์สเตจรายการนี้เหมือนกัน และถ้าแมธธิวส์ชนะสเตจนี้เขาจะได้เสื้อผู้เวลารวมไปครองด้วยเพราะ Time Bonus สำหรับแชมป์สเตจ + กับที่ทีม OGE ทำเวลาได้ดีมากในสเตจ TTT เมื่อวานนี้

ม้ามืด

นอกจากสามตัวโหดนี้แล้วก็ยังมีหลายๆ คนที่น่าลุ้นเหมือนกันครับ จับตาดู Andrea Guardini (Astana) ที่คว้าแชมป์สเตจ Eneco Tour และ Tour of Denmark เมื่อสองสัปดาห์ก่อน อีกคนคือ Yauheni Hutarovich (AG2R) ซึ่งฟอร์มกำลังดีเพิ่งเก็บแชมป์สเตจใน Tour of Poland ไป

เวลาและลิงก์ถ่ายทอดสด เช็คจากหน้า DT Live ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *