Transfer Season! อัปเดตโปรย้ายไปทีมไหนกันบ้าง?

ช่วงนี้มีข่าวโปรนักปั่นอาชีพย้ายสังกัดกันเยอะพอสมควร DT จะมาสรุปอัปเดตให้ฟังกันครับว่าคนไหนย้ายไปทีมไหนบ้าง ฤดูกาลหน้าจะได้ไม่แปลกใจว่านักปั่นคนนี้มันมาอยู่ทีมนี้ได้ยังไง!

ทีมที่หายไป

อันดับแรกก่อนจะดูว่าคนไหนย้ายไปไหน ต้องทราบกันก่อนว่าปีนี้มีทีมที่ยุบไป 4 ทีมด้วยกันครับ! มี Euskatel, Vacansoleil, Champion System และ Sojasun สองทีมหลังเป็นทีมระดับ Pro Continental ดิวิชันสอง ส่วนสองทีมแรกเราทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็น ProTour ทีมดิวิชัน 1 แล้วทีมเหล่านี้ยุบได้อย่างไร? Euskatel นั้นเจรจากับ Fernando Alonso นักซิ่ง F1 ชื่อดังไม่สำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะทีมผู้บริหาร Euskatel ต้องการใช้สตาฟชุดเดิมทั้งหมดแต่ Alonso ต้องการโละทิ้งสร้างทีมใหม่เลย และ เรื่องสปอนเซอร์ก็ดูเหมือนจะมีปัญหาเจรจาไม่ทันเดดดไลน์ของ UCI ที่ต้องให้ทีมสรุปเอกสาร การเงิน การจัดการและรายชื่อนักปั่นครับ Alonso บอกว่าจะกลับมาตั้งทีมใหม่ในปี 2015 ให้ได้แน่ๆ และก็ดูเหมือนจะทาบทามนักปั่นขาแรงไว้หลายคนไม่ว่าจะเป็น Albertro Contador, Joaquim Rodriguez และ Peter Sagan วันก่อนก็พึ่งชวน Sagan และ Rodriguez ไปเที่ยวโรงงาน F1 กันมาหยกๆ ตีซี้ไว้ล่วงหน้ากันเลยทีเดียว

อลอนโซดึงตัวซาการ?
อลอนโซดึงตัวซากาน?

ส่วนกรณีของ Vacansoleil, Champion System และ Sojasun นั้นคล้ายๆ กันคือหาสปอนเซอร์ไม่ได้ ผลงานไม่ดี ไม่คุ้มการลงทุน นักปั่นก็ตองหาบ้านใหม่กัน สังเกตว่าสปอนเซอร์ใหม่ๆ เดี๋ยวนี้เป็นบริษัทจักรยานเองทั้งหมด เพราะได้ประโยชน์โดยตรง โปรปั่นรถของตัวเอง ก็ขายง่ายกว่าบริษัทอย่าง Vacansoleil (ขายแพคเกจท่องเที่ยววันหยุด) บริษัทเหล่านี้เขารักการแข่งจักรยานเลยสนับสนุนเป็นการส่วนตัวครับ Vacansoleil นั้นปล่อยนักปั่นตัวท๊อปไปแล้วเหลือสมาชิกทีมที่ค่าตัวไม่แพงมากลดระดับไปอยู่ในดิวิชันสองแทนในชื่อ Accent Job-Wanty

รายชื่อทีมดิวิชัน 1 UCI ProTour Team ปี 2014

[columns_row width=”half”]

[column]
ทีมที่มีไลเซน์ซแล้ว (พร้อมแข่ง)

Ag2r La Mondiale
Belkin
BMC Racing
Cannondale
FDJ.fr
Garmin-Sharp
Lotto-Belisol
Omega Pharma-Quick Step
Argos-Shimano
Katusha
Saxo Bank
Trek Factory Racing
[/column]
[column]
ทีมที่กำลังขอไลเซนซ์ หรือต่ออายุ

Astana
Lampre-Merida
Movistar
Orica-GreenEdge
Europcar
Sky
[/column]

[/columns_row]

ดูจากรายชื่อทีมแล้วก็คงเป็น Europcar ที่น่าจะได้ขึ้นมาอยู่ดิวิชัน 1 ครับทีมที่เหลือก็คงเหมือนเดิมทั้งหมด

ใครย้ายไปทีมไหนบ้าง!?

Renshaw กลับไปอยู่กับเจ๊ในที่สุด คู่แล้วไม่แคล้วกันสินะ...
Renshaw กลับไปอยู่กับเจ๊ในที่สุด คู่แล้วไม่แคล้วกันสินะ…

1. Omega Pharma Quickstep

New: Mark Renshaw, Alessandro Petacchi, Rigoberto Uran, Jan Bakelants, Thomas de Gendt

เป็นพ่อบุญทุ่มประจำปีก็ว่าได้ เป็นทีมที่ซื้อเยอะที่สุดครับ หน้าใหม่มี Mark Renshaw และ Alesandro Petacchi สองหัวลากสำหรับ Mark Cavendish ซื้อสิงห์คลาสสิคเพิ่มอีกหนึ่งคนในนาม Jan Bakelants (RSLT) และได้ Rigoberto Uran มาจาก Sky ในขณะที่เสีย Sylvain Chavanel ไปให้ IAM Cycling และปล่อยนักปั่นตัวเล็กตัวน้อยไปทีมอื่นบ้าง ท้ายสุด OPQS ได้ตัวนักปั่นสายโจมตีที่น่ากลัวที่สุดคนนึงมาจาก Vacansoleil ครับนั่นคือ Thomas de Gendt มาอยู่กับทีมแข็งๆ แบบนี้น่าจะทำผลงานเก็บสเตจวินในแกรนด์ทัวร์ได้ไม่น้อย

OQPS จากทีมที่สนใจจะชนะแค่ Paris Roubaix และ Tour of Flanders กลับกลายเป็นหนึ่งในทีมที่น่าเกรงขามที่สุดใน Peloton มีนักปั่นครบทุกรูปแบบกว่าทีมอื่นๆ ใน Time Trial และ TTT มี Tony Martin ดีกรีแชมป์โลกผู้ไม่เคยแพ้ สปรินต์มี Mark Cavendish สปรินเตอร์เบอร์หนึ่งของโลก Classic มี Tom Boonen, Zdnek Stybar และ Niki Terpstra แกรนด์ทัวร์มี Rigoberto Uran, Michale Kwiatlowski และ Thomas de Gendt  เป็นทีมที่คู่แข่งจะเผลอไม่ได้เลยครับ

2. Astana 

New: Franco Pellizotti (Androni), Liuwe Westra (Vacansoleil), Mikel Landa (Euskatel)  

เป้าหมายของ Astana ปีหน้าคือคว้าแชมป์ Tour de France ให้ได้ ก็เลยเรียกนักไต่เขาตัวเทพอย่าง Pellizotti และ Landa มาแจม ส่วน Westra เป็นนัก TT ฝีมือเยี่ยมที่น่าจะช่วยปั่นจับกลุ่มหนีในสเตจทางราบได้ไม่ยากครับ

3. Movistar

New: John Gadret (Ag2R), Alex Marque, Jasha Sütterlin, Gorka Izagirre, Adriano Malori (Lampre)

4. GreenEdge

New: Adam and Simon Yates, Ivan Santaromita (BMC)

The Yates Twin
The Yates Twin

 

Yates brothers เป็นสองนักปั่นเยาวชนจากอังกฤษ ลูกชาย Simon Yates อดีตโค้ช Sky ที่พา Wiggins คว้าแชมป์ Tour de France 2012 ส่วน Ivan Santaromita คือแชมป์เสือหมอบอิตาลีคนปัจจุบันที่ช่วย BMC คว้าแชมป์ TDF ในปี 2011 ครับ

5. Trek Factory Cycling

New: Kristof Vandewalle (OPQS), Jasper Stuyven, Boy and Danny van Poppel, Fabio Felline

Trek ได้ตัวแรงจาก OPQS Kristof Vandewalle สิงห์คลาสสิคและ TT กับเด็กใหม่สปรินเตอร์จาก Vacansoleil พี่น้อง Van Poppel มาเสริมทัพ ที่เหลือเป็นแกงค์เก่าอย่าง Devolder, Cancellara, Schelck และ Voigt ครับ

6. Lampre-Merida

New: Sacha Modolo (Badiani), Rui Costa (Movistar), RICHEZE Mauro Abel

ทีมที่ได้แจ๊คพ๊อตแชมป์โลกมาอยู่ในมือแบบไม่รู้อีโหน่อีเหน่ (Costa เซ็นต์สัญญาก่อนได้แชป์โลก) ส่วน Sacha Modolo เป็นสปรินเตอร์ฝีมือดีจากทีมดิวิชันสอง เข้ามาช่วย Roberto Ferrari สปรินเตอร์ประจำทีม

7. Garmin-Sharp

New: Ben King, Phil Gaimon, Nathan Brown, Sebastian Langeveld (GreenEdge)

Garmin รับเด็กใหม่มาเพียบ Gaimon King และ Brown เป็นแชมป์เยาวชนขาแรงจากสนามท้องถิ่นในอเมริกา ส่วน Langeveld เป็นสิงห์คลาสสิคลี้ภัยมาจาก GreenEdge

8. Sky

New: Nathan Earle, Philip Deignan (United Healthcare)

Sky ก็รับเด็กใหม่เช่นกัน โดยเฉพาะ Deignan ที่เป็นขาแรงทำผลงานไว้เยอะในประเทศไอร์แลนด์และกับทีม United Healthcare ในอเมริกาครับ

ข่าวลือ

ทีมและนักปั่นที่น่าสนใจก็บอกไปหมดแล้วที่เหลือคงเป็นข่าวลือที่รอการคอนเฟิร์ม อันดับแรก Chris Horner ยังไม่มีทีมสังกัด! แชมป์ Vuelta คนล่าสุดยังหาทีมไม่ได้ อาจจะเพราะอายุที่มากแล้วหรือทีมอื่นอาจจะไม่คิดว่าเขาจะคว้าแชมป์รายการใหญ่ได้อีกครั้ง Trek เองก็ไม่เอาลุงซะด้วย จะไปจบที่ไหนคงต้องรอดูครับ

ลุงยังไม่มีทีม!
ลุงยังไม่มีทีม!

อีกข่าวคือ Ivan Basso อาจจะหนีจาก Cannondale มาซบอก Saxo ทีมเก่าเพราะขัดตาขัดใจกับผู้บริหารทีมที่ตอนนี้ดูจะอวยไอ้หนู Sagan คนเดียวเลย ลุง Basso เลยตกกระป๋องไป และท้ายสุด Bjarne Riis เจ้าของทีมเองนั้นเสียสปอนเซอร์ระดับป๋า Tinkoff Bank ไปแล้วเงินหมุนหายไปหลายล้านยูโรยังหาสปอนเซอร์ใหม่มาช่วยไม่ได้ไม่รู้จะต้องตัดเงินเดือนนักปั่นหรือเปล่า ก็ต้องรอดูกันครับ!

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *