เสือหมอบโปรใน Giro d’Italia

วันนี้ลองมาดูเสือหมอบคู่ใจของโปรในรายการจิโรหลายๆ คนครับ เขาใช้อะไร ชอบไม่ชอบตรงไหน? เป็นวิดีโอจาก Cyclingnews น่าสนใจทีเดียว

Cervelo R5 (Garmin)

คันนี้เป็นของนาธาน ฮาส สปรินเตอร์หน้าใหม่จากทีมการ์มิน กับ Cervelo R5 2014 ที่ดึงเอาฟีเจอร์เด่นๆ ของ Cervelo RCA ตัวท๊อปมาทั้งหมด ยกเว้นแค่เกรดคาร์บอน น้ำหนักเฟรมสุดเบา ท่อทรงกึ่งแอโร และในปีนี้ R5 เดินสายเกียร์ภายในเฟรมเรียบร้อยแล้ว ฮาสบอกว่าชอบขาจานโรเตอร์เป็นพิเศษเพราะชอบที่รู้สึกว่ามันช่วยให้ออกแรงได้ดีกว่าเดิม (ลดจุด dead spot ลงไป — DT รีวิวชุดโรเตอร์เร็วๆ นี้) ชุดเกียร์ Shimano Dura-Ace Di2 (ชิมาโนไม่ใช่สปอนเซอร์ทีมการ์มิน ซื้อใช้เอง) และฮาสใช้ยางหน้า 25mm ซึ่งเขาบอกว่าเกาะถนนดีกว่า และปั่นสบายกว่ายางหน้า 23mm

Bianchi Oltre XR2 (Belkin)

ส่วน Bianchi เขียวทูโทนคันนี้เป็นของวิลโค เคลเดอร์แมน เอซของทีม Belkin อย่างที่ทราบกันปีนี้ Belkin เปลี่ยนสปอนเซอร์จาก Giant มาเป็น Bianchi มากับชุดเกียร์ Shimano Dura-Ace Di2 ล้อ Shimano C24 + C50 ยาง Vittoria Corsa หน้ากว้าง 25mm ตามเทรนด์ สเต็มและแฮนด์จาก FSA ที่น่าสนใจคงเป็นพาวเวอร์มิเตอร์จาก Pioneer ที่กำลังรุกตลาดอยู่ในขณะนี้ รวมเซ็ตอัปแล้วน้ำหนักอยู่ที่ 6.85 กิโลพอดี

Scott Foil (Orica-GreenEdge)

Scott Foil เสือหมอบแอโรแบรนด์จากสวิสคันนี้พิเศษหน่อยเพราะเป็นของผู้นำเวลารวมไมเคิล แมธธิวส์ ที่เพนท์สีชมพูเข้ากับเสื้อผู้นำพอดิบพอดี ท่อบนเพนท์ลายกราฟฟิคบอกโปรไฟล์และความสำคัญของสเตจแต่ละสเตจที่ลงแข่ง! ทีมนี้ก็สปอนเซอร์โดย Shimano อีกเช่นกันครับ ชุดเกียร์ แฮนด์ สเต็มเป็นของชิมาโนทั้งหมด ทีม OGE มั่นใจมากว่าจะได้ครองเสื้อชมพูถึงกับบอก Scott ก่อนแข่งว่าให้เตรียมเฟรมชมพูไว้รอเลย! หลังจากผลงานแชมป์สเตจ TTT ก็ได้ครองเสื้อชมพูกันสมใจตลอด 7 สเตจ (วันนี้อาจจะเป็นวันสุดท้ายละ)

Specialized Tarmac (SL5) (OPQS)

อีกหนึ่งคันที่ได้ทำสีคัสตอมพิเศษ เสือหมอบของริกโอเบอร์โต อูราน เอซทีม Omega Pharma-Quickstep คันนี้คงเห็นกันบ้างแล้วแต่ก็ทำสีได้สวยดีทีเดียว เฟรมเป็น Specialized S-Works Tarmac รุ่นใหม่ที่เปิดตัวไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำสีธงชาติโคลอมเบียประดับลายกราฟฟิคแอซเทค ล้อ แฮนด์ หลักอาน สเต็มจาก Zipp และชุดเกียร์จาก SRAM ตบท้ายด้วยพาวเวอร์มิเตอร์จาก Quarq (แบรนด์ในเครือ SRAM) ต้องดูกันว่าอูรานจะได้เปลี่ยนจากเสือหมอบสีธงชาติเป็นสีชมพูกับเขาบ้างหรือเปล่าครับ ☺

Cervelo S3 (Garmin)

คันนี้เป็นของไรเดอร์ เฮซเชดาล เอซจากการ์มิน ที่ดูจะชอบ Cervelo S3 มากกว่า S5 และ R5 เพราะ S3 นั้นมีขนาดท่อคอ (headtube) ที่สั้นกว่า S5 ทำให้เซ็ตรถในตำแหน่งลู่ลมได้สะดวกกว่า กรุ๊ป Di2 แต่ขาจานและใบจานเป็นของ Rotor (ใบกลม) ปิดด้วยพาวเวอร์มิเตอร์จาก Garmin การเซ็ตรถของเฮซเชดาลนี่เห็นปุ๊บก็ต้องรู้ปั๊บเพราะเซ็ตได้โหดไม่เหมือนใครจริงๆ สเต็มหน้ากด ถอดแหวนรองคอออกทั้งหมด (slammed) และยาว 140mm

BMC TMR01 (BMC Racing Team)

คันนี้ไม่ได้ลงแข่งจิโร (ของเทเลอร์ ฟินนีย์ใน Tour of California) แต่ก็น่าสนใจดีครับ เสือหมอบแอโรจาก BMC ที่ฟินนีย์ใช้คว้าแชมป์สเตจเมื่อวาน โซโลเดี่ยวกว่า 28 กิโลเมตร นานๆ ทีจะได้เห็นโปร BMC ใช้ TMR ฟินนีย์ดูจะชื่นชอบตำแหน่งการปั่น Time Trial เซ็ตรถเลยออกมาคล้ายๆ กัน คอสูง แหวนรองคอ หลายชั้นและหน้าเชิด! (ต่างกับเฮซเชดาลพอสมควร!) ปกติจักรยาน Time Trial ของฟินนีย์ก็จะวางรองแฮนด์ไว้สูงพอสมควรเลย

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *