โปรทัวร์ใน 5 นาที: เบนูทคว้าแชมป์ Strade Bianche, เดอมาร์ชนะสเตจ 1 Paris-Nice

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 5 มีนาคม 2018

สัปดาห์ที่ผ่านมาคึกคักทีเดียวสำหรับการแข่งขันอาชีพครับ มีรายการใหญ่สองรายการใน Strade Bianche วันเสาร์ และ Paris-Nice สเตจเรซสนามดังในฝรั่งเศสที่เริ่มวันอาทิตย์ และเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

1. ทีจ เบนูท ชนะ Strade Bianche 2018

ทีจ เบนูท (Lotto-Soudal) นักปั่นเบลเยียมวัย 23 ปี คว้าชัยชนะแรกในอาชีพด้วยการโซโล่เดี่ยวหนียาวร่วม 10 กิโลเมตรจนได้แชมป์รายการ Strade Bianche ที่แข่งขันกันท่ามกลางฝนและโคลนตม

เบนูทอยู่ในกลุ่มเบรคอเวย์ที่สอง แต่ทำความเร็วจนไล่ทันกลุ่มหน้าที่มีโรเมน บาเดต์ (AG2R) และแชมป์โลกไซโคลครอส เวาท์ แวน อาร์ท (Vérandas Willems-Crelan) และรุกหนักชิงหนีทั้งคู่ไปที่เนินลูกรัง 16 กิโลเมตรสุดท้าย นำเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

บาเดต์กับแวน อาร์ทเกาะคู่กันมาถึงเนินชันทางเข้าเส้นชัย และเป็นบาเดต์ที่ชิงลงมือโจมตีแวน อาร์ท ตามเบนูทเข้าเส้นชัยเป็นอันดับสองที่ +39 วินาที

แวนอาร์ทตะคริวกินระหว่างทางขึ้นเนินจนล้ม แต่ยังรักษาอันดับโพเดี้ยม เข้าเส้นชัยที่สามหลังเบนูท +58 วินาที

ตัวเต็งคนอื่นๆ เช่นฟิลลิป จิลแบร์ (Quickstep) ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hasngrohe) เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) และมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) เดินเกมพลาด เปิดโอกาสให้เบรคอเวย์หนีได้ยาวจนถึงเส้นชัย ซากานเข้าเส้นชัยเป็นอันดับที่ 8

เบนูทกล่าวหลังแข่ง: “ผมโจมตีที่เนินกรวดสุดท้าย จากนั้นก็คือต้องขี่ยังไงก็ได้ให้ยางไม่รั่ว ไม่เสียเวลา เพราะรถเซอร์วิสอยู่ห่างไปเยอะ วันนี้ผมฟอร์มดีจริงๆ ครับอากาศเย็น หนาว ฝนตก แต่ไม่มีปัญหาเลย รายการนี้เป็นสนามโปรดของผม ปกติแล้วมีแต่คนแกร่งๆ ที่ชนะ ดีใจมากที่ตอนนี้มีผมอยู่ในรายชื่อแชมป์แล้ว”

 

2. แอนนา แวน เดอ เบรกเก็นคว้าแชมป์ Strade Bianche หญิง

ทางฝั่งผู้หญิงแชมป์ Strade Bianche ปีนี้ตกเป็นของแอนนา แวน เดอ เบร็กเก็น แชมป์โอลิมปิกจักรยานถนนจากทีม Boles Dolmans และปิดเกมด้วยการเบรคอเวย์หนีคนเดียวเช่นเดียวกับทีจ เบนูทในเกมชาย

ไฮไลท์เกมหญิงอยู่ที่ 20 กิโลเมตรสุดท้ายเมื่อเบรคอเวย์โดนเปโลตองรวบจับ เปิดโอกาสให้แวน เดอ เบรกเก็นและเอลิซ่า ลองโก บอร์จินี (Wiggle High5) ออกหนีกลุ่ม แต่บอร์จินีแรงตก แวน เดอ เบร็กเก็นเลยหนีได้ยาวจนถึงเส้นชัย คาเซีย เนวาโดม่า (Canyon-SRAM) ตามมาที่ +49 วินาที คว้าอันดับสอง และบอร์จินีเข้าเส้นชัยหลังแชมป์ 59 วินาทีได้อันดับสาม

Strade Bianche หญิงระยะทางสั้นกว่าสนามชายเล็กน้อย ระยะทางรวม 136 กิโลเมตรแต่ใช้เส้นทางเหมือนกันเกือบทั้งหมด

 

 

3. เดอมาร์สปรินต์ชนะ Paris-Nice สเตจ 1

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นการเปิดสนามใหญ่อีกหนึ่งรายการในเดือนมีนาคมนี้กับรายการ Paris-Nice ที่ฝรั่งเศส สเตจเรซที่เก่าแก่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก

แชมป์สเตจแรกตกเป็นของอานอร์ เดอมาร์ (FDJ) ที่สปรินต์เอาชนะกอร์คา อิซาร์เกอเร (Bahrain-Merida) และคริสคอฟ ลาพอร์ท (Cofidis) ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal) คว้าอันดับสี่

ช่วง 5 กิโลเมตรสุเป็นเส้นทางถนนหินแคบๆ และเส้นชัยจบบนเนิน เดอมาร์กะจังหวะสปรินต์ดีกว่าเพื่อน เฉือนเอาชนะคู่แข่งคนอื่นไปไม่ถึงระยะหนึ่งล้อ และกรรมการต้องตัดสินด้วยภาพถ่ายหน้าเส้นชัย

“นี่เป็น phot finish ครั้งแรกในชีวิตผมเลย ตอนแรกผมไม่รู้ว่าชนะด้วยซ้ำ ผมเชื่อว่าตัวเองได้ที่สอง แพ้ให้เวลเลนส์ จังหวะโยนรถหน้าเส้นนี่ไม่รู้เรื่องแล้วครับ ใช้สัญชาตญาณล้วนๆ”

 

 

4. ริชีย์ พอร์ทและทีเจย์ แวนการ์เดอเรนพลาดสองสนามใหญ่เดือนมีนาคม

ดวงไม่ดีนักสำหรับทีม BMC ที่ต้องเสียสองตัวเต็งในสองรายการใหญ่ประจำเดือนมีนาคมนี้ ทั้ง Tirreno-Adriatico ในอิตาลี และ Paris-Nice ในฝรั่งเศส ทีมรายงานว่า พอร์ทมีปัญหาทางเดินหายใจอักเสบ ส่วนทีเจย์ชนเข้ากับรถเซอร์วิสในสเตจ 1 Paris-Nice เมื่อวานนี้ที่ช่วง 35 กิโลเมตรสุดท้าย ไม่มีอะไรแตกหัก แต่จำเป็นต้องถอนตัวจากการแข่งขัน

กว่าจะได้เห็นทั้งคู่กลับมาลงแข่งต่อคาดว่าต้องรอไปอีกราวๆ 3-4 สัปดาห์

 

5. รายงานรัฐสภาอังกฤษ: “ทีม Sky จงใจใช้สเตียรอยด์เพิ่มประสิทธิภาพนักปั่น”​

หลังจากที่สืบสวนมานานหลายเดือน ในที่สุดคณะกรรมการพิเศษที่จัดตั้งโดยรัฐสภาอังกฤษก็ได้ข้อสรุปเรื่องความเป็นไปได้ในการโด้ปของทีม Sky ทางคณะกรรมการสรุปว่า แบรดลีย์วิกกินส์และทีม Sky จงใจใช้ช่องโหว่ในกฏการขอใช้สารต้องห้าม (TUE) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปั่น

รายงานชิ้นนี้จัดทำโดยคณะกรรมการ Digital, Culture, Media and Sport เหตุมาจากที่มีข่าวหลุดออกมาหลายครั้งว่าทีม Sky ได้มีการขอไตรแอมซิโนโลน ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์จากสเตียรอยด์ในกลุ่ม Corticosteroid เพื่อรักษาอาการภูมิแพ้ของนักปั่นในทีม โดยเฉพาะแบรดลีย์ วิกกินส์ที่มีได้ขอใช้มากหลายครั้งก่อนแข่ง Tour de France ในปี 2012 ที่เขาได้แชมป์รายการ

รายงานกล่าวว่านักปั่นอาชีพจำนวนมากใช้ช่องทางการขอใช้ยาผ่าน TUE ไม่ได้เพื่อรักษา แต่เพื่อใช้เพิ่มประสิทธิภาพการปั่น และนักปั่นทีม Sky ก็ทำอย่างเดียวกัน

“จากหลักฐานที่เราได้รับ เกี่ยวกับการใช้ไตรแอมซิโนโลนของทีม Sky โดยเฉพาะในช่วงปี 2012 คณะกรรมการเชื่อว่าทีม Sky ได้เตรียมไตรแอมซิโนโลนให้แบรดลีย์ วิกกินส์ และนักปั่นคนอื่นๆ ที่ช่วยเหลือเขาในการแข่ง Tour de France”

“จุดประสงค์ของการใช้ยานี้ ไม่ใช่เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย แต่เพื่อเพิ่มสัดส่วนกำลังต่อน้ำหนักตัว (power to weight ratio) ของวิกกินส์ก่อนหน้าการแข่งขัน การขอใช้ไตรแอมซิโนโลนผ่าน TUE ก่อนวิกกินส์ลงแข่ง Tour de France หมายความว่าเขาจะได้ประโยชน์จากยานี้ในการแข่งขันโดยตรง”​

อ่านสรุปรายงานที่ Ducking Tiger เรียบเรียงได้ที่ บทความนี้ ครับ

 

6. GCN พาชมสตูดิโอ POC Sports

หมวกกันน็อคและแว่นจักรยานแบรนด์​ POC ดูจะเป็นอะไรที่ป็อบมากในกลุ่มนักปั่นคนไทย ด้วยหน้าตาที่ไม่รักก็เกลียด และดีไซน์ที่ดูล้ำสมัย POC เป็นแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดดเด่นทีเดียวครับ

วิดีโอล่าสุดจากช่อง GCN พาเราไปดูสตูดิโอออกแบบของ POC ในประเทศสวีเดน และพูดคุยกับทีมออกแบบด้วย ใครชอบแบรนด์นี้ลองไปดูกัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!