โปรทัวร์ใน 5 นาที: คริส ฟรูม “อาจจะ”​ ลงแข่ง Giro d’Italia 2018

1. คริส ฟรูมอาจจะลงแข่ง Giro-Tour ในฤดูกาล 2018

หลายคนเฝ้ารอให้คริส ฟรูม (Sky) ลงแข่ง Giro d’Italia สักครั้ง หลังจากที่เจ้าตัวกวาดแชมป์แกรนด์ทัวร์รายการอื่นๆ ได้หมดแล้ว (TDF 4 สมัย, Vuelta 1 สมัย) และเราอาจจะได้เห็นฟรูมทำตามคำเรียกร้องแฟนๆ ในฤดูกาล 2018 ครับ

นสพ. De Telegraf จากเนเธอร์แลนด์รายงานข่าววงในจากทีมงาน RCS Sport ซึ่งเป็นบริษัทผู้จัดแข่ง Giro d’Italia ว่าฟรูมคอนเฟิร์มว่าจะลง Giro 2018 ก่อนจะลง Tour de France ในเดือนกรกฏาคม โดยหวังคว้าแชมป์ทั้งสองรายการในปีเดียวกัน ถ้าฟรูมทำได้ เขาจะเป็นนักปั่นคนแรกในรอบ 35 ปีที่คว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ทั้งสามรายการภายในระยะเวลา 12 เดือน (ฮินอลท์ทำไว้ในปี 1982-3)

นักปั่นบางคนคอนเฟิร์มแล้วว่าจะลง Giro อาทิเช่นฟาบิโอ้ อารู (UAE) แต่แชมป์เก่าหลายคนอย่างทอม ดูโมลาน (Sunweb) และวินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) ยังรอดูเส้นทาง Giro ก่อน (ซึ่งจะเปิดตัววันพุธที่ 29 นี้) ถึงจะตัดสินใจ

Via: Telegraf.nl

 

2. ทีม Sky เปิดตัวชุดปั่นใหม่ประจำปี 2018

ทีม Sky เปิดตัวชุดปั่นใหม่สำหรับฤดูกาล 2018 เมื่อวานนี้ และทำเซอร์ไพรส์แฟนๆ เล็กน้อยเมื่อทีมตัดสินใจทำชุดสีขาว ซึ่งใช้แข่งเฉพาะใน Tour de France 2017 ที่ผ่านมา แต่ทางทีมเห็นว่าแฟนๆ ชอบสีขาวก็เลยจับมาทำเป็นชุดประจำปี 2018 ทั้งปี

ลวดลายกราฟฟิคต่างๆ ยังคงเหมือนของปี 2017 เสื้อผลิตโดย Castelli มีลายกราฟฟิคแบบเส้นแนวนอน ซึ่งแต่ละลายมีสีสะท้อนชัยชนะที่ Sky ได้แชมป์จากสนามต่างๆ พร้อมนำลายเส้นสีฟ้าตรงกลางหลังกลับมาใช้อีกครั้งเพื่อสะท้อนอัตลักษณ์ของทีมที่ใช้ติดต่อกันมาหลายปี

Via: Teamsky.com

 

3. คริสตอฟสารภาพเกือบจะไม่มีทีมสังกัดในฤดูกาล 2018

สองปีที่ผ่านมา ไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีนักสำหรับอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ เอซสปรินเตอร์และตัวเต็งสนามคลาสสิคจาก Katusha-Alpecin เพราะหลังจากที่ได้แชมป์ Tour of Flanders และแชมป์สเตจใน Tour de France สองสเตจในปี 2014 เขาก็แทบไม่มีผลงานใหญ่อีกเลย จนเป็นเรื่องกระทบกระทั่งกับฝ่ายบริหารของทีมซึ่งคาดหวังให้เขามีผลงานคุ้มค่าตัว

“ผมมีผลงานที่ดีที่สุดระหว่างที่อยู่กับ Katusha แต่พอผลงานเริ่มหด ทีมก็กดดันผมมากขึ้น ผมอยากแข่งในแบบของผมเอง ซึ่งก็ไม่ได้ตรงกับเป้าหมายของทีม เราเห็นไม่ตรงกัน จบฤดูกาลผมก็เริ่มมองหาทีมอื่น”

ถึงจะไม่ได้แชมป์สนามใหญ่แต่ก็ใช่ว่าผลงานเขาจะแย่เสียทีเดียว เขาติด Top 5 ใน Milan-Sanremo และ Tour of Flanders พร้อมรางวัลแชมป์เสือหมอบยุโรป และแชมป์รายการ Ride London Classic แต่เมื่อได้ยินข่าวลือว่ามาร์เซล คิทเทล จะเข้ามาเป็นสปรินเตอร์หลักของทีม เขารู้ตัวดีว่าความขัดแย้งเกิดขึ้นแน่นอน

“สุดท้ายผมไม่ได้ข้อเสนอเยอะเท่าที่คาดไว้ Astana ก็ดูสนใจแต่เขาก็ไม่รู้ว่าฟาบิโอ้ อารูจะอยู่ต่อหรือเปล่าเลยไม่ได้กันงบไว้ให้คนอื่น Cannondale ก็สนใจแต่ตอนนั้นยังหาสปอนเซอร์ไม่ได้ UAE เขาก็ลังเลเหมือนกัน”

คริสทอฟมีข้อแม้กับทีมที่จะจ้างเขาว่าต้องจ้างเพื่อนเขาอีกสองคน (ไมเคิล มอร์คอฟ และเอริค บายสตรอม) แต่สุดท้ายก็เซ็นสัญญากับ UAE ได้ในที่สุด (มอร์คอฟไปอยู่ Quickstep)

ฤดูกาล 2018 คริสทอฟตั้งเป้าขึ้นโพเดี้ยมในสนามคลาสสิค “ผมอยากพิสูจน์ตัวเองอีกครั้งว่ายังแกร่งพอจะได้แชมป์รายการใหญ่ เป้าแรกคือ Milan Sanremo ที่ผมเคยได้โพเดี้ยมสองครั้ง …มันก็ดีที่ไดอันดับสองหรือสาม แต่คนที่ถูกจำคือผู้ชนะคนเดียว”

Via: Velonews

 

4. มอสคอนเตรียมขึ้นนำทีมในสนามคลาสสิค

อีกหนึ่งบทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจวันนี้เป็นของจิอันนี มอสคอน ตัวแรงวัย 23 ปีจาก Sky ที่ปีนี้ทำผลงานเข้าตาหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นอันดับ 5 ใน Paris-Roubaix, ได้แชปม์ Time Trial อิตาลี, อันดับสามใน Giro d’Lombardia และโชว์ฟอร์มไต่เขาช่วยคริส ฟรูมจนทีมได้แชมป์ Vuelta เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

“ผมพอใจกับทีม Sky นะ ผมว่าที่นี่เป็นที่ๆ ผมจะเติบโตได้ไกลกว่านี้ สำหรับนักปั่นอาชีพทุกคน ความฝันคือการได้แชปม์แกรนด์ทัวร์ และทีม Sky คือทีมที่พาคุณเข้าใกล้โอกาสนั้นได้ดีที่สุด แต่ตอนนี้ทีมเราเริ่มชนะสนามคลาสสิคด้วย”

“ฤดูกาลหน้าผมจะได้นำทีมในรายการคลาสสิค ผมอยากลง Giro d’Italia ด้วย  แต่ถ้าทีมอยากให้ผมเป็นผู้ช่วยใน Tour de France ผมก็ยินดี ไม่มีสนามไหนพิเศษเหมือน Tour ครับ”​

Via: Cyclingnews

 

5. Cyclingweekly โดนปล้นอุปกรณ์จักรยานกว่า 6 ล้านบาท

ข่าวร้ายสำหรับนิตยสารจักรยานที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษ (126 ปี) เมื่อ Cyclingweekly ถูกโจรปล้นอุปกรณ์จักรยานคิดเป็นมูลค่าร่วมกว่า 6 ล้านบาทเมื่อวันที่ 23-24 พ.ย. ที่ผ่านมานี้

โจรขโมยอุปกรณ์จากรถแวนสามคันของนิตยสารที่เต็มไปด้วยจักรยานรุ่นล่าสุด ชุดปั่นและอุปกรณ์ชิ้นเล็กอีกหลายรายการ ซึ่งทางนิตยสารเตรียมไว้ถ่ายรูปทำเนื้อหา Cycling Weekly Editor’s Choice Awards ประจำปี 2017

อุปกรณ์ที่หายไปทั้งหมดมี:

Complete bikes
B’Twin Triban 540 – 56cm Shimano 105 Mavic Askium wheels
Bianchi XR4 – 57cm Campag Super Record
BMC Teammachine SL01 Disc – 51cm Shimano Dura Ace Di2 DT Swiss wheels
Cannondale Synapse Hi-Mod Disc- 54cm Shimano Dura Ace Di2
Cannondale SuperSix Evo Women’s – 50cm Shimano 105
Canyon Ultimate Wmn Cf Slx Disc 8.0 Aero – Small Shimano Ultegra Di2 Disc, Reynolds Assault Le Disc carbon
Aeroad CF SLX Disc 9.0 LTD – XS SRAM eTap Disc Reynolds 65 ATR wheels
Cervelo R5 – 56cm, SRAM eTap Disc Zipp 302 wheels
Colnago V2-R – 50cm, Campag Potenza Vision Trimax 30 KB wheels
Condor Leggero – 52cm, Shimano Dura Ace mechanical Mavic wheels
Cube Litening Pro – 52cm, Shimano Ultegra mechanical Mavic Kyrium wheels
Genesis Crix de Fer 20 – medium, Shimano Tiagra
Giant Defy Advanced 2 – small, Shimano 105 groupset
Kinesis Tripster AT – 54cm, SRAM Rival 1
Kinesis Crosslight CX disc
Lapierre Aercode – 56cm, Shimano Dura Ace Mechanical
Look 785 Huez RS – M, SRAM Red eTap Corima 32 MCC S+
Orro Gold – 56cm, Shimano Dura Ace Mechanical
Pinarello F10 – 51.5cm, Shimano Dura Ace Mehcanical Fulcrum Racing Zero wheels
Ribble R872 – 56cm, Shimano 105 groupset Fulcrum Racing Sport
Ridley Helium X – 54cm, Shimano Ultegra Fulcrum Racing 5 LG CX wheels
Scott Foil – M, Shimano Ultegra Di2 Syncros RR2.0
Specialized Amira – 54cm
Specialized Tarmac S-Works – 52cm, Shimano Dura Di2 Roval CLX 50 wheels
Storck Aerfast – 56cm, Shimano Dura Ace di2
Trek Emonda SL6 – Shimano Ultegra
Wilier Cento 10 – M, Campag Super Record Disc DT Swiss ERC 1400 Spline 47carbon wheels
KTM Revelator – 52cm, Shimano Ultegra mechanical Mavic Askium wheels

ได้แต่หวังว่าจะตามตัวคนร้ายและตามสินค้าคืนได้ทั้งหมดเร็วๆ นี้

Via: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *