Pro Tour ในห้านาที: แชมป์แรกของ BMC ใน Giro’17

Editor’s Note: ยังจำคอลัมน์ News Sprint ที่เรารวมข่าวที่น่าสนใจในแต่ละวันได้มั้ยครับ? News Sprint กลับมาใหม่แล้ว แต่ในชื่อใหม่ครับ กับคอลัมน์ “Pro Tour ในห้านาที” เป็นการสรุปความเคลื่อนไหวในวงการแข่งขันจักรยานแบบกระชับ DT เลือกวันละ 5-6 เรื่องที่น่าสนใจมาฝากกันครับ จะได้อ่านสะดวกในโพสต์เดียว และไม่รกหน้าโฮมเพจด้วย :) 


1. Giro สเตจ 6: ดิลิเยร์ทุบสตอยเว็นหน้าเส้นชัย

สเตจ 6 เมื่อคืนนี้เป็นครั้งแรกใน Giro ปีนี้ที่เส้นชัยจบบนเนินชันครับ และเป็นวันที่สองที่เบรคอเวย์หนีรอดไปได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ซิลเวน ดิลิเยร์ (BMC) สปรินต์ระเบิดพลังขึ้นเนินเอาชนะแยสเปอร์ สตอยเว็น (Trek-Segafredo) เฉือนเอาชนะกันไปแค่ครึ่งล้อเท่านั้น ลูคาสเพิร์สทึลแบ๊กเกอร์ (Bora-Hansgrohe) ตามเข้ามาเป็นอันดับสาม ตามด้วยกลุ่มเปโลตองพร้อมตัวเต็ง GC ทุกคน

สตอยเว็น ให้สัมภาษณ์หลังแข่ง: “หลายคนบอกผมว่าถ้าคุณ “เกือบจะชนะ” บ่อยๆ เดี๋ยววันหนึ่งก็คงชนะเอง แต่มันไม่ได้เกิดขึ้นวันนี้ แล้วมันก็โคตรแย่ครับ”​

สตอยเว็นยังไม่เคยมีผลงานในแกรนด์ทัวร์มาก่อน และอันดับสองในสเตจ Giro วันนี้เป็นผลงานที่ดีที่สุดของนักปั่นวัย 26 ปี “เส้นชัยวันนี้มันชันตั้ง 8% ยากนะครับ ผมรู้ว่าดิลิเยร์แรงดี เลยระวังเขาเป็นพิเศษ ช่วงที่เราเจอลมข้างผมกลัวว่าเราจะหนีไม่รอด ดีที่ผมได้เพเดอร์เซ็น (เพื่อนร่วมทีมในเบรคอเวย์) ช่วยนำเราเยอะครับ”

นอกจากสามอันดับแรกของวันนี้แล้ว ยังมี แมดส์ เพเดอร์เซ็น (Trek-Segafredo) และซิโมเน แอนเดรียตา (Bardiani) อยู่ในเบรคอเวย์แต่หลุดกลุ่มไปในช่วงสุดท้าย

สำหรับอันดับเวลารวมนั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง ตัวเต็งเข้าเส้นชัยพร้อมกันทั้งหมด สตอยเว็นเลื่อนขึ้นมาเป็นอันดับสองในหมวดเจ้าความเร็ว ตามหลังเฟอร์นันโดกาวิเรีย 3 แต้ม (กาวิเรียมี 140 แต้ม)​

ผลการแข่งขัน

2. Giro Comment: ใครคือซิลเวน ดิลิเยร์?

Giro Diliier

หลายคนอาจจะไม่รู้จักน้องใหม่ไฟแรงจาก BMC คนนี้ครับ แต่ก็เป็นม้ามืดอีกคนที่น่าจะมีผลงานใหญ่มากขึ้นในอนาคต เป็นเด็กปั้นที่ BMC หวังไว้มาก

ดิลิเยร์เป็นชาวสวิสวัย 25 ปีที่โตมาจากสนามลู่ เขาเคยได้แชมป์สเตจเรซรายการระดับกลางอย่าง Tour of Normandie ในปี 2013 แต่ที่น่าสนใจกว่าคือเขาเป็นส่วนหนึ่งของทีม BMC ที่คว้าแชมป์โลก Team Time Trial ทั้งสองสมัย (2014+2015) และยังเป็นแชมป์ Time Trial สวิสเซอร์แลนด์ระดับเยาวชนหลายสมัยด้วย

สเตจเมื่อคืนนี้ก็เดินเกมได้เยี่ยม ดูจากความสามารถแล้ว สตอยเว็นเป็นสปรินเตอร์ที่ดีกว่า แต่ดิลิเยร์ใจนิ่งกว่า และเปิดสปรินต์ในจังหวะที่สตอยเว็นเผลอเล็กน้อย ซึ่งในเนินชัน 8% ก่อนถึงเส้นชัยนี้ พลาดแค่หนึ่งรอบขาก็อาจจะแพ้ได้ครับ

 

3. พรีวิว Giro สเตจ 7: สปรินต์อีกหนึ่งวัน?

T07_Alberobello_alt_1

Stage 7: Castrovillari — Alberobello, 224km

สเตจ 7 คืนนี้เป็นสเตจที่ยาวที่สุดในการแข่งขัน Giro ปีนี้ครับ ช่วงแรกราบเรียบสนิท ช่วงหลังเป็นเนินขึ้นๆ ลงๆ คล้ายๆ สเตจเมื่อวาน แต่ elevation ไม่เยอะเท่าไร ลองดูโปรไฟล์ช่วงท้ายๆ ของสเตจ

T07_Alberobello_ukm_web

ไม่ยากเท่าเมื่อวาน และน่าจะจบด้วยการสปรินต์ครับ แต่ช่วงสองกิโลสุดท้ายน่าเป็นห่วง

T07_Alberobello_ARR_1

เพราะมีโค้งหักเยอะทีเดียว  สังเกตที่ 1 กม สุดท้ายมีโค้งหักศอกสองจุด! ถ้ามีล้มมีชนคว่ำกัน เบรคอเวย์อาจจะหลุดรอดได้เหมือนสเตจ 1 ไม่งั้นก็จบด้วยการสปรินต์ครับ วันแบบนี้ดูจะเหมาะกับกาวิเรีย (Quickstep) ที่ถนัดเส้นชัยแบบว้าวุ่นแบบนี้ แต่ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ก็ยังฟอร์มดี ส่วนคาเล็บ ยวน (Orica-Scott) ถ้าดวงไม่ซวยซ้ำซวยซ้อน (หลุดกลุ่มบ้าง โซ่ตกบ้าง)​ ก็อาจจะมีลุ้นเหมือนกัน เป็นสปรินเตอร์เกรด A คนเดียวที่ยังไม่ชนะสเตจใน Giro ปีนี้ครับ

 

4. Orica Giro Backstage Pass

ไม่รู้ยังมีใครตาม Backstage Pass ของทีม Orica-Scott ที่เขาถ่ายวิดีโอเล่าเรื่องนักปั่นระหว่างแข่งทุกๆ สนามครับ เดี๋ยวนี้พิเศษกว่าเดิมเพราะมีอัดวิดีโอทั้งก่อนแข่งและหลังแข่งในทุกสเตจ! ถ้าชอบอย่าลืมไป Subscribe ที่ช่อง Youtube ของเขาครับ

 

5. Pirelli จะมาทำยางจักรยานแล้ว

Logo_Pirelli.svg

ยังจำข่าวที่ Giro จะมีรางวัลให้นักลงเขายอดเยี่ยม สนับสนุนโดยยาง Pirelli มั้ยครับ? ที่ถูกยกเลิกไปเพราะนักปั่นประท้วง ตอนนี้เรารู้ที่มาแล้วว่าทำไม Pirelli ที่โด่งดังเรื่องยางรถแข่งถึงอยากจะมาทำยางจักรยาน เพราะข่าวหลุดออกมาว่า Pirelli กำลังจะเปิดตัวยางจักรยานในเดือนกันยายนนี้!

รายละเอียดยังมีไม่มากนัก แต่ตอนนี้ทางแบรนด์คอนเฟิร์มแล้วว่าจะมียางจักรยาน 3 รุ่นในซีรีย์ PZero กะปั้นให้เป็นอย่าง high performance ระดับเดียวกับที่ใช้ในงานแข่งมอเตอร์สปอร์ตประเภทอื่น โดยยางแต่ละรุ่นจะแบ่งประเภทตามสี สีเงินคือยางแข่ง, สีแดงคือยาง time trial และสีน้ำเงินสำหรับยางซ้อมเน้นความทนทาน

จริงๆ แล้ว Pirelli เคยผลิตยางจักรยานเมื่อ 110 ปีก่อนนู้นครับ เคยสปอนเซอร์นักปั่นใน Giro d’Italia ปี 1909 ซึ่งผู้เข้าแข่งขัน 30 จากทั้งหมด 49 คนก็ใช้ยาง Pirelli

น่าดูว่าประสิทธิภาพจะเป็นยังไง เพราะตอนนี้ยางจักรยานแข่งก็มีตัวเลือกเยอะในตลาดจากหลายแบรนด์ใหญ่เช่น Continental, Michelin, Specialized และ Vittoria

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *