โปรทัวร์ใน 5 นาที: อิซาร์เกอเรคว้าแชมป์สเตจ 8

1. Giro สเตจ 8: ศึกของเบรคอเวย์

สเตจ 8 จบด้วยชัยชนะของเบรคอเวย์ตามคาดครับ และครั้งนี้เป็นผลงานของกอร์คา อิซาร์เกอร์เร นักไต่เขาชาวสเปนจาก Movistar ที่โจมตีกลุ่มเบรคอเวย์จังหวะขึ้นเนินที่กิโลเมตรสุดท้าย นำเดี่ยวเข้าเส้นชัยกลางเมือง Peschici ได้เป็นคนแรก

วันนี้เป็นวันที่เบรคอเวย์นับสิบคนหนีกลุ่มเปโลตองออกมาได้ แต่อิซาร์เกอร์เรไม่ใช่เบรคอเวย์ที่ออกมาตั้งแต่ต้นสเตจ เขาอาศัยจังหวะลงเขาระดับ category 2 กลางสเตจ ไล่หนีออกจากกลุ่มเปโลตองไล่จนทันกลุ่มหนีที่อยู่ด้านหน้า

“วันนี้ทีมเราเห็นโอกาสคว้าแชมป์สเตจครับ เลยส่งผมเข้ากลุ่มหนี ชัยชนะนี้มันสำคัญกับผมมาก มันเป็นผลงานที่ใหญ่ที่สุดของผม ผมพยายามหลายต่อหลายปีในการคว้าแชมป์สเตจแกรนด์ทัวร์ เข้าเบรคอเวย์เป็นสิบครั้ง เกือบจะได้ก็หลายครั้ง และการที่ทำได้สำเร็จใน Giro ปีนี้ มันยากจะหาอะไรเปรียบครับ”

เกมเริ่มร้อนแรงขึ้นที่ 36 กิโลเมตรสุดท้าย เมื่อนักปั่นจาก UAE Team Emirates วาเลริโอ คอนติ ซึ่งตามหลังอันดับเวลารวมอยู่แค่ราวๆ สองนาทีพยายามกระชากกลุ่มเพื่อจะเก็บเสื้อชมพูให้ได้ แต่กลุ่มเปโลตอง นำทีมโดย Quickstep Floors รักษาระยะห่างให้กลุ่มหนีมีเวลาไม่เกิน 2 นาที และลดลงเรื่อยๆ เมื่อมิเคล แลนด้า (Sky) กระชากหนีกลุ่ม บังคับให้ทีม FDJ, Orica และ Quickstep ต้องเร่งความเร็วไล่เก็บแลนด้าให้ทันก่อนถึงเส้นชัย

giro stage8 run in

ถึงช่วงกิโลเมตรสุดท้ายที่เป็นเนินชันยาว คอนติที่ดูฟอร์มดีที่สุดเปิดเกมหนีเป็นคนแรก แต่โชคไม่ดีลื่นล้มที่หัวโค้งที่ 800 เมตรสุดท้าย จังหวะเดียวกันอิซาร์เกอร์เร กระชากกลุ่มนำ หลุยส์ ลีออน ซานเชซ (Astana), และจิโอวานนี วิสคอนตี (Bahrain-Merida) และนำได้ยาวจนถึงเส้นชัย

คอนติกล่าวหลังแข่ง “วันนี้ผมเล็งอยากได้ทั้งเสื้อชมพูและแชมป์สเตจครับ แต่สุดท้ายผมก็พลาดทั้งสองอย่าง… ผมรู้ว่าไม่มีโอกาสแบบนี้บ่อยๆ และจังหวะสุดท้ายผมทำพลาดเอง ถนนมันลื่นครับ ผมหวังว่าอนาคตผมจะไม่ทำผิดพลาดซ้ำแบบเดิมอีก”

กลุ่มเปโลตองไล่หลังมาอย่างรวดเร็วและกลุ่มผู้นำเวลารวมเข้าเส้นชัยพร้อมกันทั้งหมด บ็อบ ยุงเกลส์ยังคงนำอันดับเวลารวม

ผลการแข่งขัน

2. DT Giro Comment

mikel landa

ถ้าพยายามแล้วก็ต้องชนะสักวัน: กอร์ค่า อิซาร์เกอร์เร แชมป์สเตจ 8 เมื่อคืนนี้ลงแข่งแกรนด์ทัวร์มาแล้ว 9 ครั้ง ผ่านไปทั้งหมด 146 สเตจ เริ่มจากสนามแรกใน Tour de France ปี 2011 ระหว่างนั้นเขาตามหาผลงานในแกรนด์ทัวร์มาตลอด และสุดท้ายก็ทำได้สำเร็จในสนามที่ 9 ที่เขาลงแข่ง เมื่อคืนนี้เขาเปลืองแรงแค่ทีเดียวคือจังหวะโจมตีกลุ่มที่ 8 กิโลเมตรสุดท้าย แต่ก็เล่นฉลาด เซฟแรงมาได้ตลอด และอาศัยจังหวะที่คอนติพลาดขึ้นแซง ทิ้งห่างเพื่อนร่วมเบรคอีกสองคน

Sky 1-2: จังหวะที่แลนด้าโจมตีกลุ่มเมื่อคืนนี้น่าสนใจครับ เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ทีหลังว่าไม่ได้วางแผนไว้หรอก แต่เห็นทีมอื่นเริ่มเหนื่อยๆ ก็เลยอยากลองหนีดู เดฟ เบรลส์ฟอร์ดโค้ชทีมบอกว่า ทั้งโทมัสและแลนด้ามีสไตล์การแข่งที่เข้าคู่กันดี ถ้าคนหนึ่งออกโจมตีแล้ว อีกคนก็ต่อยอดได้ เหมือนที่แลนด้าเปิดเกมโจมตีใน Tour of the Alps ช่วยให้โทมัสชนะ overall ได้ในที่สุด และทีมยืนยันว่าจะเล่นเกมเซอร์ไพรส์ตลอดทั้งการแข่งขัน เพราะถ้าแข่งธรรมดาๆ ตามๆ เขาไปคงไม่มีทางชนะคินทานา (Cyclingweekly)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *