โปรทัวร์ใน 5 นาที: คินทานาโชว์เหนือ, Sky คว่ำ, คิทเทลแชมป์ใน California

โปรทัวร์ใน 5 นาทีวันนี้มีเรื่องให้คุยกันยาวเหยียดเลยครับ กับสเตจที่สุดดราม่าใน Giro d’Italia เมื่อคืนนี้ มาดูกันว่าเกิดอะไรขึ้น ตัวเต็งเวลาเป็นยังไง ใครหลุดโผแชมป์รายการไปบ้าง


1. Giro สเตจ 9: คินทานาแชมป์สเตจ, คว้าเสื้อชมพู, ตัวเต็งล้มกระจาย

เอซ​ Movistar ไนโร คินทานาออกลายในทีสุด โชว์ฟอร์มการไต่เขาที่เหนือกว่าคู่แข่งทุกคนในรายการนี้ ออกโจมตีกลุ่มระหว่างทางขึ้นเขา Blockhaus เส้นชัยประจำสเตจ 9 ของ Giro d’Italia และเข้าเส้นชัยก่อนอันดับสองร่วมครึ่งนาที กลายเป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ของรายการ

ทิโบต์ พิโนท์ (FDJ) สปรินต์แซงทอม ดูโมลาน์ (Sunweb) เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสอง ตามหลังคินทานา 24 วินาที แต่โชคไม่ดีสำหรับทีม Sky, Sunweb และ Orica-Scott เมื่อมิเคล แลนด้า, เกอเรนท์ โทมัส, อดัม เยทส์ และวิลโค เคลเดอร์แมน ชนเข้ากับมอเตอร์ไซค์มาร์แชลที่ขวางทางอยู่ริมถนน ล้มเจ็บและหลุดกลุ่มตัวเต็งไปหลายนาที

เบรคอเวย์วันนี้มีทั้งหมด 9 คนแต่ถูกเปโลตองที่คุมเกมโดย Movistar รวบจับหมดที่ราวๆ 24 กิโลเมตรสุดท้าย ถึง 13 กิโลเมตรสุดท้าย ก็เกิดเหตุไม่ขาดฝันเมื่อมีมอเตอร์ไซค์ของมาร์แชลจอดเกะกะอยู่ขอบถนน

วิลโค เคลเดอร์แมน เอซ GC ของ Sunweb หลบมอเตอร์ไซค์ไม่พ้น ชนเข้าจังๆ พร้อมลากเอา Sky ลงไปวัดพื้นเกือบทั้งทีม โทมัสไหล่หลุด และแลนด้าก็เจ็บหนัก อดัม เยทส์ (Orica) ไม่เจ็บมากนัก ปั่นต่อได้แต่ก็กลับเข้ากลุ่มตัวเต็งไม่ทัน จากที่ทีม Movsitar เร่งความเร็วต่อเนื่อง

ขึ้นถึงช่วง 9 กิโลเมตรสุดท้าย บ็อบ ยุงเกลส์ (Quickstep ผู้นำเวลารวม) หลุดกลุ่มไปพร้อมกับทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) ต่อด้วยซาคาริน (Katusha) และฟอร์โมโล่ (Cannondale Drapac) กลุ่มหน้าเหลือเพียง 9 คนแต่มี Movistar ถึงสามคน นำกลุ่มโดยวินเนอร์ อนาคอนน่า ผู้ช่วยของคินทานา

Quintana attack giro

7 กิโลเมตรสุดท้าย คินทานาเปิดเกมหนีเป็นคนแรก มีแค่พิโนท์ (FDJ) และนิบาลี (Bahrain-Merida) ที่ตามทัน พิโนท์และคินทานาสลับกันโจมตี ยิ่งทิ้งห่าง โมเล็มม่า (Trek), ดูโมลาน์ (Sunweb) และพอซโซวิโว่ (AG2R) ที่ตามอยู่ข้างหลัง

คินทานายิงทั้งคู่อีกครั้งที่ 4.7 กิโลเมตรสุดท้าย และเป็นครั้งสุดท้ายที่พิโนท์และนิบาลีมองเห็นแผ่นหลังของเอซ Movistar โดยเฉพาะนิบาลีที่แรงตก ถูกดูโมลาน์และโมเล็มม่าแซงในที่สุด ดูโมลาน์ไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ จนตามทันพิโนท์ และทั้งคู่ตามกันเข้าเส้นชัย พิโนท์แย่ง time bonus สปรินต์คว้าที่สอง

pinot sprint for 2nd

โมเล็มม่าตามทั้งคู่มาที่ +16 วินาที, นิบาลี +1 นาที, พอซโซวิโว่ +1:18 นาที, ซาคาริน +2:14 นาที, เคราซ์เว็ก +2:43 นาที, ยุงเกลส์ +3:30 นาที, แวนการ์เดอเรน +3:46 นาที, เยทส์ +4:39 นาที, โทมัส +5:08 นาที, และแลนด้า +26:56 นาที

ดิเอโก้ โรซ่า (Sky) และวิลโค เคลเดอร์แมนถอนตัวจากการแข่งขันจากอาการบาดเจ็บระหว่างล้ม

ผลการแข่งขัน

2. Giro Comment: ใครเหลือรอดพอได้ลุ้นแชมป์บ้าง?

Nibali Giro aero

 • คินทานา (ผู้นำเวลารวม): อยู่ในสถานการณ์ที่ดีที่สุด กับผลงานแชมป์สเตจและการโชว์ฟอร์มไต่เขาที่ยังเหนือกว่าคู่แข่งคนอื่นอยู่หลายเบอร์ อย่างไรก็ดี ยังเหลือสเตจ Time Trial อีกร่วม 60 กิโลเมตร ซึ่งคนที่เขาต้องเป็นห่วงก็ไม่พ้นทอม ดูโมลาน์ (+30 วินาที) ที่ตามอยู่ครึ่งนาทีเท่านั้น วันอังคารที่จะถึงนี้กับสเตจ time trial แรกเขามีโอกาสเสื้อ (ชมพู) หลุด และต้องพยายามหาทางแซงทอมในสเตจภูเขา ซึ่งดูจากฟอร์มของทอมแล้วก็ไม่น่าจะง่ายครับ
 • พิโนท์ (+28 วินาที) ก็ปั่น Time Trial ได้ดีมาก และฟอร์มไต่เขาดีขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี เป็นอีกคนที่คินทานาควรจะต้องระวัง
 • นิบาลี (+1:10 นาที) ถึงจะฟอร์มไม่ดีนักในสเตจนี้ แต่ก็เป็นคนที่ประมาทไม่ได้ เพราะว่ากันตามประสบการณ์แล้วเขาเป็นนักปั่นแกรนด์ทัวร์ที่ผลงานเยอะที่สุดในบรรดาตัวเต็งที่ยังเหลือ ถึงจะ TT ไม่เร็วนัก แต่ถ้าดูจากตัวอย่างปีที่แล้วเขาก็พลิกขึ้นมาคว้าแชมป์ได้ในสเตจสุดท้าย และเป็นคนที่มักฟอร์มดีในสัปดาห์สุดท้ายมากกว่า
 • โมเล็มม่า (+0:51 นาที): ก็น่าจะทำเวลาในสเตจ TT ได้ดีเหมือนกัน ดูจากฟอร์ม TT ใน Tour de France ปีที่แล้วครับ ในบรรดา pure climber ที่อาจจะพอวัดรอยกับคินทานาได้ก็คงมีพิโนท์กับโมเล็มม่านี่แหละ
 • พอซโซวิโว่ (+1:28 นาที) และ ซาคาริน (+2:28 นาที): ลุ้นทำเวลาคืนในสเตจภูเขา
 • ยุงเกลส์ (+3:30 นาที): คงต้องเปลี่ยนเป้าเป็นสเตจวิน แต่คงไม่ใช่ในสเตจเขาสูงชันแบบวันนี้
 • ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (+3:56 นาที): ไม่เหลือมาดตัวเต็งแกรนด์ทัวร์อีกแล้วหละ ขนาดที่ลูกทีม (เบ็น เออร์แมนส์) ยังปั่นได้เร็วกว่าและต้องพาเขาเข้าเส้นชัย
 • เคราซ์เว็ก (+3:06 นาที): น่าจะยากแล้วที่จะขึ้นโพเดี้ยม
 • เยทส์ (+4:49 นาที): สเตจวินลุ้นขึ้นกว่า
 • โทมัส (+5:14 นาที): เช่นเดียวกับเยทส์
 • แลนด้า (+26 นาที): ถ้าไม่เจ็บมาก สเตจวินยังมีลุ้น

 

 

 

 

3. ดราม่า Orica vs Movistar: เอซล้มต้องจอดรอหรือเปล่า?

หลังจากแข่งจบปุ๊บก็มีประเด็นระหว่างทีม Orica-Scott และ Movistar ครับ เมื่อ แมท ไวท์ โค้ชทีม Orica กล่าวว่า Movistar ไม่ควรเร่งความเร็วระหว่างที่ตัวเต็งล้ม!?

“ผมว่า Movistar ตัดสินใจพลาดนะ ทุกคนในการแข่งรู้ว่ามีการล้มเกิดขึ้น ถ้าทีมมีน้ำใจนักกีฬาสักหน่อย ก็น่าจะผ่อนความเร็วสักนาทีสองนาที เบรคอเวย์ข้างหน้าก็ไม่มีแล้ว ไม่มีเหตุผลที่จะต้องเร่งหนีตอนที่มีคนล้ม”

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วย เริ่มจาก BMC: โค้ชแมกซ์ สคิอานดรีให้สัมภาษณ์ว่า

“มันมีเวลาที่คุณควรผ่อนและไม่ควรผ่อนครับ แต่ไม่ใช่วันนี้ เรากำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการแข่งขัน แข่งกันด้วยความเร็วสูง แย่งตำแหน่งหน้ากลุ่มกันก่อนขึ้นเขาลูกสุดท้าย มันเหมือนรถไฟขบวนใหญ่ครับ มันไม่ได้จะจอดกันง่ายๆ”

Movistar ก็ปฏิเสธว่าทีมทำอะไรผิดหรือไม่มีน้ำใจนักกีฬา โค้ชโฮเซ่ อริเอต้ากล่าว:

“เราแค่ทำตามแผน เราไม่ได้มาเพิ่งรีบเร่งความเร็วอะไรครับ เราขึ้นนำกลุ่มตั้งแต่ 90 กิโลเมตรที่แล้ว ทั้งเปโลตองปั่นกันเร็วแย่งตำแหน่งกัน มันไม่ใช่เวลาที่จะจอดรอใครครับ”

คินทานาเสริม: “เราอยู่หน้าสุดของกลุ่ม เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น เพิ่งมารู้ทีหลังว่าเจ็บหนักกันหลายคนครับ ผมเสียใจกับคนที่บาดเจ็บ แต่เรากำลังอยู่ในจุดคับขันของสเตจ ไม่ได้หยุดกันง่ายๆ”

แต่ทีม Sky เองก็เข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและไม่ได้เรียกร้องอะไร มิเคล แลนด้ากล่าว:

“ใครผิด? มันผิดทุกคนนั่นหละครับ ทุกคนอยากขึ้นหน้ากลุ่ม มันเป็นไปไม่ได้ ถนนมันแคบ ผมล้มแต่ก็กลับมาปั่นต่อได้ไว จนรู้ตัวว่าปั่นต่อไม่ได้แล้ว ผมออกแรงปั่นได้ขาเดียวตอนขึ้นเขา”

เกอเรนท์ โทมัสเองก็บอกว่าจะสู้ต่อ ไม่ได้ติดใจอะไร

“มันเกิดขึ้นตอนเราแข่งกันเต็มที่ครับ ก็แค่โชคไม่ดี มันไม่ควรเกิดขึ้น แต่มันก็เกิดขึ้นน่ะนะ ผมไม่ว่าใคร Movistar ทำความเร็วต่อเนื่องมาสักพักแล้ว ไม่ได้เร่งหนีเรา ผมรู้เลยว่ายังไงก็ไล่ไม่ทันหรอก ผมกะว่าจะลองใหม่ในสเตจ TT แล้วดูว่าเราจะไปต่อยังไงได้บ้าง เรายังมีโอกาสเก็บแชมป์สเตจ หรือขึ้น Top 10GC นะ  ผมอยากใช้ความโกรธมาเป็นพลังสู้ในวันต่อไปมากกว่า ”

โค้ชทีม Sky เดฟ เบรลส์ฟอร์ดเห็นด้วย:

“มันคงดีถ้าไม่มีใครล้ม เราจะได้รู้ฟอร์มนักปั่นทีมเราด้วย เรามั่นใจในตัว G และแลนด้า การแข่งก็อย่างนี้หละครับ เป้าหมายเราเปลี่ยนได้ตลอด มอเตอร์ไซค์ไม่ควรไปอยู่ตรงนั้น ทุกคนรู้ดี คนขับมอเตอร์ไซค์ก็คงรู้และเขาคงไม่ได้รู้สึกดีนักหรอกนะ เราละไว้แค่นี้ละกัน เราสู้ต่อ เปลี่ยนเป้าหมาย คุณล้มแล้วก็ต้องลุก นั่นคือสิ่งที่เราจะทำครับ”

 

5. คิทเทลคว้าแชมป์สเตจ 1 Tour of California

Quickstep Kittel Tour of California

มาร์เซล คิทเทล (Quickstep Floors) เก็บแชมป์สเตจ 1 ในการสปรินต์หน้าเส้นชัยในสนาม Tour of California ปิดจ็อบลีดเอาท์ของทีมที่พาเขาขึ้นสปรินต์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เอาชนะปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) และเอเลีย วิวิอานี (Sky)

สเตจวันนี้เริ่มโดยเบรคอเวย์ 4 คน แต่ถูกรวบจับที่ 10 กิโลเมตรสุดท้าย และเกมจบด้วยการสปรินต์

Tour of California ปีนี้แข่งทั้งหมด 7 วัน มีสเตจภูเขาสูงชันหลายสเตจ และมีตัวเต็งที่น่าสนใจหลายคนครับ ไม่ว่าจะเป็น คิทเทล, ซากาน, บุ๊ควอลเทอร์ (BMC), คริสทอฟ (Katusha), ทาลานสกี้ (Cannondale), เดเกนโคล์บ (Trek), วิวิอานี (Sky), เฮซิงค์ (LottoNL), และกอร์ดินี (Emirates)

ถ่ายทอดสดเวลา 4:00-5:00am ทุกวัน ที่ Eurosport หรือรอชมวิดีโอไฮไลท์ที่ Duckingtiger ครับ

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *