โปรทัวร์ในห้านาที: ดูโมลาน์ in Pink, ซากานแชมป์สเตจ ToC!

Giro สเตจ 10: ดูโมลาน์แชมป์สเตจตามคาด, คินทานาเสีย 2:20 นาที

ก็เป็นไปตามที่คาดครับกับผลการแข่ง Giro d’Italia สเตจ 10 แข่งแบบ Time Trial ระยะทาง 39.8 กิโลเมตร แชมป์สเตจตกเป็นของทอม ดูโมลาน (Sunweb) ใช้เวลาเพียง 50 นาที 37 วินาที นำหน้าอันดับสองเกอเรนท์ โทมัส (Sky) ถึง 49 วินาที บ็อบ ยุงเกลส์ (Quicktep Floors) คว้าอันดับสามและกลับขึ้นมานำหมวด Best Young Rider ในขณะที่ไนโร คินทานา (Movistar) ปั่นได้ไม่ค่อยดี เสียเวลาให้ดูโมลานไป 2 นาที 53 วินาที

 

“ผมคิดไว้ว่าคงทำเวลานำคู่แข่งได้บ้าง แต่ไม่รู้ว่าจะเยอะขนาดนี้ครับ การแข่ง TT นี่จะปั่นได้ดีไม่ดีมันขึ้นอยู่กับสภาพวันนั้นจริงๆ จริงๆ ผมรู้สึกแย่ครับ ปั่นไม่ดีเท่าไรและพยายามสู้ แต่มันก็คุ้ม เพราะเวลานำคนอื่นตอนนี้ก็เยอะทีเดียว” ดูโมลานกล่าว

ชัยชนะวันนี้ทำให้ดูโมลานได้ขึ้นนำเวลารวมพร้อมคว้าเสื้อชมพู เขานำคินทานาที่ +2:23 นาที, นำโมเล็มม่า (Trek)  +2:38 นาที นำพิโนท์ +2:40 นาที และนำนิบาลี +2:47 นาที – 5 คนนี้เป็นคู่แข่งที่เวลาใกล้เคียงกันที่สุด อันดับต่อไปเป็นบ็อบ ยุงเกลส์ที่ +3:56 นาที

เกมนี้จึงน่าสนใจเปนพิเศษครับ เพราะยกเว้นคินทานา 4 คนที่เหลือไต่เขาได้พอๆ กันและน่าจะเห็นการโจมตีแแย่งชิงทั้งแชมป์รายการและโพเดี้ยมอย่างต่อเนื่องในวันต่อๆ ไป

อย่างไรก็ดี เกมนี้ยังยากสำหรับดูโมลาน วันสุดท้ายเขาอาจจะนำคินทานาได้อีกสัก 90 วินาที แต่คำถามคือเขาจะเสียเวลามากแค่ไหนในสเตจภูเขาที่เหลืออีกประมาณ 4-5 สเตจ (บางสเตจก็อาจจะเกาะกันไปได้ ยิงกันไม่หลุด)

ผลการแข่งขัน

2. คินทานา: “เราเสียเวลามากกว่าที่คิด”

Quintana pink giro

ถึงจะรู้ตัวว่าเสื้อจะหลุดและเสียเวลาอยู่แล้ว แต่เอซ Movistar ไนโร คินทานา ก็กล่าวว่าเขาเสียเวลามากกว่าที่คาด เขาตกมาอยู่อันดับสองตามหลังดูโมลาน 2:23 นาที

“เราเสียเวลามากกว่าที่คิดครับ ขาผมแรงดีนะ แต่คอร์สวันนี้ลมแรงมาก ไม่ค่อยเหมาะกับนักปั่นตัวเล็กอย่างผม ผมรู้ว่าดูโมลานจะทำเวลาดีมากครับ และเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นตัวเต็งของรายการนี้ ปีนี้เขาไต่เขาดีกว่าเดิม เพราะงั้นน่าจะเป็นตัวเต็งแชมป์รายการที่น่าลุ้นที่สุด นิบาลีเองก็ปั่นได้ดีครับ เราต้องคอยระมัดระวังคู่แข่งทุกคน ยังเหลือเขาอีกหลายลูก เราต้องปรับแผนและหวังว่าจะชิงเสื้อชมพูคืนได้ครับ ”

 

3. เกอเรนท์ โทมัส: Surprise of the Day

Thomas giro

ถึงจะหัวไหล่หลุดในอุบัติเหตุสเตจ 9 แต่เกอเรนท์ โทมัส (Sky) กลับเป็นหนึ่งในนักปั่นที่โชว์ฟอร์มดีที่สุดในสเตจ 10 เมื่อวานนี้ เข้าเส้นชันเป็นอันดับสอง ช้ากว่าดูโมลานเพียง +49 วินาที และเร็วกว่าตัวเต็งคนอื่นทุกคนเขาให้สัมภาษณ์หลังแข่ง

“มันคือการทุ่มให้ทุกวันเต็มที่ 100% ครับ แล้วดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมยังเจ็บแขนอยู่แต่ขายังสบาย มันง่ายที่จะคอยตัดพ้อว่าถ้าเราไม่ล้มผลมันจะออกมายังไง คุณควรจะลืมมันไปเสียแล้วคิดว่าจะแก้ปัญหายังไงมากกว่า ยังเหลือแข่งอีกหลายสเตจ ผมจะสู้จนวันสุดท้าย แล้วดูว่าผมจะขึ้นไปอยู่อันดับไหน”

ตอนนี้โทมัสขึ้นมาอยู่อันดับ 11 เวลารวม ตามหลังดูโมลาน 5 นาที 33 วินาที ส่วนเพื่อนร่วมทีมมิเคล แลนด้านั้นอันดับเวลารวมหลุดไปอยู่เกือบครึ่งชั่วโมง เขาบอกว่า “ขาผมยังดีนะ ผมรู้สึกเจ็บน้อยกว่าเมื่อวาน และวันนี้โฟกัสกับการปั่น TT ได้เต็มที่”

 

 

 

4. ซากานกลับมาแล้ว: คว้าแชมป์สเตจ 3 Tour of California

Sagan ToC

ซากานยังคงเป็นนักปั่นที่มียอดชัยชนะเยอะที่สุดในสนาม Tour of California ครับ และเมื่อเช้านี้เขาเพิ่มยอดเป็นแชมป์สเตจรวม 16 สเตจแล้ว ด้วยการสปรินต์เอาชนะริค ซาเบล (Katusha-Alpecin) และซิโมเน่ คอนโซนนี่ (UAE Team Emirates)

สเตจ 3 เป็นอีกหนึ่งวันที่เกมจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม และเป็นทีมสปรินเตอร์ที่คุมเกมเบรคอเวย์ให้ไม่หนีได้ยาวเกินไป ถูกรวบจับก่อนถึงเส้นชัย และซากานก็ปิดเกมคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ

เป็นชัยชนะต่อเนื่องของทีม Bora-Hansgrohe เพราะสเตจ 2 เมื่อวานนี้ที่จบบนยอดเขา ก็เป็นราฟาล ไมย์ก้า เพื่อนร่วมทีมที่เบรคอเวย์ออกมาคว้าแชมป์สเตจครับ และได้ครองตำแหน่งผู้นำเวลารวมด้วย

สเตจ 4 วันพรุ่งนี้ก็น่าจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่มอีกหนึ่งครั้ง

ผลการแข่งขันสเตจ 2&3

 

5. คาเวนดิชอาจจะหายป่วยไม่ทันลง Tour de France

มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data) ยังคงต่อสู้กับอาการป่วยติดเชื้อไวรัส Glandura เมื่อหลายเดือนก่อนและล่าสุดทีมบอกว่าไม่แน่ใจว่าเขาจะหายทันลง Tour de France หรือเปล่า รอล์ฟ อัลแด็ก โค้ชทีมกล่าวว่า

“ผมคุยกับเขาหลายครั้งนะ มันเป็นโรคที่น่าเบื่อครับ เพราะมันไม่ได้รุนแรงแต่มันก็ทำให้เขาซ้อมได้ไม่เต็มที่ เขาอยากแข่ง แต่ก็ยังลงแข่งไม่ได้ ต้องรอจนกว่าแพทย์ประจำทีมจะอนุญาต เรายังไม่คิดถึง Tour de France นะ ถ้าเขาลงไม่ได้ก็คือไม่ได้ ทีมเราก็ต้องหาแผนอื่น เราไม่กดดันเขาครับและไม่อยากระบุว่าเขาต้องกลับมาลงแข่งภายในวันนี้เดือนนี้ เรารู้ว่าโรคนี้ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน”

ปีที่แล้วเป็นปีที่คาเวนดิชคืนฟอร์มด้วยผลงานที่ดีที่สุดใน Tour de France ในรอบหลายปีกับการคว้าแชมป์สเตจได้ถึง 4 ครั้ง และหวังว่าจะทำลายสถิติแชมป์สเตจที่เยอะที่สุดของ Eddy Merckx ที่ทำไว้ 34 สเตจให้ได้ก่อนอำลาวงการ เขาลงแข่งครั้งสุดท้ายในปีนี้คือรายการ Milan San Remo เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา

 

6. พรีวิว Giro สเตจ 11

Stage 11: Firenze — Bagno di Romagna, 161km

พ้นจากสเตจ Time Trial มาแล้ววันนี้เราก็เจอกับสเตจยากๆ อีกหนึ่งวันครับ

T11_BagnoRomagna_alt_1

ระยะทางไม่ยาวมากนัก แต่ก็มีเขาชันถึงสามลูกโดยเฉพาะลูกสุดท้าย:T11_S04_Fumaiolo_web

มีจุดชันสูงสุดถึง 12% ซึ่งน่าจะทอนกลุ่มเปโลตองได้ไม่น้อย แต่อาจจะไม่ยากพอให้ตัวเต็ง GC ได้ซัดกันจนกลุ่มยืด

ใครจะชนะ?: เป็นไปได้ว่าเบรคอเวย์มีลุ้นครับ ถ้าส่วนผสมเป็นนักปั่นที่ไม่อันตรายต่ออันดับเวลารวม เพราะงั้นก็ยากที่จะเดาผู้ชนะได้เหมือนกัน ลองลุ้นเบ็น เออร์สแมน (BMC), รูย คอสต้า (UAE Team Emirates), ม้ามืดจาก Cannondale Drapac, Rusvelo, Bardiani, Wilier, และ CCC ส่วนทีมใหญ่ๆ น่าจะพยายามคุมเกมมากกว่า อ้อ ไม่แน่นะครับ มิเคล แลนด้าอาจจะอยากได้แชมป์สเตจเพราะเวลารวมเขาหลุดไปเยอะแล้ว เป็นอีกคนที่อาจจะหนีได้เหมือนกัน

ถ่ายทอดสดวันนี้เริ่ม 18:00-22:30 เหมือนเดิม DT เริ่มบรรยาย 21:30 ที่ duckingtiger.com/live ครับ

 

7. Video: A Day in Pink with Tom Dumolin

ติดตามชีวิตการแข่งของผู้นำเวลารวมคนปัจจุบันก่อนและหลังลงแข่งสเตจ 10 เมื่อคืนนี้ครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *