โปรทัวร์ใน 5 นาที: บาทากลินแชมป์สเตจ 5 Giro, โลเปซหลุด GC

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 10 พฤษภาคม 2018

วันนี้ไม่ค่อยมีข่าวอื่นๆ ในวงการนอกจาก Giro d’Italia เพราะงั้นก็ลุยยาวเรื่อง Giro กันเลยนะครับ 

 

Giro d’Italia 

แชมป์สเตจ 5: เอนริโค บาทากลิน (Lottonl-Jumbo)
ผู้นำเวลารวม: โรฮาน เดนนิส (BMC)

จากที่ยืนโพเดี้ยมอันดับสามในสเตจ 4 เมื่อวานซืน เมื่อคืนนี้เอนริโค บาทากลินกระโดดขึ้นมาสองสเต็ปคว้าแชมป์สเตจ 5 ได้สำเร็จ สปรินต์ขึ้นเนินด้วยจังหวะที่เหนือกว่าคู่แข่ง เอาชนะจิโอวานนี วิสคอนติ (Bahrain-Merida) และโฮเซ่ กอนคาล์ฟ (Katusha-Alpecin)

ส่วนผู้นำเวลารวมยังไม่เปลี่ยนแปลงมาก โรฮาน เดนนิส จาก BMC ยังคงถือเสื้อชมพู นำทอม ดูโมลาน (Sunweb) อยู่ 1 วินาที และนำไซมอท เยทส์ (Mitchelton-Scott) ที่อยู่อันดับสาม +17 วินาที

เส้นทางสเตจ 5 เมื่อคืนนี้ระยะทางเพียง 150 กิโลเมตรเท่านั้น แต่เป็นทางโรลลิงตลอดทั้งสเตจ จบด้วยเส้นชัยที่เป็นเนินชันยาวสองกิโลเมตร เปโลตองคุมเกมเบรคอเวย์ไว้ตลอดทั้งวัน ไม่ปล่อยให้กลุ่มหนีทิ้งระยะห่างได้เกิน 2 นาที และรวบจับได้ครบทุกคนที่ห้ากิโลเมตรสุดท้าย นำโดยทีม BMC และ Lotto-Fixall แต่เป็นบาทากลินที่ดับฝันแชมป์สเตจ 4 ทิม เวลเลนส์และคู่แข่งทุกคนด้วยจังหวะการเปิดเกมที่ไม่เร็วไปและไม่ช้าไป ยืนระยะได้จนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

วิดีโอไฮไลท์ Giro สเตจ 5

ผลการแข่งขัน

บาทากลินเป็นใคร?

อาจจะไม่คุ้นชื่อแชมป์สเตจวันนี้ เอนริโค บาทากลินเป็นนักปั่นชาวอิตาเลียนวัย 28 ปีครับ และเป็นดาวรุ่งคนหนึ่งของวงการ ทีม Colnago CSF Inox ซื้อตัวเขาเข้าทีมตั้งแต่อายุ 17 ปี และขึ้นมาเป็นโปรเต็มตัวตอนอายุ 21 แล้วก็เริ่มชนะสนามเล็กๆ ในอิตาลี จนถึงปี 2013 ที่มีผลงานใหญ่ ได้แชมป์สเตจ 4 ใน Giro เอาชนะฟาบิโอ้ เฟลินเน่ และจิโอวานนี วิสคอนติ (ที่เขาชนะอีกครั้งในวันนี้)

Bataglin looking back

รวมแล้ว บาทากลินเคยได้แชมป์สเตจใน Giro มาแล้วทั้งหมด 3 สเตจ เป็นนักปั่นแนว Roueleur กระแทกเนินสั้นๆ ได้ไว แต่ยังไม่ถึงขั้นตัวเต็งระดับฟิลลิป จิลแบร์ หรือปีเตอร์ ซากาน

เขากล่าวหลังแข่ง

“วันนี้ต่างจากเมื่อวานนิดหน่อย เนินหน้าเส้นชัยเมื่อวานชันกว่านี้มากครับ วันนี้ก็ชัน แต่ยาวกว่าแล้วก็ไม่ยากเท่า ผมมีเวลาเก็บแรงก่อนถึงจังหวะสปรินต์ ไม่รู้ทำไมเหมือนกันนะผมโชคดีเสมอใน Giro d’Italia”

 

เดนนิสจะเก็บเสื้อชมพูได้อีกกี่วัน? 

สเตจ 6 วันนี้จะเป็นการทดสอบนักปั่นตัวเต็งกันจริงๆ จังๆ เป็นครั้งแรก กับเส้นทางขึ้นภูเขาไฟ Mt.Etna ที่ทั้งยาวและชัน คำถามคือ โรฮาน เดนนิส (BMC) จะรักษาเสื้อผู้นำเวลารวมไว้ได้หรือเปล่า? เพราะตัวเขาเองไม่ใช่นักไต่เขาผอมเพรียวเหมือนคู่แข่ง GC อีกหลายๆ คน

https://www.instagram.com/p/BicfOrVFKmL

“วันพรุ่งนี้จะเป็นบททดสอบใหญ่ของผมครับ แล้วจะได้รู้ว่าการฝึกซ้อมที่ผมเตรียมตัวมาตลอดทั้งปีมันได้ผลหรือเปล่า หรือต้องเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ถ้าผมจะหลุดกลุ่มตัวเต็ง อย่างน้อยผมก็ยังขี่ในเพซตัวเองได้ แล้วได้แต่หวังว่าจะไล่กลับเข้ากลุ่มทัน”​

ปีนี้เดนนิสเริ่มหันมามุ่งพัฒนาการเป็นนักปั่นแกรนด์ทัวร์มากขึ้น จากที่แต่เดิมโฟกัสในการแข่ง Time Trial มาตลอด ผลงานล่าสุดคืออันดับ 7 ใน Tour de Romandie ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

 

แมกซ์ แชคค์แมน ดาวรุ่ง (อีกหนึ่งคน) จาก Quickstep

นักปั่นอีกคนที่น่าสนใจมากๆ ในสนามนี้ก็คือแมกซ์ แชคค์แมนน์จากวัย 24 ปีจาก Quickstep Floors ที่เป็นผู้นำเวลารวมฝั่ง Best Young Rider ตอนนี้ ทั้งในสเตจ 4 และสเตจ 5 ที่ผ่านมาเขาล้มในช่วงสุดท้ายของสเตจ แต่ก็แรงพอจะไล่กลับเข้ากลุ่มพร้อมๆ ตัวเต็งได้สบายๆ ทั้งสองวัน โชว์ให้เห็นถึงฟอร์มที่พร้อมมากและความใจเย็นสุขุมที่หาได้ไม่ง่ายในนักปั่นอายุน้อยครับ

Schachmannduringstage3_other

ตอนนี้เวลารวมของแมกซ์อยู่อันดับหก ตามหลังเดนนิสแค่ 28 วินาทีเท่านั้น

 

ลาก่อนโลเปซ 

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะโชคดีจากการล้ม มิกูเอล โลเปซ ตัวเต็งจาก Astana น่าจะเป็นตัวเต็งรายการคนแรกที่ฝันสลาย นอกจากจะล้มในสเตจแรก Time Trial แล้ว, หลุดกลุ่มจนเสียเวลาในสเตจ 4 ซ้ำร้ายเมื่อคืนแหกโค้งที่ช่วง 10 กิโลเมตรสุดท้าย จนเข้าเส้นชัยช้ากว่ากลุ่มหน้าถึง 43 วินาที

ทำให้เวลารวมของเขาหล่นไปอยู่อันดับที่ 39 ตามหลังเดนนิสถึง 1:57 นาที นอกจากจะบาดเจ็บแผลเต็มตัวแล้ว เวลายังหลุดมาเยอะขนาดนี้ จะสู้กลับไปให้ติดโพเดี้ยมคงไม่ใช่เรื่องง่าย โลเปซเป็นนักไต่เขาชั้นดี แต่ในทางกลับกันเขาก็ปั่น TT ไม่ค่อยจะดีเท่าไรเมื่อเทียบกับตัวเต็งคนอื่น เพราะงั้นจะไล่เวลากลับคืนให้มีลุ้น เขาต้องตีตื้นเวลาที่เสียไปทั้งหมดให้ได้ในสเตจภูเขา ซึ่งคงไม่ง่ายนักครับ

 

คริส ฟรูมพูดถึง Mt.Etna

เมื่อถูกถามว่าสเตจ 6 วันนี้จะมีผลยังไงกับเขา คริส ฟรูม (Sky) ตอบ:

“ตอนนี้พลวัตรการแข่งค่อนข้างหลากหลายครับ นักไต่เขาหลายคนคงอยากจะตุนเวลาให้ได้ก่อนสเตจ Time Ttial ครั้งต่อไป ขณะเดียวกัน ดูโมลานก็คงรอดูฟอร์มของนักไต่เขาพวกนี้ด้วย”

“มันอาจจะเป็นเกมที่เร็วแรง โจมตีกันเยอะในช่วงสุดท้ายก็ได้ คงต้องดูกันหน้างาน สำหรับผมเองผมหวังว่าจะจบสเตจโดยไม่มีปัญหาอะไร และไม่เสียเวลา ผมอยากจะเริ่มเก็บเวลาคืนบ้างแล้ว”

“มันขึ้นอยู่กับว่าใครจะทำอะไรก่อนนะ เราน่าจะเห็นการโจมตีมากกว่าปีที่แล้ว เพราะปีก่อนเราเจอลมต้านตลอดทางขึ้นเขา คนเลยไม่กล้าหนีเท่าไร ผมว่าปีนี้จะต่างไปนะ”​

 

พรีวิวสเตจ 6: ได้เวลาปีนเขาแล้ว!

Stage 6: Caltanisetta — Etna, 164km

G18_T06_Etna_alt_jpg

มาถึงวันสำคัญมากๆ วันหนึ่งของ Giro ปีนี้ กับเส้นทางเขาสูงชันครั้งแรกของรายการครับ กับการปีนภูเขาไฟ Etna ที่เป็นเส้นชัยของวันนี้

ถึง Giro จะเคยใช้ Etna ในการแข่งขันมาก่อนถึง 4 ครั้ง แต่เส้นทางปีนี้ต่างไปเล็กน้อยเพราะเส้นชัยจะไม่ใช่จุดเดิมครับ และทางขึ้นก็เป็นคนละฝั่งด้วย ไปจบที่หอดูดาว จากที่ปกติจบที่ลานจอดรถนักท่องเที่ยว ปีนขึ้นความสูงกว่า 1,736 เมตร รวมระยะทางปีนเขาทั้งหมด 15 กิโลเมตร ความชันเฉลี่ย 6.5%

 

ใครจะชนะ? 

ดูเส้นทางคร่าวๆ แล้วก็เป็นวันของตัวเต็ง GC และนักไต่เขาสายเบรคอเวย์ทุกคน คำถามคือกลุ่ม GC จะรั้งโซ่เบรคอเวย์ไม่ให้หลุดได้เหมือนสเตจเมื่อวานหรือเปล่า (ซึ่งสารภาพตามตรงมันทำให้เกมจืดมาก) ผมว่าน่าจะคล้ายๆ เมื่อวานคือเปโลตองรวบกลุ่มหนีก่อนถึงตีนเขาเพราะตัวเต็งหลายคนเวลาหลุดไปเยอะในสเตจ TT จะปล่อยให้โอกาสทำเวลาอย่างสเตจนี้หลุดไม่ได้เด็ดขาด

ถ้าเราไม่นับ GC ที่ปีนเขาดีและ TT ได้ (ดูโมลาน, เดนนิส, ฟรูม) นักไต่เขาเพียวๆ ที่เหลือที่น่าจับตามองก็มีเยอะมากครับ – มิเคล เนียเว, ไซมอน เยทส์ + เอสตาบาน ชาเวซ (Mitchelton-Scott), พอโซวิโว่ (Bahrain-Merida), ดาวิเด้ ฟอร์โมโล + ไมค์ วูดส์ (EF Education First Drapac), แซม อูเมน (Sunweb), นิโคลาส โรช (BMC), แยน โพแลงค์ (UAE), และทิบอต์ พินอท์ (FDJ) เป็นต้น

มีโอกาสที่ GC จะคุมเกมกันแล้วปล่อยให้นักไต่เขาบางคนที่ไม่มีหวัง GC หลุดไปได้ แต่หลักๆ แล้วคงเหมือนที่ฟรูมบอกครับ มันขึ้นอยู่กับว่าใครจะทำอะไรก่อน

ถ่ายทอดสดวันนี้ 18:00-22:00 เหมือนเดิม ลิงก์ที่ duckingtiger.com/live

 

DT พาเที่ยว! Mt. Etna

เส้นชัยวันนี้เป็ภูเขาไฟที่ยังคุกกกรุ่นอยู่ครับ มีระเบิดเรื่อยๆ ในทางภูมิศาสตร์แล้วเนี่ย ภูเขาไฟ Etna เกิดจากแผ่นเปลือกโลกแอฟริกากับยุโรปเคลื่อนตัวเข้าหากัน บรรจบที่เกาะซิซิลีพอดีจนทำให้เกิดภูเขาไฟขึ้นมานี่และ (และเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเกาะซิซิลีถึงมีภูมิประเทศสูงๆ ต่ำๆ)

Etna จัดว่าเป็นภูเขาไฟที่เดือดและ active ตลอดเวลา มีปล่องภูเขาไฟเล็กๆ น้อยๆ ที่ใช้ปล่อยลาวารวมกันถึง 300 ช่อง แต่ก็เป็นข้อดีอย่างหนึ่งครับ เพราะการที่มันได้ปล่อยแรงดัน ความร้อน ออกมาเรื่อยๆ ทำให้ลดความเสี่ยงในการระเบิดชุดใหญ่ (เหมือนรูปข้างบนนี้) ข้อมูลทางการบันทึกไว้ว่า Etna คร่าชีวิตผู้คนไปราว 77 คนแล้ว มีนักท่องเที่ยวบางคนที่เคยเสียชีวิตจากการระเบิดของมันด้วย

etna

เราก็ได้แต่หวังว่าการแข่งขันคืนนี้จะเดือดเหมือนภูเขาไฟครับ!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *