โปรทัวร์ใน 5 นาที: โทมัสแชมป์ Dauphine, ซากานชนะใน Tour de Suisse

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 11 มิ.ย. 2018

เขาว่ากันว่าถ้าอยากดูแชมป์ Tour de France ให้ดูคนที่ชนะ Criterium du Dauphine สเตจเรซในฝรั่งเศสที่จบไปเมื่อคืนนี้ ซึ่งเป็นรายการที่จัดโดยผู้จัด Tour de France เองนั่นหละครับ จุดประสงค์ของสนามนี้คือ จัดให้มันเป็นตูร์ขนาดย่อม และ 8 ปีที่ผ่านมานั้นทีม Sky ชนะ Dauphine ไปถึง 6 ครั้ง มีแค่ 2014 และ 2017 ที่ไม่ชนะ (ซึ่ง 2014 ก็เป็นปีที่ฟรูมไม่ชนะตูร์ด้วย)

ล่าสุดเมื่อคืนนี้เป็นเกอเรนท์ โทมัส (Sky) ที่คว้าแชมป์รายการให้ทีมอีกหนึ่งสมัย ก็น่าคิดเหมือนกันว่านักปั่นที่จะเป็นผู้ช่วยคริส ฟรูมในตูร์กลับฟอร์มดีกว่าคู่แข่งของฟรูมทุกคนในรายการนี้ ไม่ว่าจเป็นโรเมน บาเดต์ (AG2R – ที่ 2), อดัม เยทส์ (Mitchelton-Scott – ที่ 3), แดน มาร์ติน (UAE – ที่ 4), ปิแอร์ โรลองด์ (EF Drapac – ที่ 8), และอิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha – ที่ 10)

โรเมน บาเดต์ถึงกับให้สัมภาษณ์ว่า

“โทมัสพัฒนาตัวเองขึ้นมาอีกหนึ่งขั้น และเขาจะเป็นตัวเต็งที่น่ากลัวอีกคนใน Tour de France ปีนี้อย่างแน่นอนครับ”

อันดับเวลารวมสุดท้าย โทมัสเร็วกว่าอันดับสอง อดัม เยทส์ +1 นาที และเร็วกว่าอันดบัสามโรมัน บาเดต์ +1″47 นาที

อดัม เยทส์คว้าแชมป์สเตจสุดท้ายที่จบด้วยเส้นชัยบนยอดเขา เอาชนะแดนนี นาวาร์โร (Cofidis) +4 วินาที และบาเดต์ +9 วินาที ส่วนโทมัสจบสเตจที่อันดับ 5 +19 วินาที แต่รักษาเสื้อเหลืองไว้ได้

วิดีโอไฮไลท์สเตจ 7

Sky ส่งผู้นำทีมสองคนลงตูร์?

ไม่บ่อยที่เราจะเห็นทีม Sky แบคเอซสองคนในแกรนด์ทัวร์พร้อมๆ กันยิ่งเป็น Tour de France ที่คริส ฟรูมเป็นแชมป์คนปัจจุบันและเป็นแชมป์ 4 สมัยแล้วยิ่งเป็นไปได้ยากที่ฟรูมจะยอมให้มีผู้นำร่วมในการแข่งขันปีนี้

แต่เกอเรนท์ โทมัสยืนยันว่าปีนี้แผนของ Sky คือมีผู้นำแบบ “คู่” นั่นคือตัวเขาเองและคริส ฟรูม โทมัสให้สัมภาษณ์ Cyclingnews ว่า:

“นี่เป็นครั้งแรกที่ทีมเราส่งผู้นำคู่ลง Tour de France”

“สัปดาห์แรกของตูร์ปีนี้มันอันตรายครับ ทั้งสเตจถนนหินและการสปรินต์ที่เราอาจจะเสียผู้นำได้ มีเอซสองคนก็อุ่นใจกว่า และเป็นเหมือนโบนัสให้ทีมด้วย เราก็จะดูกันแบบวันต่อวันแล้วดูว่าหลังอาทิตย์แรกอันดับจะเป็นยังไงกันบ้าง”

“ผมหวังว่าช่วงแรกๆ ผมจะไม่ต้องช่วยฟรูมเยอะ แต่คุณไม่รู้หรอก สิ่งที่ต้องทำคือลงสนามด้วยฟอร์มที่ดีที่สุด แผนของผมปีนี้คือลง Vuelta ต่อด้วย แต่อาจจะลงแค่ชิงแชมป์สเตจ การลงแข่งเพื่อชนะแกรนด์ทัวร์สองรายการติดต่อกันสำหรับผมอาจจะยากเกินไป”

ถ้าเรานั่งวิเคราะห์คำพูดของโทมัสข้างบนจะเห็นว่าเขามั่นใจในฟอร์มตัวเองพอสมควรครับ ทั้งที่ “ไม่ต้องช่วยฟรูมเยอะ” และ “ดูกันแบบวันต่อวัน” มันสะท้อนว่าถ้าฟรูมเกิดฟอร์มร่วงขึ้นมา ฟรูมอาจจะต้องมาช่วยเขาแทน

ถึงฝั่งบริหารของ Sky จะไม่ได้ออกมาพูดแบบเป็นทางการว่าจะมีหัวหน้าร่วมสองคน แต่ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีของทีม หนึ่งเพราะเราไม่รู้ว่าคดีของฟรูมจะจบยังไง และผลตัดสินจะออกมาเมื่อไร (ข่าวตอนนี้คือ UCI บอกว่าคงไม่เสร็จก่อน Tour de France แน่ๆ) สอง ฟรูมอาจจะฟอร์มไม่ดีหลังจัดหนักไปใน Giro d’Italia แล้ว และสามการมีโทมัสในสถานะเอซของทีมด้วยอาจจะช่วยลดแรงกดดันของสื่อที่คงวิ่งรุมตอมฟรูมทุกวันถามคำถามกดดันอยู่แล้ว

ถึง Sky จะไม่บ้าจี้ประกาศให้โลกรู้เหมือน Movsitar ที่จับเอซ 3 คนลงสนามเดียวกันแล้วให้ไปวัดกันเอง แต่มาเนียนๆ แบบนี้ก็เป็นการส่งสัญญาณเตือนฟรูมด้วยว่ายูจะประมาทไม่ได้นะ เพราะโทมัสเองก็เป็นตัวเล่น GC ที่ไม่เลวครับ ปั่น TT ได้ดีและชัดเจนว่าขึ้นเขาไม่แพ้ใครจากผลงานใน Dauphine เมื่อคืนนี้

 

ดราม่าใน Dauphine

มีเหตุกระทบกระทั่งระหว่าง AG2R และ Sky เล็กน้อยเมื่อคืนนี้เมื่อเกอเรนท์ โทมัส ผู้นำรายการยางรั่วต้องจอดเปลี่ยนล้อระหว่างทางลงเขาที่ 40 กิโลเมตรสุดท้าย และทีม AG2R ของโรมัน บาเดต์รีบเร่งหนีทันที โทมัสตามกลับเข้ากลุ่มได้ทันแต่ก็ต้องใช้ระยะทางเกือบ 15 กิโลเมตรในการไล่ตาม

โทมัสกล่าวว่า AG2R รีบเร่งหนีเขาตอนที่ได้ยินว่าเขายางรั่ว แต่โค้ชทีม AG2R วินเซน์ เลเวนิวบอกว่า “ทีมเราลากมาตั้ง 10 กิโลเมตรแล้วและไม่มีเหตุผลที่จะต้องให้หยุดรอใคร”

โทมัสให้สัมภาษณ์ต่อ: “ผมไม่ใช่คนเจ้าคิดเจ้าแค้นนะ แต่ผมก็ไม่ได้ลืมอะไรง่ายๆ เหมือนกัน”

 

ฟอร์มกำลังขึ้น: แดน มาร์ตินและเพาโล บิวบาว

แชมป์สเตจ 6: เพาโล บิวบาว (Astana)

นอกจากเรื่องของโทมัส Sky และ AG2R แล้วก็ยังมีนักปั่นอีกสองคนที่ดูน่าจับตามองครับ คนแรกเราไม่ค่อยรู้จักเท่าไร ชื่อเพาโล บิวบาว แชมป์สเตจ 6 นักปั่นชาวสเปนจาก Astana วัย 28 ปีที่เคยเป็นศิษย์เก่าทีม Euskatel-Euskadi มาก่อน เขาตกไปอยู่กับทีม Caja-Rural ก่อนจะกลับมาอยู่ทีมดิวิชัน 1 Astana ในปี 2017

บิวบาวเป็นนักปั่นเจนใหม่ของทีมที่เริ่มมีผลงานดีขึ้นเรื่อยๆ ปีนี้เขาได้แชมป์สเตจใน Tour of the Alpes, และจบอันดับ 6 overall ใน Giro d’Italia ทั้งๆ ที่เป็นผู้ช่วยให้มิกูเอล โลเปซ​กัปตันทีม (ที่ได้อันดับสาม) น่าจะเป็นผู้ช่วยทีมระดับหัวแถวในตูร์ปีนี้ครับ

ไฮไลท์สเตจ 6

 

แชมป์สเตจ 5: แดน มาร์ติน

แดน มาร์ติน เป็นนักปั่นอีกคนที่ดูจะฟอร์มร่วงๆ ไปพักใหญ่ แต่กลับมาทำผลงานใหญ่ได้อีกครั้ง เอาชนะสเตจ 5 ใน Dauphine เจ้าตัวให้สัมภาษณ์หลังแข่งว่าที่ผ่านมาเครียดกับการแข่งเกินไปจนทำผลงานได้ไม่ดี ตอนนี้อยากกลับมาแข่งเพื่อตัวเองและความสนุกมากขึ้น

ไฮไลท์สเตจ 5 

 

ซากานกลับมาแล้ว

ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) โชว์ฟอร์มพร้อมลงแข่ง Tour de France เมื่อเขาสปรินต์เอาชนะเฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) ใน Tour de Suisse เมื่อคืนนี้ กับการสปรินต์ช่วงสุดท้ายของสเตจที่ไม่มีทีมไหนคุมเกมได้อยู่มือ

ซากานหยุดพักแข่งไปนานหลังจากที่คว้าแชมป์รายการใหญ่ใน Paris-Roubaix ไปเมื่อเดือนเมษายน

สเตฟาน คุง (BMC) ยังคงนำเวลารวมในสนามนี้ หลังจากที่ทีม BMC คว้าแชมป์สเตจแรกที่เป็นการแข่งขันแบบ Team Time Trial

Tour de Suisse เป็นอีกรายการวอร์มอัปก่อน Tour de France ปีนี้จะเริ่มซึ่งมีนักปั่นที่น่าสนใจหลายคนไม่ว่าจะเป็น​ ซากาน, ริชีย์ พอร์ท (BMC), ไซมอน สปิแลค (Katusha), วิลโค เคลเดอร์แมน (Sunweb), ยาคอบ ฟูลก์แซง (Astana), เบาเก้​ โมเล็มม่า (Trek), อานอด์ เดอมาร์ (FDJ), ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal), ไนโร คินทานา (Movistar), และสตีเฟน เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo)

รายการนี้ถ่ายทอดสดตั้งแต่เวลาประมาณ 21:00-22:00 ทุกวันจนถึง 17 มิถุนายนนี้ (9 สเตจ) เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดที่ Duckingtiger.com/live

ไฮไลท์สเตจ 2 Tour de Suisse

 

มาร์ค คาเวนดิชหายไปไหน?

นักปั่นชื่อดังคนหนึ่งที่เงียบหายไปเลยจากวงการปีนี้เป็นมาร์ค คาเวนดิช (Dimension-Data) เจ้าของสถิตินักปั่นที่ยังแข่งขันอยู่และมีผลงานแชมป์สเตจเยอะที่สุดใน Tour de France มากถึง 30 สเตจ

ฤดูกาลนี้คาเวนดิชชนะแค่หนึ่งครั้งเท่านั้น เป็นสเตจใน Dubai Tour เมื่อเดือนกุมภาที่ผ่านมา แต่จากนั้นเขาล้มบาดเจ็บจนแข่งไม่จบทั้งใน Tirreno-Adriatico และ Milan-San Remo คาเวนดิชกลับมาลงแข่งอีกครั้งใน Tour de Yorkshire และ Tour of California และแผนต่อจากนี้คือลงสองรายการในเดือนมิถุนายน เป็น Tour de Slovenia และ Adriatica Ionica

รอล์ฟ อัลแดก โค้ชประจำทีม Dimension กล่าวว่า “ผมมั่นใจนะว่าคาเวนดิชจะสร้างฟอร์มทัน Tour de France เรารู้ชัดว่าถ้าเขาฟอร์มมา เขายังชนะทุกคนได้”

ในปี 2016 คาเวนดิชคว้าแชมป์สเตจใน Tour de Franc ไปถึง 4 สเตจ พร้อมคว้าเสื้อเหลืองในสเตจแรกของการแข่งขัน

“มันไม่ใช่การชนะคนอื่นในสนามก่อนเริ่มตูร์ครับ มันคือการสร้างฟอร์มและเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อไปลงตูร์”

อัลแดกกล่าว่ายังไม่สรุปว่าขบวนลีดเอาท์ของคาเวนดิชจะมีใครบ้าง แต่ก็น่าจะไม่พ้นเอ็ด วาลด์ บอสซัน ฮาเก็น, มาร์ค เรนชอว์, และเบอร์นี ไอเซิล

ปีนี้คาเวนดิชจะต้องเจอคู่แข่งตัวท็อปหลายคนในการสปรินต์ไม่ว่าจะเป็นปีเตอร์ ซากาน (Bora), เฟอร์นันโด กาวิเรีย และเอเลีย วิวิอานี (Quickstep), อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal), ไมเคิล แมธธิวส์ (Sunweb), คาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott), มาร์เซล คิทเทล (Katusha-Alpecin) เป็นต้น

 

Cool Stuff

ขากระติกลาย Oil Slick จาก Supercaz

 

Argon 18 สีเฟดๆ ของยาคอบ ฟูลก์แซง

 

Tour de France ในอดีตจาก Rouleur Magazine

 

BAUM จักรยานแฮนด์เมดจากออสเตรเลียที่ทำเฟรมพิเศษให้ทีม Men of Steel / Blacksheep Cycling

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *