Vuelta ใน 5 นาที: เดนนิสชนะสเตจ 16, เยทส์นำห่าง GC

เกิดอะไรขึ้นใน Vuelta สเตจ 16?

  • โรฮาน เดนนิส (BMC) ยังคงเป็นนักปั่น Time Trial ที่เก่งที่สุดในฤดูกาลนี้ เก็บแชมป์ไปอีกหนึ่งครั้งในสเตจ 16 เมื่อคืนนี้กับการปั่น TT ระยะทาง 32 กิโลเมตร จบคอร์สด้วยเวลา 37:57 นาที ที่ความเร็ว 50.593kph
  • เป็นแชมป์สเตจครั้งที่สองของเดนนิส เพราะเขาชนะสเตจแรกที่เป็นการปั่น Time Trial ด้วยเช่นกัน
  • โจอี้ รอสคอฟ เพื่อนร่วมทีมชาวอเมริกันคว้าอันดับสองที่เวลา +50 วินาที เท่ากับอันดับสาม โจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่ (Sky)
  • ทางฝั่งเกม GC ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) ยังรักษาเสื้อผู้นำเวลารวมไว้ได้ ถึงแม้กลุ่มตัวเต็ง GC จะเกาะเวลาใกล้เคียงกันเกือบทุกคน เยทส์นำวาวเวอเด้ (Movistar) ที่ +33 วินาทีหลังจบสเตจ
  • สตีเฟรน เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo) คืนฟอร์ม ทำเวลาดีสุดในกลุ่ม GC จบสเตจด้วยอันดับ 3 ช้ากว่าเดนนิส 51 วินาที แต่เร็วกว่า GC คนอื่นๆ ร่วมครึ่งนาที ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ในตาราง GC ตามหลังเยทส์ +52 วินาที
  • ส่วนคนที่ผลงานแย่สุดเป็นไนโร คินทานา (Movistar) ที่เริ่มสเตจด้วยอันดับ 3 GC หล่นไปอยู่อันดับ 4 ตามหลังเยทส์ +1:15 นาที

 

DT วิเคราะห์

1. เยทส์มีลุ้นแชมป์? 

สองวันก่อนเยทส์ให้สัมภาษณ์ว่าเขาเองถึงจะขึ้นนำรายการต่อเนื่องหลายวัน แต่ตัวเองก็ไม่ได้นำขาด หรือฟอร์มดีกว่าคู่แข่งอย่างชัดเจนแต่อย่างใด ในสเตจ TT เมื่อคืนนี้เยทส์ทำได้ดีกว่าที่เราคาดไว้ หลักๆ เลยคือเขาไม่เสียเวลาให้คู่แข่งคนไหนจนน่าจกใจ (ยกเว้นเคราซ์เวกที่ทำได้ดีกว่าคนอื่นทั้งหมด)​ การแข่งขันเหลืออีกแค่ 5 วันเท่านั้น เขายังนำอยู่ 33 วินาที ถ้าคงฟอร์มแบบนี้ได้ก็มีโอกาสลุ้นแชมป์แกรนด์ทัวร์แรกในชีวิตครับ

 

2. เดนนิสเป็นนักปั่น TT ที่ดีที่สุดในปี 2018

จริงว่ารายการนี้พวก Time Trial Specialist ไม่ได้ลงแข่งเยอะเท่าไร แต่คนที่มาลงก็ไม่ใช่ระดับธรรมดาครับ มีทั้งแชมป์ TT ยุโรปคนปัจจุบันและอดีตอย่างโจนาธาน คาสโตรวิเอโญ่และวิคเตอร์ แคมเพนาร์ท รวมถึง all rounder ที่เคยชนะ Time Trial อย่างมิฮาล เควียทคอฟสกี้ แต่เดนนิสก็ชนะทุกคนเกือบนาทีเต็ม

ทำให้เขาเก็บชัยชนะไปเป็นครั้งที่สองแล้วใน Vuelta ปีนี้ ยังไม่รวมชัยชนะสเตจ TT ใน Giro d’Italia ด้วย แต่หลังจากชนะเขาก็กลับบ้านทันที เพื่อเตรียมไปเก็บตัวสร้างฟอร์มลงแข่งชิงแชมป์โลก Time Trial ช่วงปลายเดือน – รายการที่เขายังไม่เคยชนะสักที (แชมป์ปัจจุบันคือทอม ดูโมลาน)

ฟอร์มของเดนนิสทำให้ผมนึกถึงเฟเบียน แคนเชอลาราและโทนี มาร์ตินสมัยยังแรงๆ ที่ไล่เก็บแชมป์ TT ในทุกรายการที่ลงแข่ง

สิ่งเดียวที่เดนนิสยังไม่มีเหมือนสองคนข้างบนก็คือเสื้อรุ้งสำหรับแชมป์โลก Time Trial เท่านั้น

 

3. 38 ปีแต่ยังเปรี้ยวกว่าเด็กทุกคน 

มีใครรู้บ้างว่าอเลฮานโดร วาวเวอเด้เคยได้แชมป์ Vuelta มาก่อน?

ใช่แล้วครับ เขาเคยเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์สเปนในปี 2009 ผ่านไป 9 ปี เขากำลังอยู่ในตำแหน่งที่มีโอกาสลุ้นเบิ้ลแชมป์ ด้วยเวลาที่ตามหลังไซมอน เยทส์แค่สามสิบกว่าวินาทีเท่านั้น ฟังดูก็เหลือเชื่อเหมือนกันเพราะวาวเวอเด้เป็นตัวเต็งที่อายุมากที่สุดในการแข่งขันปีนี้ ที่วัย 38 ปี เขาอายุมากกว่าไซมอน เยทส์ถึง 12 ปีเต็ม!

ในสเตจ TT เขาจบที่อันดับ 15 ช้ากว่าเยทส์ 7 วิ แต่เร็วกว่า GC คนอื่นๆ เกือบทั้งหมด

และเร็วกว่าไนโร คินทานาเพื่อนร่วมทีมถึง 35 วินาทีเลยทีเดียว จนคินทานาเองก็ให้สัมภาษณ์กลายๆ ว่ารายการนี้เขาคงต้องปั่นช่วยวาวเวอเด้เสียแล้ว

 

4. เอนริค มาส: เด็กใหม่ที่คอนทาดอร์บอกว่าจะแรงแน่นอน 

ในบรรดาตัวเต็งที่เราตามดูใน Vuelta ยังมีอีกคนที่น่าจับตามองครับแต่เราอาจจะไม่รู้จัก เพราะน้องคนนี้ Quickstep เพิ่งไปช้อนตัวมาจากทีมดิวิชัน 3 ได้ไม่นาน เขาคือ เอนริค มาส นักปั่นชาวสเปนวัย 23 ปี!

มาสจบสเตจด้วยอันดับที่ 6 เร็วกว่า GC คนอื่นๆ เกือบทั้งหมด (ยกเว้นเคราซ์เวก) และตอนนี้อันดับ GC อยู่ที่ 5 ด้วยเวลาตามหลังเยทส์เพียง 1:30 นาทีเท่านั้น

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์บอกว่ามาสจะเป็นนักปั่นที่น่ากลัวที่สุดคนนึงในยุคนี้ และก็ดูจะไม่ผิดคำทำนายมากนักครับ เพราะก่อนหน้านี้ในสเตจที่เส้นชัยจบบนยอดเขา มาสก็ทำเวลาได้ดีมาก เกาะกลุ่มตัวเต็งได้เกือบตลอด

เมื่อรวมกับฟอร์มการปั่น TT ดีๆ แบบนี้แล้วก็เป็นคนที่น่าจับตามองมากๆ คนหนึ่งทีเดียว และน่าสนใจว่าปีนี้เขาจะได้ที่เท่าไรหลังจบรายการครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!