โปรทัวร์ใน 5 นาที: เวลเลนส์ชนะ Brabantse Pijl, แว่นใหม่จาก Speedcraft

ถามว่าพ้นจาก Paris-Roubaix แล้วฤดูกาลคลาสสิคจบหรือยัง? จริงๆ แล้วยังไม่จบนะครับ ยังเหลืออีก 3-4 รายการ แต่จะเปลี่ยนเส้นทางใหม่ จากถนนหินและเนินชัน กลายเป็นถนนทางราบและเนินโคตรชันแทน! สัปดาห์นี้จนถึงสัปดาห์หน้าเรามีซีรีย์การแข่งขันที่เรียกว่า อาร์เดนส์ คลาสสิค หรือสนามแข่งวันเดียวที่แข่งกันในเขตป่าอาร์เดนส์ของประเทศเบลเยียม เส้นทางเน้นเนินชันจำนวนมาก ซึ่งกลุ่มนักปั่นที่มีโอกาสลุ้นแชมป์ก็จะต่างกันไปด้วย

เราเปิดสัปดาห์ด้วยรายการ Brabantse Pijl เมื่อคืนนี้ ที่ ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal) โซโล่หนีคนเดียวกตั้งแต่ 8 กิโลเมตรสุดท้าย เข้าเส้นชัยก่อนกลุ่มไล่ 9 วินาที สปรินต์เข้ามาเป็นอันดับสองคือซันนี โคลเบรลลี (Bahrain-Merida) และทีจ เบนูท (Lotto-Soudal) เพื่อนร่วมทีมคว้าโพเดี้ยมอันดับสาม

ชัยชนะครั้งนี้เวลเลนส์กล่าวว่าเป็นผลมาจากการเดินเกมของทีมที่สมบูรณ์แบบ ให้เพื่อนร่วมทีมออกโจมตีหลายๆ ครั้งเพื่อทอนแรงคู่แข่งไกลๆ เส้นชัย จะได้เข้าทางเวลเลนส์ที่ชอบการเบรคอเวย์ออกไปคนเดียว

ชัยชนะครั้งนี้เวลเลนส์อุทิศให้ไมเคิล กูลเอิร์ทส์ นักปั่นจากทีม Veranda Willems Crelan ที่เสียชีวิตในสนาม Paris-Roubaix เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาจากอาการหัวใจวาย “ชัยชนะครั้งนี้ผมมอบให้ไมเคิล ผมไม่ได้รู้จักเขาเป็นการส่วนตัว แต่มันเป็นเรื่องน่าเศร้าที่อะไรแบบนี้เกิดขึ้นระหว่างแข่งครับ ผมไม่อยากยกมือแสดงชัยชนะ ในสถานการณ์แบบนี้”​

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

ไมเคิล กูลเอิร์ทส์ เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายก่อนที่จะล้มใน Paris-Roubaix

ทีมแพทย์ที่ตรวจกูลเอิร์ทส์พบว่าสาเหตุการเสียชีวิตของเขานั้นไม่ใช่เพราะล้มก่อนจึงหัวใจวาย แต่เป็นเพราะหัวใจวายแล้วจึงล้ม และแพทย์สนามไม่สามารถช่วยชีวิตเขาไว้ได้ทันแม้จะมีการปั๊บหัวใจแล้วก็ตาม ทีมแพทย์กำลังวินิจฉัยเพิ่มเติมว่ามีปัจจัยอะไรที่ทำให้เขาหัวใจวายตั้งแต่อายุยังน้อย

ที่มา: Cyclingnews

 

นักปั่นฝรั่งเศสถูกจับโด้ป EPO

เรื่องการโด้ปก็ยังไม่หมดไปจากวงการปั่นอยู่ดีครับ เมื่อคืนนี้ UCI ออกข่าวว่าตรวจพบสาร dEPO ในปัสสาวะนักปั่นฝรั่งเศส Remy di Gregorio จากทีม (Delko Marseille Provence KTM) ซึ่งเป็นทีมระดับดิวิชัน 3  ตัวอย่างปัสสาวะนี้มาจากสนามแข่ง Paris-Nice ที่เขาลงแข่งขันในวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา

 

Gregorio เป็นนักปั่นผลงานดีในฤดูกาลนี้ ได้ทั้งรางวัลเจ้าภูเขาในสนาม Etoile de Bessegnes, ชนะสเตจ 2 ในรายการ Tour Cycliste International La Provence, ได้ที่สามในสเตจ 3 Paris-Nice เขาเป็นนักปั่นอาชีพมาตั้งแต่ปี 2005 แต่เคยมีประวัติพัวพันกับคดีโด้ปมาก่อนในปี 2012 ระหว่างที่อยู่กับทีม Cofidis แต่ไม่เคยรับโทษแบน

 

แว่นตาใหม่จาก 100% ช่วย….

บางทีก็มีสินค้าที่เราไม่คิดว่าจะมีขายออกมาเหมือนกัน แว่นใหม่จาก 100% ในรุ่น Speedcraft Air ที่ปีเตอร์ ซากานใช้แข่งตลอดฤดูกาลนี้ ที่สามารถปรับความกระชับของรูจมูกได้เพื่อควบคุมการหายใจ ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไมต้องควบคุมลองอ่านดูเอง

ติม คาสติลโล หนึ่งในทีมออกแบบแว่นรุ่นนี้กล่าวว่า: “เวลาคุณปั่นจักรยานแล้วหายใจเข้าออกทั้งทางปากและจมูกอย่างต่อเนื่อง อากาศเข้าร่างกายเป็นจำนวนมาก ไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป แว่น Speedcraft Air ช่วยให้คุณหายใจได้ถูกต้อง ไม่ใช่หายใจหนักขึ้นหรือมากขึ้น เป็นการควบคุมอัตราการหายใจ ซึ่งส่งผลต่ออัตราการเต้นหัวใจของคุณ”

 

Katusha-Alpecin inside Paris-Roubaix

อีกหนึ่งวิดีโอสวยๆ จากทีม Katusha-Alpecin ที่ถ่ายมุมมองจากคนดูข้างสนามและผู้ช่วยของทีม ภาพสวยถ่ายทำดี ดนตรีเยี่ยม และเป็นมุมมองที่เราไม่ค่อยได้เห็นจากพวก race highlight ของผู้จัดแข่งครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!