โปรทัวร์ในห้านาที: วิวิอานีแชมป์ Dubai Tour, เด็กปั้น Sky คว้าแชมป์ Oro y Paz

Note: สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาสนามแข่งจบไปหลายรายการทีเดียว เช้าวันจันทร์นี้มาอัปเดตกันว่าใครชนะที่ไหนบ้างครับ

1. Oro y Paz

สเตจ 6: เดเยอร์ คินทานาคว้าแชมป์สเตจ, อีแกน เบอร์นาลได้แชมป์รายการ

ดาวรุ่งพุ่งแรงวัย 21 ปีจาก Sky, อีแกน เบอร์นาล คว้าแชมป์สเตจเรซครั้งแรกในชีวิตหลังจากลงแข่งสนามระดับดิวิชัน 1 มาแค่สองครั้งเท่านั้น เบอร์นาลโจมตีหนีคู่แข่งตัวเต็งที่สามกิโลเมตรสุดท้ายและหลุดยาว จนขึ้นนำเวลารวมวันสุดท้ายของการแข่งขันพอดี

เดเยอร์ คินทานา (Movistar) คว้าแชมป์สเตจ เข้าเส้นชัยก่อนเบอร์นาล 10 วินาที แต่เบอร์นาลตามมาเป็นอันดับสอง นำหน้ากลุ่มหลัง +11 วินาที เบอร์นาลเริ่มสเตจด้วยอันดับ 4 ในตารางเวลารวม ตามหลังไนโร คินทานา (Movistar)

ชัยชนะของเบอร์นาลจัดว่าไม่ธรรมดา ด้วยวัยเพียง 21 ปี เบอร์นาลคว้าอันดับ 5 ใน Tour Down Under เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ซึ่งเป็นสนามแข่งระดับดิวิชัน 1 สนามแรกของเขา และสนามที่สองใน Oro y Paz เขาก็ได้แชมป์รายการ

“ผมรู้สึกดีมากครับวันนี้ ผมบอกเพื่อนร่วมทีมตลอดว่า วันนี้ไหว แล้วก็ฟอร์มดีมาก แต่ต้องใจเย็น รอโจมตีที่ช่วงสี่กิโลเมตรสุดท้ายซึ่งทางชันกว่า ผมเริ่มสเตจที่อันดับสี่เพราะงั้นไม่มีอะไรจะเสีย ถ้าชนะก็มีแต่จะได้”

ไนโร คินทานา (Movistar) คว้าอันดับสอง overall ที่ +9 วินาที และริกโอเบอร์โต้ อูราน (Ef Education First-Drapac) คว้าอันดับสาม ที่ +11 วินาที

Stage 5: อูรานแชมป์สเตจ, คินทานานำ GC

สเตจ 5 คืนวันเสาร์ แชมป์สเตจตกเป็นของ ริกโอเบอร์โต้ อูราน (EF Education First-Drapac) ที่สปรินต์เอาชนะคู่แข่งตัวเต็งคนอื่นๆ ที่เส้นชัยบนยอดเขา และเป็นแชมป์แรกของทีม EF ในฤดูกาล 2018 นี้ อูรานสปรินต์แซง ไนโร คินทานา (Movistar), อีแกน เบอร์นาล และเซอร์จิโอ้ เฮนาว (Sky)

Stage 4: อลาฟิลลิปคว้าแชมป์สเตจที่ 4 ให้ Quickstep

จากที่เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep) สปรินต์เก็บแชมป์ 3 สเตจรวดใน Oro y Paz แชมป์สเตจ 4 ก็ยังเป็นของสมาชิก Quickstep เป็นจูเลียน อลาฟิลลิปที่สปรินต์หนีไนโร คินทานา (Movistar) และเซอร์จิโอ้ เฮนาว (Sky) ชิงเข้าเส้นชัยบนยอดเขาเป็นคนแรก

Dubai Tour

วิวิอานีคว้าแชมป์สเตจ 5, ได้แชมป์ Overall เป็นครั้งแรก


ราวกับชีวิตติดปีกเมื่อหลุดพ้นจากทีม Sky เอเลีย วิวิอานีคว้าแชมป์สเตจเรซได้เป็นครั้งแรกในชีวิตในรายการ Dubai Tour พร้อมสปรินต์ชนะสเตจสุดท้าย ทำเวลารวมนำคู่แข่งอันดับสองได้ +12 วินาที

ชัยชนะ overall ครั้งนี้หมายความว่า Quickstep เป็นแชมป์ Dubai Tour 4 สมัยซ้อน และเป็นชัยชนะลำดับที่ 4 ของวิวิอานีในปี 2018 นี้

แม็กนัส คอร์ท นีลเซ็น (Astana) ได้อันดับ 2 overall, ซันนี โคลเบรลลี (Bahrain-Merida) คว้าอันดับสาม หลังทำเวลารวมตีตื้นจากการเก็บแชมป์สเตจในสเตจ 4 ที่ผ่านมา

มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data) และมาร์เซล คิทเทล (Katusha-Alpecin) ติดขบวนนักปั่นที่ล้มก่อนถึงเส้นชัย หมดโอกาสขึ้นท้าชิงแชมป์สเตจ

วิวิอานี: “เช้านี้บอกตามตรงว่าเครียดมากครับ ผมนำอยู่แค่ 2 วินาที ถ้าไม่ได้แชมป์สเตจก็มีสิทธิแพ้เลย ช่วงสุดท้ายผมมีเพื่อนร่วมทีมหกคนช่วยเปิดทางให้ เราหลบพ้นกลุ่มที่ล้มนิดเดียว ซาบาทินีช่วยไล่ตามกลุ่มหน้า…ได้แชมป์รายการเป็นเรื่องดีครับ ผมอยากเป็นสปรินเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก และปีนี้เราก็เริ่มได้ดีมาก”

คาเล็บ ยวนคว้าแชมป์ Classic de Almeria

สปรินเตอร์อีกคนที่ชนะในสุดสัปดาห์นี้เป็นคาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) ที่คว้าแชมป์สนามในยุโรปได้เป็นครั้งแรกในปีนี้ กับรายการ Classica de Almeria ในสเปน ยวนสปรินต์แซงแดนนี แวน พ็อพเพล (LottoNL-Jumbo) และทิโมธี ดูพองท์ (Wanty-Groupe Gobert) กับเส้นทางแข่งวันเดียวจบระยะทาง 185 กิโลเมตร

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!