โปรทัวร์ใน 5 นาที: เด็กใหม่ Movistar แชมป์ Paris-Nice, เควียทคอฟสกี้ขึ้นนำ Tirreno-Adriatico

มาร์ค โซแลร์: ว่าที่แชมป์แกรนด์ทัวร์คนใหม่?

โปรทัวร์ใน 5: นาที 12 มีนาคม 2018

สุดสัปดาห์ทีผ่านมาเราจบไปหนึ่งสนามแข่งกับรายการ Paris-Nice ซึ่งแชมป์รายการก็เหนือความคาดหมายพอสมควรครับ ส่วน Tirreno-Adriatico ยังไม่จบ แข่งต่ออีกสองสเตจ พอหมดสองรายการนี้แล้วก็จะเข้าสู่ช่วงการแข่งขันสนามคลาสสิคอย่างจริงจังแล้วมีให้ชมแทบจะทุกสามวันไปจนถึงต้นเดือนเมษายนเลย มาดูกันว่าวันนี้มีอัปเดตอะไรน่าสนใจบ้าง


Paris-Nice

แชมป์รายการ: มาร์ค โซเลอร์ (Movistar)
แชมป์สเตจ 8: เดวิด เดอ ลาครูซ (Sky)
แชมป์สเตจ 7: ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott)
แชมป์สเตจ 6: รูดี้ โมลาร์ด (FDJ)

สเตจ 8

แชมป์ Paris-Nice ปีนี้เซอร์ไพรส์ตัวเต็งหลายคนทีเดียว กับผลงานของมาร์ค โซเลอร์ นักปั่นชาวสเปนวัน 24 ปีของ Movistar ที่มีทีท่าว่าจะขึ้นมาเป็นตัวเต็งแกรนด์ทัวร์คนใหม่ของทีม

โซเลอร์หนีไปกับกลุ่มเบรคอเวย์สุดท้ายของสเตจ หลุดไปกับโอมาร์ ไฟร์เล (Astana) และเดวิด เดอลาครูซ​ (Sky) เดอลาครูซสปรินต์ชนะไฟร์เลที่เส้นชัย โซเลอร์เข้าที่สาม

โซเลอร์โจมตีกลุ่มที่เขาลูกที่ 4 (จากทั้งหมด 6 ลูก)​ ในช่วง 45 กิโลเมตรสุดท้าย ถึจะเริ่มสเตจด้วยเวลาตามหลังเสื้อเหลือง (ไซมอท เยทส์) หลายสิบวินาที แต่ระยะห่างระหว่างเบรคอเวย์ บวกกับ time bonus ทำให้เขาพลิกขึ้นมาชนะเวลารวมเยทส์ที่ +4 วินาที

ชัยชนะสนามนี้เป็นผลงานที่ดีที่สุดของโซเลอร์ (ล่าสุดเขาได้ที่สามใน Ruta del Sol เดือนก่อน) และเป็นนักปั่นชาวสเปนคนที่สี่ที่ได้แชมป์รายการ Paris-Nice (นอกจากคอนทาดอร์, หลุยส์ ลีออน ซานเชซ, และมิกูเอล อินดูเรน)

วิดีโฮไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

สเตจ 7

พูดถึงไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) เขาขึ้นนำเวลารวมในสเตจ 7 เมื่อวันเสาร์ เมื่อเบรคอเวย์หนีกลุ่มตัวเต็งที่สองกิโลเมตรสุดท้ายไปคว้าแชมป์สเตจบนยอดเขาที่สูงที่สุดของรายการ เอาชนะดีแลน เทิร์นส์ (BMC) และจอห์น อิซาร์เกอเร (Bahrain-Merida)

ผลการแข่งขัน

 

สเตจ 6

ส่วนสเตจ 6 เกมจบด้วยการเบรคอเวย์แบบฉิวเฉียด แชมป์ตกเป็นของรูดี้ โมลาร์จาก Groupama-FDJ ที่ชิงเข้าเส้นชัยก่อนกลุ่มหนี 15 คนแต่สองวินาทีเท่านั้น ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal) สปรินต์เข้าเป็นอันดับสอง และจูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep-Floors) อันดับสาม

ผลการแข่งขัน

Tirreno-Adriatico

แชมป์สเตจ 5: อดัม เยทส์ (Mitchelton-Scott)
แชมป์สเตจ 4: มิเคล แลนด้า (Movistar)
แชมป์สเตจ 3: พริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo)
ผู้นำเวลารวม: มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky)

สเตจ 5

ตัดมาที่ Tirreno-Adriatico ในอิตาลีที่กำลังเข้มข้น สเตจ 5 เมื่อคืนนี้เส้นชัยจบที่เมืองบ้านเกิดของมิเคลลี สคาร์โพนี อดีตนักปั่นทีม Astana ที่เสียชีวิตไปเมื่อปีก่อน และถึงฝาแฝดไซมอน เยทส์จะชวดแชมป์ Paris-Nice แต่อดัม เยทส์ (Mitchelton-Scott) ก็ทำให้ทีมไม่ผิดหวัง

อดัมออกโจมตีกลุ่มบนทางขึ้นเขาช่วง 5 กิโลเมตรสุดท้าย และนำยาวจนได้แชมป์สเตจ เข้าเส้นชัยก่อนก่อนหน้าปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) เข้าเป็นอันดับสาม แต่ขึ้นนำเวลารวมแทนเกอเรนท์ โทมัส เพื่อนร่วมทีมจากที่เขาโซ่ตกกลางทาง

กลับกัน คริส ฟรูม กัปตันทีม ยางรั่วที่ช่วงตีนเขาสุดท้าย เข้าเส้นชันตามหลังแชมป์สเตจถึง 8 นาทีเต็ม

เยทส์กล่าว: “มันนานมากแล้วที่ผมไม่ชนะการแข่งขัน แต่ทีมช่วยพาผมขึ้นหน้ากลุ่มที่ก่อนทางขึ้นเขา ตำแหน่งมันดีมาก ผมแค่ต้องโจมตีแล้วหนีให้รอด แฝดผมไซมอนชนะสเตจที่ Paris-Nice เมื่อวานด้วย ก็เป็นกำลังใจที่ดีครับ”​

ผลการแข่งขัน

 

สเตจ 4

สเตจ 4 เป็นการพิสูจน์ตัวเองของมิเคล แลนด้า (Movistar) ที่คว้าชัยชนะแรกให้กับทีมใหม่ของเขาได้สำเร็จ

ช่วงสุดท้ายของสเตจตัวเต็งหลาคนสลับกันโจมตี ไม่ว่าจะเป็นมิกูเอล โลเปซ​ (Astana), ราฟาล ไมย์ก้า (Bora-Hansgrohe), จอร์จ เบ็นเน็ต (LottoNL-Jumbo) และฟาบิโอ้ อารู (UAE) แต่เป็นแลนด้าที่ใจเย็นที่สุดและโจมตีได้จังหวะสมบูรณ์ที่สุด เข้าเส้นชันเป็นคนแรก

ผลการแข่งขัน

 

สเตจ 3

กลับไปที่สเตจ 3 พริมอซ​ โรจ์กลิค ม้ามืดจาก LottoNL-Jumbo อดีตแชมป์โลก Ski Jumping เยาวชน ยังคงโชว์การพัฒนาฝีเท้าอย่างต่อเนื่อง จากที่หนีเดี่ยวได้แชมป์สเตจใน Tour de France ปีที่แล้ว ในสเตจ 3 เขาก็ใช้แผนเดียวกัน ออกหนีกลุ่มในช่วงสุดท้าย เข้าเส้นชัยก่อนหน้า อดัม เยทส์ +3 วินาที และทีจ เบนูท (Lotto-Soudal) 6 วินาที

ผลการแข่งขัน

 

Sunweb ทีมอับโชค

ตั้งแต่เปิดฤดูกาลมา ทีมที่โชคร้ายที่สุดในปีนี้ต้องยกให้ Sunweb เมื่อนักปั่นตัวเต็งของทีมมีเหตุให้ต้องถอนตัวจากการแข่งขันในทุกสนามที่ลงแข่ง

เมื่อคืนนี้ตัวเต็งของทีมวิลโค เคลเดอร์แมนที่เวลาตามผู้นำแค่ +11 วินาที ล้มถึงสองครั้งในช่วงทางลงเขา กระดูกหัวไหล่ร้าว ต้องถอนตัวจากการแข่งขันในสนาม Tirreno-Adriatico ยังไม่รวมทอม ดูโมลานที่ล้มเจ็บถอนตัวไปในสเตจ 4 ตอนนี้ทีมเหลือนักปั่นในสนามแข่งแค่ 3 คนเท่านั้น

ใน Paris-Nice ไมเคิล แมธธิวส์ก็ป่วยเช่นกันจนอาจจะเค้นฟอร์มให้พีคไม่ทัน Milan-San Remo สุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้

ที่มา: Cyclingnews

 

สตีฟ เรดเกรฟ: “คุณควรโทษกฏมากกว่าวิกกินส์”

เมื่อคืนก่อนเซอร์สตีฟ เรดเกรฟแชมป์เหรียญทองโอลิมปิกประเภทพายเรือ 5 สมัย ออกมาสนับสนุนแบรดลีย์ วิกกินส์ในเรื่องที่เขาถูกกล่าวหาว่าละเมิดศีลธรรม จงใจใช้สเตียรอยด์ลดน้ำหนักและเพิ่มพละกำลังก่อนการแข่งขัน Tour de France 2012

“สำหรับผมมันง่ายมากนะ ขาว-ดำ ชัดๆ เลยคือ มีการตรวจพบสารโด๊ปในตัวคุณหรือเปล่า ถ้าไม่ ก็แปลว่าคุณไม่โกง ไม่ได้ทำอะไรผิด”

“ผมเป็นโรคเบาหวาน ในช่วง 3 ปีสุดท้ายในการแข่งของผม ผมต้องใช้อินซูลิน ถ้าไม่ใช้ผมก็แข่งไม่ได้ คุณใช้ยาที่คุณต้องใช้เพื่อให้แข่งขันได้สมบูรณ์พร้อมที่สุดในฐานะนักกีฬาอาชีพ จะผิดหรือไม่ผิดมันขึ้นอยู่กับกฏและผู้คุมกฏ”​

“ปี 2012 วิกกินส์ชนะ Tour de France แล้วเขามาลงแข่งโอลิมปิกต่อ ซึ่งเขาก็ชนะได้เหรียญทอง แต่เขาไม่เคยถูกตรวจพบว่ามีสารโด้ปในร่างกาย เขาผ่านทุกการตรวจ”​

“ถ้าระบบมันผิด เราก็ต้องแก้ที่ระบบ ถ้ายาที่วิกกินส์ใช้ไม่ควรใช้ มันจะช่วยเพิ่มสมรรถภาพร่างกายหรืออะไรก็ตาม คุณก็ควรจะไปแบนยานั้นสิ”

“ทุกคนบอกว่าทีม Sky ข้ามเส้นศีลธรรม แต่ถ้าพวกเขาได้รับอนุญาตให้ใช้ทุกอย่างที่ขอไป มีหลักฐานรองรับชัดเจน ก็แสดงว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ระบบนั่นแหละที่ผิด”

“ถ้ามันจะมีพื้นที่สีเทาที่ไม่ผิดกฏแต่ผิดศีลธรรม คุณก็ควรต้องลบพื้นที่สีเทานั้นออกให้หมด”​

ที่มา: BBC

 

เอี๊ยมแบบมีกระเป๋าใสของจาก Rapha

สัปดาห์ก่อน Rapha เปิดตัวเอี๊ยมใหม่ Cargo Bib Shorts ที่ออกแบบสำหรับนักปั่นที่รักการผจญภัยและปั่นระยะทางไกลโดยเฉพาะ มีกระเป๋าใส่ของอยู่ด้านข้างขาและด้านหลังเอี๊ยม สะดวกต่อการหยิบสัมภาระมากกว่าที่ปกติใส่ไว้ในกระเป๋าหลังเสื้อ

เอี๊ยมใช้ผ้ากันน้ำ มีเป้าแบบมีรูระบายอากาศเพื่อช่วยระบายเหงื่อและกลิ่นอับจากการปั่นติดต่อกันหลายชั่วโมงและไม่อมความชื้นซักแห้งเร็ว

เปิดตัวที่ราคา 270 USD หรือประมาณ 8,500 บาท

ที่มา: Rapha.cc

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!