โปรทัวร์ใน 5 นาที: เบนเน็ตทุบวิวิอานี, ชนะสเตจ 7 Giro

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 12 พฤษภาคม 2018

สเตจ 7 ใน Giro d’Italia เมื่อคืนนี้ค่อนข้างเรียบง่ายตรงไปตรงมา กับเส้นทางราบสนิท จบด้วยการสปรินต์กลุ่มหน้าเส้นชัย จะเป็นยังไงลองไปดูกันครับ 

All photo by ⒸRCS Sport


Giro d’Italia

แชมป์สเตจ 7: แซม เบนเน็ต (Bora-Hansgrohe)
ผู้นำเวลารวม: ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott)

หลังจากขึ้นโพเดี้ยมในแกรนด์ทัวร์มา 6 ครั้งแต่ก็ยังไม่เคยชนะสักที ในที่สุดแซม เบนเน็ต (Bora-Hansgrohe) สปรินเตอร์ชาวไอริชก็คว้าชัยชนะแรกได้แล้วเมื่อคืนนี้ เมื่อเขาสปรินต์ชนะเอเลีย วิวิอานี (Quickstep Floors) และนิคโคโล โบนิฟาซิโอ้ (Bahrain-Merida) ใน Giro d’Italia สเตจ 7 ดูวิดีโอไฮไลท์สรุปสเตจได้ข้างล่างนี้ครับ

ผลการแข่งขัน

แซม เบนเน็ต: “มันไม่ง่ายเลยที่จะแซงวิวิอานี”

Giro 2018 stage 7 sprint bennet viviani

นอกจากจะเป็นผลงานแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกของเบนเน็ตแล้ว เขายังเป็นชาวไอริชคนที่ 4 ที่ได้แชมป์สเตจใน Giro d’Italia ด้วย เมื่อถูกถามว่ารู้สึกยังไงที่ชนะได้ในที่สุดเขาตอบ:

“โล่งใจมากครับ ผมเฉียดชัยชนะหลายครั้งแล้วใน Giro สิ่งสำคัญที่สุดในการสปรินต์คือจังหวะต้องเป๊ะ สนามนี้มีสปรินเตอร์เร็วๆ เยอะและไม่ง่ายเลยที่จะเอาชนะวิวิอานี เขารู้งานรู้จังหวะแบบทะลุปรุโปร่ง สารภาพตามตรงมีพักหนึ่งที่ผมถอดใจไปแล้วครับ คิดว่าคงไม่ชนะแล้วหละ”​

“ผมรู้ว่าในสเตจแรกๆ ผมกะจังหวะสปรินต์ผิด ผมมีแรงพอจะชนะได้นะ เห็นจากไฟล์แล้วมันชัดเจนว่าแรงเหลือพอจะสู้กับคนอื่น แต่มันเหมือนมีทะเลกั้นอยู่ระหว่างการที่เชื่อว่าตัวเองจะทำได้กับทำให้ได้จริงๆ ครับ ผมว่าสิ่งที่ยากที่สุดวันนี้คือต้องกล้าที่จะรอ ที่จะใจเย็น ผมว่า Quickstep รอนานเกินไป (ขบวน Quickstep ขึ้นมาที่ 1,000 เมตรสุดท้าย) ผมเห็นเขามองเหลียวมาข้างหลังคอยเช็คตำแหน่งผม อาจจะกระตุ้นให้ผมใจร้อนสปรินต์ก่อนอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ผมรอแล้วมันเวิร์ก”

 

ไซมอน เยทส์: “ผมอาจจะเสียเวลาได้อีกมากในสเตจ Time Trial)

“ไม่แปลกใจที่จะผลงานดีในสัปดาห์แรกครับ เราเตรียมตัวกับสนามนี้มานานมาก มันเป็นเป้าหมายเดียวของผมเลยตั้งแต่ต้นปี แล้วผมก็เริ่มแข่งด้วยฟอร์มที่ดีมาก”

giro 2017 stage 7 yates

“เราตั้งใจลงแข่งเพื่อชัยชนะครับ ไม่ใช่แค่โพเดี้ยมหรือ Top 10 ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนจากเป้าหมายนั้น ยังมีสเตจยากๆ อีกมาก โดยเฉพาะสเตจ Time Trial ที่ผมมีโอกาสเสียเวลาเยอะ เพราะงั้นก็คงต้องดูกันวันต่อวัน”​

“ชาเวซเวลาตามผมไม่กี่วินาที ผมไม่ชอบไอเดียที่บอกว่าทีมเราต้องมีกัปตันเป็นคนนั้นคนนี้ เรามาแข่งเพื่อให้ทีมชนะ ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่งชนะ เราทำมาได้ดีตลอดสัปดาห์แรก แล้วเราก็จะแข่งแบบนี้ต่อไป” 

 

วิวิอานี: “เราแพ้ให้คนที่เร็วกว่า”

ถึงจะพ่ายสเตจทางราบแต่เอเลีย วิวิอานีก็ยังนำคะแนนในหมวดผู้นำคะแนนรวมห่างอันดับสอง (เบนเน็ต) ถึง 78 แต้ม ถามว่าเกมวันนี้เป็นยังไง เขาตอบ:

“วันนี้เราใช้แรงไปเยอะกับการเคลื่อนตัวมาหน้ากลุ่มครับ ผมอยู่ในตำแหน่งที่ดีนะ แต่เบนเน็ตประกบผมตลอดเวลา”​

viviani giro 2018

“โมโดโล่เปิดสปรินต์ก่อนคนอื่น ผมว่าเร็วไป ผมเองก็ออกตัวเร็วไป การสปรินต์บนทางแบบนี้ ข้างๆ ทะเลที่ลมแรงมันมีผลกับพลังเรามากครับ ผมแค่ต้องยืนระยะให้ได้มากกว่านี้อีกสักสิบเมตรตอนที่รู้ว่าเบนเน็ตจี้ผมอยู่ เขาสปรินต์ระยะนี้ได้เร็วมาก” 

“ทุกๆ การสปรินต์ไม่ได้ตัดสินกันแค่หน้าเส้นชัยครับ ทีมเราทำงานดีมาตลอดในช่วงสุดท้ายที่คุมเกมและวางตำแหน่งให้ผม ถ้าคุณเห็นผมอยู่หลังกลุ่มในช่วงห้ากิโลเมตรสุดท้าย คุณอาจจะคิดว่าผมหมดโอกาสแล้ว แต่วันนี้เราก็สปรินต์ได้ดีมาก เราเก็บคะแนนกลางสเตจได้ครบ แต่มันก็ทอนแรงเราไปเหมือนกัน ต้องดูกันวันต่อวัน สปรินต์ต่อสปรินต์ เรารู้ว่าทีมเราเร็วกว่าทีมอื่น แต่วันนี้เราแพ้ให้คนที่เร็วกว่า”​

 

พรีวิวสเตจ  8

Praia a Mare ไป Montevergine di Mercogliano, 209km.

G18_T08_Montevergine_alt_jpg

สเตจวันนี้น่าสนใจใช้ได้ครับ ดูเส้นทางเหมาะกับเบรคอเวย์กับเขาชันสองจุด แถมเส้นชัยจบบนยอดเขาด้วย เขาลูกสุดท้ายเหมือนจะยากแต่จริงๆ ไม่ยากเท่าไร

G18_T08_S01_Montevergine_alt_jpg

ความยาว 17 กิโลเมตรแต่ชันนิ่งๆ เฉลี่ย 5% เท่านั้น อาจจะไม่ได้เห็นกลุ่มตัวเต็ง GC ซัดกันหนักเหมือนในสเตจ Mt. Etna อีกอย่างการที่เขาไม่ชันมากทำให้ตัวเต็งฉีกหนีกันยากด้วยเหมือนที่เยทส์กระชากคนอื่นในสเตจ 6 ครับ ที่บอกว่าเบรคอเวย์มีลุ้นเพราะกลุ่ม GC เวลาเริ่มห่างกันชัดเจนแล้วอาจจะเลือกเก็บแรงไว้ใช้ในสเตจที่ยากกว่านี้ในสัปดาห์หลังๆ

เพราะงั้นจับตามองนักไต่เขาที่แรงดี ถ้าดูฟอร์มจากสเตจ Etna แล้วก็เช่น เบน เออร์สแมน (Israel Cycling Academy), โรเบิร์ท เฮซิงค์ (LottoNL-Jumbo), อเลซานโดร เดอมาชี (BMC), ดิเอโก้ อูลิซซี (UAE), ไมเคิล วูดส์ (EF Education First Drapac), วาเลริโอ คอนติ (UAE), จิโอวานนี วิสคอนติ (Bahrain-Merida) เป็นต้น 

ถ้า GC เลือกจับเบรคอเวย์แล้วซัดกันเอง เนินไม่ชันแบบนี้อาจจะเข้าเส้นชัยได้พร้อมๆ กัน เพราะงั้นคนที่สปรินต์ดีอย่างทิบอต์ พินอท์ (FDJ) ได้เปรียบ และคนที่กระชากได้แรงและชัดเจนว่าฟอร์มดีอย่างไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) ก็มีสิทธิเก็บ time bonus เพิ่มด้วย

 

วิดีโอ: วันที่ดีที่สุดของ Mitchelton-Scott

วิดีโอ Backstage pass ของทีม Mitchelton ในวันที่ไซมอน เยทส์คว้าเสื้อชมพูและเอสเตบาน ชาเวซได้แชมป์สเตจบนยอดเขา Etna วิดีโอนี้พาไปดูเบื้องหลังทีม ซึ่งเขาบอกว่าเป็นวันที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ 6 ปีของทีมนี้เลยทีเดียว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *