โปรทัวร์ใน 5 นาที: นักปั่นเอกวาดอร์คนแรกที่ชนะสเตจ Giro

Photo: RCS Sport

Giro d’Italia

แชมป์สเตจ 8: ริชาร์ด คาราพาซ (Movistar)
ผู้นำเวลารวม: ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott)

ไม่บ่อยที่ผู้นำเวลารวมในหมวด Best Young Rider (เสื้อขาว – หรือนักปั่นอายุน้อยกว่า 25 ปีที่อันดับเวลารวมน้อยที่สุด) จะโชว์ความสามารถระดับแชมป์สเตจ อย่างที่เราเห็นในสเตจ 8 เมื่อคืนนี้ เมื่อริชาร์ด คาราพาซ นักปั่นชาวเอกวาดอร์วัย 24 ปีจาก Movistar ออกโจมตีคู่แข่งบนทางขึ้นเขา 1.5 กิโลเมตรสุดท้ายก่อนถึงเส้นชัย คว้าแชมป์สเตจและทำผลงานให้เอกวาดอร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การแข่งขันแกรนด์ทัวร์

ดาวิเด้ ฟอร์โมโล (EF Education First Drapac) และทิบอต์ พินอท์ (FDJ) ตามเข้ามาเป็นอันดับสองและสามหลังแชมป์สเตจ 7 วินาที พร้อมกลุ่มตัวเต็งทุกคน

สเตจ 8 เมื่อคืนนี้ฝนตกหนักตลอดช่วงท้ายของการแข่งขัน และเป็นอีกวันที่กลุ่มเบรคอเวย์ไม่สามารถหนีพ้นการไล่ของเปโลตองได้ คริส ฟรูม (Sky) ล้มอีกครั้งระหว่างทางขึ้นเขากวาดเอาเวาท์ โพลส์ เพื่อนร่วมทีมล้มลงไปด้วย

คาราพาซโจมตีกลุ่มที่สองกิโลเมตรสุดท้าย ไล่เก็บเบรคอเวย์ที่เหลืออยู่จนหมดและนำเดี่ยวออกไปคนเดียว ส่วนทิบอต์ พินอท์ยังโชว์ฟอร์มการสปรินต์ได้ดีกว่านักไต่เขาคนอื่นๆ เก็บ time bonus ในฐานะอันดับสามได้เวลาไปอีก +4 วินาที

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

ใครคือริชาร์ด คาราพาซ?

ถ้าไม่รู้จักม้ามืดจาก Movistar คนนี้ก็ไม่ต้องแปลกใจครับ เพราะเพิ่งจะเทิร์นโปรได้ไม่กี่ปี แต่ก็เริ่มมีผลงานระดับที่ท้าชนรุ่นพี่แล้ว ปีนี้เขาเป็นถึงแชมป์รายการสเตจเรซ Vuelta a Asturias และได้ที่สามในสนามใน Settimana Coppi e Bartali สเตจเรซชื่อดังในอิตาลี ชัยชนะในสเตจ Giro เมื่อคืนนี้ทำให้เขาขึ้นมาเป็นอันดับ 10 ในตารางผู้นำเวลารวม แซงหน้าฟาบิโอ้ อารู

richard carapaz movistar giro 2

ปกติแล้วเรามักจะเห็นนักไต่เขาในโปรทัวร์นอกยุโรปเก่งๆ ที่ไม่ใช่คนยุโรปมากจากโคลอมเบียเป็นส่วนมาก แต่คาราพาซต่างออกไปตรงที่เขามาจากประเทศเอกวาดอร์ เพื่อนบ้านโคลอมเบีย และกลายเป็นนักปั่นเอกวาดอร์คนแรกที่มีผลงานระดับแกรนด์ทัวร์ด้วย ตัวเขาเองเพิ่งอายุได้เพียง 24 ปีเท่านั้น

richard carapaz movistar giro

นอกจากจะขึ้นมาเป็นอันดับ 8 ในตารางผู้นำเวลารวมแล้ว (ตามหลังไซมอน เยทส์ +1:06 นาที) เขายังทำเวลาแซงคู่แข่งอีกหลายคนในหมวด Best Young Rider ปัจจุบันเร็วกว่าอันดับสอง แซม อูเม็น จาก Sunweb +36 วินาที

การที่เขาเป็นนักปั่นหน้าใหม่เปิดโอกาสให้ชิงเบรคอเวย์หนีตัวเต็งออกไปได้ แต่ด้วยที่อันดับเวลารวมค่อนข้างดีแบบนี้ คาดว่าคาราพาซคงไม่สามารถหนีออกไปทำอะไรแบบเมื่อคืนได้ง่ายๆ อีกแน่ เพราะตอนนี้คงถูกหมายหัวให้เป็นหนึ่งในตัวอันตรายที่มีสิทธิเหยียบโพเดี้ยมสุดท้ายในกรุงโรมครับ

พรีวิว Stage 9: UP UP UP

Pesco Sannita— Gran Sasso d’Italia (Campo Imperatore), 225km

G18_T08_Montevergine_alt_jpg

วันอาทิตย์ของแกรนด์ทัวร์การันตีว่าต้องเป็นการขึ้นเขา และสเตจ 9 ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น วันนี้เป็นอีกวันที่นักปั่นต้องปีนเขากันยาวๆ ไปจบบนยอดสูงชัน ที่ชื่อว่า Montevergine Di Mercogilano รู้จักในอีกชื่อคือ “หินยักษ์ของอิตาลี”​ จะไปถึงยอดเขานี้นักปั่นต้องไต่กันเนิบๆ ร่วมๆ 45 กิโลเมตร เป็นการปีนที่ยาวไม่แพ้ในสเตจ 6 บนเขา Etna เลยทีเดียว ถ้าเราซูมเข้าไปดูช่วง 45 กิโลเมตรสุดท้าย เราจะเจอเขาสองลูกต่อกันครับ

9_hill_29_hill_3

ไม่ชันเท่าไร แต่ยาวโคตรๆ ลูกสุดท้ายยาวถึง 26 กิโลเมตร แต่จะยากแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเพซที่ทีมและคู่แข่งจะปั่นกัน

ใครจะชนะ? 

ถ้าจะให้เดารูปเกมก็คงเป็นทีมเต็งที่อยากทำผลงานในวันนี้ตั้งเพซหนักๆ แต่ไม่หนักจนเกินไป คุมเกมให้นิ่งๆ ไม่ให้ใครโจมตีง่ายๆ (เหมือนที่ Astana ทำในสเตจ 6) เส้นทางดูไม่ค่อยเหมาะกับพวกแพะภูเขาที่จะเน้นโจมตีถี่ๆ หนักๆ เพราะไม่มีสโล้ปชันๆ ที่จะใช้ทิ้งคู่แข่งสักเท่าไร ดูแล้วกลุ่มใหญ่อาจจะจบด้วยกันไดไม่ยากครับ แต่ความยาวของมันก็อาจจะทำให้คนที่ไม่ฟิตหลุดกลุ่มไปได้เหมือนกัน สถานการณ์ที่เป็นไปได้ที่สุดคือตัวเต็งสักคนหนีออกมาจากกลุ่มเบรคอเวย์ เพื่อคว้าแชมป์สเตจ หรือถ้าเบรคอเวย์โดนจับก็น่าจะเป็นตัวเต็ง GC ที่สปีดปลายดี – จับตามอง พินอท์, เยทส์ และชาเวซ

 

California Calling

อภิมหาศึกสปรินเตอร์

california sprinter

อย่างที่เราทราบกัน สปรินเตอร์ชื่อดังหลายๆ คนเลือกที่จะหลบหลีกการแข่ง Giro เพื่อมาอาบแดดกันในแคลอฟอร์เนีย เตรียมลงแข่งสนาม Tour of California ที่จะเริ่มเช้าวันจันทร์ที่จะถึงนี้ และมันอาจจะเป็นสนามแรกในปีนี้ที่ร่วมเอาโคตรสปรินเตอร์ระดับตัวพ่อทุกคนมาไว้ในรายการเดียวกันครับ เพราะจมีทั้ง มาร์เซล คิทเทล (Katusha), มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data), คาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott), เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors), อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE) และปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) ถ้ามีไกรเปิลอีกคนนี่ก็เรียกว่าครบองค์ประชุมกันเลยทีเดียว

คอมเมนต์ฟอร์มแต่ละคนตอนนี้

  • คิทเทล: มากับทีมใหม่ ชัยชนะยังไม่เยอะมากนักในปีนี้ ได้ไปสองสเตจใน Tirreno-Adiatico
  • คาเวนดิช: ซวยสุดในบรรดาสปรินเตอร์กับการล้มเจ็บ 3 ครั้งในระยะเวลาสั้นๆ ติดต่อกัน สนามนี้จะเป็นตัววัดฟอร์มที่ดีว่าเขาพร้อมลง Tour de France หรือเปล่า
  • กาวิเรีย: อีกคนที่เพิ่งบาดเจ็บ ข้อมือหักใน Tirreno-Adriatico และแข่งไม่จบใน Tour de Romandie
  • ยวน: ผลงานจากสองสนามปีนี้ใน Tour Down Under และ Classica de Almeria พร้อมอันดับสองใน Milan-San Remo
  • ซากาน: ครบเครื่องที่สุดทั้งผลงานและฟอร์ม ซากานเป็นนักปั่นที่มีผลงานชัยชนะสเตจเยอะที่สุดใน Tour of California – 16 สเตจ! แถมยังเคยได้แชมป์รายการแล้วหนึ่งครั้งในปี 2016 ด้วย

อุปสรรคสำหรับคนดูคือรายการนี้ถ่ายทอดสดตอนตี 4 ถึง 6 โมงเช้าระหว่างวันที่ 14-19 พ.ค. นี้ แต่ DT จะรายงานผลการแข่งขันทุกวันครับ

 

 

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *