Vuelta ใน 5 นาที: วูดส์แชมป์สเตจ, วาวเวอเด้ขึ้น, คินทานาร่วง

สเตจ 17 เมื่อคืนนี้เป็นอีกวันที่การแข่งขันจบบนยอดเขาสูงชัน เกมจบด้วยชัยชนะของมไมเคิล วูดส์ (EF Education First Drapac) จากกลุ่มเบรคอเวย์ที่ขึ้นแซงดีแลน เทิร์นส์ (BMC) ได้ในช่วงกิโลเมตรสุดท้ายของการแข่งขันบนยอดเขา Balcon de Bizkaia ที่ความชันใกล้เส้นเฉลี่ยเกิน 12%

ทางฝั่งกลุ่มตัวเต็ง เป็นอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ที่ฟอร์มดีกว่าทุกคน ออกสปรินต์หนีไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) ช่วงสุดท้าย ชิงเวลาคืนจากที่เสียไปในสเตจ Time Trial ได้เล็กน้อย เวลารวมของวาวเวอเด้ตามหลังเยทส์อยู่ที่ +25 วินาที ส่วนไนโร คินทานา เพื่อนร่วมทีมหลุดยาว หล่นจากอันดับ 4 ไปที่ 6 เวลารวมตามหลังเยทส์ +2:11 นาที เช่นเดียวกับสตีเฟน เคราซ์เวกที่หลุดอันดับโพเดี้ยมไปด้วยเช่นกัน เวลารวมตามที่ +1:46 นาที

อันดับสามเวลารวมคนใหม่เป็นเอนริค มาส (Quickstep Floors) ตามหลังเยทส์ +1:22 นาที ใกล้เคียงกับมิกูเอล โลเปซ​ (Astana) ในอันดับ 4 ที่ +1:36 นาที ทั้งคู่ยังมีโอกาสลุ้นแชมป์รายการหรืออย่างน้อยๆ ก็อันดับโพเดี้ยม

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

DT วิเคราะห์

  • ไซมอน เยทส์เสียเวลาให้วาวเวอเด้ไป 8 วินาทีหลังจบสเตจ แต่ป้องกันเสื้อได้สำเร็จและทิ้งคู่แแข่งไปหลายคนโดยเฉพาะสตีเฟร เคราซ์เวกและไนโร คินทานาที่ดูหมดสภาพโดยสิ้นเชิง ถ้าไซมอนไม่ได้อดัมขึ้นมาช่วยในจังหวะที่วาวเวอเด้โจมตีในช่วงสองกิโลเมตรสุดท้ายอาจจะหลุดยาวกว่านี้ครับ คำถามคือวาวเวอเด้จะทำเวลาแซงเยทส์ได้ไหมในอีก 4 สเตจที่เหลือ
  • ไมเคิล วูดส์ แชมป์สเตจวันนี้ช่วยทำให้ทีม EF Drapac ดูดีเป็นพิเศษ จากปกติที่เป็นทีมที่ผลงานท้ายตารางแทบทุกปี แต่ใน Vuelta ปีนี้ทีมเก็บแชมป์สเตจไปถึงสองครั้งแล้ว (ครั้งแรกโดยไซมอน คลาร์ค)
  • เคราซ์เวกจ่ายดอกราคาแพงมาก จากที่ปั่น TT แบบหมดหน้าตักทำเวลาดีกว่า GC คนอื่นๆ แต่วันนี้เสียคืนร่วมนาทีกว่าในช่วงขึ้นเขาลูกสุดท้าย เข้าเส้นชัยหลังตัวเต็งคนอื่นเกือบทั้งหมด โอกาสลุ้นแชมป์คงเป็นไปได้ยากแล้วต่อจากนี้
  • คินทานาเองเสียให้เยทส์ไป 56 วินาทีเต็มๆ และน่าจะต้องลงไปเล่นเป็นผู้ช่วยวาวเวอเด้ชัดเจนแล้วในสเตจที่เหลือ กลายเป็นแกรนด์ทัวร์รายการที่สามติดต่อกันที่คินทานาทำผลงานไม่ได้ตามเป้า

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!