โปรทัวร์ใน 5 นาที: ราฟาล ไมย์ก้าถูกกล่าวหาว่าเคยโด้ป

โปรทัวร์ในห้านาที: 15 กุมภา 2018

เดือนกุมภาเป็นหนึ่งในเดือนที่วุ่นที่สุดสำหรับนักปั่นอาชีพครับ สัปดาห์นี้มีสนามแข่งใหญ่ๆ จัดพร้อมกันถึงสามรายการ ในโอมาน (Tour of Oman), แอนดาลูเซีย (Ruta del Sol) และโปรตุเกส (Volta ao Algarve)

ถามว่าสนามพวกนี้สำคัญยังไง? สำหรับตัวเต็งรายการคลาสสิค ซีซันสนามคลาสสิคจะเริ่มเดือนมีนาคมแล้ว เพราะงั้นช่วงนี้คือเวลาเก็บฟอร์ม สำหรับนักแข่งแกรนด์ทัวร์อย่างคริส ฟรูม และอเลฮานโดร วาวเวอเด้ Giro d’Italia จะเริ่มเดือนพฤษภาคมนี้ เพราะงั้นช่วงต้นปีเป็นเวลาสร้างฟอร์มที่สำคัญ​ และไม่มีการซ้อมไหนที่จะดีไปกว่าได้เผชิญหน้ากับคู่แข่งในสนามจริง

มาดูอัปเดตแต่ละรายการ วิดีโอไฮไลท์ และข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจประจำวันนี้ครับ

Tour of Oman

ผู้นำเวลารวม: นาธาน ฮาส (Katusha-Alpecin)

แชมป์สเตจ 2: นาธาน ฮาส

สเตจสองในโอมานเป็นวันที่สนุกทีเดียวโดยเฉพาะช่วงสุดท้ายหน้าเส้นชัย ที่กลุ่มตัวเต็งสิบกว่าคนหลุดมาชิงชัยกัน นาธาน ฮาส (Katusha-Alpecin) ที่เพิ่งย้ายมาจาก Dimension Data สปรินต์เอาชนะเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) และอเล็กซีย์ ลุทเซงโก้ (Astana)

กลุ่มหลังเสียจังหวะหลุดที่ 5 กิโลเมตรสุดท้ายที่เป็นทางขึ้นเขา ตามหลังกลุ่มหน้าเข้าเส้นชัยถึง +38 วินาที นั่นหมายความว่าแชมป์สเตจ 1 ไบรอัน โคคอร์ (Vital Concept) เสียเวลารวมไปถึง +3:46 นาที เสื้อผู้นำจึงตกเป็นของฮาส

ชัยชนะครั้งนี้เป็นครั้งแรกของฮาสในรอบปี ปี 2017 เขาไม่ชนะรายการไหนๆ เลย และมันแสดงออกให้เห็นถึงความโล่งใจในวิดีโอข้างล่างนี้ (ดูให้จบครับ รับรองว่าเห็นไม่บ่อยแน่ๆ)

ฮาสเป็นนักปั่นสไตล์ all rounder ที่เรามักเห็นในเบรคอเวย์ สปรินต์ได้ดีและขึ้นเขาก็ไม่เลวครับ

พูดถึงสเตจ 1 เมื่อวาน จบด้วยการสปรินต์เช่นกันและแชมป์ตกเป็นของไบรอัน โคคอร์ ที่เร็วกว่าจิอาโคโม นิซโซโล่ (Trek-Segafredo) และเนเซอร์ บูฮานี (Cofidis)

Volta ao Algarve

แชมป์สเตจ 1: ดีแลน โกรนเวเกน (LottoNL-Jumbo)

สปรินเตอร์อีกคนที่เราเห็นพัฒนาการดีขึ้นมาตลอดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาคือดีแลน โกรนเวเก็น (LottoNL-Jumbo) ที่ปีนี้ชนะไปแล้วใน Dubai Tour หนึ่งสเตจ และเกือบจะได้แชมป์รายการ ไปพลาดที่ตามดูดรถเซอร์วิสจนโดนตัดเวลารวม เสียแชมป์ให้วิวิอานี (Quickstep) ไปแบบน่าเสียดาย

แต่เมื่อคืนก็แก้มือให้ทีมได้สำเร็จ สปรินต์เอาชนะอานอร์ เดอมาร์  (FDJ) และฮิวโก้ ฮอฟสเต็ทเตอร์ (Cofidis) ในสเตจ 1 Volta ao Algarve ที่เบรคอเวย์ถูกจับที่ 13 กิโลเมตรสุดท้าย และเกมปิดด้วยการสปรินต์กลุ่ม

“ฟอร์มตอนนี้กำลังดีครับ ลีดเอาท์ทีมเราทำงานดีขึ้นมากตั้งแต่ในดูไบแล้ว ไทม์มิงก็ดี แล้วผมจบเกมด้วยการสปรินต์ยาว”

Ruta del Sol

แชมป์สเตจ 1: โทมัส บูดาท์ (Direct Energie)

Ruta del Sol หรือ Vuelta Andalucia เป็นสนามแข่งในสเปนตอนใต้ และเป็นรายการที่น่าจับตามองที่สุดในสัปดาห์นี้เพราะตัวเต็งหลายคนที่เรารู้จักลงแข่ง ไม่ว่าจะเป็น เวาท์ โพลส์และคริส ฟรูม (Sky), มิเคล แลนด้า (Movistar), ทิว เวลเลนส์ (Lotto-Soudal), หลุยส์ ลีออน ซานเชส + ยาค็อป ฟูลก์แซง (Astana) และสตีเฟร เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo) ช่วงสเตจท้ายๆ ถึงจะเป็นเกมภูเขา แต่วันแรกจบด้วยการสปรินต์

แชมป์ตกเป็นของโทมัส บูดาท์ (Direct-Energie) ที่เฉือนเอาชนะซาช่า โมโดโล่ (EF Education First Drapac) ที่เผลอคิดว่าตัวเองชนะชูมือขึ้นก่อน จนโดนแซงที่เมตรสุดท้าย (!) เสียแชมป์ไปอย่างน่าเสียดาย

แต่ก่อนจะเริ่มแข่ง นักข่าวจำนวนมากพยายามสัมภาษณ์คริส ฟรูม ที่ยังติดคดี ใช้ยาแก้ภูมิแพ้เกินเกณฑ์จนถูกสอบสวน เจ้าตัวยืนยันว่าไม่ได้ทำอะไรผิด และกล่าวชัดว่าจะพิสูจน์ให้ทุกคนเห็น แต่ขอร้องให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

 

นักปั่นคนอื่นคิดยังไงกับคริส ฟรูม?

ถึงเจ้าตัวจะบอกว่าไม่ผิด แต่นักปั่นในเปโลตองหลายคนไม่เห็นด้วยกับการที่ฟรูมมาลงแข่ง

ฟิลลิป จิลแบร์ (Quickstep Floors) กล่าว: “ผมว่ามันเป็นความผิดพลาดที่เขาเลือกลงแข่งก่อนคดีเสร็จสิ้นครับ เขาควรจะเคารพนักแข่งคนอื่นๆ น่าจะหยุดแข่งก่อน”

โยอาน ออฟเฟรโด (Wanty-Groupe Gobert) มองต่าง: “ผมไม่ค่อยสนใจคดีฟรูมนะ ถ้าขเาทำผิดกฏ UCI ก็ควรดำเนินการอะไรบางอย่าง เขาต้องอธิบายตัวเองก่อน ทาง UCI จะได้ตัดสินตามขั้นตอน”​

อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) เห็นตรงข้าม: “ผมไม่มีความเห็น ถ้าผู้จัดแข่งเชิญฟรูมมา เขาก็ควรได้แข่ง มันได้ขึ้นอยู่กับผมหรือใคร มันขึ้นอยู่กับ UCI และทีมของเขา ผมจะไม่พูดอะไรมากกว่านี้”

 

ราฟาล ไมย์ก้าถูกกล่าวหาว่าเคยโด้ป

พูดถึงเรื่องโด้ปๆ สองสามวันมานี้มีข่าวจาก นสพ La Gazetta dello Sport (อิตาลี) ว่าราฟาล ไมย์ก้าอดีตแชมป์เจ้าภูเขา Tour de France จาก Bora-Hansgrohe เคยโด้ปหนักมากสมัยเป็นนักปั่นสมัครเล่น La Gazetta เคลมว่าเขาเคยใช้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและโกรทฮอร์โมน ระหว่างแข่งให้ทีม Gragnano Sporting Club ในปี 2008-2010  นสพ. กล่าวว่าได้ข้อมูลมาจากรายงานการสืบสวนคดีการเสียชีวิตของนักปั่นลิทัวเนียคนหนึ่งที่น้องชายของเขาถูกตรวจจับโด้ป คดีสืบไปถึงโค้ชของทีมที่น้องชายนักปั่นคนนั้นสังกัด พบว่าโค้ชเป็นคนจัดหาสารต้องห้ามให้นักปั่น และไมย์ก้าเป็นหนึ่งในนักปั่นที่เคยอยู่กับโค้ชดังกล่าว”

ไมย์ก้าก็ออกมาบอกว่า “ผมขอประกาศเลยว่าไม่เห็นด้วยกับการใส่ความของ นสพ. เพราะมันทำให้ผมเสียความไว้ใจจากทีม เพื่อนและครอบครัว และทำให้ผมเสื่อมเสียชื่อเสียง ที่ผมสร้างมาด้วยความยากลำบาก ผมไม่เคยเกี่ยวข้องกับทีม Altopack และไม่เคยยุ่งกับการโด้ป”

Via: Cyclingnews

 

ริชีย์ พอร์ทให้เวลา BMC หาสปอนเซอร์ถึงเดือนพฤษภาคม

หลายคนอาจจะไม่รู้ แต่ทีม BMC ยังไม่มีสปอนเซอร์สำหรับฤดูกาล 2019 และมีความเป็นไปได้ที่ทีมจะยุบถ้ายังหาผู้สนับสนุนไม่ได้ นั่นหมายความว่านักปั่นและสตาฟทั้งหมดของทีมมีสัญญาว่าจ้างถึงแค่สิ้นปี 2018 เท่านั้น เหตุผลหนึ่งมาจากที่เจ้าของทีม แอนดี้ รีส์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งจักรยาน BMC และเครื่องช่วยฟัง Phonak ยังไม่ตัดสินใจว่าจะ “อุ้ม”​ ทีมต่อในฤดูกาลหน้าหรือเปล่า

ริชีย์ พอร์ท เอซของทีมออกให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะให้เวลาทีมถึงแค่พฤษภาคม ก่อนที่จะเริ่มคุยกับทีมใหม่

“ผมขีดเส้นไว้แค่สิ้นเดือนพฤษภาคมครับ ถึงเวลานั้นคุณต้องรู้แล้วว่าปีหน้าจะอยู่กับทีมไหน คือถ้าคุณเริ่มหาทีมช้า ทีมอื่นก็อาจจะได้นักปั่นที่เขาต้องการไปเรียบร้อยแล้ว แต่ผมหวังว่าทีมเราจะหาสปอนเซอร์ใหม่ได้ทัน”

“ถึงทีมจะไม่ได้ไปต่อแต่ผมเชื่อว่าปีหน้าผมก็น่าจะหาทีมได้ไม่ยาก มันคงไม่ดีเท่า BMC และมันก็น่าเสียดายถ้าทีมเราจะต้องปิดตัวไปครับ”

Via: Cyclingnews

 

Photo of the Day

รู้หรือไม่ว่า มาร์โค พานทานีเสียชีวิตวันวาเลนไทน์พอดี (2004)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!