โปรทัวร์ใน 5 นาที: พอร์ทฟอร์มดีสุดใน Suisse, คาเล็บ ยวนจะมาแทนไกรเปิล?

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 15 มิ.ย. 2018

Tour de Suisse กำลังเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการแข่งขันแล้ว และตอนนี้ดูเหมือนริชีย์ พอร์ทจะมาแรงกว่าเพื่อน ขึ้นนำเวลารวมพร้อมโชว์ฟอร์มไต่เขานำโด่งครับ จะรักษาฟอร์มแบบนี้ไปได้จนถึงตูร์หรือเปล่า? จะโชคร้ายเหมือนปีที่ผ่านๆ มาอีกไหม? คงต้องรอดูกัน แต่ที่แน่ๆ พอร์ทน่าจะเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวมากสำหรับทีม Sky ครับ

Tour de Suisse: แอนเดอร์เซ็นชนะสเตจ 6, พอร์ทนำเวลารวม +32 วินาที

soren andersen tour de suisse

Tour de Suisse เมื่อวานนี้เป็นสเตจแรกที่จบบนยอดเขา ซึ่งแชมป์สเตจก็ตกเป็นของเบรคอเวย์ขาแรง โซเร็น คราก์ แอนเดอร์เซ็นจากทีม Sunweb ที่ชิงหนีกลุ่มเบรคอเวย์ก่อนถึงเส้นชัยไม่กี่กิโลเมตร เข้าเส้นชัยก่อนอันดับสอง นาธาน ฮาส (Katusha-Alpecin) 10 วินาที กอร์ค่า อิซาร์เกอเร (Bahrain-Merida) คว้าอันดับสามที่ +24 วินาที

แต่ไฮไลท์ของเมื่อคืนนี้มาจากฝั่งตัวเต็งนักไต่เขาที่ริชีย์ พอร์ท เอซ BMC เปิดเกมกระแทกเป็นคนแรกตั้งแต่ตีนเขา ต้านการโจมตีจากไนโร คินทานา (Movistar) แล้วชิงหนีออกจากกลุ่มจนไล่เบรคอเวย์ทัน ทำเวลานำคู่แข่งได้ 12 วินาที ปัจจุบันขึ้นนำเวลารวม นำคู่ Sunweb วิลโค เคลเดอร์แมน และแซม อูเมน +32 วินาที

ไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

อูลิซซีแชมป์สเตจ 5

คืนก่อนหน้า ดิเอโก้ อูลิซซี (UAE Team Emirates) โชว์ฟอร์มสปรินต์ขึ้นเขา แช่ 590 วัตต์ตลอดทางขึ้นเนิน 1:21 นาทีเต็ม ชิงเข้าเส้นชัยก่อนหน้า เอนริค มาส (Quickstep) และทอม เยลท์ สแลกเตอร์ (Dimension Data)

tour de suisse ulissi

ที่ 2.5 กิโลเมตรสุดท้าย มิเคล แลนด้า (Movistar) เปิดเกมหนีกลุ่ม แต่หนีได้ไม่นานก็โดนกลุ่มรวบจากกระแสลมต้าน ถึงจะเป็นการโจมตีที่ไม่สำเร็จแต่ก็เริ่มเห็นเกมรุกจาก Movistar บ้างแล้ว ซึ่งเราคาดว่าทั้งแลนด้า คินานา และวาวเวอเด้ กัปตันทีมทั้งสามคนของ Movistar จะเน้นเกมรุกเป็นหลักใน Tour de France  ปีนี้

ปัจจุบัน แลนด้าเวลารวมตามหลังพอร์ทที่ +47 วินาที ส่วนคินทานาตามที่ +33 วินาที การแข่งขันยังเหลืออีกสามสเตจ

ไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

Lotto-Soudal vs อังเดร ไกรเปิล

ถึงจะเป็นนักปั่นที่ทำผลงานให้ทีมเยอะที่สุดตลอด 6 ปีที่ผ่านมา แต่เมื่อต้องเจรจาสัญญาค่าตัวใหม่ไกรเปิลกลับได้รับการปฏิบัติที่ไม่ดีเท่าไรนักจากทีม

ข่าวจาก Cyclingnews รายงานการปะทะคารมระหว่างผู้จัดการทีม Lotto-Soudal และอังเดร ไกรเปิล เอซสปรินเตอร์ของทีมที่ยังไม่ลงรอยกันเรื่องสัญญาค่าตัว ทางทีมบอกว่ายังไม่ได้เสนอสัญญาอะไรให้ไกรเปิลเลย ในขณะที่เจ้าตัวบอกว่าได้สัญญามาแล้ว แต่ยังไม่ตอบตกลง

“สถานการณ์ตอนนี้คือผมมีสัญญาในมือครับ และกำลังเจรจากับทีมอยู่ เพราะยังไม่พอใจกับรายละเอียด ผมว่าเป็นสัญญาที่ไม่แฟร์กับผมเท่าไร”

“ทีมบอกว่าไม่ได้สัญญาผมเหรอ? ถ้างั้นเขาก็โกหกแล้วหละครับ ผมแปลกใจที่เขาพูดแบบนี้”

ทาง Paul de Geyter ผู้จัดการทีมก็ตอบกลับว่า “มันมีสองเรื่องที่ต้องคิดนะครับ ผมต้องคิดถึงอนาคตของทีมในปีต่อๆ ไป ผมหวังว่าไกรเปิลจะอยู่กับเราโดยยังคงฟอร์มการเป็นสปรินเตอร์เบอร์หนึ่งของทีมด้วย และเรื่องที่สองคือผมคงเป็นผู้จัดการที่ไม่ดีถ้าไม่คิดจะหาตัวเลือกสปรินเตอร์อื่น”

ไกรเปิลก็ไม่พอใจเมื่อได้ยิน: “ผมผิดหวังนะ ผมอยากอยู่กับทีม ผมยังเป็นนักปั่นคนเดิม สองสัปดาห์นี้ผมชนะไปสี่รายการแล้ว ถึงจะเป็นรายการเล็กก็ตาม ยอดชัยชนะผมยังเท่าๆ เดิม วัตต์ยังไม่ตก ผมไม่เห็นว่าฟอร์มตัวเองจะตกลงนะ”​

“ผมก็คงต้องหาความมั่นคงให้ตัวเองเหมือนกัน สัญญาสองปีมันเซฟกว่า อย่างปีนี้ผมล้มบาดเจ็บจนแข่งไม่ได้ถึงสามเดือน ถ้าคุณมีสัญญาแค่ปีเดียวมันก็ลำบาก”

“ผมแก่ขึ้นทุกวัน ผมรู้ว่าต้องเจอกับเรื่องแบบนี้แหละ ผมเข้าใจว่าทีมอยากลงทุนกับนักปั่นรุ่นใหม่ อีกไม่นานผมก็คงต้องรีไทร์ผมรู้ดี แต่มันไม่ดีหรอกถ้าทีมจะขาดสปรินเตอร์ไปหนึ่งคนโดยยังไม่มีคนมาแทน”

ข่าวล่าสุดตอนนี้คือคาเล็บ ยวนสปรินเตอร์จาก Mitchelton-Scott กำลังเจรจากับหลายๆ ทีม รวมถึง Lotto-Soudal ด้วย หลังจากที่เขาไม่รับข้อเสนอของ Mitchelton สำหรับฤดูกาลหน้า

Via: Cyclingnews

 

ทรามาดอลยังใช้อย่างแพร่หลายในจักรยานอาชีพ

tramadol

รายงานใหม่จากองค์กรต่อต้านการโด้ปโลก (WADA) พบว่านักปั่นอาชีพยังคงใช้ยาทรามาดอลกว่า 4.3% จากผลการตรวจนักปั่นอาชีพทั้งหมดในปี 2017 ผลเทสต์ออกมาเป็นค่า positive 548 ครั้งจากการตรวจทั้งหมด 12,554 ครั้ง

ยาทรามาดอล ตามปกติแล้วเป็นยาแก้ปวด ที่ใช้รักษาอาการปวดระดับปานกลาง ถึงขั้นรุนแรง แพทย์จะสั่งจ่ายให้กับผู้ป่วย ที่มีอาการปวดจากโรคต่างๆ เช่นมะเร็งที่ไม่สามารถบรรเทาอาการปวดได้จากการใช้ยาแก้ปวดจำพวกพาราเซตามอล หรืออื่นๆ ทั่วไป นอกจากใช้ยาตัวนี้เดี่ยวๆ แล้ว อาจมีการใช้ร่วมกันกับยาแก้ปวดตัวอื่น เพื่อให้ออกฤทธิ์แก้ปวดได้ดียิ่งขึ้น แต่ก็มีผลข้างเคียงที่อันตรายเช่นวิงเวียนศีรษะ, ปวดศีรษะ, ง่วงนอน, ท้องผูก, และคลื่นไส้

กลุ่ม MPCC องค์กรอิสระที่เกิดจากการรวมตัวของทีมจักรยานอาชีพเพื่อมาตรฐานการป้องกันการโด้ปที่ดีกว่ามีกฏแบนการใช้ทรามาดอล แต่มีโปรทีมดิวิชัน 1 แค่ 7 ทีมเท่านั้นที่สังกัด MPCC จากทั้งหมด 18 ทีม

จากรายงานของ WADA ที่ทำการสำรวจกีฬากว่า 35 ชนิด พบว่าจักรยานอาชีพเป็นกีฬาที่มีการใช้ทรามาดอลบ่อยที่สุดเมื่อเทียบกับกีฬาอื่นๆ กีฬาที่มีการใช้ทรามาดอลเป็นอันดับสองคือรักบี้ ซึ่งตรวจเจอการใช้แค่ 1.4%   เท่านั้น

Via: Cyclingnews

 

Cool Stuff

โปสการ์ดจาก Tour de Suisse

พอเหมาะพอดี

Custom Stinner Refugio

ขา Cavendish (และรองเท้า Nike ที่ไม่มีขาย)​

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *