Vuelta ใน 5 นาที: แมสจะชนะสเตจ 20, เยทส์กำลังจะเป็นแชมป์รายการ

Photo credit: © Tim De Waele / Getty Images

Vuelta สเตจ 20

• เอนริค แมส (Quickstep) คว้าแชมป์สเตจ พร้อมแซงวาวเวอเด้ขึ้นโพเดี้ยม GC
• ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) ป้องกันเสื้อผู้นำสำเร็จ เตรียมคว้าแชมป์รายการในสเตจ 21

เอนนิค แมส (Quickstep Floors) คว้าชัยชนะสเตจภูเขาสุดท้ายของ Vuelta a Espana ปีนี้ในเทืิอกเขาแอนดอร์รา แมสสปรินต์ชนะมิกูเอล โลเปซ (Astana) 23 วินาทีให้หลัง ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) แซงคู่แข่งคนอื่นๆ เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสาม และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดในสเตจสุดท้ายซึ่งเป็นทางราบ เขาจะได้แชมป์รายการอย่างแน่นอน

ในสเตจ 20 เราได้เห็นอันดับ GC เปลี่ยนแปลงพอสมควร อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) และสตีเฟน เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo) หลุดกลุ่มในทางขึ้นเขาสุดท้าย ตกโพเดี้ยม GC ทั้งคู่ โดยแมสขึ้นมาแทนเป็นอันดับสอง และโลเปซอันดับสาม

วาวเวอเด้ชนะเสื้อผู้นำคะแนนรวมส่วนโทมัส เดอ เกนท์ (Lotto-Soudal) ชนะรางวัลเจ้าภูเขา

สเตจคึกคักตั้งแต่เริ่มเมื่อเบรคอเวย์ 15 คนที่มีนักปั่นฝีเท้าดีไม่ว่าจะเป็นมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky), วินเชนโซ นิบาลี (Bahrain), โทมัส เดอเกนท์ (Lotto-Soudal), เบาเก้ โมเล็มม่า (Trek-Segafredo) และราฟาล ไมย์ก้า (Bora-Hansgrohe) ชิงหนีออกไปลุ้นแชมป์สเตจ ทางฝั่งเปโลตองเป็น Mitchelton-Scott ที่คุมเกมในช่วงแรก และ Astana/ Movistar ในช่วงหลัง

เกมเริ่มที่ 38 กิโลเมตรสุดท้าย เมื่อโลเปซ (Astana) โจมตีกลุ่มตัวเต็งเป็นคนแรก และไปไล่ทันกลุ่มเบรคอเวย์ที่มีโอมาร์ ไฟร์เล และดาริโอ คาทาลโด เพื่อนร่วมทีมลงมาช่วยลากนำ แต่ทีมของเยทส์จับได้ทันก่อนถึงยอดเขา จังหวะเดียวกันไนโร คินทานา (Movistar) ก็โจมตีซ้ำทันที

ถึงเขาลูกรองสุดท้าย โลเปซโจมตีอีกครั้งไล่ทันคินทานา บังคับให้พี่น้องเยทส์ต้องคุมเกมปิดระยะห่าง จนเข้าใกล้ในระยะไม่เกิน 10 วินาที จนถึง 17 กิโลเมตรสุดท้ายไซมอน เยทส์โจมตีหนัก ลากเอาแมสมาด้วย จนจับทันทั้งคินทานาและโลเปซ​

บนเขาลูกสุดท้าย แมสและโลเปซโจมตีเยทส์ซ้ำ คินทานาหลุดลงไปหลังกลุ่มเพื่อช่วยวาวเวอเด้ที่ตามอยู่ร่วมนาทีกว่าเช่นเดียวกับเคราซ์เวกที่ตามกลุ่มหน้าไม่ทัน เคราซ์เวกพยายามลากกลุ่มวาวเวอเด้ไปให้ทันกลุ่มหน้าเพื่อป้องกันอันดับโพเดี้ยมแต่ก็ไม่สำเร็จ เมื่อแมสกับโลเปซเร่งนำไปจนถึงเส้นชัย และเป็นแมสที่สปรินต์แซงโลเปซได้แชมป์สเตจ เยทส์ตามมาเป็นอันดับที่ +23 วินาที เขาให้สัมภาษณ์หลังแข่ง:

“เรารู้ว่าวันนี้มันจะยากมากแน่ๆ ครับ ยากทั้งคุมเกมแล้วก็ป้องกันเสื้อด้วย ผมรู้ว่าหลายคนจ้องจะเล่นงานเราอยู่ แล้วก็โดนจริงๆ แต่โดยรวมแล้วทีมเราปั่นดีมาก เราตั้งใจออมแรงไว้จนถึงสัปดาห์สุดท้าย แล้วมันก็ได้ผลครับ”​

ถ้าเยทส์ได้แชมป์รายการ จะทำให้ชาวอังกฤษเป็นเจ้าของแชมป์แกรนด์ทัวร์ 5 รายการติดต่อกัน (คริส ฟรูม – Tour de France 2017, Vuelta 2017, Giro 2018, เกอเรนท์ โทมัส – Tour de France 2018, และไซมอน เยทส์ Vuelta 2018)

Vuelta a Espana 2018 จบการแข่งขันวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นสเตจทางราบสั้นๆ ในกรุงมาดริด

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!