โปรทัวร์ใน 5 นาที: นิบาลี ซากาน พอร์ท เยทส์ คินทานา ลง Vuelta, ใครย้ายทีมอีกบ้าง?

โปรทัวร์ใน 5 นาทีสัปดาห์นี้อัปเดตทั้งผลการแข่งขันจากสนามใหญ่ๆ หลัง Tour de France, ความเคลื่อนไหวของนักปั่นชื่อดังที่ย้ายทีม และรายชื่อตัวเต็งที่จะลงแข่งแกรนด์ทัวร์สุดท้ายของปี Vuelta a Espana

 

Race Update

1. อลาฟิลลิปเป็นแชมป์ Classica San Sebastian

หลังจากที่กวาดแชมป์สเตจไปสองสเตจใน Tour de France พร้อมเสื้อ KOM จูเลียน อลาฟิลลิป (Quickstep) ก็ยังคงฟอร์มแรงต่อเนื่อง คว้าแชมป์ในสนามคลาสสิครายการใหญ่ในสเปน Classica San Sebastian โดยเบรคอเวย์หนีไปพร้อมกับแชมป์เก่าปีที่แล้ว บอเก้ โมเล็มม่า (Trek-Segafredo) ในช่วงเนินชันสิบกิโลเมตรสุดท้าย และสปรินต์เอาชนะโมเล็มม่าไปอย่างไม่ยากเย็น

แอนโธนี โร (FDJ) สปรินต์ได้อันดับสามจากกลุ่มเปโลตองที่ตามทั้งคู่เข้าเส้นชัย +16 วินาที เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) ได้อันดับ 4

2. BinkBank Tour แข่งสัปดาห์นี้, สเตจเรซสไตล์สนามคลาสสิคที่น่าติดตาม

BinkBank Tour หรือ Eneco Tour เป็นสเตจเรซรายการใหญ่อีกสนามที่น่าติดตามครับ เพราะเป็นสเตจเรซที่นักปั่นคลาสสิคหลายๆ คนชอบมาลงแข่งขันกัน ด้วยเส้นทางราบผสมเนิน แต่ไม่มีภูเขาสูงชัน แข่งกันระหว่างวันที่ 13-19 สิงหาคม (ก่อนแข่ง Vuelta หนึ่งสัปดาห์) ถ่ายทอดสดทุกวัน 19:30-22:00 ที่ duckingtiger.com/live

สเตจแรกแชมป์ตกเป็นของเด็กใหม่ไฟแรงอีกคนจาก Quickstep (มีเยอะเหลือเกิน!) ฟาบิโอ้ จาค็อบเซ็น สปรินเตอร์ตัวแรงวัย 21 ปี เอาชนะ มาร์เซล คิทเทล (Katusha) และคาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) เป็นชัยชนะลำดับที่ 54 ของทีม Quickstep ในปีนี้

ส่วนสเตจที่สองเป็นการแข่งขันจับเวลาเดี่ยวระยะทาง 12.7 กิโลเมตร สเตฟาน คุง (BMC) เร็วที่สุดได้แชมป์สเตจไปและขึ้นครองอันดับเวลารวม ที่สองเป็นวิคเตอร์ แคมเพนาร์ท (Lotto-Soudal) ที่ +14 วินาที และที่สามโซเรน แอนเดอร์เซ็น (Sunweb) ที่ +15 วินาที

สเตจ 3 ผลงานแชมป์สเตจตกมาอยู่ฝั่งทีมเล็กดิวิชันสองบ้าง ทาโค แวน เดอ ฮูน (Roomport-Nederlandse Loteriji) ชิงหนีเพื่อนร่วมกลุ่มเบรคอเวย์ในช่วงกิโลเมตรสุดท้ายสำเร็จ และเปโลตองตามเข้าเส้นชัยมาที่ +1:11 นาที

สเตจ 4 แยสเปอร์ สตอยเว็น (Trek-Segafredo) ดับฝันสปรินเตอร์ ออกหนีที่ 1 กิโลเมตรสุดท้ายเล่นเอาทีมสปรินเตอร์ตั้งตัวไม่ทัน เข้าเส้นชันก่อนหน้าคาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) และชเน็ค สตีบาร์ (Quickstep Floors) สเตฟาน คุง (BMC) ยังคงนำเวลารวม

3. เควียทคอฟสกี้เป็นแชมป์ Tour of Poland 2018

อีกหนึ่งคนที่ฟอร์มดีต่อเนื่องจาก Tour de France เป็นมิฮาล เควียทคอฟสกี้ ซุปเปอร์โดเมสติกและ all rounder ตัวเผ็ดจากทีม Sky เขาลงแข่ง Tour of Poland เมื่อต้นสัปดาห์​ก่อน ซึ่งเป็นสนามแข่งในบ้านเกิดของเขา พร้อมเก็บแชมป์สเตจไปถึงสองสเตจด้วย

เควียทคอฟสกี้ขึ้นนำตั้งแต่สเตจ 4 และป้องกันเสื้อผู้นำได้ทุกวัน ถึงแม้ว่าวันสุดท้ายไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) จะชิงโจมตีหนีห่างเควียทคอฟสกี้ได้ แต่เจ้าตัวก็รักษาระยะห่างได้มากพอ ชนะรายการด้วยเวลานำ +15 วินาที ทิบอต์ พิโนท์ (FDJ) คว้าอันดับสามที่ +20 วินาที สนามต่อไปที่เขาจะลงแข่งคือ Vuelta a Espana ต่อด้วยชิงแขมป์โลกที่เมือง Innsbruck ในประเทศออสเตรีย

4. เซป คุสชนะ Tour of Utah 2018

สนาม Tour of Utah อาจจะเป็นรายการเล็กๆ ในอเมริกา แต่ก็เป็นสนามที่โหดหินสำหรับนักไต่เขามากมายครับ ปกติ DT ไม่พูดถึงรายการเล็กๆ เท่าไร แต่สนามนี้น่าสนใจเพราะผู้ชนะเป็นนักไต่เขาน้องใหม่วัย 23 ปีจากอเมริกา เซป คุส (LottoNL-Jumbo)

คุสคว้าแชมป์สามสเตจรวด และโชว์ฟอร์มไต่เขาแบบทิ้งห่างที่ 2-3 ขาดลอย เวลารวมสุดท้ายเขาชนะ เบน เออร์สแมน (Israel Cycling Academy) และแจ็ค เฮก (Mitchelton-Scott) ถึง +2:09 และ +2:21 นาทีตามลำดับ ด้วยฟอร์มนี้บวกกับผลงานของ LottoNL-Jumbo ใน Tour de France ทีมนี้ก็กลายเป็นทีม GC ที่น่าสนใจขึ้นมาทันที เพราะมีนักไต่เขาเก่งๆ ถึงสี่คนแล้วไม่ว่าจะเป็นพริมอซ โรจ์ลิค, สตีเฟน เคราซ์เวก, จอร์จ เบนเน็ต และคุส

คุสจะลงแข่ง Vuelta a Espana ในฐานะตัวฟรีของทีม เป็นอีกคนที่น่าจับตามองครับ

 

5. แมธธิว แวน เดอ โพลล์ชนะสเตจแรกใน Tour of Norway

อีกหนึ่งรายการที่เริ่มแข่งสัปดาห์นี้ Arctic Race of Norway แมธธิว แวน เดอ โพลล์อดีตแชมป์โลกและแชมป์ยุโรปไซโคลครอสก็โชว์ฟอร์มเหนือคู่แข่งสาย road race ทุกคน จริงว่าคู่แข่งไม่ได้มาจากทีมใหญ่ระดับดิวิชัน 1 แต่ฟอร์ม Road ตอนนี้ของเขาไม่ธรรมดาครับ สัปดาห์ก่อนก็เพิ่งติดโพเดี้ยมในศึก European Road Race Championship พ่ายให้แมทเทโอ เทรนติน แต่ชนะนักปั่นชื่อดังหลายคน

อัปเดตนักปั่นย้ายทีม Round 2

ช่วงก่อนหน้า Tour de France เราเห็นข่าวนักปั่นชื่อดังหลายคนเปลี่ยนทีม ตอนนี้ก็มีอัปเดตมาเพิ่มอีกพอสมควรครับ

ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน: BMC > EF Drapac

ทีม BMC กำลังจะถูกยุบรวมโดยบริษัท CCC และเปลียนเป้าหมายเป็นโฟกัสที่สนามคลาสสิคอย่างเดียว ทีเจย์ก็เลือกย้ายออกไปอยู่กับทีม EF Drapac ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากลองสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ทีเจย์เคยเป็นดาวรุ่งแกรนด์ทัวร์ คว้าอันดับที่ 5 ใน Tour de France 2011 แต่ไม่สามารถทำได้ดีกว่านั้นและเปลี่ยนหน้าที่ไปเป็นผู้ช่วยกัปตันทีมแทนในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา

 

คาเล็บ ยวน: Mitchelton-Scott > Lotto-Soudal

เคสนี้เป็นไปตามข่าวลือครับ สปรินเตอร์ออสซี่คาเล็บ ยวนจะย้ายบ้านจาก Mitchelton-Scott ไป Lotto-Soudal รับหน้าที่เอซสปรินเตอร์แทนอังเดร ไกรเปิล ซึ่งเจรจากับทีมไม่ลงตัว และเลือกไปอยู่ทีมดิวิชันสอง Fotuneo-Samsic แทน

 

โรฮาน เดนนิส: BMC > Bahrain-Merida

อีกหนึ่งนักปั่น BMC ที่ไม่ต่อสัญญากับทีม โรฮาน เดนนิสอดีตแชมป์โลก Hour Record เซ็นสัญญาสองปีกับทีม Bahrain-Merida มาเป็นตัวเต็ง GC คนที่สองของทีมคู่กับวินเชนโซ นิบาลี

เดนนิสเองเป็นนักปั่น Time Trial ชั้นดีที่เริ่มพัฒนาฟอร์ม GC ครับ ปีนี้เขาชนะสเตจ 16 ซึ่งเป็นการแข่ง TT ใน Giro d’Italia ได้ครองเสื้อชมพูผู้นำเวลารวม และจบการแข่งขันที่อันดับ 16 ถึงจะช้ากว่าคริส ฟรูมร่วมชั่วโมง แต่ก็เป็นพัฒนาการที่ไม่เลว

 

นิกี้ เทิร์ปสตร้า > Quickstep > Direct Energie

ถึงจะเป็นทีมที่ชนะเยอะที่สุดในบรรดาโปรทีมทั้งหมดในฤดูกาลนี้ แต่ Quickstep Floors ยังคงหาสปอนเซอร์หลักไม่ได้สำหรับฤดูกาลหน้า และนักปั่นบางคนก็ไม่รอดูว่าทีมจะไปต่อยังไง นิกี้ เทิร์ปสตร้าอดีตแชมป์ Paris-Roubaix และ Tour of Flanders ตัดสินใจย้ายไปอยู่กับ Direct Energie ทีมดิวิชันสองของฝรั่งเศส โดยมีเป้าหมายจะไปเป็นเอซคลาสสิคให้ทีมและคว้าแชมป์สเตจใน Tour de France ให้ได้สักครั้ง

 

ใครลงแข่ง Vuelta บ้าง?

Vuelta a Espana ยังคงฉายา “สนามล้างมือ” สำหรับนักปั่นที่ไปไม่ถึงฝันใน Tour de France ครับ ตอนนี้หลายๆ ทีมประกาศชื่อตัวเต็งที่จะลงแข่งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นริชีย์ พอร์ท (BMC) และวินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) ที่ต้องถอนตัวจากการแข่งขัน Tour de France ปีนี้เพราะล้มบาดเจ็บ และยังมีพี่น้องฝาแฝด ไซมอนและอดัมเยทส์ (Mitchelton-Scott) ที่อกหักจาก Giro-Tour ทั้งคู่

นอกจากนี้ยังมีไนโร คินทานา (Movistar), ฟาบิโอ้ อารู​ (UAE), มิกูเอล โลเปซ​ (Astana) และสตีเฟน เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo) ลงแข่งด้วย

ทีเด็ดสุดไม่พ้นปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) ที่ตั้งใจลงแข่งเพื่อเก็บฟอร์มเตรียมสนามชิงแชมป์โลกในเดือนกันยายน ซากานเคยลงแข่ง Vuelta ในปี 2011 และ 2015 ที่เขาได้แชมป์สเตจรวมทั้งหมด 4 สเตจ แต่หลังจาก 2015 มาก็ไม่ได้กลับมาสนามนี้อีกเลย

Vuelta ปีนี้เริ่มวันที่ 25 สิงหาคม – 16 กันยายน

 

ทีมของซากานเตรียมโภชนาการให้นักปั่นยังไง?

วิดีโอจาก InCycle ตัวนี้จะพาเราไปดูวิธีการเตรียมอาหารให้นักปั่นในทีม Bora-Hansgrohe ของปีเตอร์ ซากาน ถ้าอยากรู้ว่าโปรทานอะไรก่อน ระหว่าง และหลังแข่งก็ลองชมกันได้ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!