โปรทัวร์ใน 5 นาที: เยทส์เก็บ Giro อีกหนึ่งสเตจ, ฟรูมบอกยังไม่ยอมแพ้

GIRO D’ITALIA

แชมป์สเตจ 11: ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott)
ผู้นำเวลารวม: ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott)

ชัดเจนมากว่าใน Giro d’Italia ปีนี้ ไซมอน เยทส์เป็นนักไต่เขาที่ฟอร์มดีที่สุดในรายการ เมื่อเขาชิงโจมตีกลุ่มคู่แข่งระเบิดพลังขึ้นเนินชันในเมือง Osimo จนได้แชมป์สเตจอีกหนึ่งครั้ง พร้อมทำเวลานำคู่แข่งทุกคน

ทอม ดูโมลาน (Sunweb) เป็นคู่แข่งคนเดียวที่ตามเยทส์ได้ใกล้ที่สุด เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสองที่ +2 วินาที และดาวิเด้​ ฟอร์โมโล่ (Bora-Hansgrohe) อันดับสามที่ +5 วินาที ส่วนคริส ฟรูม (Sky) เสียเวลาไป 42 วินาทีเต็ม

ไม่มีใครคิดว่าสเตจอย่างวันนี้จะเป็นโอกาสให้กลุ่มผู้นำเวลารวมชิงแย่งเวลากันเพราะเส้นทางช่วงสุดท้ายไม่ได้ชันหรือยาวมากนัก

เยทส์กล่าวหลังแข่ง: “เราคุยกันไว้ว่าวันนี้เราจะไม่ไล่จับกลุ่มหนีเพราะเส้นชัยมันน่าจะเหมาะกับนักปั่นสไตล์คลาสสิคอย่างทิม เวลเลนส์ (Lotto-Fixall) มากกว่า แผนเราคือถ้าเบรคอเวย์โดนจับ ผมจะลองโจมตีดู ผมดีใจที่ได้เวลานำดูโมลานเพิ่มอีก เขาไล่ผมชิดมากเลยนะ แล้วดูฟอร์มดีกว่าวันอื่นๆ ด้วย”

ก่อนหน้านี้มีเบรคอเวย์สองคนอเลซานโดร เดอมาชี (BMC) และหลุยส์ ลีออน ซานเชซ (Astana) ที่มีลุ้นหนีรอดแต่ถูกจับที่ห้ากิโลเมตรสุดท้าย เปิดโอกาสให้ชเน็ค สตีบาร์ (Quickstep) และเวลเลนส์ (Lotto-Fixall) กระชากหนีกลุ่มบนทางขึ้นเนินชัน แต่ Mitchelton-Scott ส่งโดเมสติกรวบ จนเยทส์เห็นช่องโจมตีกลุ่มทิ้งขาดคู่แข่งในช่วงสองกิโลเมตรสุดท้าย

ตอนนี้เวลารวมของเยทส์นำดูโมลาน 47 วินาที และนำทิบอต์ พินอท์ (FDJ) ที่ +1:03 นาที

เยทส์ต้องมีเวลานำเท่าไรถึงจะชนะดูโมลานได้?

ถึงตอนนี้จะนำดูโมลานได้เกือบนาที แต่อย่างที่เราเห็นในสเตจนี้ ดูโมลานไต่เขาไม่แย่เลย และตามเยทส์ได้จนเกือบทัน ในทวิตเตอร์มีคนคำนวนเปรียบเทียบเวลา Time Trial ในรายการที่ทั้งคู่เคยเจอกันแบบตัวต่อตัวครับ แล้วดูว่าเยทส์ช้ากว่าดูโมกิโลเมตรละกี่วินาที

รวมๆ แล้วเยทส์ต้องการเวลานำดูโมลานอย่างน้อย 2 นาทีให้อุ่นใจ สเตจขึ้นเขา Monte Zoncolan วันเสาร์นี้เป็นโอกาสที่ดี ถ้าเขาทิ้งดูโมลานได้เยอะ โอกาสป้องกันเสื้อจนวันสุดท้ายก็อาจจะไม่ยากเกินไป เพราะตอนนี้อีกสองคนที่ปั่น Time Trial ดีอย่างเดนนิส (+2:36) และฟรูม (+3:20) ก็หลุดไปเยอะแล้ว

 

เยทส์: “ผมต้องการเวลานำมากกว่านี้”

“ที่ต้องหนีวันนี้เพราะต้องการเวลานำครับ ผมชอบเส้นชัยแบบนี้ที่ช่วงท้ายชันๆ สั้นๆ ผมพอจะนำได้สองหรือสามวินาที เพราะทอมเป็นนักปั่นที่ไม่ชอบการกระชาก เขาไล่ตามแบบนิ่งๆ แต่ก็ยากที่จะทิ้งให้หลุดเหมือนกัน เดี๋ยวไปถึงเขาที่มันยาวกว่านี้ผมน่าจะทิ้งเขายากกว่านี้ครับ เพราะงั้นเราจะพยายามเก็บเวลาให้ได้ทุกวัน”​

 

ดูโมลาน: “วันนี้ผมรู้สึกฟอร์มดีที่สุดตั้งแต่เริ่มแข่งมา”

“ถึงจะไม่ชนะสเตจ แต่ผมก็พอใจมากนะ ช่วงตีนเขาผมรู้สึกหน่วงๆ หน่อย แต่หลังจากสเตจยากๆ ผมว่าทุกคนก็คงรู้สึกเหมือนกัน ช่วงท้ายๆ รู้สึกดีขึ้น ผมพยายามตามเยทส์แต่ปิดระยะห่างไม่ได้ เอาจริงๆ ตอนนี้ผมรู้สึกฟอร์มดีกว่าทุกสเตจทีผ่่านมาเลยครับ สุดสัปดาห์นี้จะมีแต่สเตจภูเขา เพราะงั้นผมต้องป้องกันเวลารวมตอนนี้ให้ดีที่สุด ยังอีกไกลกว่าเราจะถึงโรม”

 

ฟรูม: “ผมจะสู้ต่อ”

“เป็นอีกวันที่ยากครับ ไม่ยาวเท่าวันก่อนกแต่เส้นชัยก็โคตรโหด ผมไม่อยากจะแก้ตัวอะไรแต่ยอมรับว่าที่ล้มในสเตจแรกกินแรงผมไปเยอะเหมือนกัน แล้วตอนนี้อาการบาดเจ็บมันก็เห็นผลชัด แต่ผมก็ยังรู้สึกว่าค่อยๆ พัฒนาฟอร์มดีขึ้นทุกๆ วัน”

“ผมจะสู้ต่อ ผมยังไม่เลิกหวังว่าจะชนะนะ อย่างที่เห็นกับเอสเตบาน ชาเวซเมื่อวานนี้ อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ คุณไม่มีทางรู้หรอก ทั้งกับผมและกับคนอื่น ผมจะแข่งให้ดีที่สุดทุกวัน ทีมเราก็พร้อม”​

 

สเตจ 12: Osimo › Imola, 214 กิโลเมตร

หลังจากปีนเนินปีนเขากันมาหลายวัน ในที่สุดสปรินเตอร์ก็มีโอกาสได้คว้าผลงานกันสักที (หรือเปล่า!?)

ดูโปรไฟล์ดีๆ ช่วงท้ายนั้นเป็นเนินเขาครับ ชันเฉลี่ย 4% และชันสูงสุด 10% แต่ยอดเนินอยู่ห่างเส้นชัยไป 7.6 กิโลเมตร ดูแล้วไม่น่ายากเกินความสามารถสปรินเตอร์เท่าไร แล้วอีกอย่าง ช่วงลงเนินนั้นยาวพอสมควร เบรคอเวย์ที่คิดจะหนีก็ต้องแรงดีจริงๆ ถึงจะรอดครับ

ทีมสปรินเตอร์จะเจอโจทย์ยากหน่อยตรงที่ต้องฟอร์มขบวนให้ทันและวางตำแหน่งเอซให้ได้หลังลงเขา คิดว่าตัวเต็งก็คงหน้าเดิม – วิวิอานี (Quickstep), เบนเน็ต (Bora), แวน พ็อพเพล (LottoNL), โมโดโล่ (EF Drapac) แต่ถ้ามีเบรคหนีก็จับตามอง เวลเลนส์ (Lotto-Fixall), สตีบาร์ (Quickstep) และซานเชซ (Astana)

 

Tour of California

แชมป์สเตจ 4: ทีเจย์ แวน การ์เดอเรน (BMC)
ผู้นำเวลารวม: ทีเจย์ แวน การ์เดอเรน (BMC)

ToC เมื่อคืนนี้เป็นสเตจ Time Trial 34.7 กิโลเมตร และแชมป์ตกเป็นของทีเจย์ แวนการ์เดอเรนจาก BMC ที่นอกจากจะชนะแล้วยังขึ้นนำเวลารวมแซงอีแกน เบอร์นาล (Sky) ด้วย

เบอร์นาลจบที่อันดับ 18 ช้ากว่า TJ 1:23 นาที แต่อันดับเวลารวมเขาช้ากว่า TJ แค่ 23 วินาทีเท่านั้น ยังเหลือสเตจภูเขาที่มีโอกาสแย่งชิงเวลากันได้อีกในสเตจ 6 ซึ่งดูเข้าทางเบอร์นาลมากกว่า TJ ครับ เพราะในสเตจ 2 ที่จบบนยอดเขา เบอร์นาลเร็วกว่า TJ ถึง 50 วินาที

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *