โปรทัวร์ใน 5 นาที: ใครชนะ Amstel Gold?, ซากานซ้อมยังไงถึงชนะ Roubaix?

พ้นเทศกาลพักผ่อนยางสงกรานต์แล้ว กลับมาอัปเดตวงการจักรยานอาชีพกันต่อครับ สัปดาห์ที่ผ่านมาเรามีสนามอาร์เดนส์คลาสสิครายการแรกที่จบไปใน Amstel Gold Race และสัปดาห์นี้ก็มีรายการ Tour of the Alpes ที่นักไต่เขาชื่อดังหลายคนลงแข่งขันรวมถึงคริส ฟรูม (Sky) ด้วย ตอนนี้ผ่านไปสองสเตจแล้ว มาดูความเคลื่อนไหวกัน

//

1. ไมเคิล วาลเกรนชนะ Amstel Gold Race

Amstel Gold Race เป็นรายการแข่งที่คนรู้จักไม่มาก แต่จริงๆ แล้วชมสนุก กับเส้นทางที่มีเนินชันต้องปีนร่วมห้าสิบครั้ง ระยะทางร่วม 250 กิโลเมตรและช่วงท้ายของการแข่งขันที่แต่ละทีมโชว์กลยุทธ์กันแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นในสเตจเรซครับ

แชมป์ปีนี้ตกเป็นของไมเคิล วาลเกรน (Astana) ที่หนีไปในช่วงสองกิโลเมตรสุดท้ายและสปรินต์ชนะแชมป์เก่าสองคน โรมัน ครอยซิเกอร์ (Mitchelton-Scott) กับเอนริโค กาสพารอตโต้ (Bahrain-Merida) ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) สปรินต์เข้าเป็นคนแรกในกลุ่มไล่ คว้าอันดับสี่ แซงหน้าอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar)

“ดูเหมือนว่าการโจมตีช่วงใกล้เส้นชัยจะเป็นวิธีเดียวที่ผมชนะได้ ผมไม่มีทางชนะวาวเวอเด้ ซากานหรือคนอื่นๆ ในการสปรินต์ ผมสปรินต์พอได้แต่ไม่น่าจะดีพอให้ชนะ เพราะงั้นการโจมตีก่อนถึงเส้นชัย ผมมีโอกาสชนะโดยที่ไม่เสี่ยงอะไรเลย เพราะถึงสปรินต์หน้าเส้นกันผมก็แพ้อยู่ดี ผมเคยได้ที่สองรายการนี้มาแล้ว ผมจะไม่ยอมได้ที่สองอีก”

“ยาค็อบ ฟูลก์แซงช่วยผมไว้เยอะมากในช่วงท้าย ที่เขาคอยช่วยโจมตีตัดแรงคู่แข่งและทำความเร็วนำกลุ่ม ถ้าไม่ได้ทีมช่วยผมไม่ชนะแน่ๆ”

ช่วงท้ายของการแข่งขันเหลือกลุ่มตัวเต็งไม่มากนัก ที่ห้ากิโลเมตรสุดท้ายเหลือเพียงซากาน วาวเวอเด้ ครอยซิเกอร์ วาลเกรน กาสพารอตโต้ เวลเลนส์ ฟูลก์แซงและอลาฟิลลิป วาลเกรนเปิดเกมที่ 4 กิโลเมตรสุดท้ายแต่ไม่สำเร็จ แต่ลองอีกครั้งที่สองกิโลสุดท้าย ถึงครอยซิเกอร์และแกสพารอตโต้ตามมาด้วยแต่เขาก็เร็วกว่าที่หน้าเส้นชัย คว้าแชมป์ไปครอง
วิดีโอไฮไลท์

Comment: วาลเกรนเป็นนักปั่นที่น่าสนใจครับ อายุแค่ 26 ปีแต่เป็นไม่กี่คนที่รักษาฟอร์มในซีซันคลาสสิคได้ยาวมาก เริ่มตั้งแต่ Omloop ที่เขาได้แชมป์ ลากยาวมาถึงเมษาใน Amstel Gold ที่ยังชนะได้อีก นอกจากนี้ยังได้ที่ 4 ใน Tour of Flanders ด้วย ช่วงท้าย Astana ทำงานช่วยกันได้ดีมาก ลองดูวิดีโอไฮไลท์กัน

ผลการแข่งขัน

2. Astana กวาดสองสเตจแรกใน Tour of The Alps

หลังจากความสำเร็จของวาลเกรนใน Amstel Gold, Astana ก็เก็บชัยชนะรัวๆ ต่ออีกสองครั้ง ใน Tour of the Alpes สเตจเรซ​

สเตจแรก เพลโล บิลบาว นักปั่นชาวสเปนจากทีม โจมตีกลุ่มบนทางขึ้นเขาลูกสุดท้าย เข้าเส้นชัยหกวินาทีก่อนหน้าเพื่อนร่วมทีม หลุยส์ ลีออน ซานเชซ ทิบอต์ พินอท์ (FDJ) และคริส ฟรูม (Sky) สองตัวเต็งของรายการตามเข้าเส้นชัยหลังแชมป์สเตจ 10 วินาที

ก่อนถึงทางขึ้นเขาสุดท้าย ทีม Sky ทำเพซความเร็วสูงเพื่อระงับการโจมตีจากทีมคู่แข่ง โดยเฉพาะฟรีมที่พยายามฉีกกลุ่มให้ขาดก่อนถึงเส้นชัย แต่บิลบาวไล่ตามทันในจังหวะลงเขาแล้วทิ้งระยะห่างจนคว้าแชมป์สเตจสำเร็จ

สเตจที่สองเมื่อคืนนี้ มิกูเอล โลเปซ​ อีกหนึ่งนักไต่เขาตัวจี๊ดของ Astana คว้าชัยชนะบนยอดเขา Alpe di Pampeago สปรินต์ชนะทิบอต์ พินอท์ (FDJ) และอีวาน โซซ่า (Androni Giocattoli-Sidermec), คริส ฟรูม (Sky) คว้าอันดับสี่ เข้าเส้นชัยตามหลัง 4 วินาที

ผลการแข่งขัน

การแข่งขัน Tour of the Alps ยังเหลืออีกสามสเตจ เวลาถ่ายทอดสด:

สเตจ 3: 18 เมษา, 18:00-19:30
สเตจ 4: 19 เมษา, 19:00-20:30
สเตจ 5: 20 เมษา, 19:00-20:30

เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live

 

3. คริส ฟรูม “เราจะจบคดีนี้ให้เร็วที่สุด”

เมื่อถูกสัมภาษณ์ก่อนลงแข่งใน Tour of the Alpes ว่าคดีเรื่องที่เขาถูกตรวจพบยาแก้ภูมิแพ้เกินปริมาณที่กำหนดไปถึงไหนแล้ว ฟรูมตอบว่า:

“อย่างที่บอกไปตอนต้น กระบวนการนี้มันควรจะเป็นเรื่องที่ไม่ออกสู่สาธารณะตามกฏครับ แต่ตอนนี้มันไม่ใช่อย่างนั้น ผมจะไม่มาคอยบอกหรอกว่ามันไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว ผมว่าคนอื่นก็ไม่ควรจะต้องคอยติดตามขนาดนั้นด้วย”

“เรากำลังจัดการมันให้จบเร็วที่สุด ผมไม่มีช่วงเวลาให้คุณหรอกว่ามันจะเสร็จเมื่อไร เพราะเราทำตามกระบวนการของ UCI”

“ตลอดฤดูกาลนี้ที่ผมไปลงแข่งสนามต่างๆ ในยุโรป ก็ได้รับการสนับสนุนดีจากแฟนๆ มันเกินที่ผมคาดไปมาก ทีม Sky ก็ช่วยสนับสนุนผมทุกอย่าง เราจะทำให้มันจบเร็วที่สุดครับ”

ที่มา: Cyclingweekly

 

4. Bora ต่อสัญญาสนับสนุนทีมไปจนถึงปี 2021

ถึงอนาคตของหลายๆ ทีมอย่าง BMC จะยังไม่แน่นอน เพราะยังหาสปอนเซอร์ต่อสำหรับปีหน้าไม่ได้ แต่ไม่ใช่ทีมของปีเตอร์ ซากาน เมื่อ Bora ประกาศต่อสัญญาให้ทีมอีกสามปีหลังจากที่ซากานคว้าแชมป์ Paris-Roubaix ประจำปี 2018 ได้สำเร็จ Bora จะสนับสนุนทีมในฐานะ title sponsor จนถึงปี 2021

ที่มา: Bora-Hansgrohe

 

5. นิบาลี: “ช่วงถนนหินใน Tour de France ปีนี้ยากกว่าปีที่ผ่านมา”

เป็นที่รู้กันดีว่าใน Tour de France ปีนี้ผู้จัดได้เตรียมเส้นทางถนนหินจาก Paris-Roubaix ไว้ให้นักแข่งได้ลุยกันด้วยในสเตจ 9 และตัวเต็งหลายคนก็ได้ไปทดลองเส้นทางเพื่อเตรียมตัวกันแล้ว คนล่าสุดที่ไปลองทางเป็นวินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) ที่ออกมาบอกว่าเส้นทางปีนี้รับรองว่ายากกว่าถนนหินในปี 2014 และ 2015 แน่นอน

“เทียบกับในปี 2014 ผมว่ามีช่วงถนนหินหลายจุดที่อันตรายกว่าเดิม แล้วมันจะยากยิ่งกว่าถ้าฝนตกเพราะมันจะกลายเป็นโคลนตมแล้วก็ลื่นมาก แล้วปีนี้เรามีช่วงถนนหินยาวมากๆ ด้วย มันจะเป็นสเตจสำคัญที่ชี้ชะตาผู้เข้าแข่งขันหลายๆ คน ผมจะกลับมาซ้อมที่นี่อีกครั้งก่อนเริ่มแข่ง”

นิบาลีเป็นนักปั่นตัวเต็งไม่กี่คนในปี 2014 ที่รอดพ้นจากช่วงถนนหิน และทำเวลาได้ดีป้องกันเสื้อเหลืองที่เขาได้ตั้งแต่สเตจสอง เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสาม ตามหลังลาร์ส บอม และยาค็อบ ฟูลก์แซง พร้อมทำเวลาห่างคู่แข่งอย่างอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ในสเตจนี้ถึงสองนาที ซึ่งดูแล้วนิบาลีน่าจะจัดการสเตจถนนหินได้ดีกว่าคนอื่นๆ อีกเช่นเดียวกันในปีนี้ครับ

ที่มา: Cyclingnews

 

6. ซากานปรับการซ้อมยังไงถึงชนะ Paris-Roubaix?

จากสนามที่แชมป์โลกสามสมัยทำผลงานได้ไม่ดีตลอดทุกครั้งที่ลงแข่ง กลายมาเป็นชัยชนะแบบเด็ดขาดในปี 2018 นี้ คำถามคือ ซากานเปลี่ยนแปลงการฝึกซ้อมหรือปรับตัวยังไงให้พิชิตสนามแข่งคลาสสิคที่ท้าทายที่สุดได้?

ปีนี้ซากานโจมตีคู่แข่งที่ 55 กิโลเมตรสุดท้าย และหนีไปจับเบรคอเวย์และแซงทิ้งไปได้สำเร็จ ถึงจะมีกลุ่มหนีที่ตามเขามาด้วยหนึ่งคน (ซิลเวน ดิลลิเย่ – AG2R) แต่เขาก็สปรินต์แซงเอาชนะได้ไม่ยากเย็น

Velonews ไปสัมภาษณ์โค้ชของซากาน – แพทซิ วิลา ซึ่งเขาให้รายละเอียดได้น่าสนใจทีเดียว

“การซ้อมไม่ได้เปลี่ยนมากครับเมื่อเทียบกับปีก่อน แต่เราเปลี่ยนช่วงเวลาที่ร่างกายซากานจะพีค จากปกติที่เราให้เขาลงแข่งสนามคลาสสิคตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ลงรายการอย่าง Omloop หรือ KBK เราให้เขาเริ่มแข่งหลังจากนั้นอีก เพื่อให้มั่นใจว่าเขายังท็อปฟอร์มอยู่ใน Roubaix ซึ่งเป็นสนามสุดท้ายของช่วงรายการคลาสสิคแบบถนนหิน แล้วอาจจะทำให้เขาฟอร์มยังดีใน Amstel Gold หนึ่งสัปดาห์หลังจากนั้นด้วย (ซากานได้ที่ 4 ใน Amstel)”

“ทุกๆ ปีใน Roubaix เราสังเกตว่าฟอร์มซากานจะดูไม่เฉียบคมเท่าไร เขาแข่งได้ดีใน Flanders ทุกครั้ง แต่ไม่ค่อยดีใน Roubaix”

“อีกอย่างทีมเวิร์คเรายังไม่ดีที่สุด โดยเฉพาะใน Flanders ที่ซากานขาดผู้ช่วยในหลายๆ จุด แต่ใน Roubaix เราแก้ได้สำเร็จ ทีมเราช่วยงานกันได้สมบูรณ์แบบตลอด 257 กิโลเมตร ทุกคนมีหน้าที่ในทุกกิโลเมตรของการแข่งขัน และมันก็นำมาซึ่งผลงานที่เราคาดหวังไว้ครับ”​

ที่มา: Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!