โปรทัวร์ใน 5 นาที: เบนเน็ตได้อีกหนึ่งสเตจใน Giro

Giro d’Italia

แชมป์สเตจ 12: แซม เบนเน็ต (Bora-Hansgrohe)
ผู้นำเวลารวม: ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott)

รีวิวสเตจ

จากที่คว้าแชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์ได้เป็นครั้งแรกในชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เมื่อคืนนี้สปรินเตอร์ชาวไอริชจาก Bora-Hansgrohe แซม เบนเน็ตก็คว้าชัยชนะได้อีกครั้งด้วยการชิงสปรินต์ยาวออกจากกลุ่มคู่แข่งบนเส้นชัยในสนามแข่งรถยนต์ Imola ท่ามกลางสายฝนกระหน่ำ เอาชนะแนนี แวน พ็อพเพล (LottoNL-Jumbo) และนิคโคโล โบนิฟาซิโอ้ (Bahrain-Merida) ส่วนคู่แข่งตัวฉกาจ เอเลีย วิวิอานี (Quickstep Floors) หลุดกลุ่ม เข้าเส้นชัยหลังแชมป์สเตจถึง 9 นาทีเต็ม

เกมสเตจ 12 เดือดขึ้นในช่วง 12 กิโลเมตรสุดท้ายที่เป็นเนินเขาชัน และบวกกับสภาพอากาศแย่ๆ เปิดโอกาสให้เบรคอเวย์หลายคนชิงทำเกมหนีในจังหวะที่ทีมสปรินเตอร์คุมสถานการณ์ไม่ค่อยจะได้ มาเทจ์ โมโฮริค (Bahrain-Merida) และคาร์ลอส เบทันเคอร์ (Movistar) ชิงหนีได้ยาวจนเกือบจะถึงเส้นชัย แต่ Bora พาลากเอากลุ่มเปโลตองมาทัน และเป็นเบนเน็ตที่เปิดสปรินต์ 400 เมตรสุดท้าย จนด้านหลังตามไม่ทัน เขากล่าวหลังแข่ง:

“วันนี้เกมยากครับ จนจะถึงเส้นชัยแล้วยังมีเบรคข้างหน้าตั้งสองคน ผมเองก็เหลือแรงไม่มากเท่าไร แต่ไม่อยากเสียโอกาสได้แชมป์สเตจอีกแล้ว เลยเสี่ยงเปิดสปรินต์ยาวๆ ดู ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะยืนระยะได้หรือเปล่า แต่การที่เปิดก่อนมันน่าจะทำให้คู่แข่งประหลาดใจ ซึ่งก็ได้ผลดี”

ทางฝั่ง GC ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) ยังนำรายการ เวลาดีกว่าอันดับสอง ทอม ดูโมลาน (Sunweb) +47 วินาที และดีกว่าทิบอต์ พินอท์ (FDJ) +1:04 นาที รั้งอันดับสาม

วิวิอานีมีคู่แข่งเสื้อผู้นำคะแนนรวม

จากตอนแรกที่ดูเหมือนเอเลีย วิวิอานี (Quickstep Floors) จะดูฟอร์มดีมีสิทธิผูกขาดเสื้อผู้นำคะแนนรวมที่เขาถืออยู่ แต่เมื่อคู่แข่งอย่างเบนเน็ตคว้าแชมป์ได้สองสเตจทำให้คะแนนจี้ตีตื้นเข้ามาไม่น้อย วิวิอานีมีคะแนนรวมที่ 184 แต้ม ส่วนเบนเน็ตตามอยู่ 22 แต้มเท่านั้น

 

สเตจ 13

Ferrara › Nervesa della Battaglia, 180Km

สเตจนี้ดูเส้นทางคล้ายๆ สเตจ 12 เมื่อวาน ระยะทาง 180 กิโลเมตร และมีเนินที่ใกล้ๆ เส้นชัย แต่ดูแล้วก็น่าจะเสร็จฝั่งสปรินเตอร์อยู่ดีครับ

 

กาวิเรียได้อีกหนึ่งสเตจใน Tour of California

Photo credit: © Chris Graythen / Getty Images

ดูเหมือนว่าเฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) จะเป็นสปรินเตอร์ที่ฟอร์มดีที่สุดในรายการนี้ เมื่อเขาซ้ำชัยชนะสเตจได้อีกหนึ่งครั้ง สปรินต์ชนะสเตจ 5 แซงหน้าคาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) และปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) ที่เส้นชัยในเมือง Elk Groove ดูวิดีโอไฮไลท์การสปรินต์ได้ในวิดีโอข้างล่างนี้ครับ

ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC) ยังคงเป็นผู้นำเวลารวม ทำเวลานำคู่แข่ง อีแกน เบอร์นาล (Sky) ที่ +23 วินาที แต่ผลการแข่งขันอาจเปลี่ยนครั้งใหญ่ในสเตจ 6 พรุ่งนี้จะขึ้นเขาสูงชัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *