โปรทัวร์ใน 5 นาที: แชมป์แรกของเควียทคอฟสกี้, Astana รวบ Tour of Oman

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 19 กุมภา 2018

เช้าวันจันทร์นี้มาไล่ย้อนดูผลการแข่งขันของสนามใหญ่ทั้งสามรายการที่ขับเคี่ยวกันมาอย่างดุเดือดตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ ทั้งใน Volta ao Algarve, Tour of Oman และ Vuelta Andalucia มาดูว่าใครเก็บแชมป์รายการไหนไปบ้าง และฟอร์มแต่ละคนที่น่าสนใจเป็นยังไง กับบทวิเคราะห์ทิ้งท้ายแต่ละรายการฮะ


Volta ao Algarve

แชมป์รายการ: มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Team Sky)
แชมป์สเตจ 5 มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Team Sky)
แชมป์สเตจ 4: ดีแลน โกรนเวเก็น (LottoNL-Jumbo)

ทีม Sky เก็บแชมป์ Volta ao Algarve ได้สำเร็จเป็นสมัยที่ 4 ด้วยชัยชนะของมิฮาล เควียทคอฟสกี้ที่โจมตีคู่แข่งในสเตจสุดท้าย หลุดมากับกลุ่มเบรคอเวย์จนทำเวลารวมนำเพื่อนร่วมทีม เกอเรนท์ โทมัส แชมป์เก่าสองสมัย คว้าแชมป์รายการไปครอง

ย้อนกลับไปสเตจ 3 เป็นเกอเรนท์ โทมัสที่คว้าแชมป์สเตจ Time Trial ระยะทาง 20.3 กิโลเมตร เอาชนะ วิคเตอร์ แคมเพนาร์ท (Lotto-Soudal) นำห่าง 11 วินาที รักษาเสื้อผู้นำเวลารวมได้อีกหนึ่งสเตจ

มาถึงสเตจ 4 จบด้วยทางราบ เป็นดีแลน โกรนเวเก็น (LottoNL-Junbo) สปรินเตอร์ขาแรงที่ได้แชมป์เป็นครั้งที่สอง เอาชนะแมทเทโอ เพลุคชี (Bora-Hansgrohe) และจอห์น เดเกนโคลบ์ (Trek-Segafredo) ส่วนโทมัสหลุดกลุ่มเล็กน้อย แต่ก็ยังมีเวลารวมนำอันดับสอง + 19 วินาที

มาถึงสเตจสุดท้าย มีความดราม่าเล็กน้อย ทุกคนต่างเชื่อว่าโทมัสน่าจะมีเวลารวมมากพอจะคว้าแชมป์รายการแล้ว แต่เกมไม่เป็นไปตามแผน เมื่อเบรคอเวย์ 31 คนหนีกลุ่มเปโลตองในช่วงกิโลเมตรแรกของสเตจ และมีแต่นักปั่นตัวแรงหลุดไป แต่ Sky มีมิฮาล เควียทคอฟสกี้หลุดไปด้วยคู่กับมิคาล โกลาส เพื่อนร่วมทีม ทั้งคู่ช่วนกันประคองกลุ่มหนีไปจนถึงเส้นชัย เควียทคอฟสกี้เข้าเส้นชัยก่อนโทมัสเกือบสองนาทีเต็ม ผลคือโทมัสตกไปอยู่อันดับสองเวลารวมที่ +1:31 นาที และ ทีเจย์ แวนการ์ เดอเรน (BMC) อันดับสามที่ +2:16 นาที

โทมัสกล่าว: “ช่วงเริ่มเราพยายามปิดกลุ่มหนีครับ แต่เควียทคอฟสกี้หลุดไปกับกลุ่มได้พอดี ช่วงท้ายๆ มันยากสำหรับผมเหมือนกัน ผมถามตัวเองว่าแล้วนี้เรามาแข่งเพื่ออะไร? แต่สุดท้ายผมก็ยังติดโพเดี้ยม เพราะงั้นมันก็จบดีครับ”

เควียทคอฟสกี้เองก็ดีใจไม่น้อย: “ตอนเริ่มผมมองว่าวิธีที่ดีที่สุดที่จะป้องกันเสื้อเหลืองของโทมัสคือต้องหนีไปกับกลุ่มเบรคแล้วต้องชนะสเตจให้ได้ ผมต้องขอบคุณทีมมากๆ ที่ให้โอกาสผม ไม่มีใครคิดว่าเกมจะจบแบบนี้ครับ แต่เราก็ป้องกันได้ทั้งอันดับหนึ่งและอันดับสองรายการนะ”

“ทางเดียวที่ผมจะมองหน้าจี (โทมัส) ได้คือผมต้องชนะสเตจ แล้วทำทุกอย่างสมบูรณ์แบบ”

A post shared by teamsky (@teamsky) on

DT Comment: รวมแล้ว Sky เก็บแชมป์ไป 3 จาก 5 สเตจ อีก 2 สเตจเป็นผลงานของดีแลน โกรนเวเก็น เรื่องฟอร์มของทีม Sky คงไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะทีมนี้แทบจะผูกขาด Volta ao Algarve ทุกปีอยู่แล้ว ยกเว้นแค่ปี 2017 ที่เสียแชมป์ให้พริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo) ทั้งเควียทคอฟสกี้และโทมัสต้องเร่งสร้างฟอร์ม เพราะทั้งคู่จะลงแข่งสนามคลาสสิคในเดือนมีนาคมนี้

แต่ที่น่าจับตามองกลับเป็นดีแลน โกรนเวเก็น ปีนี้เขาเก็บมาแล้วสามชัยชนะ ใน Algarve 2 สเตจ และใน Dubai 1 สเตจ ชัยชนะเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับสปรินเตอร์เพราะมันเป็นการสร้างความมั่นใจ และโมเมนตั้ม ยิ่งชนะติดต่อกันมากเท่าไรก็ยิ่งมีโอกาสชนะมากขึ้น ถ้าสังเกตสปรินเตอร์ที่ท็อปฟอร์มในแต่ละปีมักจะชนะได้ติดต่อกันบ่อยๆ

ดีแลนเพิ่งอายุ 24 ปี นั่นคือมากกว่ากาวิเรีย (Quickstep) และยวน (Mitchelton-Scott) แค่ปีสองปีเท่านั้น แต่ขณะเดียวกันอายุน้อยกว่าสปรินเตอร์รุ่นเก๋าอย่างคาเวนดิช คิทเทล คริสทอฟ และไกรเปิล อยู่ 5-6 ปี ได้เปรียบเรื่องความสด แต่อาจจะยังขาดประสบการณ์ มีความเป็นไปได้สูงที่ปีนี้เขาจะเริ่มมีผลงานมากขึ้นในแกรนด์ทัวร์ครับ น่าติดตามทีเดียว

Tour of Oman

แชมป์รายการ: อเล็กซีย์ ลุตเซงโก้ (Astana)
แชมป์สเตจ 4: แม็กนัส คอร์ท นีลเซ็น (Astana)
แชมป์สเตจ 5: มิกูเอล​ โลเปซ (Astana)
แชมป์สเตจ 6: อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE)

ถ้าทีม Sky กวาดผลงานใน Volta ao Algarve, ปีนี้เป็น Astana ที่ผูกขาด Tour of Oman ครับ ได้แชมป์ 2 จาก 4 สเตจและชนะรายการด้วย

ย้อนกลับไปสเตจ 4 กับเกมสปรินต์ที่หน้าเส้นชัยจากกลุ่มเบรคอเวย์เล็กๆ 18  คน เป็นแม็กนัส คอร์ท นีลเซ็น เด็กใหม่ของทีมที่สปรินต์เอาชนะจิโอวานนี วิสคอนติ (Bahrain-Merida) และอัลเบอร์โท เททนิโอล (BMC) ส่วนแวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) ก็หลุดกลุ่มมาด้วย เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสี่ ยังรักษาเสื้อผู้นำเวลารวมไว้ได้

สเตจ 5 จบบนยอดเขา Green Mountain ระยะทาง 5.7 กิโลเมตร เป็นวันชี้ชะตาผลแชมป์รายการ และเป็นมิกูเอล โลเปซ (Astana) ที่ขึ้นเขาเร็วกว่าใคร พาลุตเซงโก้เพื่อนร่วมทีมมาเข้าเส้นชัยพร้อมกัน โลเปซได้แชมป์สเตจ ส่วนลุตเซงโก้ขึ้นนำเวลารวม ทั้งคู่เข้าเส้นก่อนอันดับสาม เฮซุส เฮอร์ราดา (Cofidis) +12 วินาที

สเตจสุดท้ายเป็นทางราบ และสปรินเตอร์ที่เร็วที่สุดคืออเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (UAE) แชมป์เสือหมอบยุโรป ที่คว้าชัยชนะได้เป็นครั้งแรกในปี 2018 เอาชนะไบรอัน​ โคคอร์ (Vital Concept) และจิอาโคโม่ นิซโซโล่ (Trek-Segafredo) ลุตเซงโก้ เข้าเส้นชัยพร้อมเปโลตอง รักษาอันดับเวลารวมและคว้าแชมป์รายการได้ในที่สุด

DT Comment: เราอาจจะไม่ค่อยรู้จักนักปั่นในทีม Astana เท่าไร แต่จริงๆ แล้วก็มีคนเก่งเยอะนะครับ ถึงฟาบิโอ้ อารู จะหนีไปอยู่ UAE แล้ว แต่ก็ยังมีตัวยืนอย่างยาค็อบ ฟูลก์แซงอยู่ ก็จริงว่าฟูลก์แซงคงไม่ชนะแกรนด์ทัวร์เร็วๆ นี้ แต่ในฐานะทีมที่อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านและปั้นเด็กใหม่ ผมว่า Astana น่าจับตามองไม่น้อย ทีมมีตัว GC หลักๆ สองคนที่กำลังสร้าง นั่นคือโลเปซ นักไต่เขาโคลอมเบียที่หวดแชมป์ Vuelta ไปสองสเตจปีที่แล้ว และลุตเซงโก้ Rouleur ที่ไต่เขาและ Time Trial ได้ดี ถ้าทั้งคู่ได้ประสบการณ์อีกสักหน่อยก็น่าจะเริ่มขึ้นมามีบทบาทในแกรนด์ทัวร์มากขึ้นครับ แชมป์ใน Oman เป็นจุดสตาร์ทที่ดีมากสำหรับลุตเซงโก้

ส่วนแม็กนัส นีลเซ็นก็เป็นสปรินเตอร์ที่น่าสนใจ เป็นสปรินเตอร์ชาวแดนิชวัย 25 ปี แต่ก่อนอยู่กับ Orica-Scott ก็จะไม่ค่อยได้โชว์บทบาทเท่าไร เพราะทีมนั้นสปรินเตอร์ล้นทีม ย้ายมาอยู่ Astana ก็มีอิสระมากขึ้น ปีนี้เพิ่งได้อันดับสองใน Dubai Tour แพ้วิวิอานีไปแค่ 12 วินาทีครับ

Vuelta Andalucia (Ruta del Sol)

แชมป์รายการ: ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Souldal)
แชมป์สเตจ 3: ซาช่า โมโดโล (EF Education Drapac)
แชมป์สเตจ 4: ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal)
แชมป์สเตจ 5: เดวิด เดอ ลาครูซ (Sky)

รายการสุดท้ายของสัปดาห์ Ruta del Sol แชมป์ตกเป็นของทิม เวลเลนส์ที่ชิงทำเวลารวมนำได้ในสเตจ 4 และป้องกันเสื้อได้จนถึงสเตจสุดท้ายที่เป็น Time Trial

ย้อนกลับไปสเตจ 3 เกมสปรินต์สนุกๆ แชมป์เป็นซาช่า โมโดโล่ (EF Education First Drapac) เอาชนะคาร์ลอส บาร์เบโร (Movistar) และเนลซัน โซโต้ (Caja Rural)

เกมมาสนุกจริงๆ ในสเตจ 4 ที่ช่วงสุดท้ายเป็นทางขึ้นเนินชันนรกบนถนนหิน (cobbled) ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal) เบรคอเวย์ตัวจี๊ด หนีไปกับมิเคล แลนด้า (Movistar) ได้แชมป์สเตจและขึ้นนำเวลารวม เวลเลนส์นำแลนด้า +7 วินาที

ถึงสเตจสุดท้าย ดราม่าเล็กน้อย เพราะเป็นสเตจ Time Trial ที่มีช่วงถนนลูกรังด้วย ระยะทาง 14.2 กิโลเมตร เดวิด เดอลา ครูซ​ (Sky) เป็นนักปั่นที่เร็วที่สุด เร็วกว่าอันดับสอง แอนเดรย์ อามาดอร์ (Movistar) +6 วินาที และอันดับสาม สเตฟ เคลเมนท์ (LottoNL-Jumbo) +7 วินาที

แต่เวลเลนส์ก็ทำเวลาได้ไม่แย่ ช้ากว่าแชมป์สเตจ 14 วินาที เวลาเหลือมากพอที่จะทำให้เขาได้แชมป์รายการ เวาท์ โพลส์ (Sky) คว้าอันดับสองที่ +8 วินาที และมาร์ค โซแลร์ (Movistar) อันดับสามที่ +27 วินาที

ส่วนคริส ฟรูม (Sky) นักปั่นที่ถูกจับตาทองที่สุด คว้าอันดับ 10 ให้สัมภาษณ์ว่ากำลังเก็บฟอร์ม เป็นแค่สนามแรกของปี “สนามนี้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างฟอร์มไปลง Giro d’Italia ครับ ผมพอใจกับอันดับนะ ก็หวังไว้นิดๆ ว่าอยากได้อันดับดีกว่านี้ แต่ดันยางรั่วในสเตจ Time Trial สี่กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย เพราะงั้นได้อันดับเท่านี้ก็ไม่เลวครับ

A post shared by Lotto Soudal (@lotto_soudal) on

DT Comment: เวลานึกถึงทิม เวลเลนส์นี่มักจะนึกถึงเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ทเป็นคนแรกครับ ทั้งคู่มีอะไรที่คล้ายกันเยอะ ตรงที่เป็นนักปั่น “ความพยายามสูง” เวลเลนส์ และ GVA ชอบเบรคอเวย์โจมตีกลุ่มหลายครั้ง ช่วงแรกๆ ที่ฟอร์มยังไม่แรง ไม่รุ่ง ก็ไม่ค่อยสำเร็จ แต่ทำมากเข้าก็เปลี่ยนอันดับสอง อันดับสาม เป็นชัยชนะจนได้

เวลเลนส์เองได้แชมป์สเตจเรซมาไม่น้อยแล้ว ทั้งใน Eneco Tour, Tour de Pologne, Tour of Guanxi, และล่าสุด Vuelta Andalucia ถึงจะไม่ใช่นักไต่เขาเพียวๆ แต่ก็เก่งรอบด้านในสไตล์ Rouleur ที่ะปิดเกม 1 week stage race ได้เฉียบขาด ตอนนี้ก็เหลือแค่ผลงานในแกรนด์ทัวร์ที่เขายังไม่ค่อยจะมีเท่าไร แต่นั่นก็เพราะทีม Lotto ทุ่มให้ไกรเปิลใน Tour de France เวลเลนส์ก็ต้องหาทางหนีกลุ่มไปเก็บแชมป์สเตจ ปีนี้ความมั่นใจมากขึ้นก็น่าจะมีผลงานใหญ่ขึ้นให้เราเห็นด้วย

รูย คอสต้าเลิกสนใจแชมป์แกรนด์ทัวร์แล้ว

เห็นข่าวนี้ทีแรกแล้วต้องบอกว่าดีใจมาก เพราะหลังจากที่เงียบหายไม่มีผลงานไปหลายปี อดีตแชมป์โลกปี 2013 ก็ตัดสินใจกลับมาปั่น “ทางเดิม” นั่นคือ ตั้งเป้าเก็บแชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์ หรือคว้าแชมป์สเตจเรซความยาว 1 สัปดาห์​ แทนที่จะหวังโพเดี้ยมหรือแชมป์ใน Giro, Tour และ Vuelta

“ผมให้เวลาสองปีกับการปั้นตัวเองเป็นตัวเต็ง GC แน่นอนว่ามันทำให้ความเฉียบคมหายไปบ้างครับ เพราะผมต้องสร้างฟอร์มขึ้นเขายาวๆ”

“แต่ต่อจากนี้ผมจะกลับไปแข่งในสไตล์เดิม เลิกฝันถึงแกรนด์ทัวร์ กลับไปเป็นคอสต้าปี 2012, 2013, 2014″​

สมัยก่อนนั้น คอสต้าขึ้นชื่อในเรื่องทักษะการเบรคอเวย์ นอกจากจะไต่เขาได้ดีแล้วเขายังปั่น Time Trial ได้ดีด้วย ทักษะทั้งสองอย่างทำให้เขาเก็บแชมป์สเตจเรซอย่าง Tour de Suisse ได้สามปีซ้อน ได้แชมป์สเตจใน Tour de France 2 สเตจ และผลงานอื่นๆ อีกมากมาย”

“ปีนี้ผมจะตั้งเป้าสนามแข่งวันเดียว และสเตจเรซหนึ่งสัปดาห์ครับ ผมปรับแผนการซ้อมให้ตอบโจทย์รายการพวกนี้ด้วย ผมจะยังลงแกรนด์ทัวร์นะ แต่จะลงในฐานะผู้ช่วย GC มากกว่า และอาจจะตั้งเป้าเก็บแชมป์สเตจด้วยครับ”

Via: Velonews 

 

Bike of the day

Alu > Carbon

ปีนี้ทีม Axeon ทีมคอนติเนนทัลของอเมริกาใช้จักรยานอลูมิเนียมแข่งแทนคาร์บอน ทีมสปอนเซอร์โดย Specialized และเปลี่ยนจากใช้เฟรม Tarmac/ Venge มาเป็น Allez Sprint

 

New Nich Faith

Nich จักรยานแบรนด์ไทยโชว์เฟรมใหม่ Faith รุ่น 2 ที่จะวางจำหน่ายช่วงปลายปีนี้

 

New Specialized S-Works Shiv

Specialized กำลังจะเปิดตัวเฟรม Time Trial ใหม่เร็วๆ นี้ แอบให้ทีมใช้ในสนามแข่งสุดสัปดาห์ทีผ่่านมา ดูหน้าตาแล้วไม่ต่างจากเดิมมาก ยกเว้นตะเกียบใหม่ที่ลึกกว่าเดิม และซีทสเตย์ที่แนบเข้าติดล้อหลัง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!