โปรทัวร์ใน 5 นาที: Quickstep ชนะ Volta Catalunya, ทีมไทยใน Tour de Langkawi

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 20 มีนาคม 2018

สัปดาห์นี้การแข่งขันจะคึกคักเป็นพิเศษครับ เพราะมีสนามแข่งรันถึง 5 รายการใหญ่พร้อมๆ กันเลย มีสเตจเรซสองรายการ – Volta Catalunya ในสเปน, และ Le Tour de Langkawi ในมาเลเซีย ที่นักปั่นไทยทีม Thailand Continental ลงแข่งขันด้วย

และยังเป็นสัปดาห์แห่งสนามคลาสสิคอย่างแท้จริง วันพุธนี้เป็นรายการ 3 Days of De Panne วันศุกร์ E3 Harelbeke, และวันอาทิตย์ Ghent Wevelgem ทั้งสามรายการเป็นแมทช์สำคัญสำหรับตัวเต็งคลาสสิคที่จะเค้นฟอร์มและความมั่นใจเพื่อให้พร้อมลงรายการใหญ่ที่สุด Tour of Flanders และ Paris-Roubaix ในช่วงต้นเดือนเมษายนครับ

 

Volta Catalunya สเตจ 1

Volta Catalunya เป็นงานแข่งในสเปน เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของนักปั่นที่ไม่ได้ไปลง Tirreno-Adriatico หรือ Paris-Nice หรือจะลงต่อกันเลยก็ได้เหมือนกัน และเป็นสนามระดับ WorldTour ด้วยเพราะงั้นก็มีนักปั่นชื่อดังมาลงแข่งกันหลายคน อาทิเช่น อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar), แดน มาร์ติน (UAE), บ็อบ ยุงเกลส์ (Quickstep), เซอร์จิโอ้ เฮนาว (Sky), ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน (BMC), พี่น้องเยทส์ (Mitchelton-Scott), ทิบอต์ พินอท์ (FDJ) เป็นต้น

สำหรับสเตจแรก เส้นทางราบ แชมป์ตกเป็นของม้ามืดวัย 21 ปีที่เพิ่งเทิร์นโปรครั้งแรก อัลวาโร โฮเด็ก (Quickstep) จบด้วยการสปรินต์กลุ่ม เอาชนะเจย์ แมคคาธีย์ (Bora) และแซม เบ็นเน็ต (Bora)

และไม่ใช่การชนะธรรมดา เพราะจังหวะสปรินต์นี้โฮเด็กยิงยาวเข้าเส้นชัยก่อนหลายช่วงตัว ถึงฤดูกาลที่แล้ว Quickstep จะเสียนักปั่นชื่อดังไปหลายคน แต่ทีมก็ยังคงปั้นักปั่นหน้าใหม่ขึ้นมาแทนและมีผลงานได้อย่างรวดเร็วด้วย จริงๆ แล้วโฮเด็กเพิ่งชนะ Handzame Classic สนามแข่งวันเดียวแบบกึ่งคลาสสิคเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานี้

นั่นหมายความว่าตอนนี้ Quickstep มีสปรินเตอร์เด็ดๆ ถึงสามคนด้วยกัน ทั้งเอเลีย วิวิอานี, เฟอร์นันโด กาวิเรีย และล่าสุดอัลวาโร โฮเด็ก ทั้งสามคนมีผลงานอย่างน้อยคนละสองชัยชนะแล้วในฤดูกาลนี้

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

Tour de Langkawi

สเตจ 1

รายการแข่งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มแข่งแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สนาม Tour de Langkwai ในมาเลเซียเพื่อนบ้านเรานี่เองครับ และปีนี้ทีม Thailand Continental Team ก็ร่วมลงแข่งขันด้วย แต่น่าเสียดายว่าไม่มีถ่ายทอดสด

สเตจแรกแชมป์ตกเป็นของแอนเดรีย กอร์ดินี (Bardiani-CSF) นักปั่นที่มีผลงานแชมป์สเตจเยอะที่สุดในรายการนี้ รวมยอดชัยชนะ 23 สเตจ

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

สเตจ 2

แชมป์สเตจ 2 ยังคงเป็นผลงานของทีมใหญ่ ริคคาร์โด มินาลี (Astana) สปรินต์แซงแมทเทโอ มาลูเซลลี (Androni) และเพาโล ซิมิโอน (Bardini-CSF) พร้อมขึ้นนำเวลารวม และเป็นชัยชนะแรกของมินาลีที่เพิ่งจะอายุได้ 22 ปีเท่านั้น

ผู้นำเวลารวมจากสเตจ 1 กอร์ดินี หลุดกลุ่มบนทางขึ้นเขาระดับ Category 1 Astana เลยถือโอกาสเดินเกมหนักเพื่อสร้างระยะห่าง ซึ่งมากพอจะทำให้มินาลีได้เสื้อเหลืองหลังจากคว้าแชมป์สเตจ

วิดีโอไฮไลท์

สำหรับผลงานของนักปั่นไทยนั้นก็ยังถือว่าอยู่ในระยะที่ยังลุ้นได้ อันดับ GC หลังสเตจ 2 บาส ภุชงค์ ซ้ายอดุมศิลป์ อยู่อันดับที่ 21 และสราวุฒิ สิริรณชัยในอันดับ 22 ที่ +11 วินาทีจากผู้นำเวลารวม

ถ้าใครสนใจติดตามผลงานทีม Thailand Continental เช็คอัปเดตรายชั่วโมงได้ที่ Facebook ของโค้ชตั้ม วิสุทธิ์ กสิยะพัท

ผลการแข่งขัน

Oakley เตรียมปล่อยแว่นใหม่ Flight Jacket?

ตั้งแต่เปิดตัวแว่น Oakley Jawbreaker ในปี 2015 Oakley ก็ไม่ได้เปิดตัวแว่นกันแดดสำหรับนักปั่นใหม่ๆ ที่สะเทือนวงการ แต่ภาพหลุดจาก Instagram ช่างภาพประจำงานเสือภูเขาอาจจะหลุด (อย่างตั้งใจ) โมเดลใหม่จากค่าย Oakley ครับ

ดูท่าว่าจะชื่อ Flight Jacket และรูปทรงดูคล้ายๆ Jawbreaker แต่ตัดกรอบด้านบนทิ้ง ซึ่งน่าจะทำให้นักปั่นมองเห็นวิวได้ชัดเจนเวลาก้มต่ำในท่าแอโร เหมือนกับแว่นไร้กรอบทั่วๆ ไปโดยที่ยังคงความแข็งแรงไว้ด้วยโครงด้านล่าง

อีกจุดที่ดูจะเป็นฟีเจอร์ใหม่คือ nose bridge ที่น่าจะปรับองศาได้เพื่อให้ลมไหลผ่านช่วยแก้ปัญหาฝ้าขึ้นเลนส์ ดูแล้วน่าจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

 

Nich-100 Plus Cycling และ BG Cycling ขึ้นนำใน Club Race Thailand สนาม 1 Club Race Thailand สนาม 1 2018

ย้อนรอยสนามแข่งในไทยบ้าง ถึงจะไม่ใช่สนามมืออาชีพ แต่ Club Race Thailand ก็เป็นความพยายามใหม่ที่จะทำให้ประเทศไทยมีลีกจักรยาน (สมัครเล่น) อย่างเป็นทางการครับ งานนี้จัดแข่งกัน 4 สนามโดยจะเก็บคะแนนรวมติดต่อกันเพื่อหาแชมป์ที่ทำคะแนน/ เวลารวมได้ดีที่สุด

สำหรับปีนี้สนามแรกเป็นการแข่งขัน Team Time Trial ในจังหวัดจันทบุรี ทั้งประเภทชายและหญิง ฝั่งชายแชมป์สนามแรกตกเป็นของทีม Nich-100 Plus Cycling ที่ทำเวลา 1 ชั่วโมง 1 นาที 37 วินาทีในเส้นทางการแข่งขัน 48 กิโลเมตร อันดับสองเป็น GrantThornton-BikeZone และอันดับสาม Life and Living Bikeclub

ผู้นำเวลารวมตอนนี้เป็นคุณบรรพต ชมพูเพชร (Nich-100 Plus Cycling)

ฝั่งหญิงแชมป์สนามแรกเป็นทีม BG Cycling ทำเวลา 40:18.33 นาที คุณปัณฑ์ชนิต พงศ์สถาพร (BG Cycling) เป็นผู้นำเวลารวม

ผลการแข่งขัน

บันทึกถ่ายทอดสดดูได้ที่ Club Race Youtube

ติดตามความเคลื่อนไหวการแข่งขัน และสนามต่อไปได้ที่ Facebook : Club Race Thailand

 

GCN: มันไม่ง่ายที่จะออกแบบจักรยานแอโร

ถ้าเราเอากระดาษลูกฟูกมาปิดช่องว่างในเฟรมจักรยาน หรือเอามาปิดซี่ล้อให้เหมือนล้อดิสก์ จะทำให้รถลู่ลมขึ้นหรือเปล่า? GCN ไปทดสอบกันให้ดูถึงในอุโมงค์ลมครับ

Hint: แค่ปิดช่องว่างไม่ได้ทำให้ลู่ลมขึ้นอย่างที่หลายๆ คนคิดกัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!