โปรทัวร์ใน 5 นาที: ดูโมลาน “ผมมีโอกาสชนะ Giro มากกว่า Tour de France”

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 21 กุมภา 2018

สัปดาห์นี้ตั้งแต่วันพุธไปจนถึงวันอาทิตย์ ต้องเรียกว่าเรากลับเข้าฤดูกาลแข่งขันอย่างเต็มตัวแล้วครับ เพราะมีสนามระดับดิวิชัน 1 (UCI WorldTour) ถึงสามรายการด้วยกัน กด

Abu Dhabi Tour: 21-24 กุมภา
Omloop Het Nieuwsblad: เสาร์ 23 กุมภา
Kuurne-Brussel-Kuurne: อาทิตย์ 23 กุมภา

รายการแรกเป็นสเตจเรซที่ “ใหญ่ที่สุด” ในตะวันออกกลาง เพราะดาราสปรินเตอร์และ GC ลงกันเยอะมาก ส่วนอีกสองรายการเสาร์อาทิตย์นี้เป็นสนามคลาสสิคระดับ season opener ที่เดือดมากทุกปี เรียกว่าพลาดไม่ได้ DT จะมีพรีวิวเส้นทางทั้งสองรายการครับ ก่อนนั้นเรามาอัปเดตสถานการณ์รายวันกันก่อนดีกว่า


1. ดูโมลาน “ผมมีโอกาสชนะ Giro มากกว่า Tour de France”

เมื่อคืนนี้ทีม Sunweb เปิดตัวชุดปั่นแชมป์โลก Time Trial ของทอม ดูโมลานเป็นครั้งแรก ตรงกับที่เขาจะลงแข่งสนามแรกซีซันนี้พอดีใน Abu Dhabi Tour ซึ่งมีโอกาสลุ้นแชมป์สูงมาก จากที่เส้นทางมีสเตจ Time Trial ที่เขาถนัดและภูเขาสั้นๆ ที่ไม่น่าจะเสียเปรียบคนอื่นนัก

ปีนี้ดูโมลานมีแผนจะป้องกันแชมป์ Giro d’Italia ที่จะเริ่ม 4 พฤษภาคมนี้ และจะลง Strade-Bainche, Tirreno-Adriatico, Milan-San Remo จบด้วย Liege-Bastogne-Liege ก่อนเริ่ม Giro นั่นคือลงเก็บสนามคลาสสิคหลายรายการทีเดียว เป็นโปรแกรมเดียวกับที่เขาใช้ปีที่แล้ว

“ผมว่าตัวเองมีโอกาสชนะ Giro มากกว่า Tour ครับ เป็นเหตุผลที่ลงป้องกันแชมป์ แล้วจริงๆ ผมชอบอิตาลี ชอบมากกว่า Tour de France มันเป็นความรู้สึกน่ะครับ แค่อยากไปอยู่ตรงนั้น รู้สึกว่าผมแข่งได้ดีกว่าในฝรั่งเศส”​

ขณะเดียวกันเขาก็ออกความเห็นว่า คดีของ คริส ฟรูม ไม่ดีกับใครๆ เลยทั้งวงการ “ถึงฟรูมจะบอกว่านักปั่นหลายคนสนับสนุนเขา แต่ผมไม่เชื่ออย่างนั้นครับ หลายคนเห็นด้วยว่ามันไม่ดีกับวงการ และยิ่งมันยืดยาวเท่าไรก็ยิ่งมีแต่จะเกิดภาพลบ ผมหวังว่าความยุติธรรมจะตัดสินทุกอย่าง ไม่ว่าความยุติธรรมนั้นจะอยู่ข้างไหนก็ตาม ผมหวังว่าเราจะจบเรื่องนี้ได้ไวๆ”​

เมื่อนักข่าวถามต่อว่าแล้วจะลง Tour de France ด้วยมั้ย “ถ้าผมหมดสภาพหลัง Giro ก็คงไม่ลง TOur ต่อครับ แต่ถ้ายังรู้สึกดีก็ไม่แน่เหมือนกัน แต่ก่อนนั้นก็ต้องเคลียร์ Giro ก่อน…ไม่สิเคลียร์อาบูดาบีก่อน! เราคงกะเก็บสเตจ Time Trial แล้วสเตจสุดท้ายที่ขึ้นเขาจะเป็นยังไงเดี๋ยวว่ากันอีกที”

“มันไม่สำคัญหรอกว่าใครจะได้โพเดี้ยมหรือแชมป์รายการ ตราบเท่าที่เขาใส่เสื้อทีม Sunweb”

Via: Cyclingnews

 

2. GvA: “ผมว่าจิลแบร์มีโอกาสชนะรูเบ”

เมื่อนักข่าวสัมภาษณ์แชมป์ Paris-Roubaix คนปัจจุบัน เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) ว่าอดีตเพื่อนร่วมทีมของเขา ฟิลลิป จิลแบร์ (Quickstep) มีโอกาสได้แชมป์ Paris-Roubaix ตามที่เขาฝันจะเก็บแชมป์สนามคลาสสิคทุกรายการได้หรือเปล่า GvA ตอบ:

“ผมว่าเขาทำได้ครับ เขาได้แชมป์สนาม Classic Monument มาสามรายการแล้วนะ เขามีเทคนิคที่ดี…โอเค เขาตัวเบากว่านักปั่นคลาสสิคคนอื่นๆ แต่ผมเชื่อว่าเขาทำได้ ถ้าคุณลองดูพัฒนาการของเขา เขาเริ่มจากพวกคลาสสิคภูเขาเยอะๆ อย่าง Liege หรือ Lombardia แต่ตอนนี้เขาหันมาเป็นนักปั่นสายทางวิบากถนนหินแล้ว แรงเยอะกว่าเดิม แข็งแกร่งกว่าเดิม”​

“Roubaix มันเป็นสนามที่ฆ่าคุณอย่างช้าๆ ครับ สนามอื่นมันกระแทกกระทั้นกว่า กระชากกันเยอะกว่า แต่ Roubaix มันนิ่งและเนิบ คุณต้องมีประสบการณ์เยอะ ผมไม่สามารถชนะ Roubaix ได้ตอนอายุ 24 ถ้าคุณดูรายชื่อผู้ชนะส่วนใหญ่ อายุเกิน 30 กันทั้งนั้น คุณต้องมีแรง และคุณต้องมีประสบการณ์ ทั้งสองอย่างมาจากการลงแข่งหลายๆ ครั้งครับ ฟิล (จิลแบร์) มีประสบการณ์เยอะ เขาชนะหลายสนามแล้ว เขาแค่ต้องศึกษาช่วงถนนหินให้ดีเท่านั้นเอง”

แล้วถามว่าฟอร์มเขาปีนี้เป็นยังไงบ้าง “ผมรู้สึกแกร่งกว่าปีที่แล้วนะ ได้ซ้อมเยอะช่วงฤดูหนาว สิ่งสำคัญสุดคือผมได้ซ้อมเยอะ แต่พักผ่อนเพียงพอ ตอนนี้ก็เหลือแค่ว่าผลการซ้อมจะเป็นยังไงครับ”

“ผมเป็นคนที่แข่งได้ดีกว่าเมื่อลงแข่งเยอะๆ คนอื่นเขาอาจจะเน้นซ้อมเยอะ แต่แข่งน้อย ผมชอบการสร้างฟอร์มจากการลงแข่ง แต่ละคนเลือกวิธีที่เขาถนัดครับ ผมชอบวิธี old school แบบนี้นะ ถึงมันจะดูโบราณแต่มันก็ได้ผลดีทีเดียว เหมือนปีที่แล้วไง”

Via: Cyclingnews

 

3. คิทเทล: “เราต้องปรับขบวนลีดเอาท์กันอีกเยอะ”​

Photo: RCS Sport

ในศึก Dubai Tour ที่เป็นสนามสปรินเตอร์ล้วนๆ มาร์เซล คิทเทล (Katusha-Alpecin) สปรินเตอร์ที่ผลงานดีที่สุดในฤดูกาล 2017 กลับไม่ชนะเยอะอย่างที่หลายคนคาดไว้ เขาทำได้อันดับดีที่สุดเพียงที่ 3 ในสเตจเดียวจากทั้งหมด 5 สเตจ แต่เจ้าตัวบอกว่า ย้ายทีมมาใหม่ อะไรๆ ก็ต้องปรับจูนกันก่อน ไม่รีบร้อนอะไร

“ภาพรวมนะผมว่าทีมเราทำงานดีมากครับในดูไบ เรารู้แล้วว่าจุดอ่อนเราคืออะไร ต้องปรับปรุงตรงไหนบ้าง เป็นบทเรียนที่ดีครับ น่าเสียดายว่าไม่ได้แชมป์สเตจ เพราะงั้นเราต้องมาแก้มือกันใหม่ในสนามอาบูดาบีสัปดาห์นี้”

“สิ่งสำคัญสุดคือปรับการเปิดทาง (ลีดเอาท์) ให้เป็นระบบขึ้น กำหนดหน้าที่แต่ละคนให้ชัดเจนขึ้น กระบวนการนี้มันใช้เวลาครับ กับทีมที่ยังไม่คุ้นกัน ผมไม่รีบอะไรนะ ถ้าผมรถไม่เสียในสเตจ 1 ในดูไบ เราอาจจะไม่ได้มานั่งคุยกันแบบนี้ (เพราะเขามีโอกาสชนะสูง) จะยังไงก็ดีสนามที่แล้วสร้างความมั่นใจให้ทีมเราเยอะมากครับ”

Via: Cyclingnews

 

4. ฟาบิโอ้ อารูจะลง Giro d’Italia

หลังจากย้ายทีมจาก Astana ไป UAE Team Emirates ฟาบิโอ้ อารูก็ยังไม่ประกาศว่าเขาจะลงแข่งแกรนด์ทัวร์ไหน จนล่าสุดเมื่อคืนนี้ออกให้สัมภาษณ์ว่าเขาจะลง Giro d’Italia เป็นเป้าหมายหลักของฤดูกาลนี้

“ผมดีใจที่จะได้กลับไปโฟกัสสนามแข่งบ้านเกิดตัวเอง สำหรับนักกีฬาอิตาเลียน การลงแข่งสนามในประเทศตัวเองมันตื่นเต้นกว่ารายการอื่นๆ เสมอครับ แล้วปีนี้ผมจะได้ลงแข่งในฐานะแชมป์อิตาลีด้วย มันน่าจะเป็นอะไรที่พิเศษมาก”

 

5. พ่อนักกีฬา Winter Olympic ปั่นจักรยาน 17,000 กิโลเมตร เพื่อไปดูลูกชายแข่ง

โอลิมปิกเป็นมหกรรมกีฬาที่รวมนักแข่งจากทั่วโลก สำหรับนักกีฬาเจ้าถิ่นหรือในประเทศใกล้เคียง ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่ครอบครัวจะเดินทางไปเยี่ยมชม แต่เมื่อโอลิมปิกฤดูหนาวปีนี้แข่งในเกาหลี ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ครอบครัวนักกีฬาคนหนึ่งจากสวิสเซอร์แลนด์จะตามไปให้กำลังใจ

แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปสำหรับครอบครัว Huwiler ครับ พ่อของ Mischa Gasser นักสกีทีมชาติสวิส อยากไปดูลูกชายแข่งที่เกาหลี แต่ไม่อยากนั่งเครื่องบินไปเหมือนคนอื่น ก็เลยเลือกปั่นจักรยานจากสวิสไปเกาหลีใต้ โดยเริ่มเดินทางตั้งแต่กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว กะว่าไปถึงเกาหลีใต้ทันลูกแข่งพอดี!

 

ตอนนี้ทั้งคู่ปั่นถึงเกาหลีใต้แล้ว รวมระยะทาง 17,000 กิโลเมตร ถึงก่อนโอลิมปิกจะเริ่มหนึ่งสัปดาห์

Via: Yahoo Sports

 

ชุดปั่นใหม่ของทีม WIGGINS

ทีม WIGGINS (ของเซอร์ แบรดลีย์ วิกกินส์ที่ก่อตั้งในปี 2015) เปิดตัวชุดปั่นใหม่ประจำฤดูกาล 2018 ผลิตโดยแบรนด์​ Le Col จากอังกฤษ ดูสีสันฉูดฉาดทีเดียวครับ

ทีม Wiggins เองก็ปั้นนักปั่นเก่งๆ มาหลายคน ไม่ว่าจะเป็นโอเวน โดลล์, จอห์น ดิบเบ็น, คริส ลอว์เลส, เจมส์ นอกซ์ และสก็อตต เดวีส์ ที่ตอนนี้เลื่อนจากทีมระดับดิวิชัน 3 ไปอยู่ดิวิชัน 1 กับทีมโปรทัวร์กันหมดแล้ว

เป้าหมายของทีมประจำปี 2018 ยังคงเป็นการสร้างนักปั่นเยาวชนให้พร้อมเข้าสู่ทีมใหญ่ต่อไป

 

จักรยานเด็ดๆ จากงาน NAHBS

สัปดาห์นี้ที่อเมริกามีงานแสดงจักรยาน North American Handmade Bike Show งานที่รวมเอาจักรยานแฮนด์เมดจากผู้สร้างทั่วอเมริกามาโชว์กันครับ

Marc Dinucci

Enigma

Horse Cycle

https://www.instagram.com/p/BfYl6kmgIFk/?tagged=nahbs2018

Breismeister

FiftyOne

Weismfg

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!