โปรทัวร์ใน 5 นาที: QuickStep หาสปอนเซอร์ได้แล้ว!, Sky ยังคงไล่กวาดดาวรุ่ง, พิโนต์แชมป์

1. ทิโบต์ พิโนต์ เป็นแชมป์ Il Lombardia

สนามระดับโมนิวเมนต์สนามสุดท้ายของปี Giro di Lombardia เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาจบลงด้วยชัยชนะของทิโบต์ พิโนต์ (Groupama-FDJ) เฉือนเอาชนะแชมป์ปีที่แล้ว วิเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) ลงไปเป็นที่สอง

เนิน Muro di Sormano เป็นเนินคัดตัวเหมือนเช่นทุกปี ด้วยความชันเฉลี่ยถึง 17% และความชันสูงสุด 25% เนินความยาว 300 เมตรนี้คือเอกลักษณ์ของ Il Lombardia เหมือนที่ Paterberg และ Koppenberg เป็นให้กับ Tour of Flanders

แม้ว่ามันจะอยู่ไกลจากเส้นชัยถึงเกือบ 60 กม. แต่มีเพียงทิโบต์ พิโนต์ และ วินเชนโซ นิบาลีเท่านั้นที่ฟอร์มดีกว่าใคร ระเบิดเนินทิ้งกลุ่มได้และหนีกันไปสองคนจนจบเกม สุดท้ายเป็นพิโนต์ที่ยิงนิบาลีซ้ำที่เนินเตี้ย ๆ เนินสุดท้ายก่อนเส้นชัย และโซโล่เข้าเส้นไปคนเดียว นับเป็นแชมป์สนามคลาสสิควันเดียวสนามแรกของพิโนต์

2. QuickStep-Floors หาสปอนเซอร์ใหม่ได้จนได้ เป็นผู้ผลิตหน้าต่าง

ชนะจนไม่รู้จะชนะยังไงแล้วสำหรับ The Wolfpack ในปีนี้ แม้แต่ในทัวร์ออฟกวางสีที่กำลังแข่งกันอยู่ตอนนี้ ฟาบิโอ ยาค็อบเซน ก็ยังสปรินต์ชนะมาได้อีกสเตจนึง นับเป็นชัยชนะครั้งที่ 72 ของฤดูกาลแล้วของ QuickStep

ปัญหาของทีมนี้ อย่างที่เคยเล่าในโพสต์ก่อน ๆ คือ นักปั่นยิ่งอยู่ยิ่งเก่ง ยิ่งเก่งยิ่งค่าตัวยิ่งแพง แต่สปอนเซอร์ก็มีแค่ผู้ผลิตพื้นไม้ลามิเนตอยู่เจ้าเดียวมาสักพักแล้ว หลังจากที่ Omega Pharma ถอนตัวออกไป

ในที่สุดก็ได้สปอนเซอร์ใหม่ครับ ชื่อ Deceuninck (ดีคอยนิค) ซึ่งเป็นผู้ผลิตประตู หน้าต่าง และบานเลื่อนจากเบลเยี่ยม ช่างเหมาะสมกับผู้ผลิตพื้นลามิเนตยิ่งนัก อย่างกับบุพเพสันนิวาส

ในปี 2019 ทีมจะเปลี่ยนไปใช้ชื่อ Deceuninck-QuickStep

ตอนนี้เราก็มีทั้งทีมพื้นไม้+หน้าต่าง และทีมเครื่องครัว+ก๊อกน้ำแล้ว ต่อไปเราควรมีทีมอะไรอีกดี

ภาพ: http://www.deceuninck.co.th/

3. Sky เซ็นสัญญาแชมป์เพอร์ซูต์

ดูเหมือนว่าการซื้อขายบริษัท Sky โดยบริษัทแม่คือ 21st Century Fox ซึ่งจะขาย Sky ให้กับ Comcast นั้นไม่น่าจะส่งผลใด ๆ กับทีมจักรยาน เพราะทางทีมยังคงไล่กว้านซื้อเยาวชนดาวรุ่งต่ออย่างไม่หยุดยั้ง ล่าสุดเซ็นสัญญา ฟิลิปโป แกนนา แชมป์โลกอินดิวิดวลเพอร์ซูต์ 2 สมัย (ปีนี้กับปี 2016) ชาวอิตาลีมาอีกด้วย ปัจจุบันแกนนาเพิ่งอายุ 22 ปี อนาคตไกลทีเดียว น่าสนใจว่า Sky จะเอาเยาวชนหัวกะทิของวงการจำนวนมากที่มีตอนนี้ไปทำอะไรบ้าง เพราะถ้าไปไล่ดูผลงานเยาวชนที่มาอยู่กับ Sky ตอนนี้แล้วอาจสงสัยว่า ทีมอื่นจะเอาเด็กรุ่นใหม่ที่ไหนมาสู้ ทั้งเอแกน เบอร์นาล, อิแวน โซซา, คริสตอฟเฟอร์ ฮาลวอเซน, พาเวล ซิวาคอฟ, และคริส ลอว์เลส รวมกันแล้วก็อนาคตแชมป์ทั้งทีม

ที่ตลกคือเมื่อ 2 ปีก่อน ตอนเป็นแชมป์เพอร์ซูต์ครั้งแรก แกนนาเคยให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์กีฬาของอิตาลี La Gazetta Dello Sport ไว้ว่า “ถ้าผมต้องมีวินัยเข้มงวดเหมือนนักปั่นทีมสกายเพื่อให้เป็นแชมป์ล่ะก็ ผมขอไม่เอาดีกว่า ผมไม่ยอมให้ใครเอานูเทลล่าของผมไปแน่”

ลาก่อนนูเทลล่า

4. ทัวร์ออฟกวางสีดูยังมีที่ให้ปรับปรุง

คลิปวิดิโอนี้มาจากทีม Katusha ที่บันทึกเหตุการณ์หลังจบสเตจนึงใน Tour of Guangxi ท่ามกลางฝนตกกระหน่ำว่าที่เส้นชัยไม่มีโรงแรมหรือห้องอาบน้ำใด ๆ แล้วนักแข่งต้องนั่งบัสเพื่อไปยังเมืองที่เป็นจุดสตาร์ทของวันรุ่งขึ้นต่อเลย ครั้นจะไปทั้งดินทั้งโคลนก็ไม่สะดวกสบาย เลยต้องอาบน้ำกันแบบบ้าน ๆ แบบนี้ล่ะครับ

https://www.instagram.com/p/BpB-7E5AQMh

(อนึ่ง เราไม่เห็นปัญหาเช่นนี้กับสนามในยุโรป เพราะรถโค้ชของทีมระดับ WorldTeam นั้นมีห้องอาบน้ำอยู่ในรถเสร็จสรรพ)

https://www.instagram.com/p/BpB–7E5AQMh

By ธันยวีร์ ชินสุวรรณ

วี - นักวิจัยลั้ลลา ถ้าไม่เลี้ยงเซลล์อยู่แล็บก็อยู่ร้านกาแฟ ว่างไม่ว่างก็ปั่นจักรยาน หลงรักหมอบทุกคันที่ไม่มีแหวนรองสเต็มและใช้ริมเบรค เป็นแฟนคลับทีม Mitchelton-Scott